Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin 17/1: Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng; nữ chủ nhân bấm được biển ngũ quý 2, chiếc Hyundai i10 lên giá 1 tỷ đồng

Thứ ba, 06:46 17/01/2023 | Thời sự

GĐXH - Bức tượng linh vật mèo ở Quảng Trị đang được chú ý và nhận được nhiều khen ngợi của người dân và cộng đồng mạng; Chủ nhân chiếc Hyundai i10 BKS 76A-222.22 cho biết có người đã liên hệ hỏi mua lại chiếc xe với giá 1 tỷ đồng.

Tin 16/1: Miền Bắc rét đậm rét hại; nhiều nơi thưởng Tết hàng trăm triệu; giảm thấp nhất chậm, huỷ chuyến bay TếtTin 16/1: Miền Bắc rét đậm rét hại; nhiều nơi thưởng Tết hàng trăm triệu; giảm thấp nhất chậm, huỷ chuyến bay Tết

GĐXH - Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá từ 15-18/1. Nhiều doanh nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai, Đường Quảng Ngãi, ngân hàng thưởng Tết cao nhất tới trăm triệu đồng.

Bị quả bóng đá trúng ngực, bé trai ngừng tuần hoàn gần 1 giờ

Tin 17/1: Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng; truy nã đặc biệt cụ bà 73 tuổi vay 19 tỉ đồng rồi bỏ trốn - Ảnh 2.

Bệnh nhân bình phục trong ngày xuất viện

Ngày 16-1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sau gần 1 tháng điều trị tích cực, bé trai P.T.M., 12 tuổi, ở Tuyên Quang, được cứu sống một cách ngoạn mục đã được xuất viện.

Anh Phạm Minh C. (bố của bệnh nhi) cho biết M. là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20-12-2022, M. làm thủ môn, chơi đá bóng với các bạn cùng trường. Khi thấy quả bóng sút ra từ chân một anh học lớp 9 với lực đá rất mạnh, M. vội dùng tay che mặt và đầu, không may quả bóng lại đập vào giữa ngực. Ngay lập tức, M, bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó, các bạn tưởng M. đùa nên phải mất một khoảng thời gian không thấy M. đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa em vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

May mắn, vào thời điểm đó một người lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút, anh này đã có mặt và kịp thời ép tim cho M. theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần, đồng thời chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bệnh nhân được chuyển đến phòng cấp cứu Trung tâm y tế huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) trong tình trạng không bắt được mạch và không có mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng ngay lập tức được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20 - 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, bệnh nhân M. hồng trở lại, mạch rõ hơn và tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến trên.

Tại khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai M. được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài. Bệnh nhi tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não...

Các bác sĩ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Đề xuất cấp căn cước công dân gắn chip cho trẻ dưới 6 tuổi

Tin 17/1: Đề xuất cấp căn cước công dân gắn chip cho trẻ dưới 6 tuổi;  - Ảnh 2.

Công dân có quyền sử dụng thẻ căn cước công dân của mình trong giao dịch, thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp (Ảnh: Bộ Công an)

Dự thảo luật căn cước công dân (sửa đổi) gồm 7 chương 45 điều, quy định về căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, quản lý, sử dụng thẻ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, dự thảo luật bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước công dân cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho công dân dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc như quy định.

Dự thảo luật đã sửa đổi bổ sung theo hướng quy định tách riêng trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân dưới 14 tuổi và công dân từ đủ 14 tuổi trở lên để phù hợp với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật.

Theo đó, đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, trình tự, thủ tục cấp cơ bản không thay đổi. Đối với công dân là trẻ em dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh thì thực hiện cấp thẻ căn cước công dân đồng thời khi đăng ký khai sinh.

Trường hợp công dân là trẻ em đã đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ đến cơ quan quản lý căn cước và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân theo quy định. Trường hợp công dân là trẻ em đủ 6 tuổi trở lên thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ em đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận ảnh khuôn mặt khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra, dự thảo luật quy định chuyển tiếp theo hướng chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Cơ quan quản lý nhà nước không được quy định các thủ tục về đính chính, thay đổi thông tin liên quan đến chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân trong các giấy tờ nêu trên.

Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng

Tin 17/1: Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng; truy nã đặc biệt cụ bà 73 tuổi vay 19 tỉ đồng rồi bỏ trốn - Ảnh 4.

Từng chi tiết của bức tượng linh vật mèo được anh Tâm chế tác tinh xảo, giống y như mèo thật

Những ngày qua, tượng linh vật mèo đặt tại Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhận được rất nhiều lời khen của cộng đồng mạng và những người trực tiếp đến xem. Ít ai biết, nghệ nhân làm nên bức tượng trên năm nay chỉ mới 32 tuổi, đó là anh Đinh Văn Tâm (ngụ thôn An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong).

Anh Tâm có 15 năm gắn bó với nghề điêu khắc. Không học qua trường lớp, anh Tâm vừa làm, vừa học và cùng bạn nghề đi khắp đó đây nhận công trình để làm.

Khoảng 10 ngày trước, khi nhận được "đặt hàng" chế tác linh vật mèo chào Xuân 2023 của UBND thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong) với giá 31 triệu đồng, anh Tâm dồn hết tâm sức để hoàn thành công việc.

Theo anh Tâm, mèo là con vật gần gũi với cuộc sống của người dân nông thôn, bản thân anh cũng rất yêu quý con vật này. "Sau khi nhận lời làm tượng linh vật mèo, vì thời gian quá gấp, sợ không kịp tiến độ nên tôi và nhóm thợ làm cùng phải tăng ca, làm thêm vào ban đêm" - anh Tâm kể.

Nữ chủ nhân bấm được biển ngũ quý 2, chiếc Hyundai i10 lên giá 1 tỷ đồng

Tin 17/1: Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng; nữ chủ nhân bấm được biển ngũ quý 2, chiếc Hyundai i10 lên giá 1 tỷ đồng - Ảnh 5.

Chủ nhân chiếc xe cho biết đã có người liên hệ hỏi mua lại chiếc xe với giá 1 tỷ đồng.

Mấy ngày qua, chị Trần Thị Ry (34 tuổi, TP Quảng Ngãi) được nhiều người chúc mừng vì bấm được biển số 76A-222.222 cho chiếc ô tô Hyundai i10 mới mua.

Trước đó, chiều 13/1, chị Ry đến Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp biển số cho chiếc ô tô vừa mua. Khi chị Ry bấm được biển ngũ quý 2, chị vỡ òa sung sướng; cả phòng đều bất ngờ, ùa lên chúc mừng chị.

Chị Ry cho biết, giá để lăn bánh chiếc ô tô Hyundai i10 trên là 500 triệu đồng.

Theo chị Ry, sau khi chiếc xe của chị có biển ngũ quý 2, nhiều người đã đến chụp ảnh chiếc xe đăng lên mạng xã hội và thu được lượt tương tác rất lớn.

Ngay sau khi chị đưa xe về, có người đã liên hệ hỏi mua lại chiếc xe với giá 1 tỷ đồng nhưng chị Ry chưa đồng ý bán.

Truy nã đặc biệt cụ bà 73 tuổi vay 19 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Ngày 16-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy nã bị can Dương Thị Thanh (73 tuổi, quê xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, trú huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến Cơ quan Công an, VKSND hoặc UBND nơi gần nhất.

Từ tháng 6 đến tháng 11-2021, bị can Dương Thị Thanh đã thông tin cần tiền đáo hạn ngân hàng để vay mượn tiền của nhiều người. Sau khi mượn số tiền gần 19 tỉ đồng, bà Thanh rời khỏi nơi cư trú.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo truy tìm đối tượng Dương Thị Thanh và con trai là Lê Văn Bảy (SN 1993, trú xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) – là người liên quan đến vụ việc.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng kêu gọi những ai là nạn nhân của bị can Dương Thị Thanh thì đến cơ quan công an trình báo sự việc và được hướng dẫn.

Phát hiện 5 con voi rừng ở Quảng Nam

Tin 17/1: Chủ nhân linh vật mèo nhận mưa lời khen ở Quảng Trị lên tiếng; truy nã đặc biệt cụ bà 73 tuổi vay 19 tỉ đồng rồi bỏ trốn - Ảnh 5.

Đàn voi được người dân địa phương phát hiện.

Trưa 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam, cho biết trong lúc đi nương rẫy, người dân phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể voi tại lâm phận khu bảo tồn này.

