Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày

Thứ tư, 11:28 18/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet – UBDN phường Dương Nội, quận Hà Đông đã xác minh các trường hợp "lao động nghèo ăn rau dại giữa Thủ đô, 8 người phải chia 4 suất cơm mỗi ngày" và khẳng định, thông tin nêu trên lan tỏa trước đó là không đúng.

Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày - Ảnh 1.

Cụ thể, UBND phường Dương Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một số trang tin điện tử tổng hợp đăng tải nội dung: "Lao động nghèo trong đại dịch giữa Thủ đô, hái rau dại để ăn, 8 người ngày chia nhau 4 suất cơm", phường đã tiến hành xác minh và một số thông tin như các trang mạng đưa là chưa đúng. 

Thứ nhất, đối với trường hợp bà Táo, ông Ca được cho là mắc kẹt tại dự án không thể về quê, không dám đi chợ La Dương do có 3 ca F0, không được phát phiếu mua lương thực thực phẩm và phải ăn rau dại do quá khó khăn… Thực chất, bà Táo tên đầy đủ là Trần Thị Táo (SN 30/7/1965, trú tại TDP Kiên quyết, phường Dương Nội), có chồng là ông Thanh, hiện đang làm thầy cúng tại xã Đại Thành, huyện Quốc Oai (nhà có 5 nhân khẩu).

Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày - Ảnh 2.

Nồi "rau dại" của bà Táo sau khi bị mắc kẹt tại Thủ đô do dịch COVID-19. Ảnh Soha.vn

Bà Táo có 02 căn nhà (một căn nhà 2 tầng, một căn nhà 3 tầng) tại TDP Kiên Quyết, điều kiện gia đình ở mức trung bình, không phải diện khó khăn của phường.

Hơn nữa, từ khu vực dự án về tới nhà tại TDP Kiên Quyết chưa đến 1km, đi lại rất thuận tiện. Do đó, việc bà Táo phản ánh bị mắc kẹt không về được quê là không đúng.

Ngoài ra, bà Táo trình bày không được phát phiếu mua lương thực thực phẩm, khó khăn không có gì để ăn và phải hái rau dại cũng không đúng sự thật.

Bởi thực tế, qua xác minh, tổ trưởng Tổ dân phố Kiên quyết đã gửi gia đình bà Táo 5 phiếu đi mua lương thực thực phẩm (con bà Táo nhận hộ). Bà Táo cho biết, ngày có phóng viên đến ghi hình là ngày bà ngại đi ra chợ vì sợ dịch nên hái ăn tạm rau dại (thực tế rau này dễ ăn, bản thân bà đã ăn nhiều lần kể cả lúc không có dịch và cũng có nhiều người hái ăn). Hoàn cảnh gia đình bà cũng không khó khăn đến mức phải chịu đói khổ, trong thời điểm này cũng chưa cần đến sự hỗ trợ của các ban ngành.

Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày - Ảnh 3.

Bà Táo - nhân vật được nhắc đến trong bài viết về lao động nghèo phải ăn rau dại giữa Thủ đô và 8 người trong lán trại này phải chia nhau 4 suất cơm/ngày. Ảnh: Soha.vn

Tuy nhiên trước đó, bà Táo và ông Ca được Công ty Song Phương (là công ty mà trước đó thuê bà Táo làm bảo vệ) hỗ trợ gạo và trứng. Còn việc bà Táo đưa thông tin La Dương có 03 ca F0 là không đúng, La Dương hiện chưa có ca F0 nào.

Bà Táo làm bảo vệ công trường thi công của dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn và ở chung sống như vợ chồng với ông Ca tại lán thuộc dự án, được dự án trả lượng 4 - 5 triệu/tháng. Từ 26/7 đến nay, dự án không thuê bà Táo làm bảo vệ nhưng bà Táo vẫn xin ở nhờ lại dự án cùng ông Ca, khi nào dự án cần mặt bằng, bà sẽ chuyển về nhà tại TDP Kiên Quyết và dỡ lán tạm bàn giao trả nhà thầu. Song thực tế bà vẫn đi lại cả 2 nơi ở.

Bà Táo xin tự nguyện ở lại trông coi công trường thi công đang phải tạm dừng hoạt động do giãn cách xã hội (không có việc dự án thuế bà Táo làm bảo vệ mà không trả lương như nhiều trang mạng đăng tải).

Thứ hai, đối với các nhóm công nhân xây dựng dự án Lê Trọng Tấn bị mắc kẹt do dịch và khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì thực tế, chủ đầu tư, nhà thầu thuộc dự án Lê Trọng Tấn đã cam kết thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày - Ảnh 4.

Cận cảnh nhóm người được cho là công nhân lao động nghèo bị mắc kẹt tại Thủ đô và phải ăn rau dại. Ảnh: Soha.vn

Đồng thời, phía chủ đầu tư và nhà thầu đã chủ động hỗ trợ mỗi công nhân 50.000 đồng/người/ngày, với tổng số 427 công nhân, duy trì liên tục từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội cho tới khi kết thúc giãn cách xã hội.

