Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục "truy bài" khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên

Thứ năm, 1:48 PM 17/06/2021 | Y tế

GiadinhNet - Trực tiếp tới tận phân xưởng sản xuất, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặt hàng loạt câu hỏi và tình huống giả định cho quản lý phân xưởng nếu xuất hiện ca dương tính hoặc có F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Sáng 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại công ty Rftech (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), kiểm tra điểm cách ly tập trung tại khách sạn Grace và khu nhà trọ có đông công nhân sinh sống ở thị xã Phổ Yên. 

Tại mỗi điểm kiểm tra, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên liên tục "truy bài" các cán bộ, nhân viên đảm trách nhiệm vụ phòng chống dịch. 

Ngay khi tới công ty RFTech, thay vì ngồi nghe báo cáo, Thứ trưởng yêu cầu đi kiểm tra ngay công tác phòng chống dịch từ khi công nhân bước chân vào cổng nhà máy tới phân xưởng, nhà ăn. 

Công ty TNHH RFTech nằm trong khu công nghiệp Thái Nguyên, có 2.200 công nhân lao động, 90% trong số này ở Thái Nguyên, số công nhân ngoại tỉnh ở xung quanh nhà máy, sống trọ trong khu dân cư. 

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 2.

Nghe cán bộ phụ trách an toàn của Công ty báo cáo về việc công nhân khai báo y tế bằng mã QR code, Thứ trưởng đặt ngược câu hỏi ngay: Vậy những người không có điện thoại thông minh phải làm như thế nào? Từ đó ông lưu ý, việc khai báo y tế phải chuẩn bị bằng cả bản cứng, đảm bảo mọi người đều khai báo trung thực.

Trực tiếp tới tận phân xưởng sản xuất, Thứ trưởng đặt hàng loạt câu hỏi về phòng dịch và tình huống giả định cho quản lý phân xưởng nếu xuất hiện ca dương tính hoặc có F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý khi phát hiện có trường hợp F1 trong phân xưởng, phải báo ngay cho Ban quản lý khu công nghiệp, ban chỉ đạo phòng dịch huyện/thị, phải cách ly các trường hợp liên quan, tuyệt đối không được để công nhân trở về nơi trọ cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của tất cả các trường hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 3.

Quản đốc phân xưởng (bìa trái) trả lời câu hỏi về tình huống giả định có ca nhiễm COVID-19 hoặc F1 tại phân xưởng.

Trong 24 giờ, phải khử khuẩn tại khu vực công nhân đó làm việc và những nơi liên quan. Khi đảm bảo an toàn, các trường hợp F1, F2 âm tính, thì có thể đưa công nhân quay lại làm việc, vừa theo dõi, đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các công ty phải sẵn sàng khu cách ly tập trung do địa phương tổ chức hoặc công ty tổ chức.

Nếu trong trường hợp phát hiện có F0, phải cách ly tập trung toàn bộ công nhân cùng phân xưởng (được coi là F1). Toàn bộ phân xưởng phải tiêu trùng, khử độc trong 24 tiếng, sau đó đưa công nhân phân xưởng khác vào làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 4.

Trao đổi với Giám đốc Công ty RFTech, Thứ trưởng nhấn mạnh nhà máy phải phổ biến quy chế phòng chống dịch tới từng phân xưởng, tổ sản xuất. Công nhân trước khi đến làm việc phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, tự khai báo (tự giác). Đây là điều rất quan trọng. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc từ vùng dịch về phải cho theo dõi, khai báo. Công ty phải ký cam kết phòng chống dịch với huyện/thị, ban quản lý khu công nghiệp.

Đi kiểm tra nơi cách ly tạm thời, khu nhà ăn của công ty, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên "truy bài" cán bộ phụ trách an toàn về cách lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành test nhanh các trường hợp nghi nhiễm. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải tại nhà máy. 

Đánh giá công ty hiện đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng chưa bài bản, Thứ trưởng lưu ý mấu chốt trong công tác phòng chống dịch tại nhà máy, khu công nghiệp phụ thuộc vào trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và ý thức của người lao động.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 5.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu quản lý phòng an toàn công ty RFTech mô tả lại cách lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành test nhanh các trường hợp nghi nhiễm.

Doanh nghiệp ngoài việc yêu cầu 100% công nhân ký cam kết phòng chống dịch tại nhà máy như đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách..., công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch tại khu trọ. Các công ty, chủ doanh nghiệp cũng phải ký cam kết phòng chống dịch với địa phương.

