Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tưởng chồng có lỗi, nhưng chính vợ đã tự làm tổn thương mình

Thứ ba, 20:16 08/06/2021 | Gia đình

GiadinhNet - 5 năm làm rể nhưng anh rất hiếm khi gọi điện thăm hỏi ba mẹ vợ, kể cả lễ tết cũng không đưa vợ con về nhà ngoại.


Một phụ nữ nhờ tư vấn trước khi quyết định "đường ai nấy đi" của mình. Chị chia sẻ nỗi niềm 5 năm làm rể trong nhà, nhưng chàng rể đã không tôn trọng ba mẹ vợ.

Cái "không tôn trọng ba mẹ vợ" được mô tả là 5 năm làm rể nhưng anh rất hiếm khi gọi điện thăm hỏi ba mẹ chị, kể cả lễ tết không đưa được vợ con về thì ba mẹ vợ là người chủ động gọi điện thăm hỏi chàng rể.

Bố mẹ vợ muốn làm gương để chàng rể dần ứng xử lễ độ và tự nhiên hơn, nhưng chị thì khó chịu với thái độ thiếu quan tâm, tôn trọng bố mẹ mình như thế. Lâu lâu có dịp cả nhà về ngoại, trong khi mọi người tíu tít đi thăm hỏi họ hàng, hay trò chuyện hát hò vui vẻ cùng nhau... thì chồng chị cứ ru rú trong phòng, không giao tiếp với ai cả…

Bao nhiêu lần chị kéo anh ra chung vui với cả nhà, rồi thủ thỉ bên gối, nhỏ to phân tích... và chồng hứa sẽ thay đổi... và 5 năm rồi anh vẫn thế. Sau dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua chị thất vọng hoàn toàn và không muốn bỏ qua "tội" không giao lưu với nhà vợ của chồng nữa.

Tưởng chồng có lỗi, nhưng chính vợ đã tự làm tổn thương mình - Ảnh 2.

Cách duy nhất để chữa lành những tổn thương là vợ cần đón nhận người chồng như anh ta vốn thế. Ảnh minh họa.


Tôi tỏ ý đồng cảm với chị về việc "chồng không giữ lời hứa sẽ thay đổi cách hành xử với nhà vợ". Với cách nghĩ thông thường ai cũng thấy anh chồng ít nhiều có lỗi, nhưng ở góc nhìn "nguyên nhân cốt lõi" sẽ thấy tổn thương này do chính người vợ gây nên vì chị không biết tha thứ, chị khao khát, mong cầu chồng thay đổi cách ứng xử với ba mẹ đẻ - và khi sự mong cầu, khao khát đó không được chồng đáp ứng thì chị cảm thấy bị đau đớn, tổn thương.

Với cách nghĩ thông thường nữa thì để chữa lành tổn thương cho vợ thì anh chồng cần thay đổi, và chị ấy cần tha thứ những thiếu sót của chồng suốt 5 năm vừa qua. Nhưng một lúc nào đó anh chồng sơ sót, vô tình hay hữu ý "tái phạm" lời hứa này với vợ thì chắc chắn sự tổn thương trong người vợ sẽ tăng gấp bội phần. Đó là vì tổn thương chưa từng được chữa lành, chỉ là chị ấy tạm bỏ qua và tiếp tục đặt thêm một kỳ vọng "chồng sẽ thay đổi". Nghĩa là sự tha thứ của người vợ là không nhìn vào nó nữa, ngó lơ với nó, hoặc "bọc" nó lại bằng một kỳ vọng khác (và sẽ đến lúc kỳ vọng mới lại sụp đổ khiến người vợ lại tổn thương hơn).

Cách duy nhất là chữa lành ở gốc rễ, người vợ cần dẹp bỏ đi những nhu cầu, kỳ vọng, mong đợi của chính mình và đón nhận người chồng như anh ta vốn thế.

Nhưng có "cái bẫy" rất dễ bị sập vào, đó là: Khi bạn bằng lòng chấp nhận bỏ đi những mong cầu của mình nơi chồng/vợ của mình (vì vô vọng và tổn thương quá) mà gọi đó là tha thứ - bạn sẽ có xu hướng đem nhu cầu ấy đi nơi khác để đáp ứng (vì nhu cầu của bạn luôn hiện diện, không tự mất đi, bạn cũng bất lực trong chuyện triệt tiêu nó). Vì vậy bạn mới có xu hướng đem sang con cái, bạn bè, đồng nghiệp, hay người thứ ba, thứ tư gì đó.

Ví dụ chồng bạn không tôn trọng bạn như mong muốn, bạn sẽ đi tìm sự tôn trọng đó từ con cái. Hay khi vợ không đề cao người chồng như kỳ vọng, thì người chồng sẽ đi tìm sự đề cao ấy từ nhân viên, bạn bè, thậm chí từ người phụ nữ khác.

Nghĩa là bạn không thật sự tha thứ cho người kia, cũng chẳng phải dẹp bỏ nhu cầu của mình, mà chỉ là khỏa lấp, hoặc "dời" sang chỗ khác, và không sớm thì muộn bạn lại tiếp tục thất vọng và đớn đau.

Tưởng chồng có lỗi, nhưng chính vợ đã tự làm tổn thương mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.


