Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư kho báu dưới núi thiêng

Thứ năm, 4:28 PM 29/09/2011 | Xã hội

GiadinhNet - Ở Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có một ngọn núi nhỏ chỉ vỏn vẹn với 4 phiến đá cao hơn đầu người.

Từ lâu người ta vẫn truyền miệng rằng dưới 4 phiến đá này là cả một kho báu lớn toàn vàng bạc châu báu. Không biết lời đồn ấy có từ bao giờ, nhưng cũng có khá nhiều người muốn thử vận may đổi đời mà không thành. PV Gia đình và Xã hội cuối tuần đã về Vân Côn để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
 

Núi thiêng. Ảnh: LT

 
Hư…

Xã Vân Côn chỉ cách trung tâm Thủ đô hơn chục cây số về phía Tây Nam. Cuộc sống người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay, nhất là từ khi tuyến đường cao tốc Láng - Hòa Lạc đi vào sử dụng. Ít ai biết ở Vân Côn vẫn truyền miệng nhau câu chuyện ngọn núi chứa kho báu từ xa xưa cho đến tận ngày hôm nay.

Người dân Vân Côn gọi ngọn núi đó là núi Bạch Tuyết hay núi Cô Tiên. Nhiều người tin rằng dưới sâu ngọn núi này có "hầm thần của" linh thiêng, nhưng lại được "yểm bùa". Có giải được bùa mới lấy của ra được. Từ đó mà rất nhiều tình tiết ly kỳ được thêu dệt nên rằng Vân Côn là đất thánh có nhiều lộc trời. Dưới các ngôi đền, ngọn núi hay dòng sông bất cứ đâu ở mảnh đất này đều chứa ngọc ngà châu báu. Mỗi "kho báu" ấy đều được "yểm bùa". Chính vì vậy, mảnh đất được cho là rất nhiều của cải quý giá nhưng chưa ai lấy được càng có vẻ thần bí, linh thiêng vẫn mãi lưu truyền.

Một người dân đã giới thiệu về ngọn núi như một hướng dẫn viên du lịch: "Về Vân Côn mà không thăm "núi thần" thì phí. Đây là nơi thiêng liêng nhất ở cái xã này. Đồn rằng, dưới núi có cô công chúa bị chôn sống làm "thần giữ của". Bình thường, cứ đến ngày rằm, ngày lễ... người dân đến đây xin lộc rất đông!".

Núi Bạch Tuyết không lớn như chúng tôi mường tượng. Núi thiêng này được tạo nên bởi 4 phiến đá trắng phau cao hơn đầu người. Các phiến đá nằm gối lên nhau tạo nên một lối đi lên đỉnh. Theo thời gian các phiến đá cũng đã bạc màu. Trên đỉnh núi là những tán cây xanh tốt um tùm. Ngày mùng một hoặc ngày rằm, người dân thập phương đến núi hương khói rất đông.

Người Vân Côn lý giải: "Theo cha ông kể lại, ngày xưa khi người Trung Quốc qua Việt Nam mang theo nhiều vàng bạc, châu báu. Để bảo vệ số tài sản đó, họ đã dựng lên nhiều hòn đá kết thành hầm sâu, sau đó bắt một cô gái xinh đẹp, rồi yểm bùa đem chôn sống làm "thần giữ của". Nghe đâu, cô gái bị bắt có tên Bạch Tuyết. Ngọn núi chúng tôi gọi từ cái tên đó mà ra".

"Đây là ngọn núi thiêng. Người dân ai cũng xem như vật báu mà thờ phụng. Ở đây lâu rồi, tôi chưa được nghe "núi thần" cho của bao giờ. Tôi chỉ nghe rằng, nhiều người đến núi đào vàng đã bị điên, gia đình trở nên lục đục, không thuận hòa. Bởi thế, mỗi lần đi qua ai cũng sợ, chẳng dám "xâm phạm" gì ở "núi thần" nữa", ông Nguyễn Văn Phê, một cao niên ở làng Vân Côn cho biết.
 

Bà Cấm: "Không có cơ sở để nói dưới đá có kho báu".

 Ông Hận, người khai thác núi thiêng năm xưa.


Thực

Trước thông tin núi Bạch Tuyết có nhiều vàng bạc, châu báu, không ít người nổi mộng làm giàu đã tìm đến khám phá. Thế nhưng, chẳng biết vì sao mà "núi thần của" vẫn được giữ nguyên. Kho báu chẳng ai có thể "sờ" đến và lời đồn thổi về "núi thần" cứ thế im ỉm theo thời gian, chẳng được lý giải một cách thấu tình đạt lý cho đến bây giờ.

Được sự giới thiệu của người dân địa phương, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tài Hận, một đại gia máu mặt thời ấy đã thuê cả một đội quân đến khai quật "núi thần của" nhằm giải mã bí ẩn này. Khi gặp chúng tôi, ông Hận tỏ ra bối rối. Ông Hận kể, ngày đó, đội quân của ông có gần 10 người. Sau 4 ngày liên tục khám phá, mọi bí ẩn ở "núi thần của" gần như hé mở. Hai ngày đầu, đoàn đã khám phá ra 2 hàng đá được xếp song song thành 2 lối, khoảng 40 - 50 khối đá. Tiếp đó đoàn phát hiện hình một con rùa và nhiều mô đất bí ẩn xung quanh.