UBND phường cũng đã phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng gặp gỡ, động viên kịp thời, chia sẻ khó khăn và tặng lương thực (gạo, trứng) cho toàn bộ số công nhân dự án Lê Trọng Tấn này.

Thực tế số công nhân này vẫn đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt, không khó khăn đứt bữa như nội dung một số trang tin điện tử phản ánh.

UBND phường Dương Nội cho biết, đơn vị đã kịp thời chăm lo, quan tâm, động viên, hỗ trợ tới các nhóm công nhân, người lao động thuê trọ, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn là lao động tự do, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, F1 phải cách ly tập trung…

Sáng 18/8, UBND quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề, để nếu có tình trạng nêu trên sẽ kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của công an, những thông tin nêu là không chính xác.

UBND quận Hà Đông cho biết thêm, việc chăm lo, hỗ trợ tới các nhóm công nhân, người lao động thuê trọ, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn quận nói chung và phường Dương Nội nói riêng, đang được quận triển khai liên tục, với phương châm không để ai thiếu đói.

Quận Hà Đông cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí cho 218 trường hợp chính sách, 473 trường hợp bảo trợ xã hội với tổng số tiền 691 triệu đồng, thực hiện chi trả xong trước ngày 20/8/2021.

Quận đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động gặp khó khăn và tổ chức chi trả kịp thời cho người lao động. Đồng thời, quận sẽ xử lý nghiêm nếu nơi nào gây phiền hà, nhũng nhiễu, thiếu công bằng trong giải quyết thủ tục hỗ trợ người dân.

Phạm Linh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin sáng 4/10: Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn; danh tính "gây sốc" của gã chồng livestream đánh vợ mang bầu

Tin sáng 4/10: Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn; danh tính "gây sốc" của gã chồng livestream đánh vợ mang bầu

Thời sự - 2 phút trước

GiadinhNet - Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an; N.M.Nh - người livestream khi đánh vợ đang mang bầu đã từng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích, hiện đang thi hành án quản lý tại cộng đồng.

Một cán bộ Sở TN&MT Đà Nẵng coi tiền lẻ là "rác": Phản cảm và vi phạm pháp luật

Một cán bộ Sở TN&MT Đà Nẵng coi tiền lẻ là "rác": Phản cảm và vi phạm pháp luật

Pháp luật - 17 phút trước

GiadinhNet - Theo chuyên gia pháp lý, việc coi tiền lẻ là "rác" là hành vi vi phạm, cần phải xem xét xử lý bằng chế tài của pháp luật.

Bạo lực học đường gia tăng đầu năm học, chuyên gia tâm lý chỉ ra nguyên nhân

Bạo lực học đường gia tăng đầu năm học, chuyên gia tâm lý chỉ ra nguyên nhân

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - TS Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐHSP, Đại học Huế đã có những chia sẻ liên quan đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng đầu năm học tại Thừa Thiên Huế.

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Pháp luật - 12 giờ trước

Mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối. Trong thời gian này, cháu bé bị chủ nhà nhiều lần hiếp dâm.

Vận chuyển 2 bánh heroin để lấy 5 triệu đồng tiền công

Vận chuyển 2 bánh heroin để lấy 5 triệu đồng tiền công

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê 2 bánh heroin từ Điện Biên xuống Hà Nội để lấy 5 triệu tiền công.

"Chỉ 3-4 giây thôi, bom nước từ trên cao dội về, 2 đứa trẻ bị cuốn đi..."

"Chỉ 3-4 giây thôi, bom nước từ trên cao dội về, 2 đứa trẻ bị cuốn đi..."

Thời sự - 14 giờ trước

"Túi nước" khổng lồ ập xuống, anh Mùa Bá Chù chỉ kịp hô hoán mọi người chạy ra khỏi nhà. Con trai anh Chù mới 11 tuổi đang bế cháu nhỏ 4 tháng tuổi chạy không kịp, bị cuốn theo dòng lũ dữ.

Tạm giữ nghi can trộm vàng của người tình

Tạm giữ nghi can trộm vàng của người tình

Pháp luật - 14 giờ trước

Biết mật khẩu tủ sắt của người tình, nên Đương chờ lúc người phụ nữ 40 tuổi đi vắng để ra tay trộm tài sản trị giá gần một tỷ đồng.

Hà Nội: Người dân sắp rút tiền, khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Hà Nội: Người dân sắp rút tiền, khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố giải pháp cụ thể phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của thành phố Hà Nội, trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT.

Thú vị hình ảnh chú rể đón cô dâu bằng xe lôi vượt qua đoạn đường ngập nước

Thú vị hình ảnh chú rể đón cô dâu bằng xe lôi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet – Ngày giờ đón dâu đã định sẵn, mặc dù con đường từ nhà cô dâu về chú rể ngập sâu trong nước nhưng đám cưới vẫn diễn ra bằng màn rước dâu thú vị.

Người đàn ông ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng nêu gì trong bản tường trình?

Người đàn ông ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng nêu gì trong bản tường trình?

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ông P cho biết, sự việc xuất phát từ bức xúc việc con mình bị khuyết tật mà bị đối xử không tốt nên ông đã không kiềm chế được và có những hành động không chuẩn mực.

Top