"Điều cần lưu ý là công nhân luôn phải đeo khẩu trang trong khi làm việc. Cần tránh tình trạng khi ở công ty thực hiện nghiêm túc nhưng về nhà, về nơi trọ lại tụm tập đông người như để xem bóng đá..." - ông lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 6.

Kiểm tra khu nhà trọ công nhân, Thứ trưởng lưu ý điều kiện ăn ở, sinh hoạt, nhấn mạnh ý thức phòng dịch từ những điều nhỏ nhất như không tụ tập xem bóng đá đông người, theo dõi tình trạng sức khoẻ để báo ngay với chủ nhà trọ, chính quyền, công ty; đồng thời nâng cao tinh thần "tự phát giác" khi phát hiện người lạ mặt chưa khai báo.

Kiểm tra tại một khu nhà trọ cho công nhân ở phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các chủ nhà trọ phải nắm được danh sách những người thuê trọ, theo dõi được di biến động của họ, nắm được người nào đi về từ vùng dịch.

Công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch với UBND địa phương. Thứ trưởng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng. Khu trọ cần cung cấp những số điện thoại liên hệ của các cơ quan y tế, cơ quan phòng chống dịch ở địa phương.

Báo cáo với đoàn công tác khi đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại khách sạn Grace Hotel (thị xã Phổ Yên), đại diện cơ sở cho biết đang cách ly 68 chuyên gia nước ngoài. Khách sạn luôn có 21 nhân viên phục vụ, 3 người thuộc lực lượng công an và 2 nhân viên y tế túc trực tại khách sạn. 

Để đảm bảo cách ly phòng dịch an toàn, tổ phục vụ cũng như lực lượng an ninh, y tế ở tầng riêng và đi thang máy riêng, người phục vụ và khách cách ly không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 7.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc cách ly tại khách sạn dù có thể trả mức phí cao hơn nhưng tất cả các khâu đảm bảo an toàn đều phải tuân thủ không khác khu cách ly tập trung do quân đội quản lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đặc biệt lưu ý việc lắp đặt, giám sát, quản lý camera theo dõi tại các hành lang trong khu cách ly ở khách sạn. 

Tất cả người cách ly tại khách sạn phải ký cam kết phòng chống dịch trong khu cách ly, ở nguyên tại phòng, thực hiện nghiêm việc lấy nhiệt độ hàng ngày, lấy xét nghiệm 3 lần âm tính trước khi hết cách ly.     

Thứ trưởng Bộ Y tế liên tục truy bài khi kiểm tra thực tế phòng chống dịch ở Thái Nguyên - Ảnh 8.

Thứ trưởng kiểm tra hệ thống camera giám sát tại khu cách ly ở khách sạn Grace.

Theo chương trình, chiều nay Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên sẽ có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên.

Võ Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Y tế - 2 giờ trước

Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Y tế - 14 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/7 cho biết ca mắc COVID-19 mới tăng vọt lên 989 ca, thêm 304 ca so với ngày trước đó. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 10 lần; Có 1 F0 tại Quảng Ninh tử vong.

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Y tế - 18 giờ trước

Người đàn ông 38 tuổi ở Hà Nội nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi tiểu ra máu, sưng tím dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn do quan hệ tình dục sai tư thế.

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

Y tế - 19 giờ trước

Nếu thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn đến giảm thể chất, tinh thần không ổn định, lão hóa da... đồng thời đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư Thành ủy TP HCM ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Ca sốt xuất huyết tăng vọt, đã có 92.000 người mắc, 36 trường hợp tử vong

Ca sốt xuất huyết tăng vọt, đã có 92.000 người mắc, 36 trường hợp tử vong

Y tế - 1 ngày trước

"Sốt xuất huyết có vật chủ trung gian truyền bệnh, cụ thể là muỗi, muốn cắt đứt không để dịch bùng phát thì chúng ta cần phải diệt muỗi, người dân phải nằm màn và đặc biệt là phải diệt lăng quăng bọ gậy. Không lăng quăng thì không có sốt xuất huyết!"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

COVID-19 làm tăng chất béo cho các tế bào của cơ thể, thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus

COVID-19 làm tăng chất béo cho các tế bào của cơ thể, thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus

Y tế - 1 ngày trước

19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể người, giúp thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus, với một số chất béo tăng lên gấp 64 lần...

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân 40 tuổi mắc u xơ 6 năm nhưng không điều trị, gần đây chị nhập viện với khối u nặng 1 kg, lớn như trái bóng, đè lên và gây biến dạng các cơ quan nội tạng.

3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu

3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu

Y tế - 1 ngày trước

Hiện tại, sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh.

Top