Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá?

Thứ tư, 1:41 PM 18/05/2022 | Đời sống

GiadinhNet - Cùng một hồ sơ đấu giá nhưng tại huyện Lục Ngạn thì được chấp nhận còn tại huyện Lục Nam thì bị loại bỏ. Quyết định này của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Giang đã khiến cho doanh nghiệp tham gia đấu giá đặt ra nhiều nghi vấn.

Doanh nghiệp bất ngờ trước thông báo khó hiểu

Mới đây, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Giang đã thông báo tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng 14.610,0 m2 đất ở tại nông thôn (gồm toàn bộ các lô đất của các phân lô từ LK.01 đến LK.07). Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất cho tổ chức trúng đấu giá để thực hiện Dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam. Tuy nhiên, buổi đấu giá chưa diễn ra nhưng đã mắc phải đơn thư khiếu nại của doanh nghiệp tham gia.

Liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty CPĐTXD HUD3 đã có đơn thư gửi các cơ quan báo chí cho biết, ngày 9/5/2022 Liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty CPĐT xây dựng HUD3 (sau đâu gọi là Liên danh) có văn bản số 01/CV-HDBG-HUD3 khiếu nại về việc cản trở hoạt động tham gia đấu giá tài sản của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản của (DVĐGTS) Bắc Giang. Nội dung khiếu nại là đề nghị Trung tâm DVĐGTS phải rút lại Thông báo số 31/TTDVĐG-NV vì thông báo này trái pháp luật khi loại bỏ Liên danh do không đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá? - Ảnh 1.

Thông báo của Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang

Tiếp đó, vào hồi 8h56 ngày 15/5/2022, Liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty CPĐT xây dựng HUD3 đã nhận được văn bản trả lời số 48/TTDVĐGTS-NV ngày 14/5/2022 của Trung tâm DVĐGTS thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang (thông qua mạng xã hội Zalo) về việc Thông báo tổ chức có hồ sơ không đủ điều kiện tham gia đấu giá. Sau khi Liên danh khiếu nại thì Trung tâm DVĐGTS đã lùi thời gian tổ chức đấu giá để xem xét đơn của Liên danh. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Lục Nam đã tiếp tục loại hồ sơ đấu giá của Liên danh do không đáp ứng được đầy đủ theo quy định tại Quyết định 1300/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang cho rằng, tại quyết định 1300/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang đã nêu: "Số lượng tối thiểu các dự án mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh đã tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu: 01 dự án trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị hoặc khu dân cư mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu…".

Theo hồ sơ, Liên danh này đã thực hiện Dự án 1: Khu nhà ở thấp tầng liền kề 02 koo LKKV-19A,LKV-20A thuộc khu đô thị mới HUD – Sơn Tây với tổng diện tích 3.080m2, bố trí xây dựng công trình nhà ở thấp tầng theo quy hoạch gồm 27 căn nhà liền kề, cao 3 tầng cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng HUD3.

Dự án 2: Dự án Hỗn hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở: Tòa nhà HANEL-HUD3 tại số 60 Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang cho rằng những dự án trên không phải dự án tương tự theo quyết định số 1300/QĐ/UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai về số liệu vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang, tại biểu 1 theo Quyết định 1300/QĐ-UBND, liên danh kê khai vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư xác định tại thời điểm ngày 29/4/2022 là 138.007.545.734 đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính lại là 138.008.365.374 đồng. Như vậy số liệu không trùng khớp nhau.

Trao đổi với chuyên trang Gia đình và Xã hội, đại diện Liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty CPĐTXD HUD3 cho rằng, Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang đang cố tình làm khó đối với hồ sơ của mình: "Cũng hồ sơ đấu giá này, khi chúng tôi tham gia đấu giá tại địa bàn huyện Lục Ngạn vào ngày 26/02/2022 vẫn do Trung tâm DVĐGTS tỉnh Bắc Giang tổ chức thì không thấy họ phản ứng gì. Khi đấu giá ở huyện Lục Nam, họ lại loại hồ sơ của chúng tôi với những lý do không thuyết phục".

Cũng theo đại diện Liên danh này cho biết, dự án khu nhà ở thấp tầng liền kề vườn lô LKV-19A và LKV-20A thuộc khu đô thị HUD-Sơn Tây có giá trị tổng mức đầu tư 86.096.053.000 đồng (theo quyết định của HĐQT công ty HUD3) bao gồm cả đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà trên đất, trong đó phần hạ tầng kỹ thuật có giá trị 48.010.194.000 đồng. Dự án này đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực kinh nghiệm theo quyết định số 1300/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang.

Đại diện này giải thích thêm, số liệu vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang không trùng khớp nhau là do tại biểu mẫu số 01 kèm theo Quyết định số 1300/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang, con số 138.007.545.734 đồng là số liệu tiền mặt của đơn vị đến ngày 31/12/2021 được thể hiện trong báo cáo kiểm toán độc lập đã gửi kèm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Còn theo số liệu đến ngày 29/4/2022 là 138.028.985.430 đồng, số liệu này ở hai giai đoạn khác nhau nên không khớp. Nếu Trung tâm DVĐGTS thấy cần thiết phải làm rõ thì Liên danh sẽ phối hợp với Trung tâm thuê đơn vị kiểm toán độc lập để làm rõ nội dung này.

