Hà Nội
23°C / 22-25°C

TTDVVL Quảng Ngãi: Đa dạng phương thức kết nối việc làm

Thứ tư, 17:23 25/11/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Để thúc đẩy thị trường lao động trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi) đã triển khai nhiều phương thức kết nối việc làm như xây dựng phần mềm giới thiệu việc làm trên điện thoại di động thông minh, tư vấn – giới thiệu việc làm trực tuyến, tích cực tổ chức các phiên giao dịch việc làm, định hướng nghề nghiệp cho người lao động tại cơ sở…

Lực lượng lao động dồi dào là một thuận lợi của tỉnh Quảng Ngãi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, kết nối việc làm, cân bằng cung – cầu lao động là vấn đề không dễ giải quyết tại địa phương này khi chất lượng ứng viên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhiều lao động có xu hướng tìm kiếm những vị trí việc làm được đãi ngộ tốt hơn, dẫn đến tình trạng nghỉ việc, chuyển đổi công việc mới… thường xuyên diễn ra, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Vấn đề này càng trở nên nan giải hơn khi dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến sinh kế của hàng triệu người. Để thúc đẩy thị trường lao động trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi) đã triển khai nhiều phương thức kết nối việc làm như xây dựng phần mềm giới thiệu việc làm trên điện thoại di động thông minh, tư vấn – giới thiệu việc làm trực tuyến, tích cực tổ chức các phiên giao dịch việc làm, định hướng nghề nghiệp cho người lao động tại cơ sở…

Một trong những thành tựu đáng được ghi nhận trong thời gian vừa qua của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi là việc xây dựng và đưa vào hoạt động ứng dụng "TTDVVL Quảng Ngãi" trên nền tảng hệ điều hành Android. Giải thích nguyên nhân ra đời của ứng dụng này, ông Võ Duy Yên – Giám đốc Trung tâm cho biết: "Trước tình hình của trang vieclamquangngai.com.vn ngừng hoạt động do ảnh hưởng của việc sập trang chủ vieclamvietnam.gov.vn, gây khó khăn cho việc kết nối người lao động và doanh nghiệp trong tỉnh, chúng tôi đã xây dựng và đưa vào sử dụng ứng dụng trên nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân". Dù còn khá đơn giản nhưng ứng dụng "TTDVVL Quảng Ngãi" đã nhận được những đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp khi chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người lao động có thể tiếp cận những thông tin chính xác về nhu cầu tuyển dụng hiện tại của các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài, được tư vấn, giới thiệu việc làm và tư vấn về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp một cách nhanh chóng và miễn phí. Ngược lại, thông qua ứng dụng này, các nhà tuyển dụng cũng có thể đăng tải thông tin tìm kiếm ứng viên. Nhờ đó, cả người lao động và người sử dụng lao động tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm và chi phí tuyển dụng. Cũng theo ông Võ Duy Yên, trong năm tới, Trung tâm sẽ phát triển ứng dụng này trên hệ điều hành IOS để tăng thêm tính kết nối, nâng cao hiệu quả cho công tác giải quyết việc làm.

TTDVVL Quảng Ngãi: Đa dạng phương thức kết nối việc làm - Ảnh 1.

TTDVVL Quảng Ngãi đa dạng phương thức kết nối việc làm cho người lao động. Ảnh:TT

Bên cạnh đó, thông qua mạng xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi vẫn duy trì hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và kịp thời giải quyết các thủ tục cho người lao động ngay cả trong thời điểm giãn cách xã hội. Các thông tin về việc làm, yêu cầu về trình độ cùng các chế độ đãi ngộ của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước liên tục được cập nhật trên những kênh truyền thông phổ biến, thuận tiện và dễ tiếp cận như facebook, zalo. Đây cũng là nơi giải đáp các thắc mắc của người lao động về những chính sách lao động – việc làm của Nhà nước, hướng dẫn những lao động mất việc làm chuẩn bị hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tư vấn học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp. Hiện nay, khi dịch bệnh đã cơ bản bị kiểm soát, mạng xã hội vẫn tiếp tục được Trung tâm sử dụng một cách hiệu quả để đăng tải thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức các phiên giao dịch việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng cụ thể của các doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch.

