Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới

Thứ ba, 14:35 09/05/2023 | Chuyện đó đây

Mỗi độ tuổi sẽ có sự nhìn nhận và thu hoạch khác nhau trên hành trình khám phá thế giới. Các kỹ năng mà trẻ có thể học được trong khi đi du lịch sẽ có ích suốt phần đời còn lại.

The New York Times đã dành rất nhiều thời gian để quay một hành trình xê dịch, sử dụng máy ảnh 360°, theo dõi trải nghiệm du lịch của 12 đứa trẻ, từ 3 đến 16 tuổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những đứa trẻ này xuất thân khác nhau, lớn lên trong nền văn hóa khác nhau, cho chúng ta một cái nhìn đầy đủ về thế giới muôn màu của chúng.

Các chuyên gia đã khách quan tái hiện lại thế giới đi du lịch từ quan điểm của trẻ em, và những gì người lớn nhìn thấy là khác nhau. 12 đứa trẻ, độ tuổi khác nhau, tầm nhìn khác nhau và trải nghiệm cũng khác nhau!

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Lo lắng lẫn thích thú khám phá thế giới bằng đôi mắt hiếu kỳ

Kobe, 3 tuổi, đi du lịch với gia đình ở Whistler, Canada. Trên cáp treo, cậu bé luôn tỏ ra sợ hãi vì đây là lần đầu tiên trong đời đi phương tiện trên cao như vậy.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 1.

Cậu bé lo lắng nhìn khắp nơi phía dưới, vẫn tựa vào trong ngực bố, không dám tin vào việc mình đang “di chuyển” trên không trung cách mặt đất một khoảng rất xa. Em căng thẳng đến mức môi không ngừng rung lên, nói những lời mà người lớn ngồi bên cạnh nghe không hiểu.

Biết con đang run rẩy trong lòng, bố chỉ có thể trấn an bé bằng những âm thanh vui nhộn mình tự phát ra từ miệng, đánh lạc hướng con bằng cách bảo bé nhìn phong cảnh bên ngoài.

So với nỗi sợ hãi của đứa trẻ ba tuổi, Nina, 5 tuổi, đã biểu hiện hoàn toàn khác. Hòa mình vào Công viên Quốc gia Joshua Tree ở California (Mỹ), Nina chơi đùa trong tâm thế tò mò và thích thú cùng bố mẹ.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 2.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 3.

Thước phim chuyển sang địa điểm du lịch khép kín hơn. Sasha, 4 tuổi, tham quan Bảo tàng Khám phá Khoa học ở San Francisco (Mỹ) với mẹ. Đứng dưới ánh đèn đỏ, cô bé phát hiện bàn tay mình biến thành màu đỏ, em mở to hai mắt trong sự ngạc nhiên thích thú, lật qua lật lại bàn tay của mình.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 4.

Trong hồ sơ của New York Times, đặc điểm du lịch của trẻ em từ 3 đến 5 tuổi chủ yếu là sự khám phá bất ngờ vì thế giới của các em đang còn nhỏ bé. Các em không có nhiều suy nghĩ, chỉ có thể khám phá nhờ vào sự hướng dẫn của bố mẹ và những gì phụ huynh muốn con cái của họ nhận thấy. Trẻ sẽ biểu hiện sự tận hưởng với những trải nghiệm mới mẻ, một động tác thoạt nhìn ngốc nghếch cũng có thể làm đi làm lại mấy chục lần trong sự thích chí.

Trẻ từ 7 đến 9 tuổi: Sự hiện diện của người lớn “không còn quá quan trọng”

Trẻ lớn hơn có còn sự hiếu kỳ với thế giới như trẻ 3-5 tuổi?

Với thắc mắc này, The New York Times đã tìm kiếm câu trả lời ở những đứa trẻ 7-9 tuổi.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 5.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 6.

Lily, 8 tuổi, cùng gia đình đi du lịch ở Dương Sóc, một huyện thuộc thánh địa du lịch Quế Lâm, Trung Quốc. Trước ống kính, cô bé háo hức kêu to, hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ đẹp non nước hữu tình, hùng vĩ nơi đây.

Trẻ em ở độ tuổi này đương nhiên cũng có thể khám phá thế giới bằng tàu thuyền. Vì vậy, Nahala, 7 tuổi, đã có trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tương tự, Julian cũng rất thích thú khi đứng trên tòa tháp cao ở thành phố tình yêu Paris, Pháp. Chuyên gia phát hiện hai đứa trẻ chơi đùa rất hăng say, hoàn toàn không cần sự tham gia của người lớn.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 7.

