Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ một cán bộ viết “đơn... xin chết”: Chưa nhìn thẳng vào sự thật

Thứ tư, 14:20 22/10/2008 | Xã hội

Giadinh.net - Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh về những sai phạm xảy ra tại THADS tỉnh Quảng Ninh, ngày 16/10, Báo GĐ&XH nhận được Công văn số 265/THA, do ông Trần Văn Ky- Phó trưởng THADS tỉnh Quảng Ninh ký gửi với nội dung: “đề nghị xem xét lại nội dung bài báo”. Để rộng đường dư luận, toà soạn xin được cung cấp thêm những thông tin liên quan về vấn đề này.

 
Nhận tiền, bảo không
Công văn số 265 cho rằng: “Bài báo phản ánh không đúng sự thực theo nội dung Kết luận số 2211 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm cho bạn đọc hiểu sai sự thực”. Chúng tôi khẳng định những nội dung mà Báo GĐ&XH trích dẫn Kết luận số 2211 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp là hoàn toàn chính xác.
 

Hai tờ phiếu chi đề tên người nhận là Vũ Văn Vân.

 
Cụ thể, trong bài báo nói về những sai phạm liên quan đến việc THA vụ Hoa Hương và trong Kết luận 2211 có nội dung: “Ngay sau khi kê biên, định giá tài sản của Công ty Hoa Hương, THADS tỉnh Quảng Ninh không thoả thuận với Trung tâm bán đấu giá (Sở Tư pháp Quảng Ninh) để ký hợp đồng uỷ quyền theo luật định mà giữ lại tài sản kê biên để tự tổ chức bán đấu giá là vi phạm các quy định tại Điều 34, Pháp lệnh THADS; Nghị định số 86CP của Chính phủ.
 
Việc tổ chức bán đấu giá lần thứ nhất không thành nhưng Chấp hành viên THADS tỉnh Quảng Ninh không định giá lại mà tiến hành bán ngay là không đúng với quy định tại khoản 2, Điều 34 Pháp lệnh THADS năm 1993. Lẽ ra, trong trường hợp này cơ quan THA phải tổ chức định giá lại để tiếp tục bán đấu giá...”.
 
Kết luận này đã nhấn mạnh: “THADS tỉnh Quảng Ninh đã có một số thủ tục về THA không đúng với quy định của pháp luật, nhất là trong kê biên, định giá, tổ chức bán đấu giá...”.
 
Công văn số 265 nêu: “Ông Phúc tố cáo ông Vân không có đất tại trụ sở THADS huyện Hoành Bồ, nhưng vẫn nhận tiền đền bù tại địa phương này”.
 
Bằng các tài liệu mà phóng viên thu thập được cho thấy: “Tại phiếu chi đề ngày 18/1/2006; số phiếu 1; quyển 1 có đề tên người nhận tiền là ông Vũ Văn Vân có địa chỉ ở THADS tỉnh Quảng Ninh; lý do chi được ghi là tiền đền bù giải phóng mặt bằng công trình xây dựng THA huyện Hoành Bồ với số tiền là 21,6 triệu đồng (tròn số), người ký nhận tiền là ông Vũ Văn Vân; tại phiếu chi số 2, quyển 1 ngày 12/10/2006, người nhận tiền cũng là ông Vũ Văn Vân - Trưởng THADS tỉnh Quang Ninh; lý do chi tiền đền bù giải phóng mặt bằng công trình THA Hoành Bồ với số tiền 16,6 triệu đồng. Người ký nhận là ông Hoàng Văn Ích”.
 
Sai phạm, vẫn được thăng chức
 
Liên quan đến ông Nguyễn Trọng Phúc- nguyên Trưởng THADS thị xã Cẩm Phả, công văn số 265 cho rằng: “Do ông Phúc có những sai phạm trong việc thi hành vụ án Thơm - Thi và một số vụ án khác, tại cả 3 phiên họp, Hội đồng sau khi thảo luận đã biểu quyết 100% thống nhất không tuyển chọn bổ nhiệm lại Chấp hành viên THADS cấp huyện đối với ông Phúc”.
 
Với các tài liệu mà PV Báo GĐ&XH đã thu thập được cho thấy: "Trong thời gian tổ chức THA vụ Thơm - Thi, ông Phúc đang là Đội trưởng Đội THA huyện Hoành Bồ, đến tháng 11/2001 mới có Quyết định điều động về Đội THA Cẩm Phả và ngày 31/12/2001 mới nhận bàn giao xong. Trong khi đó, việc THA đã bán nhà và thu tiền 135 triệu đồng vào ngày 26/7/2001 và chi trả vào ngày 1/1/2002”.
 
Tại Thông báo kết luận số 12-TB/UBKTTU ngày 5/9/2006 của Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ đã kết luận: “Ông Vũ Đình Huề là chấp hành viên được giao phụ trách giải quyết THA này đã trình ông Phúc phiếu yêu cầu chi trả và phiếu chi (do kế toán lập), ông Phúc đã ký duyệt.
 
