Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự cứu mình khi "người ấy" lật mặt

Thứ bảy, 20:32 18/09/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Phụ nữ thường đau khổ trong tình cảm vì yêu người khác hơn yêu chính mình. Bởi thế khi gặp bất hạnh, mâu thuẫn, chồng ngoại tình, lật mặt... thì bị sụp đổ hoàn toàn vì trót lệ thuộc tất cả vào "người ấy".

Lý do khiến phụ nữ đau khổ là không biết yêu bản thân

Rất nhiều bà vợ than vãn về việc bị chồng hắt hủi, coi thường, bị hành hạ, bị phản bội… và mắc kẹt trong mối quan hệ hôn nhân, khiến họ mất hết năng lượng sống, không còn sức lực để làm việc gì khác.

Rất nhiều người trong cuộc sống là nạn nhân của thói bắt nạt, bị số đông chà đạp, đối xử tệ… khiến họ mất niềm tin vào bản thân, giá trị bản thân mà không biết nên làm gì cho phải.

Những người từng bị bỏ rơi, mất tình yêu hết lần này đến lần khác… tự cho là mình phạm quá nhiều lỗi, yếu đuối, hèn nhát... nên mới không xứng để người khác yêu, rồi mất hết phương hướng nỗ lực cho bản thân.

Tự cứu mình khi người ấy lật mặt - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ mất niềm tin giá trị bản thân... Ảnh minh họa.

Nhiều người - trong đó có bạn - chắc từng coi hôn nhân như toà lâu đài cổ tích, nơi có thể đạt được mọi điều mong muốn, và cứ an tâm hưởng thụ, không có bảo dưỡng, chăm sóc gì. Tới khi bị cơn bão ngoại tình quật đổ tan tành, mới hoảng hốt, đau khổ vì chẳng còn gì để bám víu. Rồi như rơi xuống vực sâu, đau đớn, phẫn uất dằn vặt, oán trách, đoạ đày thân xác mình, đánh mất giá trị bản thân... lại nghĩ đó là cách để "người ấy" cắn rứt lương tâm, hối lỗi quay về. Thậm chí con cái không quan tâm, bố mẹ cũng không để ý, công việc cũng không muốn làm… chỉ vì bị lệ thuộc tất cả hạnh phúc vào "người ấy".

Cuộc hôn nhân nào cũng phải trải qua những thăng trầm, xung đột, tổn thương nhau… Hành trình hôn nhân là câu chuyện dài nhiều tập, những cú sốc đau đớn khiến bạn quên mất rất nhiều vai trò khác (như vai trò làm mẹ, làm con, vai trò với công việc, xã hội…) chứ đâu chỉ có mỗi vai trò làm vợ, làm nàng dâu...

Tự cứu mình khi người ấy lật mặt - Ảnh 3.

Khi cơn bão ngoại tình ập đến nhiều phụ nữ rất đau khổ. Ảnh minh họa.

Cách tự cứu mình khi người ấy lật mặt

Phụ nữ thường đau khổ trong tình cảm nhìn chung vì cơ bản là đã yêu người khác hơn yêu chính mình. Lẽ ra phụ nữ phải đặt bản thân là trung tâm để phát triển và hoàn thiện, thì lại xem hạnh phúc của "người ấy" mới là mục đích sống, rồi chạy theo cảm xúc đó, quan tâm lo lắng, đặt giá trị của "người ấy" lên trên giá trị bản thân – đó là việc chưa bao giờ đúng đắn.

Lời khuyên là phụ nữ hãy học cách "kiểm soát cảm xúc bản thân" để tránh nhận về những tổn thương, tránh để sự việc đi quá xa chỉ vì mâu thuẫn, tranh cãi… Nhưng tự làm mà không có sự chỉ dẫn, hay người đồng hành thì khó có thể thay đổi, rèn luyện được bản thân, nói chi đến "một lộ trình", hay những bài học đáng giá rèn cách yêu thương bản thân từng ngày, khơi nguồn hạnh phúc, làm chủ cảm xúc... để không thấy khổ đau, tổn thương nữa.

Mỗi người sinh ra trong đời này đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, đặc quyền tự hào riêng. Nhưng phần lớn lại quên mất nhiều vai trò, giá trị của mình. Trong khi đó trên hành trình hạnh phúc phụ nữ phải nhận diện giá trị của bản thân bạn, đã đam mê, làm rất tốt những gì thời gian qua, bạn đam mê những gì, đã cho mọi người xung quanh điều tốt đẹp gì...?

Nhiều người quá nửa đời mới ngỡ ngàng biết về khơi nguồn hạnh phúc, tìm lại giá trị, nhận ra các giá trị, vai trò của mình... để hàng ngày học cách lấp đầy bằng tình yêu thương, lòng biết ơn, lấp đầy vai trò với chồng, con và những người thương yêu mình - từ đó giúp lấy lại những năng lượng tích cực hơn, sống tử tế hơn với chính bản thân bạn.

Phụ nữ sẽ hạnh phúc, an nhiên hơn rất nhiều nếu biết nhìn nhận giá trị của bản thân, thấy hạnh phúc đích thực đến từ bên trong bạn, chứ không phải bám víu bên ngoài, bám víu "người ấy". Hạnh phúc tự thân giúp bạn tự có năng lực vui, tự làm chủ chính mình. Dù "người ấy" - hay ai đó lật mặt, khó chịu, giận dữ, phản bội, làm bạn phiền não, đau khổ… thì vẫn bình an đón nhận, chứ không để cái khó chịu đó ảnh hưởng đến hạnh phúc đang có.

