Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư kho báu dưới núi thiêng

GiadinhNet - Ở Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có một ngọn núi nhỏ chỉ vỏn vẹn với 4 phiến đá cao hơn đầu người.

Từ lâu người ta vẫn truyền miệng rằng dưới 4 phiến đá này là cả một kho báu lớn toàn vàng bạc châu báu. Không biết lời đồn ấy có từ bao giờ, nhưng cũng có khá nhiều người muốn thử vận may đổi đời mà không thành. PV Gia đình và Xã hội cuối tuần đã về Vân Côn để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
 

Núi thiêng. Ảnh: LT

 
Hư…

Xã Vân Côn chỉ cách trung tâm Thủ đô hơn chục cây số về phía Tây Nam. Cuộc sống người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay, nhất là từ khi tuyến đường cao tốc Láng - Hòa Lạc đi vào sử dụng. Ít ai biết ở Vân Côn vẫn truyền miệng nhau câu chuyện ngọn núi chứa kho báu từ xa xưa cho đến tận ngày hôm nay.

Người dân Vân Côn gọi ngọn núi đó là núi Bạch Tuyết hay núi Cô Tiên. Nhiều người tin rằng dưới sâu ngọn núi này có "hầm thần của" linh thiêng, nhưng lại được "yểm bùa". Có giải được bùa mới lấy của ra được. Từ đó mà rất nhiều tình tiết ly kỳ được thêu dệt nên rằng Vân Côn là đất thánh có nhiều lộc trời. Dưới các ngôi đền, ngọn núi hay dòng sông bất cứ đâu ở mảnh đất này đều chứa ngọc ngà châu báu. Mỗi "kho báu" ấy đều được "yểm bùa". Chính vì vậy, mảnh đất được cho là rất nhiều của cải quý giá nhưng chưa ai lấy được càng có vẻ thần bí, linh thiêng vẫn mãi lưu truyền.

Một người dân đã giới thiệu về ngọn núi như một hướng dẫn viên du lịch: "Về Vân Côn mà không thăm "núi thần" thì phí. Đây là nơi thiêng liêng nhất ở cái xã này. Đồn rằng, dưới núi có cô công chúa bị chôn sống làm "thần giữ của". Bình thường, cứ đến ngày rằm, ngày lễ... người dân đến đây xin lộc rất đông!".

Núi Bạch Tuyết không lớn như chúng tôi mường tượng. Núi thiêng này được tạo nên bởi 4 phiến đá trắng phau cao hơn đầu người. Các phiến đá nằm gối lên nhau tạo nên một lối đi lên đỉnh. Theo thời gian các phiến đá cũng đã bạc màu. Trên đỉnh núi là những tán cây xanh tốt um tùm. Ngày mùng một hoặc ngày rằm, người dân thập phương đến núi hương khói rất đông.

Người Vân Côn lý giải: "Theo cha ông kể lại, ngày xưa khi người Trung Quốc qua Việt Nam mang theo nhiều vàng bạc, châu báu. Để bảo vệ số tài sản đó, họ đã dựng lên nhiều hòn đá kết thành hầm sâu, sau đó bắt một cô gái xinh đẹp, rồi yểm bùa đem chôn sống làm "thần giữ của". Nghe đâu, cô gái bị bắt có tên Bạch Tuyết. Ngọn núi chúng tôi gọi từ cái tên đó mà ra".

"Đây là ngọn núi thiêng. Người dân ai cũng xem như vật báu mà thờ phụng. Ở đây lâu rồi, tôi chưa được nghe "núi thần" cho của bao giờ. Tôi chỉ nghe rằng, nhiều người đến núi đào vàng đã bị điên, gia đình trở nên lục đục, không thuận hòa. Bởi thế, mỗi lần đi qua ai cũng sợ, chẳng dám "xâm phạm" gì ở "núi thần" nữa", ông Nguyễn Văn Phê, một cao niên ở làng Vân Côn cho biết.
 

Bà Cấm: "Không có cơ sở để nói dưới đá có kho báu".

 Ông Hận, người khai thác núi thiêng năm xưa.


Thực

Trước thông tin núi Bạch Tuyết có nhiều vàng bạc, châu báu, không ít người nổi mộng làm giàu đã tìm đến khám phá. Thế nhưng, chẳng biết vì sao mà "núi thần của" vẫn được giữ nguyên. Kho báu chẳng ai có thể "sờ" đến và lời đồn thổi về "núi thần" cứ thế im ỉm theo thời gian, chẳng được lý giải một cách thấu tình đạt lý cho đến bây giờ.

