Hà Nội
23°C / 22-25°C

U60 thức trắng đêm "canh" Covid-19

Thứ bảy, 08:18 10/07/2021 | Xã hội

Cơn mưa đêm xối xả không làm nao lòng những người làm nhiệm vụ trắng đêm trực ở chốt kiểm soát trên các tuyến đường mòn, lối phụ vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đội mưa "canh" Covid-19

Hơn 18h ngày 8/7, cơn mưa lớn bất ngờ đổ xuống huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Huyện này là địa bàn cửa ngõ phía Bắc, giáp tỉnh Sóc Trăng vào Bạc Liêu. Tại trụ sở UBND huyện, ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, có chút lo lắng. Ông nói, TPHCM thực hiện giãn cách toàn xã hội từ 0h ngày 9/7, có thể người dân trên đó về địa bàn nhiều, các chốt kiểm soát chắc sẽ vất vả hơn.

Trong cơn mưa xối xả, trắng trời, người đứng đầu chính quyền huyện Vĩnh Lợi cùng lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự, Công an, Trung tâm y tế, Đoàn thanh niên… đã tới thăm chốt kiểm soát ở các tuyến đường nông thôn để động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 1.

Cơn mưa lớn đổ xuống huyện Vĩnh Lợi (cửa ngõ tỉnh Bạc Liêu) vào tối 8/7. Xe ô tô không thể vào tuyến đường nông thôn, đoàn kiểm tra có người đi xe máy, có người đi bộ vào chốt.


Đoàn ghé chốt ấp Trà Ban 2 trên địa bàn xã Châu Hưng A (cách quốc lộ 1 hơn 200 m, giáp ranh tỉnh Sóc Trăng) khi mưa ngày càng nặng hạt. Xe ô tô không thể vào chốt do đường nhỏ, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi nói: "Đoàn xuống xe mặc áo mưa đi bộ vào chốt kiểm soát".

Lúc này, mưa kèm gió lớn tạt vào ướt cả khu vực chốt. Trung úy công an Nhang Dũng Lâm (28 tuổi) đứng trực trên đường, một tay vịn chặt cây dù cho khỏi ngã, một tay cầm gậy chuyên dùng, mắt luôn nhìn xa về tuyến đường nhỏ tối mịt phía trước.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 2.

Trung úy Nhang Dũng Lâm ứng trực tại chốt trong cơn mưa lớn.

Trung úy Lâm cho biết, ca trực của anh đến 3h sáng, sau đó 12h trưa quay lại trực tiếp. Tuyến đường này cũng khá đông người qua lại, mấy ngày qua có hàng trăm lượt người cả ở trong và ngoài địa bàn.

"Em được phân công trực chốt này. Tinh thần là làm nhiệm vụ hết mình, bất kể mưa gió, miễn làm sao kiểm soát người được qua lại để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả nhất", Trung úy Lâm nói.

Trung úy Lâm có vợ và một con trai 3 tuổi. Vợ anh làm bên y tế. Mấy ngày nay tình hình dịch bệnh phức tạp, hai vợ chồng vừa làm vừa phải chia nhau để chăm con. "Em thức trắng đêm, trời mưa gió không sao, không để sơ suất trong việc kiểm soát người về từ vùng dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng mới là quan trọng", Lâm chia sẻ.

Từ xa có ánh sáng đèn xe máy rọi đến. Trung úy Lâm ra hiệu dừng và mời người đi xe vào khai báo y tế. Bên trong lều, nhân viên y tế đã trực sẵn sàng, đưa tờ khai rồi đo thân nhiệt cho người dân, với lời dặn: "Anh khai báo đầy đủ, trung thực nhé".

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 3.

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, cùng đại diện lãnh đạo quân sự, công an tặng quà, động viên lực lượng ứng trực tại chốt kiểm soát.

Tại chốt, ông Từ Minh Phúc đã thăm hỏi lực lượng ứng trực, kiểm tra việc bố trí nơi khai báo y tế, nghỉ ngơi và tặng quà để động viên các lực lượng cùng nhau cố gắng. Do địa bàn là cửa ngõ, nhiều người về không đi đường quốc lộ, nên các đường nhỏ không thể lơ là.

"Bà con ngoài tỉnh có về, anh chị em làm nhiệm vụ cần nhẹ nhàng thăm hỏi, nếu thuộc các tỉnh, thành phải cách ly 21 ngày thì giải thích rõ để bà con hiểu, động viên bà con cách ly đúng theo quy định để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả", ông Phúc nhắn nhủ.

U60 trắng đêm canh chốt

Gần 19h, trời mưa vẫn còn rả rích, chốt kiểm soát ấp Nhà Dài A (xã Châu Hưng A) ở sâu bên trong xã khá vắng vẻ. Bên trong chốt có 2 chiếc võng mắc tạm thời cho lực lượng làm nhiệm vụ nghỉ tạm. Cùng góp sức với địa phương, ông Phạm Văn Phần (gần 60 tuổi) làm ở Hội Người cao tuổi ấp, làm nhiệm vụ trực chốt.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A nằm tít bên trong xã.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Phần (gần 60 tuổi) cho biết muốn góp sức mình cùng địa phương chống dịch.

