Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao mùa Đông năm nay rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn?

Thứ hai, 17:33 27/11/2023 | Thời sự

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, mùa đông năm nay, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày ngắn hơn. Do ảnh hưởng của El Nino, nền nhiệt phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Mùa Đông năm nay có nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa, từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.

Từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 11/2023 đã xuất hiện 2 cơn bão và 1 ATNĐ trên khu vực Biển Đông. Trong đó, vào ngày 25/9, ATNĐ đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế.

Cũng trong thời kỳ này, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ xảy ra 6 đợt mưa lớn diện rộng vào các ngày: 25-29/9; 7-18/10, 21-26/10, 28/10-2/11, 6-8/11, 12-15/11. Riêng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 11 tiếp tục xảy ra nhiều ngày có mưa dông trên diện rộng. Đáng chú ý một số nơi có tổng lượng mưa tháng và lượng mưa ngày vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ.

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 11/2023, cả nước đã xảy ra 4 đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Cụ thể: Ngày 2-3/9 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận; ngày 5-7/9 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; ngày 22-23/9 tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ; ngày 4-5/10 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Trong các đợt nắng nóng, nhiều nơi đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ.

Về tình hình không khí lạnh: Từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 11/2023 đã xuất hiện 4 đợt không khí lạnh vào ngày: 8/10, 20/10, 6/11 và 13/11. Trong đó, đợt không khí lạnh ngày 13/11, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm từ 7-9 độ C, trời chuyển rét; tại Vịnh Bắc Bộ đã quan trắc được gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của El Nino, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày có xu hướng ít hơn. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Nền nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Nhận định là thời tiết năm nay sẽ là mùa đông ấm và ẩm.

Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng dị thường, việc xuất hiện những ngày giá rét kỷ lục ở một số khu vực trong mùa đông năm nay vẫn có thể xảy ra.

Chuyên gia thời tiết nhận định, trong những năm El Nino, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường, chỉ bằng 70% trung bình nhiều năm. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam cũng sớm hơn. Trong điều kiện El Nino, nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc.

Vì sao mùa Đông năm nay rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn? - Ảnh 1.

Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, mùa Đông năm nay có nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm. Ảnh: T.Hải

Dự báo thời tiết mùa Đông 2023-2024

Từ tháng 12/2023-2/2024, trên Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/ATNĐ, khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm (TBNN); rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với TBNN. Nhiệt độ trung bình từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với TBNN. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cảnh báo vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Về tình hình mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Khu vực Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, nắng nóng có khả năng xuất hiện tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2/2024.

Dự báo từ tháng 3-5/2024, bão/ATNĐ ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Trên đất liền, trong tháng 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với TBNN và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Từ khoảng tháng 3/2024, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi thuộc Tây Nguyên, sau đó có xu hướng mở rộng hơn từ tháng 4/2024.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ, nắng nóng xuất hiện muộn hơn và tập trung trong tháng 5-6/2024. Số ngày nắng nóng năm 2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn TBNN, đề phòng xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ tháng 3-5/2024, NĐTB trên hầu khắp cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN khoảng từ 0,5-1,5 độ C.

Tuần sau Miền Bắc đón mưa dông và gió mùa Đông Bắc tràn vềTuần sau Miền Bắc đón mưa dông và gió mùa Đông Bắc tràn về

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, khoảng đầu tuần sau, miền Bắc có thể đón một đợt không khí lạnh tràn xuống. Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Dự báo diễn biến thời tiết ngày mai

Theo dự báo thời tiết ngày mai, Hà Nội và miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết hanh khô.

Mức nhiệt cao nhất ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố phổ biến trong khoảng nhiệt từ 25-29 độ. Mức nhiệt thấp nhất dao động từ 16-20 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Tại khu vực miền Trung, mưa rào và dông chỉ còn xuất hiện một số nơi vào chiều tối. Trời nắng nhiều hơn, mức nhiệt cao nhất dao động trong khoảng 26-29 độ, có nơi cao 32 độ.

Thời tiết ngày mai tại Tây Nguyên và Nam Bộ ban ngày nắng nhiều. Chiều tối có mưa dông đi kèm với sấm sét và gió giật mạnh. Riêng khu vực Nam Bộ cần đề phòng với triều cường có thể gây ngập úng nhiều khu vực trũng thấp.

Thời tiết Hà Nội ngày mai

Theo dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, thời tiết Hà Nội: Có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ.

Dự báo thời tiết ngày mai tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ; có nơi dưới 15 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 16 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ.

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác vào có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều mai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 26-29 độ, phía Nam 29-32 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, đợt rét đậm ở Thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Bộ còn duy trì hết hôm nay. Sau đó trời hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Liên quan đến sự việc vợ tạo hiện trường giả vụ nhảy cầu Đông Trù (Hà Nội) tự tử để dọa chồng sáng 1/3, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người phụ nữ trong sự việc này; Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm hiếm gặp...

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Thời sự - 14 giờ trước

GĐXH - Dự án hai cầu vượt thép Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024. Tuy nhiên, quá trình thi công mở rộng rào chắn đã khiến tuyến đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng bị thu hẹp lại, hình thành những nút 'thắt cổ chai' khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Thời sự - 14 giờ trước

GĐXH - Theo chuyên gia khí tượng, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận.

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Trên cầu Đông Trù (thuộc địa phận phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh và 4 đôi dép.

4 xe tải tông nhau trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, một tài xế tử vong

4 xe tải tông nhau trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, một tài xế tử vong

Thời sự - 1 ngày trước

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết khiến một tài xế tử vong tại chỗ, một phụ xe bị thương nặng.

Tin sáng 1/3: Hà Nội cho phép tập golf, lướt ván trên hồ Tây; tài xế cầm dao chém lốp xe buýt ân hận, khóc nấc nói xin lỗi con gái

Tin sáng 1/3: Hà Nội cho phép tập golf, lướt ván trên hồ Tây; tài xế cầm dao chém lốp xe buýt ân hận, khóc nấc nói xin lỗi con gái

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Trong số 10 loại hình kinh doanh được cấp phép hoạt động ở hồ Tây, Hà Nội cho phép kinh doanh sân tập golf trên mặt nước, bơi thuyền, ca nô, lướt ván...; Trái với hình ảnh hung hăng, cầm dao giải quyết mâu thuẫn với nhân viên xe buýt, tại trụ sở công an, Nguyễn Lê Tuấn Đức khóc rất nhiều, đặc biệt mỗi khi nhắc đến con gái.

Miền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậm

Miền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậm

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, mưa rét ở khu vực Bắc Bộ còn tiếp diễn thêm hai ngày nữa. Sau đó trời bớt mưa, hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Hà Nội: Hơn 1 tháng có hơn 14 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Hà Nội: Hơn 1 tháng có hơn 14 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến ngày 15/2, lực lượng CSGT Hà Nội xử lý 14.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Top