Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Thứ ba, 16:15 30/05/2023 | Y tế

Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Sự ra đời của Trung tâm Đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) thuộc Viện Khoa học sức khỏe - Đại học VinUni mới đây là minh chứng rõ nhất cho mong muốn ấy của Vinmec.

Hiện thực hóa giấc mơ nhân lực chất lượng cao

"Thời chúng tôi thì học tuần tự các môn như giải phẫu, triệu chứng rồi mới đến bệnh học... Vì vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng quên mất các kiến thức giữa bệnh học với triệu chứng. Hiện nay mô hình đào tạo ở các trường đại học đã thay đổi so với cách thức đào tạo kinh điển bởi thực tế đòi hỏi các bác sĩ phải liên tục cập nhật kiến thức và thực hành để tối ưu hiệu quả điều trị", Phó giáo sư Bùi Văn Giang (Giám đốc Khối Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp - Hệ thống Y tế Vinmec kiêm Trưởng bộ môn Điện quang - Đại học VinUni) chia sẻ.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao - Ảnh 1.

Tại Trung tâm Đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) các học viên sẽ được tạo điều kiện tiếp cận, từ cơ bản cho đến những ứng dụng thực hành. Đặc biệt, các học viên sau khi học xong với mô đun đào tạo nào có thể thực hành ngay được trong mảng bệnh lý đó.

Theo PGS Giang, mỗi khóa học theo mô hình kết hợp giữa học viên trong nước và học viên của nước ngoài. Bên cạnh đó, các giảng viên nước ngoài có kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên sâu từ các bệnh viện lớn trên thế giới của Anh Quốc, Hoa Kỳ, Australia… sẽ giảng dạy trực tiếp cho các học viên. Các giảng viên giảng dạy bằng những dữ liệu, bản gốc của tất cả các hình ảnh. Các học viên có thể xử lý tái tạo hình ảnh, được thực hành qua tất cả các bước làm việc ở bệnh viện thông qua các trạm trong phòng học.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá đây là một trong những mô hình tiên tiến, vừa hàn lâm để phục vụ cho công tác về nghiên cứu, đào tạo vừa mang tính thực tế cao, giúp nâng cao năng lực thực hành của các bác sĩ lâm sàng. Việc đưa vào vận hành Trung tâm đào tạo nâng cao về chẩn đoán hình ảnh là hướng đi phù hợp, cập nhật với thế giới giúp nâng cao năng lực thực hành của các bác sĩ và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Góp phần nâng cao chất lượng cho ngành y Việt Nam

Chia sẻ sau khóa học, bác sỹ Nguyễn Bá Phong (BVĐK Medlatec) cho biết, khóa học xương khớp nâng cao anh tham gia đã giúp bác sỹ chẩn đoán hình ảnh hiểu hơn về các trường hợp chưa từng gặp phải. Đặc biệt, hệ thống cở sở vật chất và hệ thống lưu trữ và hình ảnh công phu đầy đủ, với nhiều ca lâm sàng từ ngân hàng hình ảnh của trung tâm đã giúp trả lời thỏa đáng thắc mắc của bác sỹ và giáo viên. "Những ca lâm sàng trong và ngoài nước mang đến cái nhìn toàn cảnh về bệnh lý cơ xương khớp. Ngoài ra những ca lâm sàng từ bác sỹ phẫu thuật đưa ra giúp bác sỹ chẩn đoán hình ảnh đối chiếu, so sánh để có kết luận hợp lý nhất, giúp tăng tương tác giữa bác sỹ đọc phim và bác sỹ mổ", vị bác sỹ đánh giá.

Phân tích về các thế mạnh vượt trội của AIEC, Phó giáo sư Bùi Văn Giang chỉ rõ, các khóa học tại Trung tâm Đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ đã có kinh nghiệm tiếp tục cập nhật kiến thức mới, kết hợp với thực hành trên các trang thiết bị hiện đại, mang tính thực tiễn cao.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao - Ảnh 3.

Bên cạnh chẩn đoán hình ảnh, tại trung tâm còn có các bác sỹ phẫu thuật viên, có những bài giảng của bác sỹ chấn thương chỉnh hình để cung cấp cho học viên có cái nhìn tổng quát từ chẩn đoán đến điều trị, thậm chí là tiên lượng và những vấn đề khác. Ngoài chủ đề đầu tiên về Cộng hưởng từ cơ xương khớp, trung tâm sẽ có các khóa học liên quan đến các lĩnh vực khác như trong lĩnh vực sản khoa, lĩnh vực ung bướu, tim mạch…

"Ý tưởng ban đầu của chúng tôi là tạo ra một môi trường để mọi người có được khả năng thực hành giống như ở bệnh viện nhưng mang tính chất hàn lâm ngay trong khoá đầu tiên và trong những khoá tiếp theo. Mô hình này không chỉ là giấc mơ của chúng tôi mà là giấc mơ của những nhà quản lý về y tế. Chúng tôi hy vọng rằng đem được sức nhỏ bé của mình để đóng góp vào công tác quản lý nhà nước và nâng cao được chất lượng đội ngũ y tế và như vậy sẽ đóng góp vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân", Phó giáo sư Bùi Văn Giang nhấn mạnh.

Ngay sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục (CME) về chẩn đoán hình ảnh. Bên cạnh lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, Vinmec cũng đang đẩy mạnh công tác đào tạo liên tục dài hạn về gây mê, cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật… hướng tới góp phần nâng cao chất lượng cho ngành y tế Việt Nam cũng như mang tới kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 2 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 2 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 3 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 4 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 4 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 5 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Top