Được sự giới thiệu của người dân địa phương, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tài Hận, một đại gia máu mặt thời ấy đã thuê cả một đội quân đến khai quật "núi thần của" nhằm giải mã bí ẩn này. Khi gặp chúng tôi, ông Hận tỏ ra bối rối. Ông Hận kể, ngày đó, đội quân của ông có gần 10 người. Sau 4 ngày liên tục khám phá, mọi bí ẩn ở "núi thần của" gần như hé mở. Hai ngày đầu, đoàn đã khám phá ra 2 hàng đá được xếp song song thành 2 lối, khoảng 40 - 50 khối đá. Tiếp đó đoàn phát hiện hình một con rùa và nhiều mô đất bí ẩn xung quanh.

"Để khám phá tận tường ngõ ngách "hầm thần của", đoàn chúng tôi phải phá nhiều tảng đá chắn ngang. Khi đá được phá ra, một khoảng không xuất hiện. Bên cạnh có nhiều hình hài rất lạ, nhưng trời tối om không nhìn thấy gì. Lúc đó có bao nhiêu đèn pin rọi xuống vẫn không thấy. Ngay lúc đó, có nhiều tiếng động lạ phát ra, mọi người sợ núi sập, nên tôi đành cho dừng lại. Mấy ngày sau UBND xã Vân Côn tiếp tục tìm kiếm thêm 2 ngày nữa tại "núi thần" nhưng không phát hiện ra vàng bạc hay châu báu gì", ông Hận nhớ lại.

Anh Đồng, một thanh niên tham gia đội quân khi xưa nhớ lại: "Ngày ấy, nghe dưới núi có kho báu, ai cũng muốn khám phá. Nhưng lật hết hòn đá này đến hòn đá khác vẫn chẳng thấy gì quý giá. Có lẽ, kho báu dưới núi là lời đồn thổi. Nhiều người bảo bị ma ám chưa hẳn đã đúng". 

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi tìm gặp bà Đỗ Thị Cấm - người đã có thâm niêm hơn 20 năm trông coi ngọn núi lạ này. Bà Cấm cho biết: "Trên đỉnh núi, dân làng Vân Côn thờ bà chúa Hẹ và quan Thượng Lềnh, chứ không phải như người ta đồn thổi. Ngọn núi là 4 tảng đá tự dưng mọc lên. Thuở nhỏ tôi thấy núi có phần nhỏ hơn bây giờ. Có lẽ nó đã lớn lên chút ít. Chuyện có kho báu phía dưới hay không, đúng là người ta rỉ tai nhau. Theo tôi, không có cơ sở để nói dưới 4 tảng đá kia có kho báu. Nếu theo truyền miệng thì dưới 4 tảng đá ấy có chôn ấn tín. Ấn tín gì thì cũng không ai rõ. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giả thiết. Những năm 1983 - 1984 đã có người đến đào núi để tìm của cải, tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì mà cuộc đào núi bất thành. Từ ngày đó đến bây giờ không ai còn có ý định đào núi tìm của cải hay ấn tín nữa. Nhưng càng ngày thì khách thập phương đến hương khói những ngày lễ càng đông".

Bà Cấm khẳng định chuyện kho báu dưới chân núi là không có cơ sở nhưng không hiểu sao người dân trong vùng vẫn đồn thổi về một tài sản lớn nằm dưới lòng đất ấy. "Đó là một ngọn núi thiêng bởi nó thờ các thần. Nhưng có lẽ sự việc đã bị "tam sao thất bản", mọi người đẩy câu chuyện sang một hướng không chính xác".

Ông Nguyễn Sỹ Tiến, cán bộ văn hóa xã Vân Côn cho biết: "Tôi cho rằng lời đồn nhiều người bị "ma bắt" hay dưới núi Bạch Tuyết có "hầm thần của" là không có căn cứ". Ông Tiến cho biết thêm, hiện cứ ngày rằm, ngày lễ... người dân thường đến thắp hương, cúng lễ tại núi Bạch Tuyết rất đông. Người dân ở đây thấy núi linh thiêng đã gọi nhau đóng góp xây dựng bảo vệ di tích. Tuy nhiên, đây là điểm không nằm trong diện bảo tồn văn hóa nên chưa có sự quan tâm nào từ các cấp chính quyền.
 
