Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiếp viên hàng không: Phía sau vẻ hào nhoáng là nhiều thứ phải đánh đổi chỉ người trong nghề mới hiểu

Thứ ba, 13:32 21/03/2023 | Đời sống

GĐXH - Nghề tiếp viên hàng không được xem là một nghề đáng để mơ ước, là nghề hội tụ những người trẻ vừa đẹp lại vừa tài giỏi, khéo léo. Tuy nhiên, phía sau vẻ hào nhoáng, tiếp viên phải đánh đổi nhiều thứ chỉ người trong nghề mới hiểu.

4 nữ tiếp viên hàng không bị điều tra do vận chuyển 11,4kg ma túy

Sáng 16/3, khi chuyến bay VN10 từ Pháp vừa đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cán bộ hải quan đã sàng lọc, soi chiếu một số vali của đoàn tiếp viên hàng không trên chuyến bay thì nghi vấn có chất cấm.

Kiểm tra 4 vali của các nữ tiếp viên hàng không gồm: Nguyễn Thanh Thủy, Đặng Phương Vân, Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, phát hiện tang vật gồm 8 kg thuốc lắc và 3 kg ketamin (hàng đá)...

Sau đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chuyển giao các tiếp viên hàng cùng tang vật cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Từ vụ 4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển hơn 10 kg ma túy: Vô tình vận chuyển “chất cấm” có phạm tội?Từ vụ 4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển hơn 10 kg ma túy: Vô tình vận chuyển “chất cấm” có phạm tội?

GĐXH - Theo quy định của pháp luật, hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy chỉ có thể bị xử lý hình sự nếu như họ biết rõ đây là chất ma tuý.

Tiếp viên hàng không: Phía sau vẻ hào nhoáng nhiều thứ phải đánh đổi chỉ người trong nghề mới hiểu - Ảnh 2.

Số ma túy được giấu trong các hộp kem đánh răng bị bắt giữ. Ảnh: TL

Tiếp viên hàng không là nghề gì?

Tiếp viên hàng không (hoặc chiêu đãi viên hàng không) là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không.

Tiếp viên hàng không là những người đảm trách các công tác phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại. Nhiệm vụ hàng đầu của họ là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

Ngành tiếp viên hàng không quy định gì?

Theo quy định của Hiệp hội hàng không thế giới, số tiếp viên hàng không tối thiểu trên một chuyến bay chở khách phải bằng một nửa số cửa trong khoang khách và phải lớn hơn tổng số khách chia cho 36.

Để trở thành tiếp viên, học viên phải được đào tạo qua các lớp học chuyên về hàng không. Nơi đó họ sẽ được đào tạo và huyến luyện các nghiệp vụ thích hợp. Ngoại ngữ là một yêu cầu bắt buộc, các tiếp viên phải biết tiếng Anh.

Trong các chuyến bay quốc tế, ngoài tiếng Anh ra các tiếp viên còn thông thạo một ngôn ngữ khác như: Tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ả rập… tùy theo tuyến bay.

Đối với một số hãng hàng không, trên một chuyến bay quốc tế thường đội tiếp viên có nhiều quốc tịch khác nhau.

Riêng hàng không Việt Nam chỉ có tuyến bay Nhật và Hàn Quốc thì có tiếp viên hai nước đó. Còn các chuyến bay quốc tế khác đều do tiếp viên Việt Nam đảm trách.

Tiếp viên hàng không: Phía sau vẻ hào nhoáng nhiều thứ phải đánh đổi chỉ người trong nghề mới hiểu - Ảnh 3.

Để trở thành tiếp viên hàng không, học viên phải được đào tạo qua các lớp học chuyên về hàng không. Ảnh minh họa: TL

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không của mỗi hãng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để trở thành tiếp viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản:

Có bằng tốt nghiệp THPT.

Độ tuổi, chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn của hãng. Nữ 18-25 tuổi, cao 1,58-1,75m; nam 18-27 tuổi, cao 1,68 -1,82m.

Gương mặt ưa nhìn, thân hình cân đối, không dị tật, sẹo, hình xăm.

