Hà Nội
23°C / 22-25°C

URC Hà Nội mở rộng nhà máy “chui”: Sai phạm được bưng bít thế nào?

GiadinhNet - Quá trình điều tra vụ việc Cty TNHH URC Hà Nội (khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) xây dựng mở rộng nhà máy trái pháp luật, không được cấp phép, ghi nhận của phóng viên cho thấy có nhiều dấu hiệu bao che, xử lý thiếu kiên quyết của cơ quan hữu trách.

Từ vẽ đường cho hươu chạy

Như đã phản ánh việc Cty TNHH URC Hà Nội (khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) xây dựng cả một dự án “khủng”, không được cấp phép ngay trong khu công nghiệp nhưng không bị cơ quan quản lý khu công nghiệp có biện pháp mạnh, cưỡng chế các sai phạm này.

Tại văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội, ban quản lý này thừa nhận dự án mở rộng nâng công xuất nhà máy của Cty TNHH URC Hà Nội (giai đoạn 2 của dự án) đã được xây dựng từ tháng 5/2013. Ban này cũng đã phát hiện và nhiều lần nhắc nhở Cty này về hành vi xây dựng trên là vi phạm vì xây vào các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng, bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.

Vì xây dựng sai quy hoạch nên ban này không cấp phép cho việc xây dựng của dự án mở rộng trên. Nhưng Cty TNHH URC Hà Nội không chấp hành, phớt lờ trước các nhắc nhở của BQL dự án mà vẫn tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án.

Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quố Oai, Hà Nội
Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quố Oai, Hà Nội

Ban QLD các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận Cty TNHH URC Hà Nội đã xây dựng thêm một trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng với công suất xử lý 525 m3/ngày đêm.

Như vậy hiện tại Cty này đang vận hành 02 trạm xử lý nước thải, trong đó trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Hiện tại Cty này đang làm hồ sơ trình Bộ TN&MT kiểm tra, xác nhận.

Sau khi có đề nghị của Cty này, ngày 6/2/2015, Tổng cục môi trường có quyết định số 133/QĐ-TCMT thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án Nâng công suất nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội.

Việc kiểm tra này được giao cho Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn.


Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Theo báo cáo của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho thấy kết quả kiểm tra Cty TNHH URC Hà Nội có một số vi phạm về bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan như (pháp luật về đầu tư, xây dựng, xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng).

Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội về việc quản lý hoạt động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai nói riêng.

Nhưng thay vì để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, phải kiên quyết xử lý sai phạm, cưỡng chế công trình, nhà xưởng không phép, dừng hoạt động xả thải của trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng của Cty TNHH URC Hà Nội thì BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lại cùng với đơn vị của Tổng cục Môi trường, Cty TNHH URC Hà Nội thống nhất cho tiếp tục bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan đến trách nhiệm xử lý nước thải và thủ tục xây dựng dự án để làm căn cứ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Khi Cty TNHH URC Hà Nội hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường của dự án thì Cục kiểm soát hoạt động môi trường sẽ trình lãnh đạo Tổng cục môi trường xem xét xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để dự án đi vào vận hành.

Đến né tránh báo chí

Thay vì kiên quyết xử lý vi phạm, tổ chức cưỡng chế công trình không phép của Cty TNHH URC Hà Nội, thì lại được lái sang theo hướng đề nghị UBND TP. Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai.

 

Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có tính chất mở đường cho URC Hà Nội
Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có tính chất "mở đường" cho URC Hà Nội

 

Với mong muốn làm rõ việc vì sao BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thiếu kiên quyết trong việc xử lý việc xây dựng không phép của Cty TNHH URC Hà Nội? Có không dấu hiệu bao che cho sai phạm? Việc đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết khu công nghiệp là phục vụ cho mục tiêu phát triển chung cho khu công nghiệp hay chỉ là động thái nhằm hợp thức hóa cho việc xây dựng không phép, sai quy hoạch của URC Hà Nội? Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã liên tục, tiếp cận và đề nghị BQL này làm việc, trảo đổi với phóng viên.

Nhưng sau khi phóng viên trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, nội dung làm việc đến gần nửa tháng nay BQL này luôn lẩn tránh, không trả lời vụ việc. Ông Nguyễn Đồng Tâm- Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của BQL này khi phóng viên liên hệ đều liên tục cho biết rằng chưa thể bố trí trao đổi thông tin vì nhiều lý do khác nhau.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở Cục Kiểm soát hoạt động môi trường thuộc Tổng cục môi trường, Bộ TN&MT. Khi phóng viên đến tìm hiểu về việc với một dự án chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án (giai đoạn mở rộng) mà nhà máy vẫn hoạt động thì sẽ xử lý như thế nào? Tuy nhiên, ở đây chúng tôi liên tục nhận được sự lẩn tránh một cách khó hiểu.