Lan Tường
baocuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa phút cuối của 3 mẹ con tử vong trong ngôi nhà cháy ở Đà Nẵng

Xót xa phút cuối của 3 mẹ con tử vong trong ngôi nhà cháy ở Đà Nẵng

Thời sự - 21 phút trước

GiadinhNet - Lúc xảy ra vụ cháy, chồng bà L. đi vắng. Nhận tin báo của hàng xóm, người chồng vội chạy về nhưng vợ và hai con đều đã đã tử vong.

Làm rõ sự việc nam sinh 15 tuổi rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

Làm rõ sự việc nam sinh 15 tuổi rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

Xã hội - 23 phút trước

GiadinhNet - Nghe tiếng động lớn, mọi người chạy ra kiểm tra thì phát hiện 1 thi thể không còn nguyên vẹn dưới đất.

Đang trộm xe máy thì đau bụng phải nhập viện cấp cứu

Đang trộm xe máy thì đau bụng phải nhập viện cấp cứu

Pháp luật - 36 phút trước

Trong quá trình tiêu thụ tài sản trộm cắp, Thanh bất ngờ bị đau dạ dày nên phải bỏ lại 2 chiếc xe máy rồi nhờ người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Người đàn ông tử vong khi va chạm với xe tải ở TP.HCM

Người đàn ông tử vong khi va chạm với xe tải ở TP.HCM

Thời sự - 58 phút trước

Cú va chạm với xe tải trên quốc lộ 1, gần trạm thu phí An Sương - An Lạc khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau chầu nhậu, Minh qua nhà mẹ chồng và đôi bên lời qua tiếng lại vì mâu thuẫn. Trong cơn nóng giận, Minh xông vào cào cấu, đánh, khiến mẹ chồng phải nhập viện.

Tin sáng 8/8: Diễn biến mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị cô giáo hất cùi chỏ vào mặt; Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hiện ra sao sau hơn 1 tháng ở Tây Ban Nha?

Tin sáng 8/8: Diễn biến mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị cô giáo hất cùi chỏ vào mặt; Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hiện ra sao sau hơn 1 tháng ở Tây Ban Nha?

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Một video dài gần 2 phút được tài khoản Facebook T.L. đăng tải với nội dung ghi lại cảnh một cô giáo ở trường mầm non tư thục dùng cùi chỏ và tay tác động vào vùng mặt bé trai 3 tuổi; theo tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu từ ngày 3/8.

Lời nói dối “bố đi công tác” và cuộc gặp gỡ cha con nơi cổng trại giam sau 12 năm xa cách

Lời nói dối “bố đi công tác” và cuộc gặp gỡ cha con nơi cổng trại giam sau 12 năm xa cách

Đời sống - 11 giờ trước

Người cha đã nói dối suốt 12 năm để hai đứa con ở nhà yên tâm học hành, cùng với đó là sự hối hận và day dứt lương tâm khi bị vướng vào vòng lao lý.

Xe đầu kéo bất ngờ lật gây tai nạn liên hoàn, nhiều phương tiện hư hỏng nặng

Xe đầu kéo bất ngờ lật gây tai nạn liên hoàn, nhiều phương tiện hư hỏng nặng

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, một người phụ nữ đứng trước hiên nhà bị gãy chân...

Những TikToker miền sơn cước nói không với thị phi, nổi tiếng khi kể chuyện bắt cá, đi rừng

Những TikToker miền sơn cước nói không với thị phi, nổi tiếng khi kể chuyện bắt cá, đi rừng

Đời sống - 13 giờ trước

Trái ngược với loạt trào lưu nhảm nhí, TikTok còn có rất nhiều nội dung thú vị, đáng ngưỡng mộ như câu chuyện của những người trẻ dân tộc thiểu số dưới đây.

Tranh thủ cuối tuần, người Hà Nội đội mưa lên nghĩa trang để vẹn tròn hai chữ hiếu hạnh mùa Vu Lan

Tranh thủ cuối tuần, người Hà Nội đội mưa lên nghĩa trang để vẹn tròn hai chữ hiếu hạnh mùa Vu Lan

Xã hội - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bất chấp trời mưa to không ngừng, người Hà Nội vẫn vượt gần 100km lên nghĩa trang để vẹn tròn chữ hiếu mùa Vu Lan.

Top