Du thuyền có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho nên Nahala cứ ríu rít không thôi, thảo luận và liên tục đưa ra quan điểm về tiết mục trước mặt với người bạn mới quen. Julian lại mạnh dạn “thống kê” những gì em quan sát từ trên cao với bố mẹ.

Theo The New York Times, trẻ em từ 7 đến 9 tuổi đã có khả năng cảm nhận thế giới một cách độc lập. Chúng thích đi du lịch với bạn bè, chỉ cần có nhiều trẻ em xung quanh, sự có mặt của người lớn lúc này dường như “không còn quá quan trọng”! Chúng sẽ trao đổi cảm nghĩ của mình trong chuyến đi bằng lời nói và viết, đây cũng là một trong những biểu hiện độc lập của trẻ trong độ tuổi này.

Trẻ từ 10 đến 16 tuổi: Đòi hỏi sự khác biệt và thể hiện quan điểm sở thích rõ ràng

Khi trẻ lớn hơn một chút, có lưu ý gì khi lựa chọn điểm đến du lịch không? Nếu như là một chuyến đi tham quan thành phố như thuở nhỏ thì sao? Những đứa trẻ trong hồ sơ của The New York Times ghi lại cho thấy chúng không mấy hứng thú!

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 8.

Charlotte (13 tuổi), Victoria (13 tuổi), Felix (14 tuổi) thăm thú Moscow, Nga. Mera, 15 tuổi tham quan Tháp Eiffel ở Paris. Những đứa trẻ này ban đầu rất hào hứng vì lần đầu tiên đến thành phố lạ. Nhưng sau một hồi tham quan, chúng chỉ muốn trở về khách sạn để nghỉ ngơi trong khi vẫn chưa đi được bao nhiêu, cũng như thời gian du lịch khá hạn hẹp.

Chuyên gia phát hiện trẻ từ 10 đến 16 tuổi chỉ muốn nghỉ ngơi, vì đi du lịch khiến chúng bị tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 9.

Khi chứng kiến binh đoàn đất nung của Tần Thủy Hoàng ở Tây An (Trung Quốc), cô bé Mã Kim Tề, 15 tuổi, sốc đến nỗi không thể nói được gì.

Audrey, 12 tuổi, học cách nấu các món ăn Trung Quốc ở Dương Sóc (Quế Lâm, Trung Quốc). Em cảm thấy ẩm thực Trung Quốc rất mới lạ và thú vị, được giúp đỡ và hướng dẫn từng li từng tí nên em không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình trải nghiệm.

Thước phim ghi lại hành trình xê dịch của những đứa trẻ trên thế giới: Độ tuổi khác nhau, thu hoạch cũng khác nhau - Ảnh 10.

Trong hồ sơ của The New York Times, trẻ từ 10 đến 16 tuổi đòi hỏi có sự phong phú và mới lạ khác với nhận thức hiện tại của chúng. Các em sẵn sàng chia sẻ cảm nghĩ mới mẻ khi du lịch với bố mẹ, nhưng cũng có sở thích rõ ràng. Hơn nữa, ở giai đoạn này, trẻ hoàn toàn cảm thấy chúng không cần phải đi du lịch với bố mẹ, mà sẽ có xu hướng khám phá mạnh bạo hơn, độc lạ hơn.

Xã hội ngày càng đổi mới, tư tưởng của các bậc phụ huynh cũng tiến bộ hơn, nên xu thế cho trẻ xê dịch sớm đang phủ sóng toàn cầu.

Các kỹ năng mà trẻ có thể học được trong khi đi du lịch sẽ có ích suốt phần đời còn lại. Mỗi độ tuổi sẽ có sự nhìn nhận và thu hoạch khác nhau trên hành trình khám phá thế giới. Giữ gìn một trái tim luôn tò mò với thế giới sẽ giúp trẻ luôn biết cách đổi mới bản thân, mở rộng nhận thức và thế giới quan.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ

Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ

Chuyện đó đây - 5 giờ trước

“Tòa nhà giấy” này nổi tiếng đến mức đã trở thành điểm tham quan nhiều du khách đến chụp ảnh.

