Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiết kiệm điện năng là gì? 10 cách tiết kiệm điện năng vào mùa nắng nóng nên biết để đỡ vơi túi tiền

Thứ năm, 07:31 01/06/2023 | Xã hội

GĐXH - Trong bối cảnh khó khăn về cung cấp điện hiện nay, tiết kiệm điện chính là giải pháp cấp bách và quan trọng. Càng tiết kiệm, số tiền chi/tháng cho điện năng càng giảm.

Bí quyết tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điệnBí quyết tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu với nhiều gia đình, tuy nhiên, sử dụng nồi thế nào để giảm lượng điện năng tiêu thụ tối đa thì không phải ai cũng biết.

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện đúng cách, bạn thật sự đã biết? - Ảnh 2.

Tiết kiệm điện năng chính là việc bạn sử dụng ít điện đi.

Tiết kiệm điện năng hiểu đơn giản là sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Bằng cách giảm sử dụng các thiết bị điện có thể giúp chúng ta tiết kiệm điện năng nhiều nhất.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Theo Bộ Công thương cảnh báo, nếu như không có điện, mọi hoạt động dừng lại. Chính lúc đó, con người sẽ không thể phát triển, sản xuất bị đình trệ,..

Điện là loại tài nguyên được chuyển hóa từ nhiều loại tài nguyên không tái tạo sang. Mà các loại tài nguyên này không phải là vô tận, thậm chí có loại đang cạn kiệt dần. Từ đó dẫn đến điện không phải là nguồn tài nguyên vô tận để sử dụng lãng phí.

Mặt khác, nguồn cung về điện hiện chưa đáp ứng đủ tốc độ tiêu thụ điện hàng năm. Do vậy, tiết kiệm điện là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những lưu ý được đưa ra để tiết kiệm điện cho hiệu quả:

Tiết kiệm điện tại cơ quan

Tiết kiệm điện đúng cách, bạn thật sự đã biết? - Ảnh 3.

Nếu sử dụng điện tiết kiệm sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí trong gia đình.

Thông thường các cơ quan làm việc, các công ty đều cần sử dụng rất nhiều điện năng. Điện được sử dụng để làm máy móc hoạt động, ánh sáng cho phòng làm việc. Ngoài ra, các thiết bị máy lọc nước, máy điều hoà,.. cũng phải hoạt động nhờ điện.

Vì vậy, cách tiết kiệm điện năng duy nhất chính là quy định thời gian sử dụng thiết bị điện. Việc chúng ta cần làm:

- Ngắt điện các phòng làm việc khi không có người.

- Điều hòa nên sử dụng vào mùa hè. Mùa đông chỉ nên bật lúc 18h và tắt lúc 6h sáng.

- Máy tính chỉ bật nguồn sử dụng khi làm việc.

- Không đun nấu bằng điện tại cơ quan.

Tạo thói quen tiết kiệm điện khi ở nhà

Các thiết bị điện không sử dụng, nếu vẫn cắm điện cũng sẽ tiêu hao điện năng. Vì vậy, hãy gỡ bỏ các thiết bị điện khi không dùng đến để tiết kiệm điện.

Một số thiết bị điện nên lưu ý để sử dụng tiết kiệm:

- Nồi cơm điện

- Tủ lạnh.

- Quạt điện.

- Máy điều hoà;

- TV,...

Ngoài ra, chúng ta có thể ngắt thiết bị điện khi không còn nhu cầu sử dụng. Đây là cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Bởi vì cách làm này sẽ giúp giảm đi lượng điện tiêu hao của các thiết bị điện. Từ đó nó giúp làm giảm lượng điện sử dụng chung. Từ đó tiết kiệm điện sử dụng.

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hiện tại các loại thiết bị tiết kiệm điện như đèn chiếu sáng được sản xuất rất nhiều. Vì vậy để tiết kiệm điện thì tốt nhất bạn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm này. Như vậy điện năng sử dụng hàng tháng chắc chắn sẽ giảm mạnh.

Một số ví dụ về cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị có thể kể đến như:

- Thay thế bóng đèn cũ bằng các loại bóng đèn mới có lượng tiêu hao điện năng ít hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ độ sáng.

- Sử dụng các thiết bị máy móc tốn ít điện năng như: điều hòa, máy giặt tiết kiệm điện…

Theo giới chuyên gia, Việt Nam đối mặt nguy cơ thiếu điện trong tương lai gần. Vì vậy, việc khuyến khích tiết kiệm điện càng phải được thực hiện nghiêm túc. Nước đông dân và đang phát triển như Việt Nam thì vài chục năm nữa vẫn luôn trong tình trạng thiếu điện.

Đặc biệt, trong những ngày hè nóng nực, thời gian qua, nhiều địa phương đã phải cắt điện sinh hoạt để ưu tiên điện sản xuất và cho các thành phố lớn. Để không phải gặp cảnh cắt điện luân phiên, tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, cải tiến máy móc trang thiết bị tiêu tốn ít điện năng là điều người dân, doanh nghiệp nên làm.

Việc tiết kiệm điện năng cũng có thể giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trong thị trường. Nếu doanh nghiệp tắt các thiết bị không cần thiết, có thể giúp tăng hiệu quả sản xuất. Qua đó, chi phí được giảm thiểu khá nhiều và tính cạnh tranh sẽ được nâng lên.

Lợi ích của việc tiết kiệm điện

Theo EPA ( Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ), cho biết nếu như bạn sử dụng năng lượng điện hiệu quả, chính là một trong những cách nhanh nhất để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, đó cũng là cách để giảm tải khí thải nhà kính, và tạo thêm việc làm cho người dân. Nhiều lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng điện gồm:

- Môi trường: Sử dụng điện hợp lý có thể giảm phát thải khí nhà kính (GHG) và các chất ô nhiễm khác.

