Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuổi thọ hôn nhân phụ thuộc vào điều này của vợ chồng

Chủ nhật, 09:33 17/09/2023 | Gia đình

Giữ gìn hạnh phúc gia đình, tạo lập một cuộc sống chung đôi lứa gắn bó đến “đầu bạc răng long” là điều cặp vợ chồng nào cũng mơ ước.

Hôn nhân không hạnh phúc thường tan vỡ ở giai đoạn đầu

Mọi người thường phàn nàn về vợ hoặc chồng rằng họ không hợp nhau ở một khía cạnh nào đó, rằng tính cách và quan điểm của họ “chênh” nhau quá. Nhưng điều gì tạo nên sự phù hợp về tính cách của một cặp đôi?

Để có một mối quan hệ hạnh phúc và thỏa mãn, tốt hơn là hai người có tính cách giống nhau hay có những đặc điểm khác nhau, thậm chí trái ngược, bổ sung cho nhau?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn thống nhất về việc liệu “những con chim cùng đàn có cùng bộ lông” hay “những tính cách đối lập sẽ thu hút nhau”.

Trong suốt hành trình cuộc đời, một số cuộc hôn nhân không hạnh phúc tan vỡ ở giai đoạn đầu, và một số người vẫn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc trong nhiều thập kỷ. Vậy, bao nhiêu phần trăm sự thành công của một mối quan hệ là do tính cách của hai người?

Để kiểm tra câu hỏi này, các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu từ 3.178 cặp vợ chồng lớn tuổi từ bộ dữ liệu tiêu biểu trên toàn quốc - những người đã kết hôn trung bình 37 năm.

Bước đầu tiên, nhóm nghiên cứu tìm kiếm các mẫu tính cách giữa các cặp đôi. Để làm điều này, họ sử dụng điểm số của các cặp đôi dựa trên năm đặc điểm tính cách cơ bản: hướng ngoại, loạn thần kinh, dễ chịu, tận tâm và cởi mở.

Một số mô hình có những đặc điểm này được mong muốn và có lợi hơn các mô hình khác. Ví dụ, đạt điểm cao về tính dễ chịu, tận tâm, hướng ngoại và cởi mở nhưng lại có mức độ loạn thần kinh thấp sẽ tốt hơn so với mô hình ngược lại.

Dựa trên mô hình điểm số, nhóm nghiên cứu đã xác định một cách thống kê sáu kiểu tính cách cơ bản: vợ tích cực – chồng tiêu cực (33% các cặp vợ chồng), chồng tích cực – vợ tiêu cực (19%), cặp đôi tích cực tương tự (25%), cặp đôi tiêu cực tương tự (15%), cực kỳ tiêu cực, chhồng-vợ trung bình (5%), và vợ cực kỳ tiêu cực-chồng trung bình (3%).

Hơn một nửa số cặp đôi trong mẫu của nhóm nghiên cứu có những đặc điểm tính cách trái ngược nhau, 40% có những đặc điểm giống nhau và khoảng 8% có một người phối ngẫu có điểm cực kỳ tiêu cực.

Kết quả cho thấy các cặp đôi tích cực tương tự nhau có kết quả tốt nhất về mặt giáo dục, thu nhập và sức khỏe. Nghĩa là, những cặp vợ chồng mà cả hai người đều có những đặc điểm tính cách tích cực thường có trình độ học vấn cao hơn, an toàn hơn về tài chính và khỏe mạnh hơn.

Ngược lại, những cặp đôi trong đó một hoặc cả hai người có kiểu tính cách tiêu cực và những cặp đôi trong đó một người cực kỳ tiêu cực – lại ở tình trạng tồi tệ nhất.

Những cặp vợ chồng có mô hình trái ngược nhau – vợ tích cực – chồng tiêu cực và chồng tích cực – vợ tiêu cực – nằm ở giữa về trình độ học vấn, sức khỏe tốt và sự giàu có.

Điều gì thực sự quyết định chất lượng mối quan hệ?

Tuổi thọ hôn nhân phụ thuộc vào điều này của vợ chồng - Ảnh 1.

trình độ học vấn cao hơn, an toàn hơn về tài chính và khỏe mạnh hơn. (Ảnh: ITN)

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng trong đó cả hai người đều có đặc điểm tính cách tích cực có chất lượng hôn nhân cao nhất, tiếp theo là các cặp đối lập (vợ tích cực – chồng tiêu cực và vợ tiêu cực – chồng tích cực).

