Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin bạn thân và nhận cái kết... "đắng lòng"

Thứ năm, 15:31 05/05/2016 | Pháp luật

GiadinhNet – Từ chỗ tin bạn thân, bà Trần Thị Mai Anh (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) đã phải nhận cái kết đắng lòng là mất hết tài sản và còn phải "gánh" khoản nợ khổng lồ trừ trên "trời" rơi xuống. Và chưa dừng lại ở tấn bi kịch này, mới đây bà còn bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố và vướng vòng lao lý vì bà tự ý tháo dỡ ngôi nhà tạm do vợ chồng bà xây nên.

Trắng tay vì tin bạn thân

Theo bà Mai Anh, những ngày qua bà và gia đình theo dõi sát sao việc cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương quyết liệt vào cuộc vụ ông chủ quán cà phê “Xin chào” ở TP HCM bị khởi tố sau đó được giải oan. Khi biết các cá nhân liên quan từ lãnh đạo công an địa phương, điều tra viên trực tiếp thụ lý và ký vào văn bản khởi tố đã bị đình chỉ công tác mà bà... “thèm khát”.

Bà chia vui với ông chủ quán cà phê “Xin chào” vì ông nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng nhưng cũng ngậm ngùi, nuốt nước mắt vào trong và tủi cho phận mình. Bà cho rằng, gia đình bà đang vướng vào một vụ lao lý, vợ chồng bà bị oan nỗi oan có không ít điểm “tương đồng” chủ quán cà phê nhưng đến nay may mắn chưa mỉm cười với bà như đã diễn ra với ông chủ quán cà phê tên Tấn ở TP HCM.

Theo phản ánh của bà Mai Anh, tháng 6/2004, Công ty TNHH Thương mại Đức Anh do bà làm giám đốc (Công ty Đức Anh) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh) có thỏa thuận hợp tác kinh doanh vật liệu xây dựng trên bãi đất khoảng 16.893m2 tại Bến Lời, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm.

Bà Mai Anh (áo vàng) sạt nghiệp vì tin bạn thân lại tiếp tục dính vòng lao lý. Ảnh C.T
Bà Mai Anh (áo vàng) sạt nghiệp vì tin bạn thân lại tiếp tục dính vòng lao lý. Ảnh C.T

Ngày 7/4/2005, UBND TP Hà Nội (do Sở TN&MT và Nhà đất TP Hà Nội đại diện) và Công ty An Thịnh ký hợp đồng cho thuê đất số 32-2005/TNMT&NĐ) đối với diện tích đất 16.893m2. Ngày 10/4/2005 Công ty Đức Anh và Công ty An Thịnh ký thỏa thuận liên doanh “đồng ý cho bà Trần Thị Mai Anh (Công ty Đức Anh) được kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng tại Bến Lời”. Năm 2011, cá nhân bà và Công ty Đức Anh kinh doanh thua lỗ. Các chủ nợ thường xuyên đến đòi nợ gây áp lực, đòi lấy tài sản, bến bãi không để bà yên ổn làm ăn. Lúc này, ông Đinh Tiến Côn và bà Nguyễn Thị Thúy Vân (bà Vân lúc đó là bạn thân của bà Mai Anh) đã gợi ý sẽ giúp bà Mai Anh trong nom và quản lý tài sản trên diện tích đất bãi tại Bến Lời.

“Nghĩ là chỗ bạn bè tốt giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, tôi và vợ chồng ông Côn - bà Vân đã lập giấy tờ giao các tài sản trên dưới dạng các Giấy cam kết về việc chuyển nhượng (giấy tờ không ghi ngày tháng lập, số tiền chuyển nhượng). Mục đích nhằm để các chủ nợ không đến bãi Lời quấy nhiễu. Nghĩ thương nhau là vậy, nhưng nào ngờ cũng từ đây, gia đình tôi càng lún sâu vào khủng hoảng và những nỗi đau khó nói thành lời” - bà Mai Anh kể.

