Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tới 15 năm tù

Thứ bảy, 18:51 10/12/2022 | Pháp luật

GiadinhNet- Trong những ngày cận tết, hành vi vận chuyển, mua bán trái phép pháo nổ diễn ra tấp nập ở nhiều địa phương. Theo luật sư, hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ là vi phạm pháp luật, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt giữ nhóm đối tượng Man Văn Tự (34 tuổi), Lê Đình Sang (37 tuổi) và Nguyễn Thị Phương Thảo (27 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, Phạm Anh Tịnh (33 tuổi) cùng trú tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) về hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ.

Trước đó, thực hiện tháng cao điểm đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Qua công tác nắm địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn có dấu hiệu mua bán, tàng trữ pháo nổ liên tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung xác minh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định các đối tượng sẽ đưa một lượng lớn pháo hoa nổ từ cửa khẩu Hoa Lư, tỉnh Bình Phước vào địa bàn Lâm Đồng.

Khi một lượng lớn pháo hoa nổ được các đối tượng vận chuyển về đến xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Lúc này, các đối tượng đã tìm cách bỏ chạy hòng thoát thân nhưng ngay lập tức bị bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 2 xe ô tô chất đầy pháo hoa nổ, 986 bánh pháo nổ, mỗi bánh chứa 49 quả pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 1.774kg.

Cơ quan chức năng đã hoàn tất biên bản phạm tội quả tang, ghi lời khai ban đầu của các đối tượng, niêm phong và đưa toàn bộ tang vật, các đối tượng về cơ quan để tiếp tục điều tra. Các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ pháo trái phép.

Vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tới 15 năm tù - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lâm Đồng bắt 4 đối tượng và thu giữ gần 2 tấn pháo nổ. Ảnh: Báo Thanh tra

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp khẳng định, hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ là vi phạm pháp luật, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính phủ Việt Nam đã quy định cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán pháo nổ từ năm 1994. Trước khi quy định này được ban bố thì thói quen sản xuất, sử dụng pháo nổ trong xã hội là rất phổ biến. Hành vi đốt pháo nổ gây tiêu tốn lãng phí nhiều tiền của, xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Mặc dù chính phủ đã cấm việc sản xuất, vận chuyển, nhập khẩu, đốt các loại pháo nổ nhưng thực tế nhiều người vẫn vi phạm quy định này. Hành vi buôn lậu pháo nổ qua biên giới, mua bán trái phép, đốt pháo nổ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật. Đã có nhiều trường hợp đã bị phát hiện, xử lý bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện nhiều loại pháo hoa, trong đó có những loại pháo hoa được phép sử dụng trong các dịp lễ, tết, những đợt sinh nhật. Còn đối với các loại pháo hoa nổ thì việc sử dụng phải theo quy định của pháp luật.

Quy định sử dụng pháo hoa được đề cập tại khoản 1 (Điều 17, Nghị định 137/2020/NĐ-CP) về quản lý, sử dụng pháo như sau: "Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật".

Pháo hoa được phép sử dụng trong những dịp cá nhân là loại pháo quy định tại điểm b (khoản 1, Điều 3, Nghị định 137/2020/NĐ-CP) như sau: "b) Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ".

Như vậy, pháo hoa được phép sử dụng là loại pháo gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian nhưng không gây ra tiếng nổ. Còn loại "pháo hoa nổ" là loại pháo mà người dân không được phép tự ý sử dụng. Pháo hoa nổ được xếp vào nhóm pháo nổ và nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tự ý sử dụng. Việc sử dụng pháo hoa nổ do cơ quan có thẩm quyền quyết định trong những trường hợp đặc biệt.

Vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tới 15 năm tù - Ảnh 2.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường khẳng định, hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ là vi phạm pháp luật

Theo các quy định trên thì vào dịp Tết, người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ- gọi chung là pháo hoa "không nổ".

Đối với loại "pháo hoa nổ" (là loại phát ra tiếng nổ) thì phải do cơ quan chức năng tổ chức sử dụng vào các dịp lễ lớn hoặc dịp tết theo kế hoạch của nhà nước. Nghiêm cấm việc tổ chức cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ.

Việc người dân mua các loại không nổ để sử dụng cũng phải mua ở các địa điểm, cơ sở do nhà nước quy định. Theo đó khoản 2 (Điều 17, Nghị định 137/2020/NĐ-CP) quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Để ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Bên cạnh đó, cần phải tuần tra kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, kịp thời kiểm tra phát hiện và xử lý các hành vi vận chuyển, mua bán trái phép pháo nổ theo quy định của pháp luật. Trong đó có thể áp dụng chế tài hình sự tới 15 năm tù để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội", Tiến sĩ, luật sư Cường chia sẻ.

