Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư tin đồn ăn hồng giòn có nguy cơ tắc ruột

Chủ nhật, 18:00 04/10/2015 | Sống khỏe

Gần đây, rất nhiều người dân hoang mang trước thông tin ăn hồng giòn có khả năng bị tắc ruột. Vậy thực chất loại quả này có nguy hiểm đến như vậy hay không?

Những ngày gần đây, hồng giòn được bán khá nhiều tại các sạp hoa quả, các xe hàng rong... và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mới đây, thông tin về nguy cơ tiềm ẩn từ việc ăn hồng giòn khiến nhiều người dân vô cùng hoang mang và lo lắng. Theo đó, ăn hồng giòn có thể gây nên tình trạng tắc ruột do bã, vị chát và chất xơ từ loại quả này.

Những chất khó tiêu này khiến người ăn có khả năng gặp triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, bí trung - đại tiện, các trường hợp bị tắc ruột nếu không được phát hiện và điều trị rất dễ dẫn đến vỡ ruột và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc ăn hồng lúc đói hay ăn vỏ hồng cũng sẽ gây nên tình trạng tắc ruột. Trong quả hồng có chứa nhiều chất tanin và pectin. Những chất này có khả năng kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, có khả năng bị lưu trong đó và hình thành sỏi. Khi sỏi không được đào thải ra ngoài, chúng sẽ gây ra tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, người dân cũng lo sợ trước thông tin về việc không nên ăn hồng khi uống rượu bởi hồng có tính hàn còn rượu có tính nóng và độc. Khi đi vào dạ dày, chúng sẽ kích thích bài tiết đường ruột khiến hồng biến thành chất sền sệt, dính nhầy, có khả năng tạo ra máu đông khó tiêu và không thể thải ra ngoài gây nên tắc ruột.

21-562a3

Ăn hồng giòn có khả năng bị tắc ruột. Ảnh: vnthuquan.

Đã có rất nhiều ý kiến phản hồi từ người dân xung quanh thông tin này. Bên cạnh những khẳng định ăn hồng chắc chắn sẽ gây ra tắc ruột thì cũng có những ý kiến phản bác cho rằng thông tin chưa đúng và chưa đủ cơ sở.

"Đúng rồi đó, mình hồi trước nhìn thấy ngon nên mua, ăn khá ngon nhưng không dám ăn tới trái thứ hai vì sau khi ăn xong cảm thấy hơi tắc ruột, khó thở. Mình đoán là do nhựa của quả hồng giòn, khi vào ruột kết hợp với enzim tạo thành một dạng dịch keo đặc quá nên không trôi qua khỏi thành ruột được. Không phải ai cũng bị, do phản ứng tùy cơ thể, nhưng nếu nhiều người bị thì đây là 1 nguy cơ cần cảnh giác. Nguy hiểm thật.", bạn Thanh Như cho biết.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Trâm khẳng định: "Vô lý, mình ăn bao nhiêu loại quả có chất xơ mà có sao đâu, sao chỉ quả hồng bị tắc ruột, nếu có việc tắc ruột thì chỉ xảy ra với người nào ăn vội, ăn qua loa mà thôi chứ không thể đổ cho quả hồng".

Liên quan đến vấn đề trên, trưa 3/10, trao đổi với chúng tôi PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Khoa Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, hồng là một trong những loại quả chứa ít hóa chất nhất hiện nay.

Theo ông Thịnh, để quả hồng bớt chát mọi người thường dùng kim châm trên bề mặt của quả rồi ngâm với nước để hàm lượng chất chát hòa tan ra nước. Cách làm này để quả hồng đỡ chát và nhanh chín.

"Hiện tại đang là mùa thu, quả hồng đang vào chính vụ nên vấn đề hóa chất bảo quản không đáng lo ngại. Quả chỉ ngâm trong nước để loại bỏ chất chát, sau đó chín tự nhiên, không dùng hóa chất. Vị ngọt cũng là vị vốn có của quả chứ không phải do hóa chất. Chúng ta chỉ đáng lo ngại khi người ta dùng nước bẩn để ngâm quả", ông Thịnh nhấn mạnh.

Ông Thịnh cũng nêu rõ, hồng ngâm được bán phổ biến là hồng của cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng, Trung Quốc cũng ngâm theo phương pháp trên, không đáng lo ngại về hóa chất. Do họ có lợi thế về việc chọn giống nên quả thường to hơn loại trong nước.

Trước thông tin vừa ăn hồng vừa uống rượu có gây tắc nghẽn ruột, Thịnh thẳng thắn cho hay “đây là tin đồn vô căn cứ”. Theo ông, hồng giòn có ưu điểm là nhiều chất xơ, vitamin và chứa nhiều đường fructose dễ tiêu hóa.

"Rượu và hồng không có sự tương khắc. Lưu ý duy nhất khi sử dụng hồng giòn là có nhiều chất tanin và pectin có thể gây táo bón do cơ chế làm đông vón thức ăn. Về nguyên tắc, chất tanin dễ bị kết tủa, đông vón trong môi trường axit. Do đó, ăn nhiều trái hồng giòn lúc bụng đói - thời điểm dạ dày tiết nhiều dịch nhất - sẽ tạo điều kiện để chúng kết tủa. Ở mức nặng, bã thức ăn có thể gây tắc ruột - một hội chứng nguy hiểm", ông Thịnh chia sẻ thêm.

Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 15 phút trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 14 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 23 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top