Ông Phần trực chốt từ 6h tối đến 6h sáng. Thức trắng đêm canh chốt như càng làm cho tóc ông bạc trắng hơn. Ông Phần nói: "Thấy tình hình dịch phức tạp quá, mình vừa là công dân địa phương, vừa công tác ở ấp. Tuổi cũng đã cao nhưng vì sự bình yên, vì cái chung nên cũng quyết góp sức để chung tay phòng, chống dịch.

Anh em chúng tôi thay phiên nhau thức để trực canh gác đón người qua lại, kiểm tra y tế. Thấy bà con cũng thực hiện tốt lắm".

Tuyến đê Nàng Rền giáp ranh Sóc Trăng vào sâu bên trong khá vắng vẻ. Gần cuối tuyến đê là chốt điểm soát ấp Chắc Đốt. Ông Nguyễn Văn Cẩm, Chủ tịch xã Châu Hưng A, cho biết đây là một trong những tuyến đường huyết mạch từ Sóc Trăng qua Bạc Liêu. Người dân từ các tỉnh trên về, nếu không đi tuyến quốc lộ thì đi tuyến này khá nhiều.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 6.

Chốt kiểm soát tại ấp Chắc Đốt, một trong những tuyến đường nông thôn huyết mạch từ Sóc Trăng qua Bạc Liêu.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 7.

Lực lượng dân quân ứng trực kiểm soát nghiêm túc người qua lại tại chốt.

Trời tối mịt, trên tuyến đường, 2 dân quân ngồi trực chiến. Thấy từ xa một chiếc xe máy từ hướng Sóc Trăng chạy đến, một chiến sĩ dân quân đứng lên ra hiệu dừng lại, với lời thăm hỏi: "Xin hỏi anh từ đâu về?".

Sau khi biết là người của địa bàn có việc đi trong đêm và đã khai báo y tế trước đó, chiến sĩ dân quân đã cho qua, cũng không quên dặn dò bà con cần hạn chế đi lại khi không cần thiết, nhất là trong tình hình dịch phức tạp hiện nay.

Ông Mai Văn Nhịn, chốt trưởng ấp Chắc Đốt, cho biết mới đây tại chốt phát hiện một người từ ngoài tỉnh về. Người này nói từ Sóc Trăng qua. Tuy nhiên, sau khi hỏi kỹ một số giấy tờ cần thiết thì người này mới thừa nhận là từ TPHCM về. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đề nghị ngồi chờ và liên hệ với cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung.

 U60 thức trắng đêm canh Covid-19  - Ảnh 8.

Mỹ Tú, nữ nhân viên y tế ứng trực tại chốt ấp Chắc Đốt.

Mưa với gió khiến trời càng về đêm càng lạnh thêm. Tranh thủ khi chưa có người qua lại tuyến đường, Mỹ Tú, nữ nhân viên y tế trực tại chốt ấp Chắc Đốt ngồi lên chiếc giường nhỏ, lấy chăn trùm chân lại cho vừa đỡ lạnh cũng vừa... chống muỗi cắn.

Mỹ Tú chia sẻ, em trực từ 7h tối đến 7h sáng, em chưa lập gia đình nên cũng không vướng bận gì nhiều. Vì thế, em dành thời gian làm việc hết mình cùng với anh chị em tại chốt ứng trực đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Nghe thông tin từ chốt trưởng và nữ y tế, người đứng đầu chính quyền huyện Vĩnh Lợi, đã đánh giá cao trách nhiệm của lực lương làm nhiệm vụ . Ông Từ Minh Phúc nói, vừa qua có việc người dân khai báo không trung thực. Do đó, tinh thần là làm sao chúng ta để người dân khai báo thông tin đúng, trung thực, để có biện pháp xử lý phù hợp nhất, đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

Theo Huỳnh Hải

Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

Thời sự - 45 phút trước

Căn nhà trong hẻm ở TP Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy, khói lửa bùng nhanh bao phủ khiến 6 người mắc kẹt hốt hoảng tìm cách thoát ra ngoài.

Phát hiện thi thể nam thanh niên trong tư thế treo cổ trên cầu dân sinh

Phát hiện thi thể nam thanh niên trong tư thế treo cổ trên cầu dân sinh

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Người dân phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ trên cầu La Thớ. Trước đó người này nằm trong diện nghi vấn của một vụ mất cắp tài sản.

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong tại Đồng Nai đã được cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân.

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Hai nữ sinh đánh liên tiếp, lột đồ một nữ sinh khác giữa khu rừng để một nữ sinh khác quay clip ghi lại sự việc.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thời sự - 2 giờ trước

Liên quan vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Thời sự - 3 giờ trước

Hiện 2 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đêm Trung thu ở Hà Giang đã ổn định sức khỏe, người còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Xã hội - 4 giờ trước

Thấy ở miệng cống có vết máu, ông Võ Thành Liêm đã gọi điện báo lực lượng chức năng.

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Hơn 1500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hà Nội mới được tổ chức sáng nay tại hồ Hoàn Kiếm, trong đó nhiều vận động viên nhí chạy chân đất thi đấu.

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Hai xe máy do các thiếu niên điều khiển, di chuyển với tốc độ cao đã đâm trực diện khiến 3 người tử vong.

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

Thời sự - 5 giờ trước

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập

Top