Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trẻ ăn nhiều muối, già 'đuối' vì nhiều bệnh

Thứ ba, 13:26 25/01/2022 | Bệnh thường gặp

Muối là loại gia vị chủ yếu trong món ăn hàng ngày và cũng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại gây ra nhiều ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe.

1. Tác hại của việc ăn nhiều muối

Muối được tạo thành từ khoảng 40% natri và 60% clorua. Muối thường được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm hoặc bảo quản chúng.

Natri cũng là một khoáng chất cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh. Cùng với clorua, nó cũng giúp cơ thể bạn duy trì sự cân bằng nước và khoáng chất thích hợp. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nếu ăn một bữa ăn sử dụng quá nhiều muối hoặc ăn liên tục muối trong một ngày, trước tiên, chúng ta có thể cảm thấy bị đầy hơi. Điều này xảy ra bởi vì thận có thể không lọc được natri dư thừa ra khỏi máu. Natri tích tụ và cơ thể bạn giữ thêm nước để cố gắng pha loãng natri. Ảnh hưởng của việc giữ nước có thể dẫn đến sưng tấy, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân.

Một bữa ăn nhiều muối cũng có thể khiến một lượng máu lớn hơn lưu thông qua các mạch máu và động mạch, có thể dẫn đến tăng huyết áp tạm thời.

Ăn mặn cũng có thể khiến chúng bị khô miệng hoặc cảm thấy rất khát. Khi bạn uống nhiều nước hơn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường. Mặt khác, việc không uống chất lỏng sau khi ăn nhiều muối có thể khiến lượng natri trong cơ thể tăng lên vượt mức an toàn, dẫn đến tình trạng tăng natri máu.

Tăng natri máu có thể khiến nước thoát ra khỏi tế bào và vào máu, nhằm làm loãng lượng natri dư thừa. Nếu không được điều trị, sự thay đổi chất lỏng này có thể dẫn đến lú lẫn, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Có một số nghiên cứu cho thấy, ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm. 

Có thể nói hiện nay hầu hết người Việt Nam đều ăn thừa muối. Theo kết quả cuộc Điều tra quốc gia năm 2015 cho thấy trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày. Như vậy là mỗi người Việt Nam đã tiêu thụ lượng muối gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5gam/ngày.
TS Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Tác hại của việc ăn quá nhiều muối và cách hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và bệnh tim.

2. Cách giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày

2.1. Thay đổi thói quen ăn mặn

Thói quen ăn uống của người Việt từ xưa đến nay thường có những món truyền thống sử dụng rất nhiều muối như: nước mắm, mắm tôm, cá kho, cá muối, thịt muối, dưa cà muối…

Ngay trên bàn ăn nhiều gia đình cũng luôn để sẵn nhiều loại nước mắm, bột canh… để chấm. Vì vậy để thay đổi thói quen sử dụng muối hàng ngày là không dễ dàng.

Tuy nhiên, khi nhận thức rõ tác hại của việc ăn quá nhiều muối đối với sức khỏe, chúng ta cần kiên quyết từ bỏ thói quen ăn mặn bằng cách giảm sử dụng muối trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt, đối với người bệnh tăng huyết áp thì càng ăn nhạt càng tốt với lượng muối chỉ nên dưới 3g/ngày.

Giảm muối bằng cách: 

+ Khi chế biến món ăn nên hạn chế nêm, ướp muối; 

+ Sử dụng nhiều món ăn hấp, luộc thay cho các món kho, xào, nướng; 

+ Hạn chế dùng gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn; 

+ Không nên sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như: dưa cà muối, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói…

Tác hại của việc ăn quá nhiều muối và cách hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Nên hạn chế dùng nhiều loại nước chấm trong bữa ăn.

2.2. Hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối để tăng hương vị và để bảo quản tốt hơn. Khi mua đồ hộp hoặc đồ chế biến sẵn nên lưu ý đọc thành phần để có thể "nói không" với sản phẩm có quá nhiều muối.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, có những sản phẩm không ghi có muối nhưng có thể có các thành phần khác chứa natri. Thịt, các sản phẩm từ sữa, bánh mì và động vật có vỏ đều chứa natri. Vì vậy hãy nhớ điều chỉnh lượng thực phẩm này nếu bạn đang theo dõi lượng muối ăn vào cơ thể.

2.3. Tự nấu ăn ở nhà

Đồ ăn sẵn hoặc nấu trong nhà hàng thường chứa lượng natri cao hơn để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Vì vậy, việc chăm chỉ nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn kiểm soát lượng muối tốt hơn.

TS Trần Quốc Bảo
https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-...

2.4. Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh

Một trong những cách ăn giúp hạn chế muối là tăng cường trái cây tươi và rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Bằng cách này bạn sẽ giảm được số lượng thức ăn mặn, vừa có tác dụng giảm muối, vừa được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho sức khỏe hơn từ rau quả.

Tác hại của việc ăn quá nhiều muối và cách hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 5.

Giảm bớt món ăn mặn, tăng cường trái cây và rau xanh

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân Việt Nam đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g ngày. Thói quen này thực sự gây hại đối với sức khỏe. Vì ăn mặn là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
Thanh Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.

Top