Do đó, ông Phúc phải chịu trách nhiệm chính, ông Huề là người trực tiếp THA và là người đề xuất phải cùng chịu trách nhiệm trong việc chi trả này”. Mặc dù đang bị xem xét kỷ luật của vụ án này, nhưng ngày 19/10/2004 ông Huề được “đánh tháo” chuyển ra công tác tại cơ quan THADS thị xã Móng Cái và một tháng sau (ngày 29/11) được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng THADS thị xã Móng Cái.
 
Về sai phạm này, Kết luận của Bộ Tư pháp chỉ rõ: “Ông Vũ Văn Vân- Trưởng THADS tỉnh cùng phòng tổ chức Sở đã tham mưu cho Giám đốc Sở Tư pháp bổ nhiệm cán bộ có một phần trách nhiệm trong việc này”.
 
Công văn số 265 đề cập trường hợp ông Phạm Văn Với - Phó trưởng THADS thị xã Cẩm Phả. Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Với đã giả mạo bằng tốt nghiệp trung học bổ túc văn hoá để học Đại học Luật.
 
Sự việc bị bại lộ, ông Với bị Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội ra quyết định xoá tên khỏi danh sách học viên và huỷ kết quả học tập nhưng vẫn được tái bổ nhiệm chức danh Chấp hành viên nhiệm kỳ 2006-2010 và Phó trưởng THADS thị xã Cẩm Phả.
 
Tại kết luận 2211 nêu: “Ông Vũ Văn Vân có một phần trách nhiệm trong việc này, vì với trách nhiệm là Trưởng THADS tỉnh đã không cương quyết trong việc tham mưu cho Giám đốc Sở Tư pháp để xử lý, kỷ luật ông Với”.
 
Từ những vấn đề đã nêu ở phần trên, có thể thấy những phản ánh của cơ quan THADS tỉnh Quảng Ninh về loạt bài đã đăng trên Báo GĐ&XH là thiếu cơ sở. Sự việc trên cho thấy THADS tỉnh Quảng Ninh chưa thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, sai phạm của mình.        
 
 Quốc Tuấn
phuoclong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Xã hội - 7 phút trước

Thấy ở miệng cống có vết máu, ông Võ Thành Liêm đã gọi điện báo lực lượng chức năng.

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Đời sống - 35 phút trước

GĐXH - Hơn 1500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hà Nội mới được tổ chức sáng nay tại hồ Hoàn Kiếm, trong đó nhiều vận động viên nhí chạy chân đất thi đấu.

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Hai xe máy do các thiếu niên điều khiển, di chuyển với tốc độ cao đã đâm trực diện khiến 3 người tử vong.

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

Thời sự - 1 giờ trước

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập

Tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi trong vụ tai nạn làm 9 người thương vong ở Đồng Nai

Tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi trong vụ tai nạn làm 9 người thương vong ở Đồng Nai

Pháp luật - 1 giờ trước

Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi để tiếp tục điều tra liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương.

Hiện trường đau thương nơi 2 xe khách tông trực diện, 4 người tử vong

Hiện trường đau thương nơi 2 xe khách tông trực diện, 4 người tử vong

Xã hội - 1 giờ trước

Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe giường nằm và ô tô 16 chỗ xảy ra trên địa bàn Đồng Nai làm 4 người tử vong sáng 30/9.

Người phụ nữ ở Hà Nội rơi từ chung cư xuống mặt thoáng trần tầng 1

Người phụ nữ ở Hà Nội rơi từ chung cư xuống mặt thoáng trần tầng 1

Xã hội - 3 giờ trước

Lực lượng cứu nạn đã triển khai thang chuyên dụng tiếp cận vị trí người phụ nữ ở Hà Nội mắc kẹt sau khi rơi từ tầng cao chung cư xuống, giải cứu nạn nhân đưa đi cấp cứu.

Xe máy đâm đối đầu khiến 3 người chết trong đêm Trung thu

Xe máy đâm đối đầu khiến 3 người chết trong đêm Trung thu

Thời sự - 5 giờ trước

Hai xe máy đang lưu thông trên Quốc lộ 2 Hà Giang - Tuyên Quang thì bất ngờ đâm đối đầu khiến 3 người chết và 3 người bị thương.

Thời tiết hôm nay 30/9: Bắc Bộ chuyển nắng, Nam Bộ triều cường dâng cao

Thời tiết hôm nay 30/9: Bắc Bộ chuyển nắng, Nam Bộ triều cường dâng cao

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 30/9, Bắc Bộ chuyển nắng, tăng nhiệt. Trong khi Nam Bộ triều cường dâng cao, gây ngập úng vùng trũng thấp. Thời tiết hôm nay thế nào?

Nhận được tin này công chức thấy tiếc khi thu nhập bị giảm do chính sách cải cách tiền lương

Nhận được tin này công chức thấy tiếc khi thu nhập bị giảm do chính sách cải cách tiền lương

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018, Bộ Chính trị đưa ra chính sách cải cách tiền lương, trong đó có nhiều khoản thu nhập của công chức sẽ không còn từ 1/7/2024.

Top