"Để khám phá tận tường ngõ ngách "hầm thần của", đoàn chúng tôi phải phá nhiều tảng đá chắn ngang. Khi đá được phá ra, một khoảng không xuất hiện. Bên cạnh có nhiều hình hài rất lạ, nhưng trời tối om không nhìn thấy gì. Lúc đó có bao nhiêu đèn pin rọi xuống vẫn không thấy. Ngay lúc đó, có nhiều tiếng động lạ phát ra, mọi người sợ núi sập, nên tôi đành cho dừng lại. Mấy ngày sau UBND xã Vân Côn tiếp tục tìm kiếm thêm 2 ngày nữa tại "núi thần" nhưng không phát hiện ra vàng bạc hay châu báu gì", ông Hận nhớ lại.

Anh Đồng, một thanh niên tham gia đội quân khi xưa nhớ lại: "Ngày ấy, nghe dưới núi có kho báu, ai cũng muốn khám phá. Nhưng lật hết hòn đá này đến hòn đá khác vẫn chẳng thấy gì quý giá. Có lẽ, kho báu dưới núi là lời đồn thổi. Nhiều người bảo bị ma ám chưa hẳn đã đúng". 

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi tìm gặp bà Đỗ Thị Cấm - người đã có thâm niêm hơn 20 năm trông coi ngọn núi lạ này. Bà Cấm cho biết: "Trên đỉnh núi, dân làng Vân Côn thờ bà chúa Hẹ và quan Thượng Lềnh, chứ không phải như người ta đồn thổi. Ngọn núi là 4 tảng đá tự dưng mọc lên. Thuở nhỏ tôi thấy núi có phần nhỏ hơn bây giờ. Có lẽ nó đã lớn lên chút ít. Chuyện có kho báu phía dưới hay không, đúng là người ta rỉ tai nhau. Theo tôi, không có cơ sở để nói dưới 4 tảng đá kia có kho báu. Nếu theo truyền miệng thì dưới 4 tảng đá ấy có chôn ấn tín. Ấn tín gì thì cũng không ai rõ. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giả thiết. Những năm 1983 - 1984 đã có người đến đào núi để tìm của cải, tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì mà cuộc đào núi bất thành. Từ ngày đó đến bây giờ không ai còn có ý định đào núi tìm của cải hay ấn tín nữa. Nhưng càng ngày thì khách thập phương đến hương khói những ngày lễ càng đông".

Bà Cấm khẳng định chuyện kho báu dưới chân núi là không có cơ sở nhưng không hiểu sao người dân trong vùng vẫn đồn thổi về một tài sản lớn nằm dưới lòng đất ấy. "Đó là một ngọn núi thiêng bởi nó thờ các thần. Nhưng có lẽ sự việc đã bị "tam sao thất bản", mọi người đẩy câu chuyện sang một hướng không chính xác".

Ông Nguyễn Sỹ Tiến, cán bộ văn hóa xã Vân Côn cho biết: "Tôi cho rằng lời đồn nhiều người bị "ma bắt" hay dưới núi Bạch Tuyết có "hầm thần của" là không có căn cứ". Ông Tiến cho biết thêm, hiện cứ ngày rằm, ngày lễ... người dân thường đến thắp hương, cúng lễ tại núi Bạch Tuyết rất đông. Người dân ở đây thấy núi linh thiêng đã gọi nhau đóng góp xây dựng bảo vệ di tích. Tuy nhiên, đây là điểm không nằm trong diện bảo tồn văn hóa nên chưa có sự quan tâm nào từ các cấp chính quyền.
 
Lan Tường
baocuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tài xế lái xe quá tải đánh võng, chống đối CSGT trên cao tốc

Tài xế lái xe quá tải đánh võng, chống đối CSGT trên cao tốc

Xã hội - 54 phút trước

Bị dừng ôtô để kiểm tra, tài xế lái xe cơi thùng chở quá tải bỏ chạy, đánh võng, chống đối CSGT trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Cháu bé 8 tuổi đuối nước thương tâm dưới mương nước gần nhà

Cháu bé 8 tuổi đuối nước thương tâm dưới mương nước gần nhà

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 25/6, thông tin từ UBND thị Trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được biết, trên địa vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến một cháu nhỏ tử vong.

Sốc với lý do nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Sốc với lý do nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Đời sống - 6 giờ trước

Từ đầu tháng 6 đến nay lượng khách du lịch đổ về sân bay Tân Sơn Nhất tăng đáng kể, đông nhất là vào các ngày cuối tuần.

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Đời sống - 6 giờ trước

Chàng thấp bé nhẹ cân trong khi nàng lại cao gần 1m80, thế nhưng tình yêu chân thành của họ đã san lấp mọi khoảng cách, khiến số đông ngưỡng mộ.

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Pháp luật - 6 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mời 3 cá nhân bị tố giác là êkip giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng lên làm việc.

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Đời sống - 6 giờ trước

Cộng đồng mạng đang "dậy sóng" trước sự việc 2 em nhỏ được ghép đôi, thậm chí MC của chương trình còn yêu cầu 2 bé... hôn nhau.

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi (kinh thành Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”.

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Giữa đêm, Vạn đã dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản táo tợn.

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Đời sống - 8 giờ trước

Vợ vào nhà tắm kiểm tra thì phát hiện chồng nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh có 1 con dao thái lan.

Top