Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ hàng nghìn cán bộ, công nhân viên 2 Tổng cục lớn tại Thủ đô gian nan đường vào trụ sở: Cơ quan quản lý kêu khó!

Thứ tư, 08:45 17/08/2022 | Đời sống

GiadinhNet - Quỹ Đầu tư và Phát triển Thành phố Hà Nội cho biết nguyên nhân khiến nguồn vốn không thể giải ngân cho Dự án Đấu nối Hạ tầng kỹ thuật lô D20 khu Đô thị Mới Cầu Giấy là do dự án không thuộc đối tượng được phê duyệt cấp vốn theo Luật Đầu tư công áp dụng từ năm 2021.

Công trình không thuộc đối tượng được duyệt cấp vốn

Tiếp bài "Ban QLDA Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy nói gì về hai con đường chậm tiến độ - nỗi khổ của hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và người dân?", Báo Sức khỏe và Đời sống đã trực tiếp làm việc với Quỹ đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội – đơn vị chịu trách nhiệm cấp vốn cho Dự án Đấu nối Hạ tầng kỹ thuật lô D20 khu Đô thị Mới Cầu Giấy về lý do chậm cấp vốn cho dự án này.

Vụ hàng nghìn cán bộ, công nhân viên hai Tổng cục lớn nhất nhì Thủ đô không có đường vào cơ quan, đơn vị quản lý còn kêu "khó"! - Ảnh 1.

Con đường độc đạo, lối vào của hàng nghìn cán bộ nhân viên Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thuộc Dự án Đấu nối Hạ tầng kỹ thuật lô D20 khu Đô thị Mới Cầu Giấy thường hóa thành sông chỉ sau một trận mưa ngắn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Thái Tường, Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, Quỹ đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội cho biết: "Hai con đường tại D20 dự án Khu đô thị Mới Cầu Giấy thuộc dự án Giải phóng mặt bằng và Hạ tầng kỹ thuật thuộc Khu đô thị Mới Cầu Giấy. Theo quy định của Luật Đầu tư công và quy định về trình tự ứng vốn của Quỹ Đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội" thì dự án này không thuộc đối tượng được cấp vốn từ năm 2021, 2022".

Cụ thể, theo Tờ trình 198 "Về việc ứng vốn Quỹ Phát triển đất ủy thác qua Quỹ đầu tư phát triển Thành phố cho các dự án chuyển tiếp" ngày 21/9/2021 có nêu: Với các dự án thuộc nhóm 3, các nhiệm vụ giải phóng mặt bằng chỉ phê duyệt phương án nhưng không phê duyệt dự án đã ứng vốn thực hiện, không thuộc đối tượng áp dụng của Luật Đầu tư công, UBND Thành phố Hà Nội giao các sở, ngành tiếp tục báo cáo cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc trước khi tiếp tục đề xuất ứng vốn triển khai thực hiện.

Vụ hàng nghìn cán bộ, công nhân viên hai Tổng cục lớn nhất nhì Thủ đô không có đường vào cơ quan, cơ quan quản lý kêu "khó"! - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thái Tường, Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, Quỹ đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội trong buổi làm việc với Báo Sức khỏe và Đời sống

Đại diện Quỹ Đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội cho biết, để dự án này tiếp tục được phê duyệt thì UBND Quận Cầu Giấy phải hoàn thiện đề xuất phê duyệt dự án tổng thể theo quy định mới từ năm 2021. Đồng thời, đơn vị này cũng cho biết, đơn vị không thiếu vốn mà mấu chốt nằm ở đề xuất ứng vốn chưa phù hợp quy định từ UBND quận Cầu Giấy. 

Trao đổi về băn khoăn của BQL Dự án Quận Cầu Giấy về thời gian phân bổ vốn bất hợp lý (phân bổ chậm nhưng yêu cầu thi công nhanh) của Quỹ Đầu tư và Phát triển thành phố Hà Nội, ông Tường cho biết: "Từ năm 2017 đến năm 2020, BQL dự án Quận Cầu Giấy đều không giải ngân hết số tiền được ứng vốn cho các dự án và nguồn vốn đều được cấp vào tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, không có chuyện bất hợp lý khi phân bổ vốn".

Tuy nhiên, khi PV viện dẫn thông tin từ Ban Quản lý quận Cầu Giấy về việc thường quý 3 trong năm, UBND quận mới nhận được vốn thì ông Tường cho biết: "Đó là đợt điều chỉnh vốn lần thứ 2 trong năm, vốn ứng đợt 1 thường UBND quận cũng không giải ngân hết".

Chính cơ quan chức năng còn… "rối"

Trước đó, vào ngày 22/10/2021 và 6/6/2022, UBND Quận Cầu Giấy đều đã có Công văn đăng ký nhu cầu vốn năm 2021 và 2022 đến Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội. Trong đó, đều có dự án "Xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu ĐTM Cầu Giấy" đã hoàn thiện được 40% khối lượng thi công (2021) và 50% khối lượng thi công (2022).

Vụ hàng nghìn cán bộ, công nhân viên hai Tổng cục lớn nhất nhì Thủ đô không có đường vào cơ quan, đơn vị quản lý còn kêu "khó"! - Ảnh 3.

Việc thi công chắp nối, chậm tiến độ kéo dài đã khiến con đường thuộc ô D20 khu đô thị mới Cầu Giấy trở thành nỗi khiếp sợ với người dân mỗi khi di chuyển.

Trao đổi về trách nhiệm liên quan, bà Nguyễn Thanh Vân, Phòng Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính Hà Nội cho biết: "Đơn vị này không có trách nhiệm trong việc phân bổ nguồn vốn liên quan đến dự án Đấu nối Hạ tầng kỹ thuật lô D20 khu Đô thị Mới Cầu Giấy". 

