Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thuộc cấp khai ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả nghi phạm cướp tài sản

Thứ sáu, 17:01 12/08/2022 | Pháp luật

Hai thuộc cấp của ông Phùng Anh Lê khai cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả Nguyễn Hữu Tài. Còn nhân chứng Phùng Văn Bảy nói đã đưa cho ông Lê 110 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra căn cước, sáng 12/8, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu cảnh sát dẫn giải cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) sang phòng cách ly để xét hỏi nhóm thuộc cấp của ông Lê và nhân chứng liên quan vụ thả Nguyễn Hữu Tài, người gây ra vụ cướp tài sản hồi tháng 9/2016,


"Đêm nay nó chết ở đấy thì ai chịu trách nhiệm?"

Ba thuộc cấp của Lê cùng hầu tòa hôm nay gồm Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp). Họ bị xét xử về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Trung cho biết khuya 22/9/2016, anh ta được phân công trực chỉ huy khu vực nhà tạm giữ. Khoảng 1h ngày 23/9, bị cáo Vũ Công Ngọc gọi Trung ra ngoài sân.

"Anh Ngọc nói rằng ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả Nguyễn Hữu Tài. Tôi hỏi quyết định đâu thì Ngọc nói sếp chỉ đạo, rồi gọi cho anh Lê và mở loa ngoài điện thoại", bị cáo Trung thuật lại. Hôm đó, qua điện thoại, Trung nghe cựu trưởng công an quận nói: “Anh Lê đây, em lấy thằng Tài để cho Ngọc đưa về đội”.

Thuộc cấp khai ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả nghi phạm cướp tài sản - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Trung. Ảnh: Hải Nam.

Sau khi nghe chỉ đạo bằng miệng từ ông Lê, Trung đã báo cáo ông Lê Sinh Hùng, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ, là người phụ trách các công việc tại nhà tạm giữ. Rạng sáng 23/9, Trung và đồng nghiệp dẫn Nguyễn Hữu Tài ra khỏi nhà tạm giữ để bàn giao cho Vũ Công Ngọc.

"Khi giao Tài lại cho bị cáo Ngọc thì có quyết định hủy bỏ lệnh tạm giữ không?", chủ tọa truy vấn. Khai trước tòa, bị cáo Trung nói không có và cho rằng việc thả Nguyễn Hữu Tài ra về là thực hiện theo mệnh lệnh của ông Phùng Anh Lê.

Sau đó, chủ tọa xét hỏi Vũ Công Ngọc và cho người này đối chất với cựu đồng nghiệp. Bị cáo Ngọc khai khi cơ quan công an tạm giữ Tài, anh ta đã mang hồ sơ vụ việc đến phòng ông Lê. Xem xong biên bản ghi lời khai, đơn đầu thú và bản tự kiểm điểm của Tài, ông Lê nói rằng việc tạm giữ Tài không có căn cứ.

"Nó không có tội gì cả”, Ngọc nhắc lại lời ông Lê và khai cựu Trưởng công an quận Tây Hồ còn nói: "Ông giữ nó sai, không có căn cứ, đêm nay nó chết ở đấy thì ai chịu trách nhiệm?". Nghe ông Lê nói vậy, Ngọc tỏ ra hoang mang.

Sau đó, ông Phùng Anh Lê chỉ đạo Ngọc đến nhà tạm giữ để đưa Tài ra ngoài. Chỉ đạo này của trưởng quận đã được Ngọc báo cáo cấp trên là Nguyễn Đức Châu. Bị cáo Ngọc đồng tình với những gì Lê Đình Trung đã khai về diễn biến sự việc sau đó.

Nói về bộ hồ sơ vụ trình báo cướp liên quan Nguyễn Hữu Tài mà đến nay Công an quận Tây Hồ chưa cung cấp được cho Công an Hà Nội, bị cáo Ngọc khai ngày 1/1/2021, ông Mai Trọng Thắng (Trưởng công an quận Tây Hồ sau này) đã yêu cầu Ngọc, Châu, điều tra Phan Tất Hùng và một số người khác đến phòng làm việc để thông báo rằng Công an Hà Nội đang giải quyết vụ việc.

Sau khi Phan Tất Hùng mang hồ sơ đưa cho những người trong phòng xem, ông Mai Trọng Thắng đã giữ lại bộ hồ sơ này. “Bị cáo có chắc chắn không”, chủ tọa đặt câu hỏi. Ngọc quả quyết "anh Thắng nói giữ hồ sơ lại".

