Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

Thứ năm, 08:24 24/11/2022 | Sống khỏe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

Sự việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 bé tử vong, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. 

Đến chiều 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang, kết quả xét nghiệm đã phát hiện vi khuẩn Samonella spp trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong mẫu trên là chủng sinh độc tố lý giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu. Đồng thời, phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Lý giải về việc cùng ăn một thực phẩm chứa vi khuẩn, nhưng có người bệnh nhẹ, có người lại chuyển biến nặng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích như sau: "Sở dĩ sau khi ăn thực phẩm chứa độc tố, có người chỉ xuất hiện dấu hiệu nhẹ, có người lại phải vào cấp cứu là vì mức độ tiêu thụ thực phẩm khác nhau. Có người ăn nhiều, có người lại ăn ít. Càng ăn nhiều thì lượng độc tố đi vào cơ thể càng cao. 

Ngoài ra, còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn".

Vì sao cùng ăn loại thực phẩm nhiễm khuẩn, có người triệu chứng ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong? - Ảnh 1.

PGS Thịnh cho biết, ví dụ điển hình như vi khuẩn Samonella. Dấu hiệu của nó có thể xuất hiện từ tiêu chảy, sốt cao đến mê sảng, hôn mê. Trường hợp nhẹ chỉ cần dùng thuốc, nhưng nếu nặng có thể bị nhiễm độc toàn thân, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong.

Có một số nhóm người sẽ dễ chuyển biến nặng hơn nhiễm khuẩn Salmonella như trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu; đang mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận, ung thư...

Theo các chuyên gia y tế ngộ độc thực phẩm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trong buổi làm việc sáng ngày 22/11 giữa đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Khánh Hòa cùng các bên liên quan, ông Vương Ánh Dương (Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh) cho biết một số trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng một phần do khi phát hiện có triệu chứng nhưng không đưa đi viện ngay. 

Do đó các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân cần nhập viện ngay khi dấu hiệu ngộ độc thực phẩm có biểu hiện nặng như nôn ói nhiều, không thể ăn uống bất cứ thứ gì, chất nôn hoặc phân có máu, tiêu chảy hơn 3 ngày, đau quặn bụng dữ dội, sốt hơn 38 độ C. Cẩn trọng khi bệnh nhân có dấu hiệu mất nước như khát nước quá mức, khô miệng, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng váng, có các triệu trứng thần kinh (nhìn mờ, yếu cơ và ngứa ran ở cánh tay). 

Làm sao để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học cho con?

- Trong khi lựa chọn trường học cho con, phụ huynh cần kiểm tra trực tiếp cơ sở vật chất của nhà trường, đặc biệt là khu vực nhà bếp.

- Bếp ăn trường học của con phải đảm bảo được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều.

- Vị trí bếp cần cách xa nguồn ô nhiễm, nhà vệ sinh. Gian bếp sạch sẽ, có đầy đủ các khu vực chế biến: khu sơ chế, khu nấu nướng, khu bảo quản, khu rửa…

- Đảm bảo rằng dụng cụ chế biến thức ăn tại trường học của con phải được phân loại sống, chín riêng biệt.

- Trong quá trình cho con theo học, phụ huynh cũng nên kiểm tra thường xuyên gian bếp của nhà trường. 

20210802_094247_073403_cho-be-an-com.max-1800x1800.png

- Cha mẹ cần hướng dẫn con rửa tay trước khi ăn, nhất là khi ăn bốc. Do trẻ thường hiếu động nên thường có rất nhiều vi khuẩn bám vào tay chân, nếu không giữ vệ sinh tay trước khi ăn có thể khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

- Bố mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn quà vặt có những dấu hiệu bất ổn từ hình thức lẫn chất lượng để phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, hướng dẫn con không ăn quà bánh, thực phẩm có màu khác lạ, quá sặc sỡ, có mùi lạ...

- Dạy con tránh ăn những thực phẩm đã được bảo quản ở nơi không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, vỉa hè).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 35 phút trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 6 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 18 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 22 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Top