- Kinh tế : Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng có thể giảm hóa đơn tiện ích cá nhân, tạo việc làm và giúp ổn định giá điện cũng như sự biến động.

- Lợi ích của hệ thống tiện ích: Hiệu quả năng lượng có thể mang lại lợi ích lâu dài bằng cách giảm nhu cầu điện tổng thể, do đó giảm nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải và phát điện mới.

- Quản lý rủi ro: Hiệu quả năng lượng cũng giúp đa dạng hóa danh mục tài nguyên tiện ích và có thể là một hàng rào chống lại sự không chắc chắn liên quan đến giá nhiên liệu biến động.

10 cách tiết kiệm điện năng mùa nắng nóng

Tiết kiệm điện năng là gì? 10 cách tiết kiệm điện năng vào mùa nắng nóng - Ảnh 7.

10 cách tiết kiệm điện năng mùa nắng nóng. Ảnh: EVNSPC

Trong những ngày nắng nóng gần đây, việc tiêu thụ điện trở nên quá tải. Vậy nên, ông Đặng Nguyên Phương - Trưởng Ban Kinh doanh EVNSPC - đã chỉ ra 10 cách để tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng:

Tăng cường cây xanh trong nhà

Giữa thời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 35-40 độ C, những chậu cây xanh mướt chính là "liều thuốc giải nhiệt" cho không khí cũng như tinh thần của bạn, đồng thời tạo nên không gian xanh làm dịu bớt đi tác động của ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà.

Sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng

Khi thời tiết quá nắng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Thay vì các loại rèm mỏng, vẫn rọi được ánh sáng vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 20 sáng và 17 giờ đến 20 giờ tối, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

Dùng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm

Đêm xuống, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể so với nhiệt độ ban ngày. Vì vậy, thay vì sử dụng điều hòa suốt đêm, mở cửa sổ trong lúc ngủ sẽ tận dụng được luồng khí mát từ gió trời và điều hòa không khí trong nhà của bạn.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát

Đối với máy điều hòa: Cứ tăng lên 1 độ C bạn có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng, vì vậy nên để điều hòa ở mức nhiệt trên 26 độ C đối với ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm và mở cửa đón khí trời. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện cho máy lạnh.

‎Đối với quạt: Rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt sau khi sử dụng.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3-6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.

Đặc biệt hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng khiến chúng phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. Điều này gây tốn nhiều điện năng hơn.

Để ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng

Trước khi sắm sửa một thiết bị điện, bạn cần tìm hiểu các chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER để có thể chọn mua thiết bị tiết kiệm điện tốt nhất.

‎Chỉ số này càng cao thì hiệu suất năng lượng ước tính sử dụng càng tăng. Vì vậy bạn nên mua các thiết bị mới với phần ghi chú có chữ " Tiết kiệm năng lượng"

Lau sạch định kỳ thiết bị điện

Làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn.

Cách tiết kiệm điện này khiến bạn có thể giảm bớt số lượng đèn điện, quạt gió hoạt động trong nhà mà vẫn đáp ứng được hiệu quả làm mát và soi sáng.

Rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng

Có một sự thật rằng, các thiết bị điện như máy tính, TV, loa đài… ngay cả khi đã tắt đều có thể tốn điện năng. Tuy điện năng tiêu tốn tại thời điểm đó không cao nhưng xét về lâu về dài, số tiền bạn phải bỏ ra cũng nhiều đáng kể. Vì vậy, nên lưu ý rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng.

Lắp bóng đèn tiết kiệm điện

Thay vì mỗi phòng lắp một thiết bị chiếu sáng, việc dùng chung một bóng sẽ tiết kiệm tối đa lượng điện mà bạn sử dụng.

Đối với các thiết bị điện dùng trong gia đình, bạn nên chọn loại bóng đèn led, không nên dùng đèn sợi đốt vừa gây nóng bức vừa tốn điện năng. Ngoài ra, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.

Bùi Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 13 phút trước

GD&TĐ - Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 13 phút trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Thời sự - 2 giờ trước

Bộ LĐTB&XH đề xuất công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 với hai phương án đều là 4 ngày.

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Chuỗi hành vi bắt cóc đòi tiền chuộc, giết hại bé gái 2 tuổi rồi tự tìm tới cái chết của đối tượng Trang là hệ quả của một cuộc đời bế tắc, không tìm thấy lối thoát...

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau hơn 24 năm lẩn trốn về hành vi giết người.

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Xã hội - 5 giờ trước

Tối 22/9, trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn qua xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành (Tiền Giang) một phụ nữ vẫy tay cầu cứu nhiều phương tiện lưu thông trên đường để giúp đỡ tài xế bất tỉnh khi đang lái xe.

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Với nhiều nét mới trong hoạt động lễ hội, lại vào ngày nghỉ cuối tuần nên hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có sự tăng đột biến về số lượng du khách. Tuy nhiên, lễ hội năm nay có nhiều du khách không thể vào xem hội chọi do mua phải vé không gắn mã QR.

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Pháp luật - 6 giờ trước

Mâu thuẫn vì tranh chấp đất đai, người cha và 3 con trai bị một nhóm người chém trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện chợ Rẫy. Vụ việc đang được Công an huyện Thủ Thừa, Long An điều tra làm rõ.

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Xã hội - 7 giờ trước

Thiếu tá N.V.C vẫn là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang dồn mọi nguồn lực để điều trị cho anh.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Xã hội - 7 giờ trước

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ về giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm để có lương hưu: Từ 20 năm hiện hành xuống 15 năm.

Top