Xét cho cùng bạn không có quyền tha thứ cho ai cả, vì bạn cũng ít nhiều có lỗi, cũng cần được tha thứ rất nhiều lần trong đời vì những thiếu sót, sai phạm, lỗi lầm của mình.

Về nhận thức thì tha thứ cho nhau chính là tự giải thoát cho chính mình. Nhưng việc thực hành tha thứ lại không mấy dễ dàng (dù không phải do bạn chưa thật sự cố gắng mở lòng để buông bỏ, để bao dung, để đón nhận, để chuyển hóa những nỗi đau của mình).

Vấn đề là bạn chưa biết tổn thương ai đó đã gây ra cho mình bắt nguồn từ đâu? Và khi chưa nhìn ra tận cùng nguyên nhân gốc rễ thì bạn khó có thể tha thứ đúng nghĩa, mà chỉ đổi góc nhìn và chỉ "khoác" lên màu sắc tích cực cho vấn đề mà thôi.

Vậy nguyên nhân gốc rễ thật sự của những tổn thương mà người khác gây ra cho bạn ở đâu?

Bạn hãy thử bước ra khỏi những tổn thương, nỗi đau của mình để quan sát. Bạn sẽ thấy chính sự mong cầu, kỳ vọng, hay nhu cầu của bạn không được một ai đó thỏa mãn, đáp ứng, hay một điều gì đó diễn ra không như ý của mình thì bạn sẽ dỗi hờn, bực bội, nặng nề hơn là tức giận, hận thù...

Bạn không thể tha thứ cho người khác và đương nhiên sẽ không thể giải thoát cho chính mình. Và nếu bạn cố ra sức tìm kiếm những điều thiếu hụt ở chồng, ở những người đang đầy thiếu hụt, đầy tổn thương và nỗi đau... thì sẽ không thể chữa lành tổn thương được.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô dâu 61 tuổi khóc nghẹn ngày lấy chồng khi nhận quà ba mẹ để dành

Cô dâu 61 tuổi khóc nghẹn ngày lấy chồng khi nhận quà ba mẹ để dành

Gia đình - 6 giờ trước

Ngày cô dâu 61 tuổi xuất giá, anh trai trao tặng cô món quà mà bố mẹ chuẩn bị từ trước khi mất, khiến những ai chứng kiến đều xúc động.

Ép chú rể phải đọc danh sách dài lời thề nguyện do nhà gái chuẩn bị, cô dâu sốc trước phản ứng của anh ta

Ép chú rể phải đọc danh sách dài lời thề nguyện do nhà gái chuẩn bị, cô dâu sốc trước phản ứng của anh ta

Gia đình - 8 giờ trước

GĐXH - Chú rể bất ngờ giận dữ xé bỏ tờ giấy và gắt gỏng: "Có cưới nữa hay không?"

Cách dạy quyết định con cái giàu - nghèo

Cách dạy quyết định con cái giàu - nghèo

Nuôi dạy con - 9 giờ trước

Gia đình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công tài chính của con cái khi chúng lớn khôn.

Người yêu được bạn thân mình nhờ hướng dẫn tập thể hình để đỡ mất tiền huấn luyện viên, từ đó ngày nào anh ta cũng miệt mài đến phòng tập

Người yêu được bạn thân mình nhờ hướng dẫn tập thể hình để đỡ mất tiền huấn luyện viên, từ đó ngày nào anh ta cũng miệt mài đến phòng tập

Gia đình - 10 giờ trước

GĐXH - Đau nhức sau mọt tuần tập luyện cô đành nghỉ nhưng bạn thân cô không nghỉ. Kể từ đó, bạn trai cô và bạn thân mỗi tối đều đi tập cùng nhau.

Du lịch chung để thấy 'mặt thật' của người yêu

Du lịch chung để thấy 'mặt thật' của người yêu

Gia đình - 14 giờ trước

Du lịch cùng nhau đem lại tác động tích cực cho các cặp đôi. Đó không chỉ là cơ hội để hiểu hơn về bạn đời mà còn giúp cả hai xây dựng niềm tin vững chắc.

Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lý

Cách xử lý của bố vợ khi con rể đòi hỏi vô lý

Gia đình - 17 giờ trước

GĐXH - Không thể chịu nổi sự đòi hỏi quá quắt của con rể, ông bố vợ đã không ngần ngại khiến anh ta phải xấu hổ.

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Chuyện vợ chồng - 21 giờ trước

Vào ngày chia tay với hôn phu, Zhang Jie (Trung Quốc) bước vào cửa hàng Dior để mua một chiếc túi xách mới, dù biết rằng món phụ kiện xa xỉ có giá ít nhất bằng 3 tháng lương.

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Chuyện vợ chồng - 21 giờ trước

GĐXH - Cả hai xác định điều này là khó tránh bởi vì thực tế cô thậm chí còn kém tuổi 2 cô con gái sinh đôi của người yêu.

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ đã tồn tại từ rất lâu.

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Gia đình - 1 ngày trước

Chạy chữa 8 năm mới có con, khi vừa dự định quay lại công việc, chị Hồng Mai bất ngờ mang thai thêm lần nữa, hoàn toàn tự nhiên, khi vợ chồng "đầu đã hai màu tóc".

Top