Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trà Vinh: Hoàn thành việc chi trả hơn 134 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thứ năm, 4:04 PM 14/05/2020 | Thị trường

GiadinhNet- Tính đến ngày 13/5/2020, về cơ bản, tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành việc chi trả hơn 134 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho 139.661 trường hợp thuộc ba nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những thắc mắc của cán bộ địa phương trong quá trình hoàn thiện danh sách các nhóm đối tượng còn lại đã được lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giải đáp trong buổi làm việc giữa đoàn giám sát của Bộ và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh vừa diễn ra.

Để kiểm tra tiến độ thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng ở các địa phương, mới đây, đoàn giám sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Trà Vinh. Cùng đi với Thứ trưởng là Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Hồi, Phó Cục trưởng Cục việc làm Tào Bằng Huy, Phó Trưởng ban công tác phía Nam Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Anh Xuân… Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các cấp tỉnh Trà Vinh như ông Đồng Văn Lâm – Phó bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hẳn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người đứng đầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã trực thuộc tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Nghiêm cho biết, sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thực hiện quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã tích cực rà soát, thẩm định, hoàn thiện danh sách những trường hợp được hỗ trợ theo quy định. Về cơ bản, Trà Vinh đã hoàn thành việc chi trả cho ba nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng (9.217 người), đối tượng bảo trợ xã hội (30.785 người), người thuộc hộ nghèo, cận nghèo (99.659 người) với tổng kinh phí trên 134 tỷ đồng. Đối với các nhóm đối tượng còn lại (bao gồm người lao động, người sử dụng lao động và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19), tỉnh đã thông báo tới cấp cơ sở để các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoàn thiện thủ tục, hồ sơ. Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 7.000 lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc, mất việc vì sự đình trệ hoặc ngừng hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó, có 1.347 người bị chấm dứt hợp đồng lao động, 4.735 người phải ngừng việc, 400 người nghỉ luân phiên, tạm nghỉ để chờ việc và 494 người là chuyên gia, lao động kĩ thuật nước ngoài. Theo dự kiến, đến ngày 15/5/2020, các đơn vị sẽ gửi danh sách lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để Sở tổng hợp, trình lãnh đạo tỉnh xem xét, phê duyệt.

Trà Vinh: Hoàn thành việc chi trả hơn 134 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trà Vinh đang thực hiện tốt việc chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Trà Vinh trong việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ tới các đối tượng gặp khó khăn, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng yêu cầu các cấp, các ngành ở địa phương này tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nhằm trợ giúp kịp thời những trường hợp bị giảm thu nhập hoặc mất đi sinh kế vì sự bùng phát của dịch bệnh. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng quy định để tránh tình trạng trục lợi, tham nhũng chính sách.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã trình bày một số vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ này. Chẳng hạn, đối với nhóm lao động tự do, việc xem xét những trường hợp thích đáng để nhận được sự giúp đỡ kinh phí từ nhà nước làm nảy sinh không ít câu hỏi. Trước băn khoăn của tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ người bán vé số, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng những đại lý bán vé số có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng không thuộc diện được hỗ trợ, trái lại, người bán vé số rong và những người già yếu, khuyết tật bán vé số ở một nơi cố định vẫn nhận được hỗ trợ. Những trường hợp cụ thể như thế thuộc thẩm quyền quyết định của tỉnh.

Trà Vinh: Hoàn thành việc chi trả hơn 134 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với tỉnh Trà Vinh về công tác triển khai thực hiện gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng. Ảnh: TL

Đồng thời, một số kiến nghị của địa phương cũng được nêu lên tại buổi làm việc. Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh mong muốn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sớm hướng dẫn biểu mẫu tổng hợp danh sách đối với hai nhóm đối tượng "người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm" và "người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp" để địa phương thực hiện tốt quá trình rà soát, thẩm định, tổng hợp danh sách và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, địa phương cũng đề xuất mở rộng đối tượng được hỗ trợ là người nghèo, người cận nghèo phát sinh sau ngày 31/12/2019 và người chăm sóc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng theo Nghị định số 28/2012/NĐ-CP và Nghị định số 136/2013/NĐ-CP. Những kiến nghị này sẽ được lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Hoài Niên

Hoài Niên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Nhiều gạch, thịt chắc, thơm ngon lại hiếm nên loại cua này có giá khá đắt đỏ, từ 650-950 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó mua.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Viên uống cho người tai biến Orihiro NattoKinase capsules 'nổ' công dụng như thần dược, bách bệnh đều tiêu tan

Viên uống cho người tai biến Orihiro NattoKinase capsules 'nổ' công dụng như thần dược, bách bệnh đều tiêu tan

Thị trường - 11 giờ trước

GiadinhNet - Trên các nền tảng internet, sản phẩm TPBVSK Orihiro NattoKinase capsules đang được quảng cáo như "thuốc tiên", có thể sử dụng với đối tượng có nhiều bệnh lý.

VitaDairy là một trong 3 công ty sữa bột trẻ em lớn nhất thị trường Việt Nam

VitaDairy là một trong 3 công ty sữa bột trẻ em lớn nhất thị trường Việt Nam

Thị trường - 12 giờ trước

Theo số liệu mới nhất của Nielsen IQ về thị phần của các nhà sản xuất sữa bột trẻ em tại Việt Nam 2021 cho thấy, VitaDairy hiện là doanh nghiệp đứng Top 3 toàn ngành.

Đắt ngang nho Mỹ, ngọt như Cherry, loại mận trồng trên núi cao Việt Nam 'siêu' hút khách

Đắt ngang nho Mỹ, ngọt như Cherry, loại mận trồng trên núi cao Việt Nam 'siêu' hút khách

Thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Thời điểm cuối tháng 5, khi vào chính vụ hè, giá các loại trái cây bắt đầu có dấu hiệu "hạ nhiệt", riêng chỉ có một loại mận Pu Nhi có giá bán chạm 150.000 đồng/kg vẫn siêu "hút" khách.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Bên cạnh giá xăng tăng kỷ lục vượt ngưỡng 30.500đồng/lít, hàng loạt mặt hàng tiêu dùng cũng tăng giá khiến người tiêu dùng "choáng váng".

Cung không đủ cầu, tài xế xe khách ở Lai Châu ung dung tiêu thụ nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối để kiếm lời

Cung không đủ cầu, tài xế xe khách ở Lai Châu ung dung tiêu thụ nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối để kiếm lời

Thị trường - 14 giờ trước

GiadinhNet - Ông Đỗ Tiến Trung là lái xe khách kiêm chủ số hàng hóa là nội tạng trâu, bò. Mặc dù biết hàng hóa đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối nhưng Trung vẫn ung dung xếp lên xe khách, để chở đi tiêu thụ, kiếm lời.

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Xu hướng - 15 giờ trước

Qua thời "nhà tranh vách đất", giờ đây, làng Thiện Chánh (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) nhà cao tầng mọc lên như nấm, hàng quán sầm uất… Tất cả nhờ nghề câu cá ngừ đại dương.

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng phăm phăm leo dốc khi được hỗ trợ bởi hàng loạt yếu tố có lợi.

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Xu hướng - 21 giờ trước

Sở hữu 2 con chó Bull mang tên CR7 và M10, Nguyễn Hoàng Trung nổi tiếng trong giới chơi Bull Pháp tại Hà Nội.

Top