Sức khỏe và thị lực tốt (các hãng sẽ không cho phép tiếp viên hàng không đeo kính).

Trình độ tiếng Anh giao tiếp lưu loát (TOEIC từ 255 điểm, TOEFL từ 350 điểm hoặc IELTS từ 3.5 điểm trở lên).

Kỹ năng nghiệp vụ tốt (biết bơi, kỹ thuật cấp cứu, xử lý tình huống… tùy theo mỗi hãng).

Ngành tiếp viên hàng không thi khối nào?

Để trở thành tiếp viên hàng không, cần vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào. Kỳ thi đầu vào yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ nên các tiếp viên hàng không thường thi khối D là chính.

Tuy nhiên, những bạn học khối A, B, C, năng khiếu cũng có thể theo đuổi công việc này bởi tiêu chí tuyển dụng phụ thuộc vào từng hãng hàng không. Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành khối D để trở thành tiếp viên hàng không gồm có:

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. 

D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga. 

D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp. 

D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung. 

D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức. 

D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật. 

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh. 

D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh. 

D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh. 

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh. 

D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp. 

D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

Tiếp viên hàng không học ngành gì?

Ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có một nơi chuyên về đào tạo ngành hàng không đó là Học viện hàng không Việt Nam. Dưới đây hệ Cao Đẳng và Đại Học có thể tham khảo để trở thành tiếp viên hàng không:

– Hệ Đại học:

Quản trị kinh doanh.

Công nghệ kỹ thuật điện tử & viễn thông.

Quản lý hoạt động bay.

Kỹ thuật hàng không.

– Hệ Cao đẳng: 

Dịch vụ thương mại hàng không.

Kiểm tra an ninh hàng không.

Kiểm soát không lưu.

Kỹ thuật điện tử máy bay.

Kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu.

Công nghệ kỹ thuật điện tử.

Theo ghi nhận, những năm gần đây, ngành hàng không đã chấp nhận những học viên có bằng cấp từ THPT trở lên. Để theo đuổi ngành này không yêu cầu phải có bằng cấp quá cao nhưng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ. 

Tiếp viên hàng không: Phía sau vẻ hào nhoáng nhiều thứ phải đánh đổi chỉ người trong nghề mới hiểu - Ảnh 4.

Để trở thành tiếp viên hàng không yêu cầu phải có ngoại hình đạt chuẩn theo quy định. Ảnh: Vietnam Airlines

Nên học tiếp viên hàng không ở trường nào? 

Thông tin từ Trường Cao đẳng Quốc tế Kent TPHCM cho biết, dựa vào điều kiện trở thành tiếp viên hàng không có thể thấy, chỉ cần có bằng THPT và đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng của hãng là đã có cơ hội thi tuyển. Do đó, vẫn có thể học trường và ngành yêu thích đồng thời theo đuổi giấc mơ làm tiếp viên hàng không bằng cách tham gia các kỳ thi tuyển tiếp viên do hãng tổ chức.

Trường hợp nếu muốn tăng lợi thế thi tuyển ngành tiếp viên hàng không, có thể chọn học tại trường đào tạo ngành hàng không như Học viện Hàng không hoặc Trường Cao đẳng Quốc tế Kent TPHCM (trung tâm đầu tiên và duy nhất được Cục Hàng không phê chuẩn cấp phép đào tạo, huấn luyện nhân sự chuyên ngành Hàng không với các hãng bay hiện có).

Ngoài ra, cũng có thể tham khảo học tập tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành du lịch, ngoại ngữ, khách sạn như Học viện ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Kinh tế TPHCM, Đại học Nha Trang, Khoa du lịch Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ, Tài Chính - Marketing…

Chi phí để trở thành tiếp viên hàng không bao nhiêu?

Chi phí để trở thành tiếp viên hàng không tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Trường hợp đủ điều kiện xét tuyển, học viên chỉ cần nộp hồ sơ vào hãng, đợi phỏng vấn. Nếu trúng tuyển sẽ được nhận vào đào tạo. Mức chi phí đào tạo tùy thuộc vào từng hãng, dao động từ 40- 90 triệu đồng.