Được gọi đối chất, điều tra viên Phan Tất Hùng đồng tình với những lời khai của Vũ Công Ngọc và cho biết sau khi mang hồ sơ đến phòng ông Thắng, nhóm cán bộ công an quận ngồi lại đó khoảng một giờ rồi mới ra về. "Hôm đó, anh Thắng bảo để hồ sơ đó anh ấy giữ. Từ đó, tôi không biết hồ sơ ở đâu", Hùng trình bày.

Thuộc cấp khai ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả nghi phạm cướp tài sản - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa sáng 12/8. Ảnh: TTXVN.

Nhân chứng khai đã đưa tiền cho Phùng Anh Lê

Sau khi các bị cáo rời bục khai báo, HĐXX thẩm vấn các nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này, ông Phùng Anh Lê vẫn được cách ly, chưa trở lại phòng xử án.

Trình bày tại tòa, chị Hiền (vợ Nguyễn Hữu Tài) kể tháng 9/2016, Tài liên quan vụ đánh nhau nên bị Công an Tây Hồ triệu tập vào sáng 22/9. Sau khi biết chồng bị tạm giữ, chị Hiền cùng bố đến nhờ một người họ hàng là Thắng tìm cách giúp Tài không bị tạm giữ hay xử lý hình sự.

Chiều 22/9/2016, Thắng thông báo gia đình cần chuẩn bị số tiền 110 triệu đồng để lên giảng hòa cho Tài. Sau khi vay mượn bạn bè và người thân, chị Hiền đã đưa cho Thắng 103 triệu. Khoảng 22h ngày 22/9, Hiền đến cổng Công an Tây Hồ rồi đưa tiền cho Thắng. Sau đó, Thắng đưa tiền cho ông Phùng Văn Bảy (chú họ của ông Lê).

"Tôi bảo thiếu tiền thì nhờ anh Bảy cho vay thêm 7 triệu. Đến nửa đêm thì tôi nghe thông báo Tài đã được ra về. Khoảng một tuần sau, chồng tôi được Công an quận Tây Hồ gọi lên để hòa giải. Sau đó, vợ chồng tôi bỏ ra 15 triệu để hòa giải", chị Hiền trình bày.

Thuộc cấp khai ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả nghi phạm cướp tài sản - Ảnh 3.

Nhân chứng Phùng Văn Bảy. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối chất với chị Hiền, ông Phùng Văn Bảy thừa nhận mình có quan hệ họ hàng với Phùng Anh Lê. Ngoài ra, Bảy có 3 lần đến nhà ông Lê để sơn, bả.

Ông Bảy kể trưa 22/9/2016 được Thắng gọi điện thông báo việc gia đình Tài muốn liên hệ để hòa giải. "Tôi gọi điện thì ông Lê bảo bồi thường cho người ta 110 triệu, sau đó tôi nói với Thắng chuẩn bị tiền", nhân chứng khai.

Cũng theo lời khai, gần 22h ngày 22/9, sau khi nghe Thắng nói đã lo được tiền, ông Bảy gọi lại cho ông Phùng Anh Lê và được hướng dẫn lên phòng làm việc ở trụ sở công an quận. Khuya hôm đó, ông Bảy nhận 103 triệu đồng và cho vay thêm tiền cho đủ 110 triệu đồng.

“Bọc tiền đó được Thắng và người nhà Tài gói gém”, nhân chứng Bảy kể và cho biết sau khi đến gặp ông Lê tại phòng làm việc, ông Bảy đã đưa tiền cho cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Theo cáo buộc, sau khi vụ thả người bị Công an Hà Nội phát hiện, khoảng tháng 3/2021, cựu đại tá Phùng Anh Lê cùng vợ là bà Thương đến nhà ông Bảy ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Tại đây, bà Thương đã đọc cho ông Bảy viết thư xin lỗi gửi cho ông Lê đề ngày 6/3/2021.

Tại tòa, khi nói về việc viết lá thư này, ông Bảy cho rằng tại buổi gặp ông Lê và bà Thương, Bảy viết thư với mục đích xin lỗi ông Lê vì đã nhờ vả gây ảnh hưởng đến công việc của ông Lê, không vì lý do nào khác. Sau khi viết xong, ông Bảy đã đưa lá thư cho bà Thương.