Phải qua nhiều lần liên hệ, phóng viên báo chí mới có được lần tiếp xúc hiếm hoi với một cán bộ văn phòng của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Khi được hỏi về việc xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường cho Cty URC Hà Nội thì được bà này cho biết là: “Cái này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, kết thúc quá trình thử nghiệm họ sẽ hoàn tất hồ sơ. Hiện Cty URC vẫn chưa được xác nhận đã hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường”.

Trả lời cho câu hỏi tại sao thì bà này cho biết là: “Nó có vấn đề trong đấy, em không trả lời được. Phải xin ý kiến anh Hanh (cục trưởng). Em không bình luận gì về những câu hỏi, lãnh đạo em có chỉ đạo như vậy nên trả lời như vậy. Em nhắc lại, hiện nay bọn em vẫn đang làm công tác xác nhận hoàn thành theo quy định”.

Xung quanh vụ việc này, khi được hỏi các luật sư đều cho rằng với việc xây dựng nhà máy không phép như trên thì Tổng cục Môi trường không thể cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Bởi nếu cấp thì đồng nghĩa cho việc Tổng cục này tiếp tay cho sai phạm, thừa nhận sai phạm. nếu không có giấy phép này thì về nguyên tắc hệ thống xử lý nước thải chưa đủ điều kiện vận hành.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Pháp luật - 14 phút trước

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Vợ cầm thẻ ATM của chồng có phải là bạo lực gia đình?

Vợ cầm thẻ ATM của chồng có phải là bạo lực gia đình?

Thời sự - 16 phút trước

Nhận diện hành vi bạo lực gia đình là một trong những nội dung được thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đối tượng vác dao truy sát khiến mợ tử vong, chị gái bị thương

Đối tượng vác dao truy sát khiến mợ tử vong, chị gái bị thương

Pháp luật - 43 phút trước

GiadinhNet – Đối tượng nghi mắc bệnh tâm thần vác dao chém liên tiếp vào người chị, nghe tiếng kêu cứu mợ chạy qua can ngăn bị chém tử vong.

2 người đàn ông tử vong thương tâm dưới giếng

2 người đàn ông tử vong thương tâm dưới giếng

Thời sự - 1 giờ trước

Gọi mãi không thấy bạn trả lời, người hàng xóm đã trèo xuống giếng tìm và cùng tử vong.

Hình phạt đối với kẻ dùng điếu cày đánh người tử vong?

Hình phạt đối với kẻ dùng điếu cày đánh người tử vong?

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc mượn điếu cày hút thuốc lào, giữa 2 nhóm thanh niên ở Hòa Bình xảy ra xô xát khiến một nạn nhân tử vong.

Vụ người phụ nữ nửa đêm trèo ra ban công gào khóc: Công an làm việc, xác minh nguyên nhân

Vụ người phụ nữ nửa đêm trèo ra ban công gào khóc: Công an làm việc, xác minh nguyên nhân

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Theo lãnh đạo phường, bước đầu, xác định 2 người này là vợ chồng thuê nhà tại địa bàn.

Bé gái 10 tuổi đuối nước tử vong tại bể bơi trong khách sạn

Bé gái 10 tuổi đuối nước tử vong tại bể bơi trong khách sạn

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng đang làm rõ sự việc và trách nhiệm của khách sạn cũng như người quản lý ở bể bơi khi xảy sự việc đáng tiếc.

Những vụ tai nạn giao thông hi hữu khiến nạn nhân tử vong thương tâm

Những vụ tai nạn giao thông hi hữu khiến nạn nhân tử vong thương tâm

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Những vụ tai nạn “kép” xảy ra đã để lại hậu quả nặng nề, khiến nhiều người thương vong.

Con dâu, mẹ chồng vướng lao lý vì rủ nhau đi đánh ghen

Con dâu, mẹ chồng vướng lao lý vì rủ nhau đi đánh ghen

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hoàn D 9 tháng tù treo; bị cáo Nguyễn Thị Thu Th (mẹ chồng D) 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Điều tra vụ 1 người nghi bị bắn chết tại tiệc sinh nhật

Điều tra vụ 1 người nghi bị bắn chết tại tiệc sinh nhật

Pháp luật - 5 giờ trước

Sau khi nhóm người uống nhiều rượu, bia tại tiệc sinh nhật thì người dân nghe tiếng nổ như súng. Hậu quả, 1 người nằm gục tại chỗ.

Top