Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong: Bi kịch từ những mối tình lệch lạc

Thứ năm, 11:03 14/04/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Đây là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận.

Công an làm việc với nữ công nhân vứt bỏ con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty dẫn tới tử vongCông an làm việc với nữ công nhân vứt bỏ con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty dẫn tới tử vong

GiadinhNet - Sau khi tự sinh con trong nhà vệ sinh công ty, Th. đã vứt bỏ khiến cháu bé tử vong.

Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang điều tra, làm rõ hành vi "vứt con mới đẻ" của chị Vàng Thị Th (SN 2003, trú tại bản Mỏ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Khoảng 9h ngày 22/1, tại khu vệ sinh chung của một công ty thuộc KCN Đình Trám, các công nhân phát hiện nhiều máu trên nền nhà và một bé trai sơ sinh nặng 3,2 kg đã tử vong.

Quá trình xác minh, công an làm rõ, khoảng 2h cùng ngày, Vàng Thị Th. trong lúc đi làm ca đêm đã lẻn ra nhà vệ sinh chờ sinh. Hai tiếng đồng hồ sau, Th tự sinh con trong khu vệ sinh rồi bỏ con ở một phòng khác.

Được biết, Th chưa lập gia đình nhưng lại có nhiều mối quan hệ tình cảm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, không rõ bố đứa trẻ là ai. Th lo lắng, sợ cộng đồng xã hội đánh giá nên đã quyết định bỏ lại con đẻ của mình.

Ngày 23/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên mời đối tượng Th lên làm việc. Tuy nhiên, do Th vừa mới vượt cạn, sức khỏe yếu, cơ quan chức năng đưa Th vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên điều trị, chờ khỏe mới làm việc tiếp nhưng người này đã bỏ trốn.

Công an huyện Việt Yên đã phát đi thông báo truy tìm. Đêm 12/4, Th từ tỉnh Phú Thọ về và tới cơ quan công an trình báo vụ việc và thừa nhận toàn bộ hành vi của bản thân.

Tình huống pháp lý vụ nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong - Ảnh 1.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây đã gây nhiều hệ lụy xấu (ảnh minh họa, không liên quan đến vụ việc)

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), hành vi vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em, quyền sống của con người. Bởi vậy, người phụ nữ trong trường hợp này sẽ bị xử lý về tội "Giết người" hoặc tội "Giết con mới đẻ" tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và nhận thức cụ thể của người mẹ trẻ này.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, đứa trẻ mới sinh ra rất cần sự chăm sóc, bảo vệ của người mẹ. Nếu người phụ nữ chăm sóc con không cẩn thận cũng có thể khiến đứa trẻ bị tổn thương, thậm chí thiệt mạng. Pháp luật quy định trách nhiệm của người mẹ là phải chăm sóc con, trực tiếp nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trường hợp sau khi đẻ con mà vứt bỏ con dẫn đến đứa trẻ tử vong thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em, vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Trong một số trường hợp thì hành vi vứt, bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận thức được rằng hành vi vứt bỏ con mới đẻ như vậy có thể dẫn đến đứa trẻ tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vứt bỏ con và bỏ mặc hậu quả đứa trẻ có thể tử vong xảy ra. Thực tế đứa trẻ tử vong thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 (BLHS 2015).

"Với hành vi giết người dưới 16 tuổi thì người phạm tội sẽ phải chịu mức chế tài là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đây là chế tài rất nghiêm khắc của pháp luật để bảo vệ quyền sống của con người", Ts.ls Cường phân tích.

Tình huống pháp lý vụ nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong - Ảnh 2.

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, vụ việc là bài học cảnh tỉnh cho các bạn trẻ sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân

Cũng theo luật sư Cường, trong một số trường hợp, người phụ nữ sau khi sinh con mà ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm về tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo quy định tại Điều 124 (BLHS 2015).

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cái chết của đứa trẻ này là do bị giết hay bị vứt bỏ. Đồng thời sẽ làm rõ người mẹ đã sinh ra đứa trẻ này có bị "ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt" mà thực hiện hành vi giết hoặc vứt con mới đẻ hay không để xử lý đúng tội danh.

Nếu thuộc trường hợp "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo quy định tại Điều 124 (BLHS) thì mức chế tài không quá 03 năm tù. Còn nếu không thuộc trường hợp giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại điều luật trên thì sẽ xử lý về tội "Giết người" theo Điều 123 (BLHS 2015) với chế tài cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Để xử lý về tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" thì điều kiện phải đắp ứng là: Người thực hiện hành vi là mẹ của nạn nhân, đứa trẻ sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi, động cơ thực hiện hành vi là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc người mẹ đang rơi vào hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Nếu thỏa mãn các dấu hiệu này thì sẽ xử lý về tội "Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ". 