Liên quan đến vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng HUD3, tại phụ lục số 5/HSKT-KTNN đã nêu rõ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty HUD3 năm 2020 tăng 441.162.015 đồng, đồng nghĩa với chỉ tiêu vốn chủ sở hữu Công ty HUD3 tăng số tiền tương ứng 441.162.015 đồng. Công ty HUD3 đã thực hiện việc điều chỉnh số liệu kế toán theo kết luận của kiểm toán nhà nước do vậy chỉ tiêu vốn chủ sở hữu của công ty HUD3 thời điểm 01/01/2021 là 151.172.235.313 đồng là chính xác.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá? - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá? - Ảnh 3.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá? - Ảnh 4.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang có gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đấu giá? - Ảnh 5.

Biên bản làm việc giữa các bên liên quan đến sự việc

Luật sư cho rằng việc loại bỏ hồ sơ không có cơ sở

Trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Thị Hiên – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "Theo quyết định 1300/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang đã nêu: "Số lượng tối thiểu các dự án mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh đã tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu: 1 dự án trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị hoặc khu dân cư mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu…

Trong trường hợp này Liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng HUD3 đã thực hiện dự án khu nhà ở thấp tầng liền kề vườn lô LKV-19A và LKV-20A thuộc khu đô thị HUD-Sơn Tây có giá trị tổng mức đầu tư 86.096.053.000 đồng (Theo quyết định của HĐQT công ty HUD3) bao gồm cả đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà trên đất, trong đó phần hạ tầng kỹ thuật có giá trị 48.010.194.000 đồng là đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm theo quyết định số 1300/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo tôi việc loại liên danh Công ty TNHH Hùng Dương Bắc Giang và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng HUD3 là không có cơ sở. Việc viện dẫn những lý do trên để loại nhà thầu có dấu hiệu bất thường. Vì vậy theo tôi, UBND tỉnh Bắc Giang phải chỉ đạo thanh tra làm rõ, đảm bảo việc đấu giá minh bạch, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước".


Quang Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Đời sống - 1 giờ trước

Con cá voi được mô tả to bằng cả cái thuyền xuất hiện trên vịnh Cam Ranh được du khách quay lại.

Bố mẹ quá mặn nồng, cậu con trai ở giữa rơi vào cảnh 'thất sủng' khiến dân mạng phì cười

Bố mẹ quá mặn nồng, cậu con trai ở giữa rơi vào cảnh 'thất sủng' khiến dân mạng phì cười

Đời sống - 1 ngày trước

Chắc hẳn ông bố trong đoạn clip rất là yêu vợ mình.

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Đời sống - 2 ngày trước

Từ đầu tháng 6 đến nay lượng khách du lịch đổ về sân bay Tân Sơn Nhất tăng đáng kể, đông nhất là vào các ngày cuối tuần.

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Đời sống - 2 ngày trước

Chàng thấp bé nhẹ cân trong khi nàng lại cao gần 1m80, thế nhưng tình yêu chân thành của họ đã san lấp mọi khoảng cách, khiến số đông ngưỡng mộ.

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Đời sống - 2 ngày trước

Cộng đồng mạng đang "dậy sóng" trước sự việc 2 em nhỏ được ghép đôi, thậm chí MC của chương trình còn yêu cầu 2 bé... hôn nhau.

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Đời sống - 2 ngày trước

Vợ vào nhà tắm kiểm tra thì phát hiện chồng nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh có 1 con dao thái lan.

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

Đời sống - 2 ngày trước

3 học sinh ở Thanh Hóa trong lúc rủ nhau ra biển chơi, có 2 người xuống biển tắm và bị nước cuốn trôi, 1 nam sinh được tìm thấy nhưng đã tử vong, người còn lại đang mất tích.

Nắng nóng quay lại, oi bức sẽ bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ trong bao nhiêu ngày?

Nắng nóng quay lại, oi bức sẽ bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ trong bao nhiêu ngày?

Đời sống - 2 ngày trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông.

Học sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ

Học sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ

Đời sống - 2 ngày trước

Phát hiện nam sinh lớp 8 ở Ninh Bình khóa trái cửa bên trong phòng ngủ tầng 2 có dấu hiệu bất thường, gia đình đã phá cửa xông vào thì thấy học sinh này đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Bỏ học từ lớp 4, người mẹ bán chè rong nuôi 3 đứa con thành Tiến sĩ, Thạc sĩ ở nước ngoài

Bỏ học từ lớp 4, người mẹ bán chè rong nuôi 3 đứa con thành Tiến sĩ, Thạc sĩ ở nước ngoài

Đời sống - 2 ngày trước

Chị Duy Gắn không có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, nhưng nhờ phương pháp giáo dục chất lượng, cả 3 người con đều có thành tựu rực rỡ.

Top