Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Trả thù đời” bằng cách giữ trọn lời thề độc thân

Thứ hai, 16:30 05/10/2015 | Gia đình

GiadinhNet - Nhiều người đã sống độc thân bất đắc dĩ, có người do nhược điểm bản thân nên tự ti, khép mình, có người đơn giản là không tìm nổi bạn đời...

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Độc thân bất đắc dĩ

Anh Lê Văn Dũng (ở Đội Cấn, Hà Nội) có phong cách trò chuyện nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Vốn là trai Hà Nội, nhưng 3 năm đi bộ đội đóng quân ở  Sơn Tây anh đã có mối tình sâu nặng với cô gái vùng đó. Dù anh thề non hẹn bể nhưng cô “sợ” về thành phố làm dâu nên đã quyết “trâu ta ăn cỏ đồng ta”. Và anh “trả thù đời” bằng cách giữ trọn lời thề “độc thân”.

Khi cha mẹ còn sống, anh Dũng thấy độc thân thật sướng, tha hồ tung tẩy, sáng tạo với nghề chụp ảnh. Khi bước sang tuổi 40, bị ông chú ruột mắng “nếu không chịu lấy vợ chăm mẹ già là bất hiếu”. Anh trót mở mồm cãi chú là “không thích thì thôi, thích thì có ngay”… Nhưng không hiểu sao, anh nhìn cô nào cũng thấy có cái xấu để chê. Tới 50 tuổi thì các cô tuổi 30 – 40 dù “khê, ế” cũng chê anh già, không lấy… Cha mẹ mất, anh cũng bắt đầu sang bên kia dốc cuộc đời với cảnh lủi thủi cơm hàng, cháo chợ, tối ngủ một mình.

Còn Hữu Duy, 33 tuổi, tính nết hòa đồng, năng động và rất có chí hướng. Anh rất dễ rung động, nhưng cứ muốn gần cô nào là chỉ vài tuần là nàng “lặn” mất. Mấy năm trước anh thích một cô gái kém anh 5 tuổi vào làm ở công ty và muốn kết hôn. Nhưng khi tỏ tình thì nàng gạt phắt, bảo chỉ coi anh như người anh kết nghĩa… Hai năm sau anh lại thích cô gái khác kém mình 10 tuổi. Trước khi quyết định tỏ tình, anh đã mời “cô em kết nghĩa” đi ăn cơm để tư vấn cách tiếp cận tốt nhất. Rào trước đón sau, cô em kết nghĩa mới “khai” là mùi miệng và hôi nách của anh làm các cô gái sợ, anh phải khử mùi trước khi “vác cưa đi tán”.

Rồi anh cũng có mối tình đầu tiên, nhưng cũng chỉ 5 tháng thì nàng kiếm cớ là tuổi tác xa nhau nên đành chia tay. Anh biết rõ lý do vì sao và bất đắc dĩ phải sống độc thân.

Những bi kịch độc thân tuổi già

Người dân phường Trúc Bạch còn nhớ bà Nguyễn Thị Nhung, 60 tuổi là người tươi vui, hoạt bát. Bỗng bà đùng đùng nghe cô cháu gái bán nhà, sau khi chi tiêu và cho các cháu, bà còn 120 triệu đồng gửi tiết kiệm để lo hậu sự tuổi già. Lo cho tuổi già, bà lần mò vào trại dưỡng lão ở Ba Vì, nhưng ở đấy được hai ngày thì bà không chịu nổi, lại bắt xe buýt về Hà Nội.

Rồi bà thuê chỗ ở khác vì cô cháu gái cứ đòi bà phải rút tiết kiệm hoặc giao sổ tiết kiệm với giấy ủy quyền cho nó giữ, bà không nghe nên nó giận bỏ đi. Gian nhà thuê chật hẹp, mùa nóng bí khí, mà bà cũng chẳng có tài sản gì nên nóng là phải lang thang khắp làng, nhà nào có vỉa hè rộng là ngồi hóng gió, nếu gặp bạn già thì tâm sự, kể nghèo, kể khổ. Tuổi già nên bà ngại nấu nướng, thế là sáng ra bà ra ăn đĩa bánh cuốn, hay bát cháo sườn. Trưa bà xơi tạm cái bánh mì, gói mì tôm… Sức khỏe đi xuống trông thấy. Tình cảnh cô đơn khổ sở của bà được một chị buôn chè tốt bụng đưa bà về Thái Nguyên nuôi dưỡng. Nhưng bà cũng chỉ ở đó được hai tuần lại bỏ về Hà Nội vì cuộc sống ở đó không phù hợp.

Bà cô quạnh, thèm có người chăm sóc… đúng lúc đó cô cháu gái trở về. Sau ít ngày nó lại dụ dỗ bà viết giấy ủy quyền sổ tiết kiệm để nuôi nấng, chăm sóc. Ai dè cầm sổ xong, nó cho bà ở trong căn bếp, đến bữa thì tự ăn, khát tự tìm nước uống… Và bà đã chết trong đói khát, tủi hận sau khi trao ủy quyền sổ tiết kiệm cho cháu được 6 tháng.

Cùng tuổi với bà Nhung có ông Hạnh. Thời trẻ ông đi lao động xuất khẩu ở Nga 5 năm. Khi về nước, bao nhiêu tiền của lao động gom góp được ông đóng hàng chung với người yêu để về nước sẽ kết hôn. Nào ngờ người yêu trở mặt lấy hết tài sản và cắt đứt duyên tình. Thất vọng, ông không dám “dây dưa tới đàn bà nữa”. Sau khi bố mẹ mất, ông được thừa kế một khoản tiền nhỏ, cộng với vốn liếng còn sót lại ông mua được căn nhà nhỏ 20m2 để ở sống nốt những ngày cuối đời.

