Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất; diễn biến gây bất ngờ về "Tịnh thất Bồng Lai"

Thứ sáu, 06:45 13/05/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống trên một thửa đất ở thu hồi mà đủ điều kiện tách thành từng hộ thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư; chủ hộ gia đình, nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tin sáng 12/5: Làm rõ thông tin bé gái lớp 3 'bị giáo viên đánh bầm tím người'; 'thu phí quần dài' nhưng lại 'miễn phí quần đùi' ở Công viên Thống Nhất Tin sáng 12/5: Làm rõ thông tin bé gái lớp 3 "bị giáo viên đánh bầm tím người"; "thu phí quần dài" nhưng lại "miễn phí quần đùi" ở Công viên Thống Nhất

GiadinhNet - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết đã nhận được phản ánh trường hợp một bé gái lớp 3 nghi bị giáo viên đánh bầm tím người; người dân mặc quần áo thể thao vào Công viên Thống Nhất (Hà Nội) tập thể dục sẽ không bị thu phí vào cổng, còn những người ăn mặc chỉnh tề thì bị thu phí.

Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 26 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố sửa đổi Khoản 2 Điều 26 quy định trường hợp đủ điều kiện được bồi thường bằng đất như sau: Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống trên một thửa đất ở thu hồi mà đủ điều kiện tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi (diện tích đất được giao đã bao gồm diện tích đất được bồi thường theo quy định tại Điều 7 quy định này).

Trường hợp mỗi hộ được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tối thiểu tại địa phương vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi, phần diện tích đất tái định cư vượt diện tích đất ở bị thu hồi phải tính tiền sử dụng đất theo giá đất khi giao đất tái định cư nhân hệ số điều chỉnh K theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 7 quy định này.

Theo đó, phần diện tích đất tái định cư ở bị thu hồi phải nộp tiền theo giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư nhân hệ số điều chỉnh UBND cấp huyện xem xét quyết định cho phù hợp với từng dự án khu tái định cư theo nguyên tắc: Tại địa bàn các quận còn bố trí giao đất tái định cư thì hệ số điều chỉnh K tối thiểu là 1,3; đối với địa bàn các huyện số điều chỉnh K tối thiểu là 1,1.

Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/5/2022.

Hành trình giá xăng lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất; Hành trình giá xăng lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc, chủ hộ nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai'

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất; diễn biến gây bất ngờ về "Tịnh thất Bồng Lai" - Ảnh 3.

Bà Cao Thị Cúc (ngoài cùng bên phải) cùng ông Lê Tùng Vân và các thành viên sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.K

Chủ hộ gia định, nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Nguồn thông tin cho hay, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ huyện Đức Hoà) về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Được biết, bà Cúc là chủ hộ gia đình ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, nơi tụ xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" và sau này đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Liên quan đến vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", vào tháng 1/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà đã khởi tố đối với 4 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi) Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cũng về tội danh nói trên.

Riêng ông Lê Tùng Vân được tại ngoại hầu tra, còn 3 bị can còn lại bị tạm giam. Và sau đó vụ án được chuyển giao cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Công an làm việc với hai người cầm đầu nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc'

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất; diễn biến gây bất ngờ về "Tịnh thất Bồng Lai" - Ảnh 4.

Ông Truyền và bà Phương bị công an tỉnh Lâm Đồng mời làm việc.

Ngày 12/5, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với hai người đứng đầu nhóm tự xưng "Trừ quỷ Bảo Lộc" là ông Nguyễn Chu Truyền (74 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thương (47 tuổi), cùng trú tại phường 1, TP Bảo Lộc.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra nhằm làm rõ việc hai người này đã sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những thông tin, đăng tải video sai sự thật về COVID-19 và vaccine phòng dịch bệnh này.

Trong những dữ liệu được cả hai đăng tải, có nhiều video chứa nội dung cho rằng: "dịch COVID-19 không phải là một cơn đại dịch thiên nhiên…, là do ma quỷ xen vào… việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là để đưa các mầm bệnh khác vào cơ thể, làm phân hủy hệ gen của con người… Covid-19 không sợ nóng, không sợ lạnh và cũng không sợ lửa, nhưng lại sợ nước… Do đó, có "nguồn nước thánh thiên" là để chữa COVID-19…".

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định, những thông tin trên sai sự thật, không đúng quy định về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng xác định, "nguồn thánh thiêng" mà nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" tung hô chính là nước lã được lấy từ giếng của gia đình Nguyễn Thị Thương.

81 quốc gia, vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Liên quan đến việc công nhận hộ chiếu vắc xin thì tính đến nay Việt Nam và 20 nước đã công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine, bao gồm có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Malaysia, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Ngày 11/5 vừa qua, Ủy ban châu Âu EC cũng đã ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam.

Theo đó, hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận và đồng thời mã QR của hộ chiếu này cũng được xác thực, kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác mà có tham gia hệ thống vắc xin điện tử của EU.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders, với sự gia nhập của Việt Nam, Indonesia và Seychelles, số quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối với hệ thống chứng chỉ kỹ thuật số của EU đã tăng lên 67.

Chứng chỉ của EU sẽ tạo điều kiện cho người dân châu Âu dễ dàng đi lại trong EU và tại nhiều quốc gia khác.

Xử phạt xe không dán thẻ ETC đi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất;  - Ảnh 2.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng từ ngày 1/6 (Ảnh: Bộ Giao thông).