Trong khi đó, tại Quyết định số 5440/QĐ-UBND ngày 1/10/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ủy thác cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội quản lý nguồn vốn và hoạt động của quỹ phát triển đất, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và Quỹ đầu tư và phát triển thành phố tổng hợp, đề xuất UBND Thành phố xem xét, phê duyệt và giao ứng vốn hàng năm, điều chỉnh bổ sung hàng năm. 

Trên thực tế, dự án Đấu nối Hạ tầng kỹ thuật lô D20 khu Đô thị Mới Cầu Giấy đã xây dựng được 50% khối lượng là lối ra duy nhất của hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và người dân nhưng nhiều năm qua, hai con đường chưa đầy 300m thuộc dự án này vẫn chưa được hoàn thiện. Bất kể ngày nắng hay mưa, 2 con đường đều bao phủ bởi "ma trận" ổ voi, ổ gà, ngập chìm trong nước, đất đá và cát bụi. Người dân đang phải đánh cược mạng sống của mình mỗi lần di chuyển cho con đường này bởi sự chậm trễ từ phía các  cơ quan chức năng.

Vụ hàng nghìn cán bộ, công nhân viên hai Tổng cục lớn nhất nhì Thủ đô không có đường vào cơ quan, đơn vị quản lý còn kêu "khó"! - Ảnh 4.

Trong khi các cơ quan quản lý vẫn liên tục đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do sự chậm trễ này.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang đùn đẩy trách nhiệm thì trong mùa mưa bão này, cán bộ, công nhân viên Tổng cục Dân số và Tổng cục Đường bộ vẫn phải bì bõm lội nước tới cơ quan làm việc. Người dân thì hoang mang tột độ khi di chuyển qua con đường gập ghềnh nhiều chướng ngại vật nguy hiểm ngay giữa Thủ đô.

Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc, xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi sự chậm trễ kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và người dân tại khu vực. 

Trước đó, ngày 24/12/2010, Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy đã gửi công văn số 1575/BQL-KH-TV xác định tổng số tiền mà Tổng cục DS-KHHGĐ phải tạm nộp theo suất đầu tư tạm tính tại công văn 10282/UBND-KT của UBND TP Hà Nội là 21.741.447.000 đồng về việc GPMB và KNHT. Ngày 27/12/2010, Tổng cục DS-KHHGĐ đã nộp đầy đủ toàn bộ số tiền tạm tính nêu trên vào tài khoản số 920-90.002 tại Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy, đơn vị nhận tiền là Ban QLDA Cầu Giấy. Số tiền này đã được sử dụng ra sao vẫn là câu hỏi mà hàng nghìn cán bộ, công nhân viên Tổng cục Dân số chờ các cơ quan liên quan trả lời.


Mai Hạnh - Huy Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng vì hiện cơ hội cho người khuyết tật vươn lên trong cộng đồng còn nhiều khoảng cách.

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Đời sống - 7 giờ trước

Trong cơn mưa lất phất của ngày Hà Nội vào thu, bé Đức An được những người dân đi tập thể dục tìm thấy.

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Đời sống - 3 ngày trước

GiadinhNet - Khoảng 2 tuần nay, khi lúa vàng rực các đồi nương, du khách lại đổ về Mù Cang Chải, Yên Bái để check-in mùa vàng

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Xã hội - 4 ngày trước

GiadinhNet – Bị tật nguyền, phải nằm bất động một chỗ nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai trẻ Phạm Sỹ Long đã vẽ lên những bức tranh, vần thơ… bằng miệng.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 4 ngày trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Nể phục lão mù có tài lặn biển, bắt con nào dính con đó

Nể phục lão mù có tài lặn biển, bắt con nào dính con đó

Đời sống - 5 ngày trước

Hai mắt không thấy gì nhưng tài lặn biển của ông Chín Liều chẳng kém cạnh ai. Lấy hơi đủ sức rồi ông Chín lặn xuống nước, chừng 30 giây ông đã túm gọn con cá mang ếch trong tay.

Phát hiện thi thể người phụ nữ mặc váy trôi trên sông

Phát hiện thi thể người phụ nữ mặc váy trôi trên sông

Đời sống - 5 ngày trước

Buổi sáng, một số người dân bàng hoàng khi phát hiện thi thể một người phụ nữ mặc váy trôi trên sông Lam.

Con gái 14 tuổi bỏ nhà ra đi, cha tận Đồng Tháp gọi ra công an Đà Nẵng nhờ trợ giúp

Con gái 14 tuổi bỏ nhà ra đi, cha tận Đồng Tháp gọi ra công an Đà Nẵng nhờ trợ giúp

Đời sống - 5 ngày trước

GiadinhNet - Nữ sinh 14 tuổi bỏ nhà theo xe khách đi ra miền Trung đã được Công an TP.Đà Nẵng tìm thấy và động viên quay về.

Người phụ nữ bị xe tải cán tử vong trên quốc lộ 1

Người phụ nữ bị xe tải cán tử vong trên quốc lộ 1

Đời sống - 5 ngày trước

Cú va chạm giữa ôtô tải và xe máy trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Chánh (TP.HCM), khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Karaoke vi phạm phòng cháy ở Hà Nội bị rào chắn để ngăn hoạt động chui

Karaoke vi phạm phòng cháy ở Hà Nội bị rào chắn để ngăn hoạt động chui

Đời sống - 5 ngày trước

Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều phường ở Hà Nội đã đặt biển thông báo trước quán vi phạm.

Top