Tới một ngày hàng xóm phát hiện 2 – 3 ngày không thấy ông ra khỏi nhà, mới gọi điện báo cho cháu ông biết. Họ phá cửa ra thấy ông Hạnh đã ngã sóng xoài trên nền xi măng và ngừng thở từ bao giờ.

Lạnh lẽo ngay trong “tổ ấm”

Ông Đỗ Văn Lê (gốc Hà Nam) là người độc thân nhiều tuổi. Cuộc đời ông đã qua 60 cuốn lịch. Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn phải đi làm thuê làm mướn nuôi thân. Ông tự nhìn tương lai nghèo khó nên không dám mơ tới một gia đình ấm áp với vợ và đàn con... Nhưng rồi, ở cái tuổi ngoài 30 ông cũng lọt vào mắt một thiếu phụ chết chồng, hơn ông 3 tuổi, bà ân cần chăm sóc ông, cho ông về ở chung nhà. Ba năm làm chồng, ông không thể sống “hòa bình” nổi với đứa con trai ngỗ ngược của bà. Một lần ông mượn cớ con riêng của vợ hỗn láo để bỏ đi. Mặc vợ khóc cạn nước mắt nhưng ông vẫn quyết dứt áo trở lại cuộc sống độc thân.

Tuổi trẻ dần qua đi, ông đã gặp những biến cố trong đời phải tự mình lo liệu, khi tối lửa tắt đèn, đau ốm… chẳng ai hay biết. Tới lúc ông phát hiện khi uống rượu mình đã lảm nhảm đối thoại với bốn bức vách lạnh lẽo thì giật mình và nuối tiếc thời tuổi trẻ nông nổi. Và người ông nuối tiếc lại chính là người thiếu phụ 30 năm trước ông ruồng bỏ... Và ông mới thấm thía rằng:

Độc thân thì sướng cái thân,

Mọi điều tự tại, không cần chiều ai.

Đến khi tóc bạc sương mai,

Mới thèm một mối tình say cuối đời.

 

Theo thống kê chính thức của Hàn Quốc, đất nước này hiện có 20% trong số 1,2 triệu người già phải chịu số phận sống, chết đơn thân – là mặt trái của xã hội Hàn Quốc. Báo chí nước này cho rằng, giàu về kinh tế kéo theo quan hệ gia đình tan vỡ. Truyền thống bao đời “già cậy con” ngày càng mai một khi người già sống đơn thân tăng nhanh. Theo đại diện Liên đoàn Hỗ trợ mai táng người nghèo, ngày càng có nhiều người già sống cuối đời trong tuyệt vọng vì lo khi chết không có người chăm lo hậu sự, cũng không có đất để mai táng!

Khó khăn chưa có giải pháp hiện nay là trong số 234.000 cụ già trên 65 tuổi sống đơn thân cần giúp đỡ có 20% số cụ bệnh tật nặng có thể chết bất cứ lúc nào, trong khi kinh phí của Liên đoàn Hỗ trợ mai táng đã cạn kiệt, rất cần sự trợ giúp của chính phủ.

(Theo Người Lao động)

Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Gia đình - 9 giờ trước

So với việc có một cuộc hôn nhân không lành mạnh, cuộc sống độc thân giúp phụ nữ "sống thọ" hơn.

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Gia đình - 15 giờ trước

"Thái độ bố mẹ chồng quay ngoắt 180 độ khi biết tài sản tôi đang sở hữu" - Cô vợ kể.

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Gia đình - 16 giờ trước

GĐXH - Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 20 giờ trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Gia đình - 21 giờ trước

Trong một số trường hợp, chồng ngại việc cũng có cái hay. Đặc biệt nếu chồng ngại làm 4 việc này chứng tỏ anh ta yêu bạn say đắm.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Gia đình - 1 ngày trước

Phía dưới bài đăng của người phụ nữ, phần lớn người dùng đều cho rằng bà mẹ chồng này quá đỗi kỳ cục, thậm chí là có phần ích kỉ.

4 việc phụ nữ khôn ngoan cần làm khi chồng ngoại tình muốn quay về

4 việc phụ nữ khôn ngoan cần làm khi chồng ngoại tình muốn quay về

Gia đình - 1 ngày trước

Một người vợ khôn ngoan sẽ làm 4 việc này ngay từ khi chồng quay về sau khi phản bội để giữ chân anh ấy ở lại gia đình.

13 cô gái kể lại bí mật của người yêu cũ, phát hiện ra 2 điểm chung

13 cô gái kể lại bí mật của người yêu cũ, phát hiện ra 2 điểm chung

Gia đình - 1 ngày trước

Rất nhiều bí mật về người yêu cũ được các cô gái thẳng thắn chia sẻ.

Mỗi ngày đều phải làm việc đáng sợ, nữ giúp việc tháo chạy khỏi ngôi biệt thự

Mỗi ngày đều phải làm việc đáng sợ, nữ giúp việc tháo chạy khỏi ngôi biệt thự

Gia đình - 1 ngày trước

Là người giúp việc, bà Lưu liên tục chứng kiến cảnh tượng khiến mình bất an. Lo sợ, bà từ bỏ công việc lương cao để đi bán vé số dạo.

Top