Phụ nữ dù thông minh, mạnh mẽ đến đâu một khi lỡ lọt vào lưới tình, đều chịu một phần thiệt thòi với những sự nhạy cảm và cơ chế sinh học khi yêu của chính mình. Nhưng không phải vì thế mà bạn trở nên tệ hơn, hay biện hộ cho sự yếu đuối.

Tự cứu mình khi người ấy lật mặt - Ảnh 4.

Rạng rỡ, xinh đẹp là có giá trị bản thân, giúp bạn không tổn hại mình khi người ấy lật mặt. Ảnh minh họa.

Khi bạn nhận thức và tìm được giá trị bản thân sẽ thấy mình vững chãi, có cái nhìn thoáng rõ trong tình cảm, biết trân quý bạn nhiều hơn. Và khi "người đó" có rời bỏ ra đi thì bạn đã biết yêu lấy chính mình, không làm gì tổn hại đến giá trị bản thân, biết học mọi thứ để nâng cấp bản thân, làm đẹp để thấy chính mình rạng rỡ xinh đẹp...

Những người đẹp không phải là những người hạnh phúc, mà những người hạnh phúc là những người đẹp. Phụ nữ đẹp sẽ biết dùng ngôn ngữ nói lên sự thật, dùng giọng nói miêu tả sự chân thành, dùng đôi tai lắng nghe lòng trắc ẩn, dùng trái tim để dành cho tình yêu thật sự. Hạnh phúc là thứ giá trị nhất xứng đáng được ở lại trong cuộc sống của bạn. Và bạn càng hạnh phúc hơn khi biết cho đi không mong cầu vụ lợi. Bạn là bản thể duy nhất xứng đáng được yêu thương, được hạnh phúc đúng nghĩa, và càng yêu thương, trân trọng giá trị bản thân bao nhiêu thì "người ấy" sẽ càng yêu thương, tôn trọng bạn hơn.

Hạnh phúc hoàn toàn nằm ở tầm kiểm soát của bạn, chứ không phải ở ai khác! Ngay cả khi bị phản bội không có nghĩa bạn đáng bị vứt đi, hay là nạn nhân… mà bạn vẫn còn nhiều người yêu thương, tôn trọng (trong đó có cả người vừa phản bội bạn). Vì vậy hãy chọn thái độ sống lạc quan, lối đi riêng để sớm lấy lại giá trị, phục hồi sự tự tin trên gương mặt, sự bình an trong tâm hồn thì trái tim sẽ đập lại những nhịp yêu thương.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Gia đình - 5 giờ trước

Chỉ từ 1.000 NDT/ngày, "bạn gái giả" sẽ về nhà ra mắt gia đình của khách hàng, tổ chức hôn lễ giả và thậm chí thực hiện yêu cầu xa hơn nếu được trả đủ tiền.

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Gia đình - 5 giờ trước

Nếu như chỉ biết đến bản thân mình thì hôn nhân không thể có hạnh phúc.

Bức thư 15 điều muốn chồng tương lai làm của cô gái trẻ gây sốt

Bức thư 15 điều muốn chồng tương lai làm của cô gái trẻ gây sốt

Gia đình - 6 giờ trước

GĐXH - Cô gái trẻ muốn người đàn ông làm cho mình 15 điều dưới đây.

Dở khóc dở cười khi phát hiện ra sếp mình là con riêng của bố

Dở khóc dở cười khi phát hiện ra sếp mình là con riêng của bố

Gia đình - 7 giờ trước

Tôi nhìn anh ta gượng gạo, tôi có chút băn khoăn liệu có nên tiếp tục cống hiến và làm việc ở đây hay không.

Lời bố dặn con gái mới lớn, càng đọc càng thấy thấm

Lời bố dặn con gái mới lớn, càng đọc càng thấy thấm

Gia đình - 10 giờ trước

Không chỉ mỗi con gái, cả con trai cũng nên đọc những lời nhắn nhủ từ người bố này.

Nơi người trẻ rất thích trẻ con, nhưng sợ đẻ

Nơi người trẻ rất thích trẻ con, nhưng sợ đẻ

Gia đình - 11 giờ trước

“Vì sao tôi phải có con? Nếu không thể trả lời câu hỏi đó, tôi không nghĩ việc này là điều cần thiết với mình”, Alex Law (38 tuổi), luật sư người Singapore, nói.

Cho chồng cũ thuê nhà, vợ phải "khóc thét" khi nhận lại

Cho chồng cũ thuê nhà, vợ phải "khóc thét" khi nhận lại

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GĐXH - Sau khi ly hôn anh ta đã nài nỉ chị cho mình thuê ngôi nhà rồi làm một điều khó tin.

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm "xương máu" có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm "xương máu" có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Gia đình - 22 giờ trước

Tại sao một số trẻ nghiện game, trong khi những trẻ khác thì không? Làm sao để con không bị cuốn vào game?

Có nên kể chuyện quá khứ với nửa kia

Có nên kể chuyện quá khứ với nửa kia

Gia đình - 23 giờ trước

Chia sẻ những chuyện cũ với đối tác là cách thể hiện sự trung thực và tin tưởng. Điều này cần thiết để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh.

Ly hôn chồng ngày con trai tròn 1 tháng tuổi, biết việc anh ta làm với vợ trước cửa phòng sinh mới thấy xót xa

Ly hôn chồng ngày con trai tròn 1 tháng tuổi, biết việc anh ta làm với vợ trước cửa phòng sinh mới thấy xót xa

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người nói, trước khi kết hôn, nên đến phòng sinh ở các bệnh viện, nơi đó sẽ chỉ rõ thế nào là hôn nhân hạnh phúc.

Top