Người dân đã dùng điện thoại di động quay lại cảnh đàn voi di chuyển. Theo nội dung clip, đàn voi khá mập mạp, không có dấu hiệu hung dữ, phá hoại nông sản, không xảy ra xung đột với người dân.

"Đặc tính của voi là di chuyển tìm kiếm thức ăn theo chu kỳ, theo vùng, di chuyển theo đường cũ và do nguồn thức ăn trong lâm phận đảm bảo hơn trước nên đàn voi tương đối mập mạp, khỏe mạnh", ông Dưỡng nói.

Trước đây, vùng hoạt động của voi ít, một số khu vực trong lâm phận vùng giáp với Phước Sơn có xảy ra khai thác vàng, người dân ra vào liên tục và chăn thả gia súc nên tác động đến voi. Thời gian gần đây, tình trạng khai thác vàng giảm đáng kể, lâm phận bảo vệ nghiêm ngặt nên vùng an toàn của voi được mở rộng, thức ăn đảm bảo.

Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ một số trang thiết bị xua đuổi voi; trang bị hệ thống điện mặt trời, khi voi ra khỏi lâm phận điện sẽ tự thắp sáng; triển khai trồng một số cây bồ kết, tạo hàng rào hành lang an toàn ngăn cản voi ra ngoài.

Gặp lại chủ nhân của Huy chương Vàng toán học quốc tế 2022

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Thời sự - 12 phút trước

Từ 1/4/2023, một số chính sách mới về BHXH, tiền lương sẽ có hiệu lực bao gồm bổ sung thêm bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa...

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Trên địa bàn huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến 3 người tử vong và 2 người bị thương. Trước đó, ở nước ta đã xảy ra không ít vụ nổ gây thiệt hại lớn về người và của.

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Thời sự - 2 giờ trước

Liên quan đến vụ kẻ biến thái quấy rối nữ hành khách trên xe buýt tại Hà Nội, lãnh đạo Bus Liên Ninh cho biết sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa hành vi này.

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (27/3), không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ ổn định, tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ. Trời nhiều mây, có mưa và dông. Nhiệt độ về đêm giảm khá thấp trong khoảng 16-19 độ. Thời tiết hôm nay thế nào?

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Thi thể người đàn ông tử vong do đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn đã được lực lượng chức năng tìm thấy cách hiện trường hơn 20m.

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Theo Cục CSGT, ở một số địa phương, CSGT ở huyện này sẽ sang địa bàn huyện khác làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm tránh có sự quen biết, xin bỏ qua vi phạm. Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ ngơi 5-10 phút, vệ sinh sạch khoang miệng trước khi đo định lượng.

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thời sự - 23 giờ trước

GĐXH - Sử dụng xe Jeep hết hạn kiểm định, có dấu hiệu đục số khung, không rõ hồ sơ pháp lý để rước dâu ở Thái Nguyên, cơ quan chức năng tạm giữ 6 phương tiện.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Người dân Thủ đô có phải chịu mưa rét khi không khí lạnh tràn về?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Người dân Thủ đô có phải chịu mưa rét khi không khí lạnh tràn về?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa. Thời tiết khá âm u, trời se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 19-21 độ.

Video: Tạt đầu và va chạm với xe cứu thương, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Video: Tạt đầu và va chạm với xe cứu thương, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Dù di chuyển vào đường giao nhau, người lái xe máy vẫn vội vàng phóng nhanh, tạt đầu xe cứu thương, hậu quả tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Chuyện khó tin giữa Thủ đô: Đoạn đường chưa đầy 200m, 3 năm thi công chưa xong, khiến nhiều phương tiện giao thông sập "bẫy"

Chuyện khó tin giữa Thủ đô: Đoạn đường chưa đầy 200m, 3 năm thi công chưa xong, khiến nhiều phương tiện giao thông sập "bẫy"

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Đang thi công thì dừng lại, đoạn đường ngõ 8 đường Tôn Thất Thuyết dài gần 200m trở nên nhếch nhác, mưa lầy lội, nắng nóng bụi mù mịt,… Đáng nói, những hố ga nơi đây trở thành những chiếc "bẫy" mới cho xe ô tô khi đi qua đoạn nơi này.

Top