Đồng thời, mô hình sàn giao dịch việc làm vẫn được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thành công mười phiên giao dịch việc làm. Trung tâm đã trở thành một địa chỉ cung ứng nhân lực đáng tin cậy nên đông đảo doanh nghiệp tới tham gia tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ hoặc uỷ thác cho cán bộ Trung tâm giới thiệu ứng viên phù hợp. Thông tin về các phiên giao dịch cũng như danh sách các đơn vị tham gia tuyển dụng đều được đăng tải công khai trên mạng xã hội nên người lao động dễ dàng truy cập và đến tìm hiểu, ứng tuyển.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) về việc tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối các tỉnh, thành phố trong khu vực, sắp tới, vào ngày 27/11, Trung tâm sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng để tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm hỗ trợ người lao động có nhu cầu tìm việc, lao động bị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khai thác thông tin về việc làm và gặp gỡ các nhà tuyển dụng trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm công việc phù hợp, từng bước ổn định cuộc sống. Phiên giao dịch lần thứ 11 này sẽ có 44 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 4.709 chỉ tiêu thuộc nhiều vị trí việc làm khác nhau và hơn 500 chỉ tiêu đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Song song với đó, Trung tâm cũng phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở các thôn, xã để tổ chức hội nghị tư vấn việc làm cho người lao động ngay tại địa bàn cư trú, nhờ đó, người lao động ở những vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh cũng có thể tiếp cận thông tin tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị. Tại đây, cán bộ Trung tâm tìm hiểu nhu cầu thực tế và trình độ của người lao động để đưa ra định hướng nghề nghiệp và cung cấp thông tin việc làm phù hợp với từng cá nhân. Ngoài ra, những hội nghị tư vấn việc làm còn là dịp để phổ biến thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp nước ngoài, góp phần tạo nguồn xuất khẩu lao động cho những năm tiếp theo.

Với những phương thức kết nối việc làm đa dạng trên đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã đóng góp tích cực cho công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đội ngũ cán bộ Trung tâm đang cố gắng góp phần hoàn thành nhiệm vụ giải quyết việc làm mới và thêm việc làm cho khoảng 21.984 lao động, đưa khoảng gần 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã đặt ra cho toàn ngành trong ba tháng cuối năm nay.

Long Thành

Long Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất hầu hết các giờ trong ngày?

Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất hầu hết các giờ trong ngày?

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Ngày 7/6, Bộ Công thương đã có cuộc trao đổi về tình hình cung ứng điện. Theo đó, ông Trần Việt Hoà - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, đến nay, đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới.

Mailisa Cần Thơ - Địa chỉ làm đẹp được đông đảo khách hàng tin yêu, lựa chọn

Mailisa Cần Thơ - Địa chỉ làm đẹp được đông đảo khách hàng tin yêu, lựa chọn

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Là cái tên được hàng triệu khách hàng và sao Việt lựa chọn “gửi gắm nhan sắc”, Mailisa Cần Thơ luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ và sản phẩm, minh bạch về giá cả, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật, có đầy đủ các loại giấy phép được Sở Y tế cấp phép.

Giá vàng hôm nay 7/6: Vàng SJC giảm sâu sau ngày tăng vọt

Giá vàng hôm nay 7/6: Vàng SJC giảm sâu sau ngày tăng vọt

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay SJC giảm về mốc 67 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp đà liên tục tăng.

Trứng gà chỉ 14 ngàn đồng/chục, sầu riêng Musang King rẻ không ngờ

Trứng gà chỉ 14 ngàn đồng/chục, sầu riêng Musang King rẻ không ngờ

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Những ngày gần đây, nhiều người rao bán loại sầu được mệnh danh ngon nhất thế giới Musang King với giá rẻ chưa từng có, chỉ từ 200.000-300.000. Trong khi, tại nhiều chợ dân sinh ở TP.HCM, trứng gà được bán với giá từ 14.000-18.000 đồng/chục.

Toyota Wigo 2023 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá chỉ từ 360 triệu

Toyota Wigo 2023 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá chỉ từ 360 triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Ngày 6/6/2023, Toyota Wigo 2023 chính thức ra mắt tại thị trường Việt với một phiên bản mạnh mẽ nhưng lại êm ái ở khả năng vận hành.

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 01/06/2023 tới hết ngày 31/08/2023.

Làm nhà đào trúng tảng đá lạ, người đàn ông đem đi kiểm định, "sốc" khi biết giá trị thật lên tới cả tỷ USD

Làm nhà đào trúng tảng đá lạ, người đàn ông đem đi kiểm định, "sốc" khi biết giá trị thật lên tới cả tỷ USD

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Vô tình đào được một tảng đá nhưng lại mềm như bông, người đàn ông không ngờ đó lại chính là thứ báu vật thiên nhiên có giá trị vô cùng lớn, lên tới cả tỷ USD.

Độc đáo bí như sợi mì, bí có mùi thơm ở Việt Nam

Độc đáo bí như sợi mì, bí có mùi thơm ở Việt Nam

Xu hướng - 22 giờ trước

Ở Việt Nam, có một số loại bí độc lạ như bí mì sợi, bí đao khổng lồ, bí có mùi thơm được nhiều người ưa thích, lùng mua.

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất?

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất?

Bảo vệ người tiêu dùng - 23 giờ trước

GĐXH - Theo chuyên gia, kiểm soát thực phẩm sạch bằng kỹ thuật không khó nhưng khó nhất là làm sao kiểm soát được tâm của người làm ra sản phẩm. Nếu "mất kiểm soát" thì vô cùng nguy hiểm.

Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Hai khách đến nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình ăn thì được quán mang ra đĩa thịt "trộn" cùng hoá đơn.

Top