Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vào mùa thi, cha mẹ “phát sốt” vì không giải nổi toán lớp 5 giúp con

GiadinhNet - Con trai đang ôn thi vượt cấp lên cấp II, khiến vợ chồng chị Yến Minh “phát sốt” vì đây cũng là dịp con nhờ bố mẹ chỉ dạy rất nhiều bài nhưng có những bài cả hai đều không giải được.

Thường xuyên thức đến 12h đêm để giải toán lớp 5

Chị Yến Minh chia sẻ: "Dạo này, buổi tối đi làm về vợ chồng tôi sợ nhất là bị con nhờ giảng bài. Đi làm về đã cảm thấy cạn sức lại thêm việc phụ đạo con học thật quá sức. Nếu con hỏi văn, tiếng Việt thì không vấn đề gì nhưng nhiều hôm con hỏi toán thì đúng là có quá nhiều bài phải bó tay.

Nhiều hôm con nhờ giảng bài toán, miệng thì nói con học ở lớp có tập trung không mà sao không làm được bài cô giao nhưng tay tôi phải lần mò cầm điện thoại cầu cứu google, bởi chính bản thân tôi còn không làm được. Nhanh nhất là chụp luôn cho chồng 1 bản để anh ấy đang ngồi đâu thì cũng cùng nghiên cứu luôn nhưng đôi khi tin nhắn nhận lại chỉ là "Anh chịu".

Cha mẹ “phát sốt” vì không làm nổi toán lớp 5 - Ảnh 1.

Bài toán thứ 18 là bài mà vợ chồng chị Yến Minh giải mãi không ra phải cầu cứu một diễn đàn giải giúp.


Theo chị Yến Minh thì ngoài những bài khó còn có những bài lỗi đề nghĩ mãi không ra. Chị Yến Minh cho biết: "Tôi phải xin gia nhập một số nhóm, diễn đàn của các thầy cô giáo cấp 1 để cầu cứu mỗi khi con hỏi bài nhưng không phải lúc nào thầy cô cũng đáp ứng được ngay lập tức. Vì chỉ tối bố mẹ đi làm về con học bài mới hỏi, trong khi các thầy cô giáo cũng giống mình, tối có rất nhiều việc trong gia đình cần phải làm".

Buồn nhất là những lần chính mình hỗ trợ con giải toán cũng lâu, con buông thõng một câu: "Mẹ cứ muốn con vào trường A nhưng mẹ giải còn lâu thế làm sao con của mẹ vào đó được".

Cũng trong cảnh tương tự như chị Yến Minh, chị Lan Anh cũng chia sẻ: "Có những bài toán của con, tôi không làm được và phải cầu cứu trên các diễn đàn, gọi điện cho người thân nhờ giải giúp. Nhưng có bài mình giải được thì cách làm lại khác với cô giáo dạy trên lớp nên rất khó giải thích cho con hiểu".

Cha mẹ “phát sốt” vì không làm nổi toán lớp 5 - Ảnh 2.

Một bài toán mà chị Lan Anh bó tay, cầu cứu người thân cũng không giải được.


Chị Lan Anh cũng thừa nhận, thời điểm hiện nay, chuyện cả hai vợ chồng chị thức đến 12h đêm để cùng học ôn, giải đề với con đã là chuyện thường ngày. Bởi mong muốn vực dậy lực học cho con thi vào trường tốt. Nhưng thực tế vấp phải rất nhiều bài toán cả hai vợ chồng chị phải bó tay. Thừa nhận với con, bố mẹ không giải được thì sợ mất hình ảnh, còn cố bơi theo lại quá sức.

Đừng tạo thêm áp lực cho con nếu cha mẹ không chuẩn kiến thức

Chị Nguyễn Thị Lan, giáo viên một trường tiểu học quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: "Lên cấp 2, học sinh bắt đầu học một cách nghiêm túc, ở cấp 1 không có bài tập hoặc rất ít bài tập được giao về nhà, các con chơi nhiều hơn học. Nhưng lên cấp 2, việc học tập sẽ rẽ sang một hướng khác, các con học nhiều môn, thi nghiêm túc hơn. Theo đó, việc học tập của các con sẽ căng thẳng hơn nhiều.

Vượt qua được những năm học cấp 2 cũng là những bài toán khó, vì vậy thời điểm hiện tại cha mẹ cũng không nên tạo áp lực quá lớn cho con là phải nỗ lực hết mình để vào được một suất của trường này hay trường kia. Điều đó, sẽ khiến các con mệt mỏi, kiệt sức nên khi vào được trường như ý sẽ mang tâm lý xả hơi không tốt cho việc học của con. Nếu đến lúc đó, cha mẹ tiếp tục gây áp lực, ép con học sẽ dễ khiến con cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Cha mẹ “phát sốt” vì không làm nổi toán lớp 5 - Ảnh 3.

Đừng khiến con mệt mỏi trong học tập vì những mục tiêu của bố mẹ. Ảnh minh họa.


Trong trường hợp con không thi được vào trường như ý cũng sẽ khiến trẻ bị thối chí, cảm giác thua thiệt cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện của con.