Trường hợp nếu đã đủ điều kiện về ngoại hình, năng lực ngoại ngữ có thể tham gia các khóa đào tạo tiếp viên hàng không ngắn hạn từ 2-3 tháng để học nghiệp vụ trước khi thi tuyển. 

Trường hợp nếu học đại học, cao đẳng, chi phí sẽ bao gồm tiền học phí cộng với phí đào tạo ở trên. Ví dụ học chuyên ngành hàng không tại Học viện Hàng không, học phí đại học chính quy dao động từ 80-90 triệu, tùy chuyên ngành.

Tiếp viên hàng không: Phía sau vẻ hào nhoáng nhiều thứ phải đánh đổi chỉ người trong nghề mới hiểu - Ảnh 5.

Nghề tiếp viên hàng không là một nghề có nhiều áp lực. Ảnh minh họa: TL

Lương tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Theo ghi nhận, lương các tiếp viên hàng không bình quân sẽ khởi điểm từ 4,5 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản, nếu cộng thêm hết các khoản phúc lợi, trợ cấp thì mức lương của tiếp viên hàng không trung bình sẽ nằm trong khoảng 21 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các tiếp viên sẽ có công tác phí từ 2 - 10 triệu/tháng tùy vào vị trí công việc, số lượng giờ bay và hãng bay.

Hãng nào trả lương cho tiếp viên hàng không cao nhất?

Theo Thanh niên, tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đang có mức chi trả lương cho tiếp viên cao nhất. Sau nhiều đợt điều chỉnh lớn về tiền lương cho nhóm lao động đặc thù từ 2008, thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines dao động từ 22 - 25,5 triệu đồng/tháng.

Mức lương của các hãng hàng không khác cũng tương đương. Tiếp viên hàng không Vietjet Air lương giao động trong khoảng từ 19 - 25 triệu đồng/tháng; Tiếp viên hàng không Bamboo Airways lương từ 16 - 26 triệu đồng/tháng; Jetstar Pacific trước khi tái cơ cấu trở thành một thành viên của Vietnam Airlines Group và đổi tên thành Pacific Airlines thì lương tiếp viên hàng không từ 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch và cuộc cạnh tranh giành nhân lực ngày càng "nóng", mức lương của phi công hay tiếp viên tại các hãng bay hiện nay có khá nhiều biến động.

Đơn cử đầu năm 2022, để phục vụ kế hoạch mở lại tất cả các chặng bay, hàng loạt các hãng hàng không Việt Nam như Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietravel Airlines đồng loạt thông báo tuyển dụng phi công và tiếp viên. Thời điểm đó, Bamboo Airways thông báo tuyển dụng tiếp viên 5 sao với thu nhập lên đến đến 1.500 USD (tương đương khoảng 34 triệu đồng) và với vị trí tiếp viên trưởng là 3.000 USD (gần 70 triệu đồng).

Tiếp viên hàng không phải chịu được áp lực lớn

Tiếp viên hàng không là một công việc rất thú vị, tuy nhiên nếu nhìn bên ngoài tưởng chừng như là một công việc rất nhàn hạ và sung sướng nhưng thực chất lại là một công việc vô cùng áp lực.

Để trở thành tiếp viên hàng không, học viên phải nộp hồ sơ ứng tuyển và trải qua các vòng thi vô cùng nghiêm ngặt. Họ phải trải qua quy trình đào tạo khắc nghiệt, nghiêm khắc.

Trong quá trình đào tạo, các học viên phải cẩn trọng trong từng lời nói, thái độ niềm nở khi gặp khách, nói chuyện nhẹ nhàng, học cách xử lý các tình huống phát sinh kỹ năng chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm…

Bên cạnh đó, một tiếp viên hàng không cần quy tụ đầy đủ các yêu cầu về ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp tốt, biết bơi, thị lực tối thiểu 7/10 và đáp ứng các kỹ năng an toàn và mỗi hãng có một quy chuẩn tuyển chọn tiếp viên khác nhau. Các tiếp viên phải có trình độ tiếng Anh giao tiếp lưu loát. Ngoài ra, trong các chuyến bay quốc tế, ngoài tiếng Anh ra các tiếp viên còn thông thạo một ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Nhật, Nga, Hàn, Hoa…