Bà Mai Anh khẳng định hoàn toàn không bán, tặng cho, hay thế chấp các tài sản này thế nhưng, trong suốt 4 năm liền (từ 2011-2015) ông Côn và bà Vân đã không trả cho bà một đồng nào. “Đầu năm 2015, tôi có ý kiến với ông Côn, bà Vân: hoặc trả lại bến bãi cho chúng tôi kinh doanh, hoặc hai bên cùng hợp tác đầu tư, thì ông Côn và bà Vân thay đổi thái độ, cho rằng: Bến bãi, máy móc, xe… là của tài sản họ, bởi tôi đã chuyển nhượng cho họ rồi (!). Vô lý hơn, họ còn kê khống số tiền tới 12.344.000.000đ (mười hai tỉ đồng, ba trăm bốn mươi bốn triệu đồng) cho rằng chúng tôi nợ vợ chồng họ” – bà Mai Anh chua xót nói.

Vướng tấn bi kịch còn dính vòng lao lý

Bà Mai Anh cho biết, ngày 5/9/2015, bà Mai Anh đã có đơn thư tố cáo ông Côn, bà Vân về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gửi Công an huyện Gia Lâm.

“Khi chúng tôi mời các nhân chứng và đưa ra các tài liệu chứng cứ không thể chối cãi được thì chính ông Côn, bà Vân sau đó đã phải thừa nhận một số tài sản là của chúng tôi gồm và bàn giao lại một phần. Cụ thể, tháng 8/2016, ông Côn, bà Vân bàn giao lại máy cẩu hiệu Kobelco 200-2 (số YN-20013, số máy 6D31047886, BKS 29XA-0530). Tháng 9/2015 (dưới sự chứng kiến của Công an huyện Gia Lâm), ông Côn buộc phải trao trả cho Công ty Đức Anh xe xúc đào bánh xích KOMATSU PC200-3 (số khung 29559, số máy D6-85429). Tại biên bản bàn giao xe (ngày 14.10.2015), ông Côn đã chính thức thừa nhận đây là tài sản của Công ty Đức Anh, ông Côn chỉ là người được “ủy quyền để quản lý và rút tài sản được thế chấp tại Ngân hàng Agribank là chiếc máy xúc nhãn hiệu Komatsu PC 220-3” - bà Mai Anh cho biết.

San ủi ngôi nhà do chính mình làm ra và vợ chồng bà Mai Anh nhận về lệnh khỏi tố. Ảnh T.G
San ủi ngôi nhà do chính mình làm ra và vợ chồng bà Mai Anh nhận về "lệnh khỏi tố". Ảnh T.G

Về các tài sản và đất còn lại, ngày 23/10/2015, Công ty An Thịnh gửi Công tới bà Mai Anh yêu cầu bàn giao mặt bằng. Để có đất trả công ty An Thịnh, ngày 24/10/2015, Công ty Đức Anh có công văn yêu cầu bàn giao mặt bằng và chấm dứt cư trú trái phép gửi ông Đinh Tiến Côn, bà Nguyễn Thị Thúy Vân, Công an huyện Gia Lâm, Công an xã Đặng Xá; UBND xã Đặng Xá; lãnh đạo thôn Đổng Xuyên.

Khi bà Mai Anh trực tiếp tới UBND xã Đặng Xá để hỏi về tiến trình giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng địa phương thì ông Đoàn Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Đặng Xã cho rằng, việc phá dỡ nhà là việc nội bộ của Công ty An Thịnh và Công ty Đức Anh, chính quyền không can thiệp.

“Sau tất cả các thông báo công khai và không có phản hồi chính thức nào (đồng ý hoặc phản đối) từ các cơ quan chức năng, 14h00 ngày 24/11/2015, Công ty Đức Anh đã san ủi mặt bằng mà mình đã dựng lên từ trước. Và cũng từ đây, gia đình tôi bị khởi tố dính vòng lao lý” – bà Mai Anh cho biết.

Liên quan đến vụ việc nàỳ, ngày 8/4, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đinh Văn Tuấn, Phó Trưởng công an huyện Gia Lâm cho biết, việc khởi tố bà Mai Anh và ông Thọ (chồng bà Mai Anh) là do khi ông Thọ phá nhà thì hỏng một số tài sản của ông Đinh Tiến Côn. Giá trị tài sản bị thiệt hại mà cơ quan công an đã xác định được là trên 3 triệu đồng. Việc định giá có cả một hội đồng thẩm định. Tuy nhiên, khi PV hỏi sâu vào một số chi tiết liên quan đến vụ việc thì đại diện công an huyện Gia Lâm chỉ trả lời chung chung.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa tiêu hủy số lượng vũ khí, vật liệu nổ khủng thu được trong các chuyên án

Thanh Hóa tiêu hủy số lượng vũ khí, vật liệu nổ khủng thu được trong các chuyên án

Pháp luật - 48 phút trước

GĐXH - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy một số lượng lớn vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, kíp nổ, tiền chất thuốc nổ... là vật chứng của các vụ án.