Vì vậy, ngay tại thời điểm này hãy chuẩn bị cho con tâm lý tốt nhất để thi và học ở trường gần nhà, giúp con thuận tiện cho việc đi học và cha mẹ cũng có thời gian nhiều hơn giành cho con. Chọn trường điểm tên tuổi, xa nhà dễ dẫn đến tình trạng suốt ngày con phải rong ruổi trên đường, tăng thêm căng thẳng, mệt mỏi".

Chuyên gia tư vấn tâm lý Hà Thị Ninh, Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm Mai Hương cũng bày tỏ quan điểm rằng: "Bất kỳ ngôi trường nào cũng đều có cái hay dở riêng, không trường nào đạt chuẩn mực tuyệt đối hay dở tuyệt đối cả. Việc phân cấp trường rồi cho con thi nhưng không đạt kết quả như ý sẽ khiến con cảm thấy mình thua kém, ức chế.

Trong giai đoạn con đang ôn thi đã đủ mệt, đủ căng thẳng rồi nếu cha mẹ hỗ trợ con, nhưng chính cha mẹ cũng gặp khó thì cũng không nên cố gắng mà tìm giải pháp hỗ trợ khác, ví dụ như thuê gia sư hoặc nhờ người nhà giúp con. Nếu trong giai đoạn này, cách giải toán của cha mẹ và cô giáo lại hoàn toàn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của con".

Vì vậy, việc tốt nhất lúc này là giúp con vững về tâm lý để đối mặt với cuộc thi đang rất gần. Đồng thời, từ bỏ quan điểm chọn trường gây áp lực cho không chỉ con cái mà còn tự gây áp lực, căng thẳng cho chính mình.

Kỳ An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ kể chuyện yêu 'dở khóc dở cười' với chồng khiếm thị

Người phụ nữ kể chuyện yêu 'dở khóc dở cười' với chồng khiếm thị

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Trải qua hai mối tình không thành, chị Vân Khanh bất ngờ phải lòng và quyết định kết hôn với người đàn ông khiếm thị.

Có những "bà cô" khiến chị dâu rơi nước mắt

Có những "bà cô" khiến chị dâu rơi nước mắt

Gia đình - 5 giờ trước

Bà cụ bên cạnh nhà tôi bị tai biến vài năm nay chỉ nằm một chỗ. Bà sinh được hai người con. Cô con gái đi học rồi lấy chồng xa tận Tây Nguyên, bà ở chung với vợ chồng con trai cả.

Hẹn bạn gái qua mạng đến khách sạn để "mây mưa", bố chồng tá hoả khi người xuất hiện là con dâu, trớ trêu hơn người chồng cũng đến bắt quả tang

Hẹn bạn gái qua mạng đến khách sạn để "mây mưa", bố chồng tá hoả khi người xuất hiện là con dâu, trớ trêu hơn người chồng cũng đến bắt quả tang

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

GiadinhNet - Chồng về nhà không thấy vợ, phát hiện cô ngoại tình khi xem các đoạn chat trên máy tính nên đã chạy đến khách sạn và bắt quả tang cặp “gian phu dâm phụ”.

Em chồng ăn cắp vẫn 'già mồm', thấy bằng chứng mới quỳ gối van xin

Em chồng ăn cắp vẫn 'già mồm', thấy bằng chứng mới quỳ gối van xin

Gia đình - 11 giờ trước

Vừa nói tôi vừa giơ đoạn video trích từ camera ra trước mặt mẹ chồng. Khỏi phải nói cả mẹ chồng và em chồng mặt mày biến sắc.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

GiadinhNet - Những người đàn ông sở hữu giọng nói kiểu này thường có sức hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, do đó, tăng cơ hội có nhiều bạn tình hơn hoặc bạn tình chất lượng hơn.

Bị ép cưới và không hạnh phúc, con gái kiện mẹ đẻ ra tòa

Bị ép cưới và không hạnh phúc, con gái kiện mẹ đẻ ra tòa

Gia đình - 14 giờ trước

Mẹ ruột dọa tự tử nên cô gái chấp nhận kết hôn với người bà giới thiệu, sau đó do không hạnh phúc nên cô đâm đơn kiện bà và thắng kiện.

Mâm bát đĩa tanh bành trên bàn ăn và niềm hối hận tột độ của người vợ

Mâm bát đĩa tanh bành trên bàn ăn và niềm hối hận tột độ của người vợ

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Đàn ông có thể không biết làm việc nhà nhưng họ phải có trách nhiệm. Muốn hôn nhân bền chặt là cả một khoảng thời gian cả hai đồng hành cùng nhau.

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Chồng đi làm cách nhà 1000km, em trai ở nhà biến chị dâu thành công cụ tình dục

Chồng đi làm cách nhà 1000km, em trai ở nhà biến chị dâu thành công cụ tình dục

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong thời gian anh ruột vắng nhà, cậu em đã nhiều lần tấn công tình dục chị dâu.

Chồng đi tắm mang theo điện thoại, vợ phát hiện chuyện đau lòng

Chồng đi tắm mang theo điện thoại, vợ phát hiện chuyện đau lòng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Thấy chồng mang theo cả điện thoại khi tắm, vợ theo dõi, xem trộm tin nhắn và phát hiện ra anh đã ngoại tình từ lâu, qua lại cùng lúc nhiều cô gái trẻ.

Top