Trường hợp không thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội này mà có căn cứ cho thấy đây là hành vi xâm phạm tính mạng con người thì sẽ xử lý hình sự về tội "Giết người".

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong đồng thời sẽ giám định ADN để xác định mối quan hệ nhân thân giữa cháu bé với người đã sinh ra cháu bé. Khi truy tìm được người mẹ của cháu bé, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của người phụ nữ này khi thực hiện hành vi vứt bỏ cháu bé; sẽ làm rõ trình độ hiểu biết, hoàn cảnh gia đình, cảm xúc, nhận thức của người phụ nữ này để xác định người phụ nữ này có đang "trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt" hay không; có "bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu" hay không… nhằm xác định tội danh tương ứng.

"Dù tình tiết, diễn biến sự việc như thế nào thì hành vi này cũng có dấu hiệu cấu thành tội phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc này cũng sẽ là bài học cho các bạn trẻ khi sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân, thiếu kỹ năng sống.

Để giảm thiểu những vụ việc như thế này thì các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái tốt hơn, đặc biệt là giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục trách nhiệm trước cộng đồng, trước xã hội và đặc biệt là nhận thức được về sinh hoạt tình dục an toàn.

Với những bạn trẻ thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết, sống buông thả, thiếu trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng xã hội thì rất dễ xảy ra những tình huống tương tự, gây ra những chuyện đau lòng, tạo ra những gánh nặng cho xã hội", Ts.Ls Cường chia sẻ.

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vay tiền online qua mạng, nam thanh niên suýt bị lừa đảo

Vay tiền online qua mạng, nam thanh niên suýt bị lừa đảo

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Mới đây, một nam thanh niên đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Hải Dương suýt bị sập bẫy lừa đảo qua mạng xã hội khi người này tham gia vay tiền online. May mắn sau đó, vụ việc được Công an xã Lai Vu ngăn chặn kịp thời.

Cụ bà suýt mất 900 triệu đồng khi nhận ‘lệnh bắt giam’ qua Zalo

Cụ bà suýt mất 900 triệu đồng khi nhận ‘lệnh bắt giam’ qua Zalo

Pháp luật - 10 giờ trước

Một cụ bà ở Quảng Ngãi suýt mất 900 triệu đồng khi bị các đối tượng lừa đảo mạo danh cảnh sát gửi ‘lệnh bắt giam’, đe dọa qua Zalo.

Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Khi vào phòng ngủ, Việt thấy vợ hờ đang ở cùng người đàn ông 51 tuổi nên nổi cơn ghen, cầm dao đâm ông này nhiều nhát.

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Tại phiên hòa giải vụ ly hôn, trong quá trình làm việc người chồng dùng dao đâm vợ trọng thương tại phòng Thẩm phán.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, Công an phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện một đối tượng tình nghi nên đã kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy...

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng hiện tại Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) vẫn ngang nhiên bán nước cho người dân trên địa bàn nhiều xã. Đây được xem là câu chuyện lạ lùng đang xảy ra tại huyện Hà Trung, khi địa phương này đang trên đường đặt quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới.

Bắt giữ kẻ đâm tử vong người thu mua điện thoại cũ

Bắt giữ kẻ đâm tử vong người thu mua điện thoại cũ

Pháp luật - 16 giờ trước

Ngày 29/9, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TP Biên Hòa bắt giữ người đàn ông gây ra vụ án mạng tại phường Trảng Dài…

Ghen tuông, sát hại vợ rồi dùng dao tự đâm mình

Ghen tuông, sát hại vợ rồi dùng dao tự đâm mình

Pháp luật - 16 giờ trước

Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối tượng Hồ Văn Khởi (SN 1968, quê Bạc Liêu) để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện nhiều 'nam thanh, nữ tú' tụ tập sử dụng ma tuý

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện nhiều 'nam thanh, nữ tú' tụ tập sử dụng ma tuý

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng nam, nữ tụ tập để sử dụng ma tuý.

Nữ nhân viên nhà bếp nghi bỏ chất độc vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Hành vi độc ác, có thể gây chết nhiều người?

Nữ nhân viên nhà bếp nghi bỏ chất độc vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Hành vi độc ác, có thể gây chết nhiều người?

Pháp luật - 19 giờ trước

GĐXH - Liên quan tới việc thức ăn phục vụ học sinh Trường THPT Chu Văn Thịnh nghi bị bỏ độc, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp đối với một nữ nhân viên nhà bếp để điều tra.

Top