Từ chối nhận nhẫn vàng chồng cũ mua tặng, người phụ nữ nhận cái kết bi kịch

Từ chối nhận nhẫn vàng chồng cũ mua tặng, người phụ nữ nhận cái kết bi kịch

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Ấm ức vì vợ cũ không nhận nhẫn vàng và còn nặng lời, Phan Hữu Phước lấy dao đâm nạn nhân tử vong.

Tên cướp tiệm vàng nổ súng bắn công an, tự gây tai nạn tử vong

Tên cướp tiệm vàng nổ súng bắn công an, tự gây tai nạn tử vong

Pháp luật - 1 giờ trước

Bị công an vây bắt sau khi gây án, một tên cướp đã nổ súng và lao xe máy về phía lực lượng chức năng rồi tai nạn tử vong. Tên cướp còn lại chạy sang tỉnh khác trốn nhưng cũng bị bắt giữ.

Nam shipper bị trộm xe hàng: Mong sớm tìm lại xe để mưu sinh

Nam shipper bị trộm xe hàng: Mong sớm tìm lại xe để mưu sinh

Pháp luật - 2 giờ trước

Sau khi xảy ra vụ trộm thùng hàng và xe máy, nam shipper ở TPHCM tâm sự chỉ mong sớm nhận lại xe máy để có phương tiện đi làm.

Nam shipper ở TPHCM bị trộm xe hàng, đuổi theo kẻ gian trong vô vọng

Nam shipper ở TPHCM bị trộm xe hàng, đuổi theo kẻ gian trong vô vọng

Pháp luật - 2 giờ trước

Khi người giao hàng dừng xe vào nhà khách lấy đồ đi giao, tên trộm phóng xe bỏ đi. Phát hiện sự việc, nam shipper vừa hô hoán vừa đuổi theo nhưng bất lực.

Bắt tạm giam nhiều đối tượng dùng hung khí hẹn nhau hỗn chiến

Bắt tạm giam nhiều đối tượng dùng hung khí hẹn nhau hỗn chiến

Pháp luật - 13 giờ trước

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Phan Thiết đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng.

Vụ nam sinh bị nhóm bạn học dập vùng kín nhiều lần vào cột: Người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nào?

Vụ nam sinh bị nhóm bạn học dập vùng kín nhiều lần vào cột: Người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nào?

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn trong quá trình học tập, em S. đã bị một nhóm học sinh lớp 8 khống chế tay, chân dập vùng kín nhiều lần vào cột cứng giữa sân trường.

Thiếu tiền cưới vợ, chú rể vào tiệm áo cưới kẹp cổ nhân viên “xin mồi”

Thiếu tiền cưới vợ, chú rể vào tiệm áo cưới kẹp cổ nhân viên “xin mồi”

Pháp luật - 16 giờ trước

Chuẩn bị đám cưới nhưng thiếu tiền, Nhiều đã làm liều vào tiệm áo cưới khống chế nữ nhân viên cướp tài sản nhưng bị người dân vây bắt…

Nợ nần do ham chơi, hai sinh viên từ Hà Nội dạt về Hải Dương cướp điện thoại

Nợ nần do ham chơi, hai sinh viên từ Hà Nội dạt về Hải Dương cướp điện thoại

Pháp luật - 16 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do ham chơi dẫn đến nợ nần nên nảy sinh ý định cướp giật điện thoại tại các quán điện thoại đem bán lấy tiền tiêu xài. Tổng số tiền bán điện thoại cướp được gần 90 triệu đồng.

8X nổi máu 'yêu râu xanh'  khi thấy bé gái 4 tuổi đứng khóc gần nhà mình

8X nổi máu 'yêu râu xanh' khi thấy bé gái 4 tuổi đứng khóc gần nhà mình

Pháp luật - 20 giờ trước

GĐXH - Tú đi ra đường thì thấy bé gái L. (SN 2019) đang đứng khóc trước nhà mà không có người trông giữ nên Tú nảy sinh ý định quan hệ tình dục với nạn nhân.

Top