Điều 190. Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm được quy định

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 232, 234, 244, 246, 248, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng từ 50 kilôgam đến dưới 100 kilôgam hoặc từ 50 lít đến dưới 100 lít;

b) Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao đến dưới 3.000 bao;

c) Sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 06 kilôgam đến dưới 40 kilôgam;

...................

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

c) Pháo nổ 120 kilôgam trở lên;


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Sát hại hàng xóm rồi lẩn trốn suốt 30 năm, bị bắt vì điều bất ngờ

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Sau khi ra tay sát hại hàng xóm, Trường đã bỏ trốn suốt 30 năm cho tới khi bị bắt và đưa ra xét xử.

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi nợ

Pháp luật - 2 giờ trước

Sau hơn một tháng tạm dừng phiên tòa để thực hiện các biện pháp tố tụng, ngày mai (31/5), TAND quận Gò Vấp mở lại phiên tòa hoa hậu Thùy Tiên bị khởi kiện, đòi tiền đã vay trong thời gian tham gia cuộc thi hoa hậu.

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Ngồi ngoài quân sư nước cờ tướng, chủ nhà bị cụ ông 72 tuổi đâm chết

Pháp luật - 2 giờ trước

Thua ván cờ tướng vì chủ nhà ngồi ngoài quân sư, bực tức cụ ông 72 tuổi ở Thanh Hóa về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Đòi hôn CSGT đến chết, người phụ nữ ở Thanh Hóa lĩnh 20 tháng tù

Pháp luật - 2 giờ trước

Ngân gà, người phụ nữ chửi bới, lăng mạ, đụng chạm thân thể và đòi hôn CSGT đến chết gây bất bình dư luận xã hội ở Thanh Hóa đã bị tòa tuyên án 20 tháng tù giam

“Nữ quái” trộm cắp Macbook Air bị công an phát hiện, bắt giữ bởi chi tiết ít ai biết

“Nữ quái” trộm cắp Macbook Air bị công an phát hiện, bắt giữ bởi chi tiết ít ai biết

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Nhờ một ứng dụng ít ai biết bên trong máy tính xách tay Macbook Air, công an đã phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp.

Mượn điện thoại người quen lấy ảnh nóng tống tiền

Mượn điện thoại người quen lấy ảnh nóng tống tiền

Pháp luật - 6 giờ trước

Mượn được điện thoại của người quen, Trần Văn Cường đã lấy hình ảnh, video nhạy cảm của một cô gái rồi đe dọa, ép nạn nhân chuyển 10 triệu đồng.

Không cho khách chơi game, chủ quán bị đâm tử vong

Không cho khách chơi game, chủ quán bị đâm tử vong

Pháp luật - 7 giờ trước

Do còn nợ tiền chơi game trước đó nên anh T. (chủ quán) không cho Sân vào chơi, lúc này 2 bên có xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, Sân đã lấy dao đâm nhiều nhát vào người anh T. khiến nạn nhân tử vong.

Phá nhanh vụ án đôi trai gái bị đâm thương vong khi đang ngủ

Phá nhanh vụ án đôi trai gái bị đâm thương vong khi đang ngủ

Pháp luật - 7 giờ trước

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chỉ sau 5 giờ điều tra đã điều tra làm rõ và bắt đối tượng Nguyễn Thanh Nhân, SN SN 2000, trú xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) về hành vi dùng dao tấn công làm đôi nam nữ đang ngủ thương vong.

Hiện trường vụ phân xác ở Bình Dương là khu tái định cư bỏ hoang, ngập rác

Hiện trường vụ phân xác ở Bình Dương là khu tái định cư bỏ hoang, ngập rác

Pháp luật - 8 giờ trước

Sau 5 ngày tìm kiếm, danh tính nạn nhân trong vụ án mạng phân xác ở Bình Dương vẫn chưa được xác định. Điều này gây khó khăn cho công tác điều tra, xác định hung thủ.

Bắt tạm giam thanh niên 19 tuổi mang dao chém "đối thủ"

Bắt tạm giam thanh niên 19 tuổi mang dao chém "đối thủ"

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn từ trước, Phong đã dùng dao chém "đối thủ" khi tham gia giao thông.

Top