Các cặp vợ chồng trong đó một hoặc cả hai vợ chồng có những đặc điểm tiêu cực đều có chất lượng hôn nhân thấp nhất.

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi liệu các cặp đôi giống nhau hay khác nhau thì tốt hơn. Chất lượng mối quan hệ không chỉ được xác định bởi mức độ tuyệt đối của các đặc điểm tính cách của hai cá nhân mà còn bởi những đặc điểm cụ thể mà vợ chồng giống hay khác nhau, mức độ khác biệt giữa tính cách của hai người và liệu kiểu tính cách của họ có phù hợp với nhau hay không.

Giống nhau không nhất thiết đảm bảo một cuộc hôn nhân tốt đẹp; các cặp đôi thường cần phải giống nhau về những đặc điểm tính cách tích cực để đạt được một cuộc hôn nhân viên mãn.

Tương tự như vậy, việc có những tính cách trái ngược nhau không nhất thiết phải là điều đáng lo ngại, miễn là tính cách của hai người không quá khác biệt.

Tuy nhiên, nếu một hoặc cả hai người bộc lộ những đặc điểm tính cách cực kỳ không mong muốn, cặp đôi có thể có nguy cơ gặp phải các vấn đề và bất hạnh trong hôn nhân cao hơn.

Rõ ràng, tính cách rất quan trọng trong cuộc hôn nhân lâu dài. Nếu bạn không hòa hợp với đối tác của mình, việc hiểu tính cách của cả bạn và đối tác có thể là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề.

"Kẻ thứ 3" quần áo xộc xệch chạy như bay bỏ trốn khi bị vợ người tình bắt quả tang'Kẻ thứ 3' quần áo xộc xệch chạy như bay bỏ trốn khi bị vợ người tình bắt quả tang

GĐXH - Cô ta bỏ mặc ánh mắt tò mò của mọi người, lao ra khỏi xe, chạy thật xa trong bộ dạng tóc tai bù xù, quần áo xộc xệch.

Những lưu ý khi sạc xe điện để hạn chế cháy nổ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Gia đình - 42 phút trước

GĐXH - Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 4 giờ trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Gia đình - 6 giờ trước

Trong một số trường hợp, chồng ngại việc cũng có cái hay. Đặc biệt nếu chồng ngại làm 4 việc này chứng tỏ anh ta yêu bạn say đắm.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 14 giờ trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Gia đình - 17 giờ trước

Phía dưới bài đăng của người phụ nữ, phần lớn người dùng đều cho rằng bà mẹ chồng này quá đỗi kỳ cục, thậm chí là có phần ích kỉ.

4 việc phụ nữ khôn ngoan cần làm khi chồng ngoại tình muốn quay về

4 việc phụ nữ khôn ngoan cần làm khi chồng ngoại tình muốn quay về

Gia đình - 21 giờ trước

Một người vợ khôn ngoan sẽ làm 4 việc này ngay từ khi chồng quay về sau khi phản bội để giữ chân anh ấy ở lại gia đình.

13 cô gái kể lại bí mật của người yêu cũ, phát hiện ra 2 điểm chung

13 cô gái kể lại bí mật của người yêu cũ, phát hiện ra 2 điểm chung

Gia đình - 1 ngày trước

Rất nhiều bí mật về người yêu cũ được các cô gái thẳng thắn chia sẻ.

Mỗi ngày đều phải làm việc đáng sợ, nữ giúp việc tháo chạy khỏi ngôi biệt thự

Mỗi ngày đều phải làm việc đáng sợ, nữ giúp việc tháo chạy khỏi ngôi biệt thự

Gia đình - 1 ngày trước

Là người giúp việc, bà Lưu liên tục chứng kiến cảnh tượng khiến mình bất an. Lo sợ, bà từ bỏ công việc lương cao để đi bán vé số dạo.

Chủ quán bún riêu bị nhầm là gái ế không chồng, 36 năm thầm lặng vun đắp hôn nhân

Chủ quán bún riêu bị nhầm là gái ế không chồng, 36 năm thầm lặng vun đắp hôn nhân

Gia đình - 1 ngày trước

Chồng đi làm từ sáng đến khuya, một mình bà Mai - chủ quán bún riêu ở quận 11 mưu sinh vất vả, gánh vác gia đình. Đến nỗi bạn hàng bỏ mối mấy năm cứ tưởng bà là gái ế không chồng.

Top