Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ cụ ông cụt chân lái xe gây tai nạn: Người khuyết tật có được cấp giấy phép lái xe ô tô không?

Thứ hai, 16:18 12/12/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Vụ cụ ông khuyết 1 chân nhưng vẫn lái ô tô và gây tai nạn ở Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, người khuyết tật có được cấp bằng lái xe ô tô không?

Sáng nay (12/12), trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh cụ ông khuyết tật lái ô tô gây tai nạn ở Bắc Ninh. Theo đó, người đàn ông lớn tuổi, bị khuyết 1 chân được cho là điều khiển ô tô con mang BKS 99A - 257.52.

Sau va chạm, nhiều người dân đã bao vây, yêu cầu người đàn ông xuống xe. Tuy nhiên, người này vẫn cố thủ, khóa trái cửa, kéo kín rèm trên xe. Sau khi bị người dân vây quanh ô tô gây áp lực, người đàn ông mới mở cửa bước ra trong tình trạng tay chống nạng thay cho chân bên phải đã bị khuyết.

Xác minh vụ cụ ông khuyết 1 chân lái ô tô gây tai nạn ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, xe ô tô BKS 99A - 257.52 trong clip được đăng ký lần đầu ngày 7/11/2018. Chủ phương tiện trên là ông Ngô Văn C. (68 tuổi, trú tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh).

Vụ việc trong clip được xác định là xảy ra vào sáng 12/12, tại phường Võ Cường (TP Bắc Ninh). Va chạm xảy ra khiến xe ô tô của ông C. và 1 xe ô tô khác bị hư hỏng nhẹ, không có thiệt hại về người.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn C. thừa nhận mình điều khiển chiếc xe trên, vụ việc không có gì to tát và đã được giải quyết ổn thỏa.

Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, đến nay, ông Ngô Văn C. chưa được cấp giấy phép lái xe ô tô. Hiện trên dữ liệu quản lý của cơ quan này chưa có thông tin của chủ phương tiện trên.

Theo dõi vụ việc trên, nhiều bạn đọc thắc mắc, người khuyết tật có được cấp bằng lái ô tô không? Nếu có thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

Người khuyết tật có được cấp bằng lái ô tô không?

Theo quy định của Bộ GTVT, từ ngày 1/6/2017, người khuyết tật đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định sẽ được dự thi lấy giấy phép lái xe ô tô hạng B1 số tự động. Điều này đã được nêu rất chi tiết trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ GTVT ban hành thay thế Thông tư 58/2015/TT-BGTVT. Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ quy chế đào tạo và sát hạch lái xe đối với một số trường hợp đặc biệt.

Theo đó, tại khoản 2, Điều 43 của Thông tư đã nêu rõ: Đào tạo để lấy giấy phép lái xe hạng B1 (ô tô 4-9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn) số tự động cho người khuyết tật học lái xe ô tô hạng B1 số tự động của các trung tâm đào tạo.

Theo quy định, các học viên phải cung đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện và làm đầy đủ hồ sơ thi bằng lái xe theo quy định và chỉ đăng ký học tại một trung tâm đào tạo đã được phê duyệt. Đồng thời, học viên phải học đủ thời gian và nội dung của chương trình đào tạo theo đúng quy định. 

Với các môn lý thuyết học viên có thể tự học nhưng phải thi và được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu. Trung tâm đào tạo lái xe cho người khuyết tật phải sử dụng xe hạng B1 hộp số tự động được cấp phép để đào tạo và dùng làm xe tập lái.

Đối với người khuyết tật không có đủ các điều kiện để lái xe tập lái số tự động hạng B1 của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo được sử dụng xe của người khuyết tật làm xe tập lái cho người học. Xe của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp để người khuyết tật điều khiển, bảo đảm các điều kiện quy định tại Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô. Quy định về xe ô tô khi dự thi cũng tương tự. Nếu người khuyết tật không đủ điều kiện sử dụng xe tập lái của trung tâm thì có thể sử dụng xe cá nhân với kết cấu phù hợp.

Vụ cụ ông cụt chân lái ô tô gây tai nạn: Người khuyết tật có được cấp bằng lái xe không? - Ảnh 2.

Người khuyết tật hoàn toàn có thể học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động nếu đủ điều kiện sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Người khuyết tật thi bằng lái ô tô hạng B1 cần đáp ứng yêu cầu gì về sức khỏe?

Những người khuyết tật muốn tham gia dự thi lấy giấy phép lái xe hạng B1 bắt buộc phải trải qua các bước khám sức khỏe của cơ quan y tế được quy định. Đồng thời họ cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT - Y tế ban hành.

Khi đi khám sức khỏe, người khuyết tật thi bằng lái xe hạng B1 phải khai đầy đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ. Sau đó mọi người sẽ được khám sâu 8 chuyên khoa lâm sàng như: tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (đối với phụ nữ sẽ có thêm khoa thai sản). Nếu đạt tất cả các yêu cầu này, trung tâm sẽ cung cấp giấy chứng nhận về sức khỏe để người khuyết tật hoàn thiện hồ sơ thi bằng lái xe.