Chiều 11/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an và các đơn vị liên quan rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí không dừng các phương tiện di chuyển trên tuyến từ ngày 1/6.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng TCĐB Việt Nam - cho biết, đến thời điểm hiện tại đã đủ điều kiện pháp lý, kết cấu hạ tầng, tất cả các biển báo đã tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật. Các phương tiện chưa đủ điều kiện khi di chuyển vào tuyến có thể dán thẻ ngay tại trạm hoặc nếu không muốn tham gia tuyến cao tốc bằng hình thức thu phí tự động không dừng, có thể quay lại lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ 5 cũ và quốc lộ 38.

"Các xe không đủ điều kiện cố tình đi vào trạm sẽ xử phạt theo đúng Nghị định 100 và Quyết định 19 của Thủ tướng chính phủ" - ông Huyện cho biết và đề nghị các lái xe, chủ phương tiện chấp hành tốt thu phí tự động không dừng.

Theo ông Huyện, thu phí tự động không dừng là hình thức thu phí văn minh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận tiện cho tất cả lái xe và chủ phương tiện cũng như tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc giám sát doanh thu của các chủ đầu tư các dự án BOT.

Lạng Sơn ngập sát mái nhà, mưa to 4 ngày tới

Tin sáng 13/5: Hà Nội nới bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ nhiều thế hệ khi thu hồi đất; diễn biến gây bất ngờ về "Tịnh thất Bồng Lai" - Ảnh 6.

Hình ảnh mưa lũ gây ngập lụt lút cả tầng 1, trụ sở UBND xã Tú Xuyên (huyện Văn Quan).

Theo dự báo, từ tối 11/5 đến 15/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị sẵn các phương án phòng, chống đợt mưa lũ sắp tới.

Trước đó, ngày 11/5, đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lớn tại huyện Chi Lăng.

Theo báo cáo nhanh, rạng sáng ngày 10/5, trên địa bàn huyện Chi Lăng có mưa lớn nên đã xảy ra ngập lụt, sạt lở đất gây thiệt hại lớn, các thôn, xã bị chia cắt trong khoảng thời gian dài, mất điện trên diện rộng, thông tin liên lạc bị gián đoạn, ước tổng thiệt hại trên 150 tỷ đồng.

Hy hữu cậu bé 13 tuổi đạp xe 200km để thăm bạn gái

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cháy căn hộ chung cư ở Nghệ An, nhiều người phá cửa dập lửa

Cháy căn hộ chung cư ở Nghệ An, nhiều người phá cửa dập lửa

Thời sự - 1 giờ trước

Phát hiện cháy căn hộ chung cư ở TP Vinh (Nghệ An), nhiều người đàn ông huy động phá cửa và mang bình chữa cháy đến dập lửa.

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Thời sự - 4 giờ trước

Bộ LĐTB&XH đề xuất công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 với hai phương án đều là 4 ngày.

Thời tiết hôm nay 23/9: Thời tiết cả nước có sự phân hóa, phía Bắc nắng rát, phía Nam mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 23/9: Thời tiết cả nước có sự phân hóa, phía Bắc nắng rát, phía Nam mưa dông về chiều tối

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 23/9, nắng nóng tiếp tục xảy ra khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ có nơi cao mức 36 độ. Khu vực phía Nam tiếp tục xuất hiện mưa dông về chiều tối, cần đề phòng thời tiết nguy hiểm đi kèm. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin sáng 23/9: Bảo mẫu bắt cóc, sát hại bé 21 tháng tuổi đã nhảy cầu tự tử; bố trí tạm cư cho các nạn nhân ra viện vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tin sáng 23/9: Bảo mẫu bắt cóc, sát hại bé 21 tháng tuổi đã nhảy cầu tự tử; bố trí tạm cư cho các nạn nhân ra viện vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Qua giám định ADN, tối 22/9, Công an TP Hà Nội thông báo thi thể phụ nữ tìm thấy trên sông Đuống chính là Trang - nghi phạm sát hại bé 21 tháng tuổi; Sau khi các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ra viện, lãnh đạo phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã liên hệ, đón tiếp, bố trí chỗ ở tạm cư cho các gia đình có nhu cầu.

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Trưa nắng to nhưng chiều mưa giông, gió giật mạnh, tia cực tím gây hại ở mức cao

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Trưa nắng to nhưng chiều mưa giông, gió giật mạnh, tia cực tím gây hại ở mức cao

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 23/9, nắng nóng tiếp tục bao trùm khắp các vùng miền trên cả nước, mức nhiệt gay gắt vẫn duy trì nhiều nơi. Cảnh báo nhiều tỉnh thành trên cả nước tia UV đạt ngưỡng nguy hại rất cao. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - TP Hà Nội vừa có phương án về giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở thấp tầng để bán đối thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng, quận Long Biên.

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 1 ngày trước

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân).

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Biển số xe ô tô 51K-868.68 của TPHCM đã tìm được chủ nhân với số tiền trúng đấu giá hơn 4,8 tỷ đồng. Đây là biển số xe được trả giá cao nhất trong phiên đấu giá biển số xe sáng nay (22/9).

Kon Tum lại liên tiếp xảy ra động đất

Kon Tum lại liên tiếp xảy ra động đất

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng 22/9, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất. Trận động đất có độ lớn 4.4 độ richter được ghi nhận là trận động đất lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Top