Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ước mơ nào cho con?

Thứ ba, 11:00 20/10/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

Với tình yêu thương vô điều kiện, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, và trên tất cả đó là mong muốn con được ‘nên người’ và sống hạnh phúc.

Những trăn trở trên hành trình nuôi dạy con

Làm cha mẹ là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng không ít gian nan. Mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh lại có những thử thách khác nhau.

Dù ở thành thị hay nông thôn, dù cuộc sống đã đủ đầy hay còn nhiều khốn khó, sau những lo toan, bộn bề của cuộc sống thì cha mẹ nào cũng mong mỏi con cái luôn được an toàn, khỏe mạnh lớn khôn, được học hành và phát triển tiềm năng, được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Đây là những chia sẻ chung của nhiều bậc phụ huynh tham dự hội thảo chương trình giáo dục cộng đồng " Sinh Con, Sinh Cha ".

Ước mơ nào cho con? - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đình Thân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ về tính thực tiễn và nội dung bổ ích của "Sinh Con, Sinh Cha"

Như với anh Nguyễn Đình Thân, một ông bố 36 tuổi, dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, anh luôn cố gắng dành trọn vẹn thời gian cho cô con gái 6 tuổi của mình. Khi được hỏi về cảm nhận khi tham gia chương trình "Sinh Con, Sinh Cha", anh chia sẻ sự tâm đắc với chủ đề "Ngôi nhà an toàn cho trẻ" được thảo luận trong chương trình và cho biết:"Với tôi, sức khỏe và sự an toàn cho con rất quan trọng, tôi luôn chú ý các vấn đề về điện đóm, đồ đạc, nước nôi trong nhà. Tôi thấy nhiều cha mẹ trong xóm không quan tâm vấn đề này lắm, điều đó rất nguy hiểm với con trẻ, nên nội dung này sẽ rất bổ ích cho nhiều cha mẹ".

Một phụ huynh khác, chị Dương Thị Thảo Ly, dù đang điều trị căn bệnh ung thư hiểm ác và gia đình cũng có nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng chị và chồng luôn cố gắng cùng nhau chăm sóc, dạy con học và chơi cùng con. Dưới áp lực của cuộc sống, chị tâm sự nhiều lúc cũng hay la mắng con, như khi bức xúc, cáu giận vì con không hiểu bài hay không chịu nghe lời. Nhưng khi suy nghĩ thấu đáo hơn, chị cũng nhận ra mình đã có lúc hơi mất kiểm soát, thiếu kiên nhẫn. Chị cũng chia sẻ cùng chung quan điểm với nội dung "Thường xuyên khích lệ, động viên con" được thảo luận trong chương trình. Bản thân chị cũng hay khen ngợi con khi con làm điều tốt, và cũng cố gắng nhẹ nhàng khuyên bảo khi con làm chưa được, để con tự tin hơn trong những lần sau. Chị còn rất tâm đắc khi chương trình đã nêu được lý do cha mẹ thường khó kiểm soát cảm xúc bởi đôi khi chưa có những kì vọng phù hợp vì chưa hiểu rõ đặc điểm phát triển tâm sinh lý qua từng độ tuổi của các bạn nhỏ.

Trường hợp chị Trần Thị Bé là một trường hợp đặc biệt khác. Gia đình chị đông con và điều kiện kinh tế eo hẹp, con trai nhỏ lại bị tim bẩm sinh hay phải đi khám chữa, khó khăn lớn nhất của chị là làm sao để có thể dành thời gian cho các con một cách tốt nhất. Dẫu cuộc sống mưu sinh nhiều áp lực, chị rất thương và không bao giờ đánh mắng con. Chị Bé tâm niệm: "Mình là cha mẹ phải làm gương cho con noi theo. Đối với con cái phải nhẹ nhàng khuyên bảo, dạy dỗ. Con không hiểu thì phải giải thích, vẽ bày cho con hiểu, không quát tháo, vì trẻ nhỏ bây giờ nhận thức được từ rất sớm." Và không phụ tâm tư mong mỏi của mẹ, con chị, dù trong hoàn cảnh thiếu thốn, luôn chăm ngoan, phấn đấu tốt trong học tập.

Ước mơ nào cho con? - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Bé, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế tâm đắc với nội dung "Thường xuyên khích lệ, động viên con"được chia sẻ trong chương trình

"Sinh Con, Sinh Cha" đồng hành cùng những ước mơ cho con

Nói về ước mơ của mình dành cho con, cả anh Thân, chị Ly và chị Bé đều chia sẻ chỉ mong con được trưởng thành khỏe mạnh, học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm tốt và một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Có thể thấy, tuy mỗi người một hoàn cảnh, nhưng tựu trung lại, phụ huynh nào cũng cùng chung ước mơ về một tương lai tươi sáng cho các con.

Ước mơ nào cho con? - Ảnh 3.

Chị Dương Thị Thảo Ly, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Đó là niềm hạnh phúc lớn lao khi "Sinh Con, Sinh Cha" được đồng hành cùng nhiều cha mẹ trên hành trình thực hiện những ước mơ tốt đẹp nhất cho con – thông qua việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nuôi dạy con cho các gia đình, đặc biệt là gia đình có con em từ 0 – 6 tuổi, với chuỗi tiểu phẩm phát hành trực tuyến xoay quanh các nhóm chủ đề Cùng con lớn khôn (Trí tuệ), Cùng con hành xử (Hành vi) và Cùng con sống khỏe (Sức khỏe), cùng các hội thảo được tổ chức tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Chương trình được Generali Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam dày công xây dựng và triển khai từ tháng 6 năm 2020, với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Ước mơ nào cho con? - Ảnh 4.

Chị Trần Thị Bé với hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhà đông con lại có bé bị tim bẩm sinh vẫn luôn ý thức cha mẹ cần nỗ lực trở thành những tấm gương tốt cho con trong mọi hoàn cảnh

Theo "Sinh Con, Sinh Cha", từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ "vàng" trong tiến trình phát triển, não bộ của trẻ phát triển và hoàn thiện tới 80% với tốc độ tiếp thu học hỏi nhanh gấp nhiều lần so với các giai đoạn sau đó. Thông tin từ những quan sát và tương tác với cha mẹ, với thế giới xung quanh sẽ được trẻ tiếp nạp và đóng dấu lại trong tiềm thức, định hình tính cách và con người của trẻ sau này. Vì vậy, sự quan tâm, dạy dỗ đúng mực từ cha mẹ ngay từ giai đoạn này là một bước quan trọng để các con "nên người" về sau. Chương trình giáo dục đầy ý nghĩa này đã sát cánh cùng hàng ngàn cha mẹ trong hành trình hiện thực hóa những ước mơ đầy yêu thương dành cho con mình với những chuyến đi dọc theo chiều dài đất nước, khiêm nhường gieo những hạt giống kiến thức hữu ích ươm mầm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 15 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 20 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên 1.300 chiếc bánh Trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top