Lịch trình làm việc của tiếp viên hàng không khá dày đặc. Các tiếp viên phải có mặt ở sân bay trước tầm 1 - 2 giờ tùy từng chuyến bay quốc nội hay quốc tế. Không chỉ chăm sóc hành khách trên máy bay mà còn rất nhiều công việc không tên như phụ khách hàng đẩy hành lý, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong suốt hành trình bay…

Đồng phục tiếp viên hàng không truyền tải thông điệp gì?

Đồng phục của tiếp viên hàng không thường trông rất đẹp và tinh tế. Những nét tinh hoa từ văn hóa nước nhà đến văn hóa doanh nghiệp, sứ mệnh phục vụ của các hãng hàng không đều được phản ánh trực tiếp lên bộ đồng phục.

Theo thời gian, những người tham gia lựa chọn chuyến bay sẽ ghi nhớ dần hình ảnh, màu sắc, biểu tượng của hãng đó. Và đây là một trong những cách quảng bá thương hiệu, hình ảnh thân thiện nhất từ doanh nghiệp đến khách hàng. 

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tăng một loạt phụ cấp đối với CBCCVC từ ngày 1/7/2023

Tăng một loạt phụ cấp đối với CBCCVC từ ngày 1/7/2023

Đời sống - 3 giờ trước

Từ ngày 1/7/2023, tiền lương cơ sở tăng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Theo đó, các loại phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức cũng được điều chỉnh phù hợp với mức lương cơ sở mới.

10 'tuyệt chiêu' sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất

10 'tuyệt chiêu' sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Tủ lạnh chính là vật dụng thiết yếu trong gia đình tiêu tốn túi tiền của bạn nhất. Dưới đây là cách giúp bạn giảm chi phí hàng tháng khi sử dụng tủ lạnh.

Lễ hội ở Huế đã kết thúc 45 ngày nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa được nhận tiền thù lao

Lễ hội ở Huế đã kết thúc 45 ngày nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa được nhận tiền thù lao

Đời sống - 15 giờ trước

GĐXH - Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Huế đến nay đã kết thúc được 45 ngày, nhiều sinh viên được thuê hỗ trợ tổ chức vẫn chưa nhận được tiền thù lao.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Đời sống - 1 ngày trước

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Cuộc sống hiện tại với ngã rẽ bất ngờ của cô giáo dạy vật lý từng nổi tiếng một thời vì quá xinh đẹp

Cuộc sống hiện tại với ngã rẽ bất ngờ của cô giáo dạy vật lý từng nổi tiếng một thời vì quá xinh đẹp

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Đã 2 năm kể từ ngày bất ngờ nổi tiếng, cô giáo dạy môn vật lý online Minh Thu vẫn là cái tên nhận được nhiều chú ý.

4 bước làm căn cước công dân gắn chip người dân cần biết để thực hiện

4 bước làm căn cước công dân gắn chip người dân cần biết để thực hiện

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Bộ Công an đã tiến hành cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên các bước làm Căn cước công dân gắn chip người dân cần thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Cách tra cứu Giấy xác nhận tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ô tô gia đình

Cách tra cứu Giấy xác nhận tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ô tô gia đình

Đời sống - 2 ngày trước

Từ hôm nay, 3/6 chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định.

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6

Hơn 1,9 triệu ô tô gia đình được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm từ ngày 3/6

Đời sống - 2 ngày trước

Từ hôm nay (3/6), ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm.

Hà Nội: Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao

Hà Nội: Nắng nóng khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao

Đời sống - 2 ngày trước

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt đỉnh với 95.177 triệu kWh. Dự kiến, sản lượng điện tiêu thụ của các tỉnh phía Bắc ngày hôm nay (2/6) và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục tăng.

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Đời sống - 2 ngày trước

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Pleiku vào cuộc, làm rõ thông tin một giáo viên dạy môn Âm nhạc bị phụ huynh phản ứng về công tác giảng dạy.

Top