Rùng mình cảnh tượng chó Bully tấn công người, đề xuất cấm nuôi loại chó này sau đó đã được đưa ra

Rùng mình cảnh tượng chó Bully tấn công người, đề xuất cấm nuôi loại chó này sau đó đã được đưa ra

Chuyện đó đây - 8 giờ trước

Cảnh tượng con chó Bully hung dữ lao vào tấn công những người đi trên đường đã khiến nhiều người hoảng sợ.

Bị mỉa mai vì ôm chiếc lá lên máy bay, chàng trai khiến mọi người sốc khi tiết lộ 'lai lịch' của nó

Bị mỉa mai vì ôm chiếc lá lên máy bay, chàng trai khiến mọi người sốc khi tiết lộ 'lai lịch' của nó

Chuyện đó đây - 11 giờ trước

Hóa ra, chiếc lá mà chàng trai cầm có 'xuất thân' vô cùng đặc biệt.

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu 'khổng lồ' cao nhất thế giới của Trung Quốc

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu 'khổng lồ' cao nhất thế giới của Trung Quốc

Chuyện đó đây - 14 giờ trước

Vùng đất bí ẩn này có nhiều cây cầu cao nhất hiện nay, thậm chí được mệnh danh là “Bảo tàng cầu của thế giới”.

Đăng ảnh bức tranh đã cất tủ nhiều năm, người phụ nữ bất ngờ bởi lời của nhà thẩm định: "Nó có thể thay đổi cuộc đời cô"

Đăng ảnh bức tranh đã cất tủ nhiều năm, người phụ nữ bất ngờ bởi lời của nhà thẩm định: "Nó có thể thay đổi cuộc đời cô"

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Sau nhiều năm cất bức tranh trong tủ, người phụ nữ vô cùng bất ngờ bởi bí mật thật sự đằng sau nó...

Di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện trong Cố cung, nhóm thợ hốt hoảng bởi cảnh tượng chưa từng thấy

Di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện trong Cố cung, nhóm thợ hốt hoảng bởi cảnh tượng chưa từng thấy

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Năm 1976, khi tu sửa Cố cung và di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện, đã xảy ra một chuyện khiến người thời bấy giờ vô cùng hoảng sợ.

Công trường đào móng thi công khiến tòa nhà 6 tầng liền kề bị lún và nứt nẻ, 130 người phải sơ tán khẩn cấp

Công trường đào móng thi công khiến tòa nhà 6 tầng liền kề bị lún và nứt nẻ, 130 người phải sơ tán khẩn cấp

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Theo Sohu, vào năm 2011, 130 cư dân của một tòa nhà dân cư tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc phải sơ tán khẩn cấp khi công trường bên cạnh thi công khiến nơi ở của họ bị sụt lún nghiêm trọng.

Hình ảnh hiện tại gây ngỡ ngàng của nữ triệu phú từng khoe nhiều tiền và siêu xe

Hình ảnh hiện tại gây ngỡ ngàng của nữ triệu phú từng khoe nhiều tiền và siêu xe

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

GĐXH - Nữ triệu phú bán kem dưỡng da từng gây chú ý bởi xuất hiện bên nhiều xe sang, tiền mặt giờ phá sản, không một xu dính túi khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Người trẻ Trung Quốc rủ nhau làm diễn viên ở phim trường rộng nhất thế giới: Nằm im cũng kiếm ra tiền, dễ sống hơn "vật lộn trong thành phố"

Người trẻ Trung Quốc rủ nhau làm diễn viên ở phim trường rộng nhất thế giới: Nằm im cũng kiếm ra tiền, dễ sống hơn "vật lộn trong thành phố"

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Một ngày đẹp trời, binh lính nhà Tần muốn ăn lẩu cay, shipper giao hàng lại mặc bộ đồ lính hiện đại, đó là chuyện thường ngày ở phim trường Hoành Điếm.

Đến trường họp phu huynh, bà mẹ khiến con "phổng mũi" tự hào vì ăn mặc đẹp như minh tinh

Đến trường họp phu huynh, bà mẹ khiến con "phổng mũi" tự hào vì ăn mặc đẹp như minh tinh

Chuyện đó đây - 4 ngày trước

Ở nhiều nơi, việc bố mẹ ăn mặc ra sao, cũng phần nào giúp khẳng định về điều kiện của các con khi đến lớp.

Top