Ngoài ra, theo phụ lục số 01 bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GTVT) quy định những trường hợp sau đây được điều khiển ô tô:

- Người bị các chứng rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng.

- Người bị các chứng rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi của bản thân.

- Người thường xuyên gặp phải hiện tượng chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý

- Người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10

- Người bị rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây

- Người bị suy tim độ III trở lên; các bệnh, tật gây khó thở.

- Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp người khuyết tật bị cụt chân trái nhưng tay và chân còn lại vẫn bình thường thì người khuyết tật vẫn đủ điều kiện để đăng ký học thi sát hạch lái xe hạng B1.

Khoản 2, Khoản 3, Điều 43 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

2. Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

a) Người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 của Thông tư này, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo;

b) Cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

3. Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

a) Người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 của Thông tư này, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo;

b) Cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái; ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, đảm bảo các điều kiện theo quy định tại các điểm đ, e, i và k khoản 2 Điều 6 Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.


Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực miền Trung có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn đang làm cho nhiều thôn bản, nhiều tuyến đường biên giới bị cô lập.

TikToker bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video xúc phạm CSGT

TikToker bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video xúc phạm CSGT

Thời sự - 5 giờ trước

TikToker D.T.N đăng tải một video với nội dung xúc phạm lực lượng CSGT, Công an thị xã Sa Pa và chia sẻ một số nội dung sai sự thật về thị xã Sa Pa.

Thời tiết hôm nay 26/9: Áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Thời tiết hôm nay 26/9: Áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Thời sự - 7 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 26/9, áp thấp nhiệt đới vào đất liền miền Trung gây mưa rất lớn cho nhiều khu vực. Dự báo trong những ngày tới lương mưa đo được lên đến 450mm. Thời tiết hôm nay thế nào?

NÓNG: Xuất hiện nhiều vật thể uy hiếp an toàn bay; Bình Dương phát hiện ca đậu mùa khỉ, ngành Y tế tổ chức họp khẩn

NÓNG: Xuất hiện nhiều vật thể uy hiếp an toàn bay; Bình Dương phát hiện ca đậu mùa khỉ, ngành Y tế tổ chức họp khẩn

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Phi công phản ánh thực tế có một số vật thể uy hiếp an toàn bay xuất hiện như thả đèn trời, thả diều dịp Trung thu ở sân bay Nội Bài; Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên.

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, thầy dạy lái xe bị xử lý

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, thầy dạy lái xe bị xử lý

Thời sự - 19 giờ trước

GĐXH - Không nhắc nhở học viên nhường đường xe ưu tiên, một hướng dẫn học viên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh ở Tuyên Quang bị lực lượng CSGT xử lý.

Lũ quét ở Lào Cai: Thấy một thi thể ở lòng hồ thủy điện Nậm Sài

Lũ quét ở Lào Cai: Thấy một thi thể ở lòng hồ thủy điện Nậm Sài

Thời sự - 19 giờ trước

Đến 15h ngày 25/9, còn 2 nạn nhân của trận lũ quét ở Lào Cai bị mất tích vẫn chưa tìm thấy là ông Tẩn Vần Phấu (xã Liên Minh, thị xã Sa Pa) và ông Lý Phủ Nhàn (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát).

Tuyên Quang: Không nhường đường xe ưu tiên, nhiều tài xế bị xử lý

Tuyên Quang: Không nhường đường xe ưu tiên, nhiều tài xế bị xử lý

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Thông tin từ Cục CSGT - Bộ Công an trong 5 ngày (từ ngày 20/9 - 25/9), lực lượng CSGT - Công an tỉnh Tuyên Quang liên tiếp phát hiện, xử lý lái nhiều phương tiện có hành vi vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên khi làm nhiệm vụ.

'Rác' quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị ở Hà Nội

'Rác' quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị ở Hà Nội

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Hàng loạt loại tờ rơi, biển quảng cáo "bẩn" như cho vay tiền, hút bể phốt, cho thuê nhà, mua bán bất động sản, hoa quả,... được dán trên bờ tường, cột điện, cây xanh khắp các ngõ, tuyến phố ở Hà Nội, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát đất liền, cảnh báo lũ quét các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát đất liền, cảnh báo lũ quét các tỉnh miền Trung

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Áp thấp nhiệt đới đang áp sát đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Vùng ảnh hưởng mở rộng lên các tỉnh Bắc Trung Bộ. Dự báo mưa lớn kéo dài nhiều ngày, lượng mưa có nơi trên 450mm, cảnh báo lũ quét có thể xảy ra.

Phi công sân bay Nội Bài phát tín hiệu nguy cơ uy hiếp an toàn vì thả đèn trời

Phi công sân bay Nội Bài phát tín hiệu nguy cơ uy hiếp an toàn vì thả đèn trời

Thời sự - 23 giờ trước

Phi công phản ánh thực tế có một số vật thể uy hiếp an toàn bay xuất hiện như thả đèn trời, thả diều dịp Trung thu ở sân bay Nội Bài.

Top