Chiều nay, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo Phùng Anh Lê, Nguyễn Đức Châu và các nhân chứng khác.

Xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ: Đề nghị nào của bị cáo Phùng Anh Lê vừa bị HĐXX không chấp nhận?Xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ: Đề nghị nào của bị cáo Phùng Anh Lê vừa bị HĐXX không chấp nhận?

GiadinhNet - Với lý do kiểm sát viên không khách quan, bị cáo Phùng Anh Lê- cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã đề nghị HĐXX thay đổi người này. Tuy nhiên, yêu cầu của bị cáo đã không được tòa chấp nhận.

Hoàng Lam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt nhóm cướp gồm 2 anh em họ

Bắt nhóm cướp gồm 2 anh em họ

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Không có tiền ăn tiêu, bộ đôi anh em họ đã rủ nhau đi cướp tài sản. Các đối tượng chuẩn bị bình xịt cay, dao bầu, điều khiển xe máy đi trên những đoạn đường vắng gặp người đi qua chặn lại đe doạ, cướp tài sản.

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Sáng sớm, khu vực bãi đá hoang ở thôn Lũng Lầu (Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang) bất ngờ vọng ra những tiếng kêu thất thanh. Có một vài người dân đi làm, khi nhìn xuống ta luy âm gần đó đã phát hiện 2 thi thể người nằm kề nhau. Đã từ lâu lắm rồi, vùng đất hoang vu này chưa từng xảy ra sự việc kinh hoàng đến vậy.

Tên đạo chích thường xuyên "hành nghề" ở bệnh viện bị bắt giữ

Tên đạo chích thường xuyên "hành nghề" ở bệnh viện bị bắt giữ

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 6/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ đối tượng Ngô Văn Bảy (SN 1980, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) về hành vi trộm cắp tài sản.

Nam công nhân Hải Dương cùng "vợ hờ" trộm cắp tài sản trị giá gần 100 triệu đồng tại công ty

Nam công nhân Hải Dương cùng "vợ hờ" trộm cắp tài sản trị giá gần 100 triệu đồng tại công ty

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tài sản của Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam, đối tượng đã trộm cắp 23 khuôn ép kim loại mang đi tiêu thụ.

Thủ đoạn nhân viên showroom ô tô lừa tiền tỷ của khách đến mua xe

Thủ đoạn nhân viên showroom ô tô lừa tiền tỷ của khách đến mua xe

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Với thủ đoạn tư vấn cho khách hàng không làm hợp đồng mua bán với công ty mà trực tiếp giao dịch với mình, sau đó chuyển tiền mua xe vào tài khoản cá nhân, Thái đã lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Bắt đối tượng truy nã sau gần 30 năm trốn khỏi nhà tạm giữ

Bắt đối tượng truy nã sau gần 30 năm trốn khỏi nhà tạm giữ

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình lẩn trốn, Dũng liên tục thay tên đổi họ và chỗ ở nhằm qua mắt cơ quan chức năng.

Nghệ An: Khởi tố Chủ tịch xã lập hồ sơ quyết toán khống để rút tiền từ ngân sách

Nghệ An: Khởi tố Chủ tịch xã lập hồ sơ quyết toán khống để rút tiền từ ngân sách

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Các đối tượng đã tiến hành nghiệm thu, lập hồ sơ quyết toán khống để rút tiền từ ngân sách nhà nước đối với 2 dự án nhà văn hoá xom.

Bắt nữ chủ quán karaoke cho khách sử dụng ma túy

Bắt nữ chủ quán karaoke cho khách sử dụng ma túy

Pháp luật - 9 giờ trước

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bắt khẩn cấp Hà Lê Hồng Phúc (40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Chồng giết vợ rồi tự thú ở Phú Quốc

Chồng giết vợ rồi tự thú ở Phú Quốc

Pháp luật - 9 giờ trước

Chung sống với nhau được 4 năm, Vũ Khắc Duy đã giết vợ rồi ra công an đầu thú.

Hải Phòng: Phát hiện nhóm đối tượng "bay lắc" trong quán Massage

Hải Phòng: Phát hiện nhóm đối tượng "bay lắc" trong quán Massage

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tại thời điểm kiểm tra quán massage ở phường Đông Hải 2, Công an quận Hải An (Hải Phòng) đã phát hiện có 10 đối tượng đang "bay lắc".

Top