Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh”

GiadinhNet – Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết chủng virus SARS-CoV-2 lần này biến thể, độc tính không mạnh hơn chủng cũ nhưng mức độ lây lan tăng 70%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận định, với tình hình hiện nay, chắc chắn là phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương. Các tỉnh, thành có thông báo công dân từ Hải Dương, từ sân bay Vân Đồn về, rồi những người có liên quan đến thành phố Chí Linh thời gian đó, các địa phương phải kích hoạt hết.

Về hệ thống điều trị, ngành Y tế tiếp tục xây dựng các bệnh viện dã chiến. Trung tâm Y tế huyện Chí Linh bây giờ đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca về đó hết. Bên cạnh đó sẽ xây dựng 1 bệnh viện dã chiến tại trường Đại học Hải Dương. Hiện tại đang trong công tác chuẩn bị vì với bệnh viện dã chiến, phải có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, mặc dù được xác định là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay, nhưng tính chủ động của các địa phương và ngành y tế đã tốt hơn rất nhiều. Các lực lượng đã được tập trung, từ hệ thống điều trị, xét nghiệm, giám sát dịch tễ...

Bộ Y tế đã có 4 đoàn công tác hỗ trợ Hải Dương. Phụ trách điều trị giao cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng XIII.

Về câu hỏi liên quan đến việc truy tìm F0 của 2 ca dương tính đầu tiên được phát hiện tại Hải Dương và Vân Đồn (Quảng Ninh), GS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, đang có nhiều giả thiết, suy luận.

Với biến chủng mới của virus, rất có thể việc lây lan tại Vân Đồn do quá trình tiếp cận giữa với công dân được giải cứu về nước nhưng không đảm bảo trang phục phòng bệnh. Khu vực xã Cộng Hòa, Chí Linh (Hải Dương) cũng rất gần với khu cách ly.

Mọi giả thuyết, suy luận để chủ động cho việc truy vết, nhưng cần làm hơn lúc này là quét diện rộng để tìm ra những người mắc, từ đó những người liên quan có cách tự bảo vệ.

"Về mức độ nguy hiểm, chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%. Hơn nữa, trong đợt dịch này, vòng xoay và tốc độ lây lan của nó rất nhanh", GS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, GS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, tính đến 9h sáng 29/1, toàn bộ 2.340 công nhân tại Công ty POYUN đã được lấy mẫu, đã có kết quả âm tính lần 1. Toàn bộ khu vực dân cư lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp đã được rà soát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh” - Ảnh 4.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Hưng Đạo (TP Chí Linh, Hải Dương).

Đặc biệt, về tình huống xử lý trong trường hợp tiếp tục phát hiện các ca dương tính, sẽ phong tỏa còn phong tỏa ở mức độ nào UBND tỉnh quyết định, theo nguyên tắc chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt.

Về mối liên quan nào giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh, GS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết chưa thấy có dấu hiệu nào về việc này. "Nhưng chúng tôi đã có phương án cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào thì sẽ phong tỏa, nhưng mức độ tùy UBND tỉnh quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm.

Bộ Y tế lúc 6h sáng 29/1 thông tin ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam lên 1.651 bệnh nhân. Trong 9 ca mắc mới, có 1 ca phát hiện ở Hải Phòng, Bắc Ninh (1), Quảng Ninh (2), Hải Dương (4), Hà Nội (1). Cụ thể:

- Thành phố Hải Phòng ghi nhận 1 ca bệnh (BN1561) và tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 ca bệnh (BN1565), đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca bệnh ngày 28/1 (BN1562-1564 và BN1566-1572) và 2 ca bệnh mới ngày 29/1 (BN1573-1574) có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp mắc ngày 28/1 (BN1575-1580 và BN1582-1647) và 4 trường hợp mắc mới ngày 29/1 (BN1648-1651), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương (67) và tỉnh Quảng Ninh (09). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 ca bệnh (BN1581) có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Cao Tuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 2 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 6 ngày trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 6 ngày trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Y tế - 6 ngày trước

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương cá khi ăn canh dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

Y tế - 1 tuần trước

Chiều 22-11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang cấp cứu cho 17 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Top