Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ thỏa thuận chuyển nhượng Công ty Long Vũ: Cần làm đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp

Thứ ba, 9:00 AM 18/01/2022 | Đời sống

GiadinhNet - Sau khi xong HĐ chuyển nhượng, ông Tấn, ông Kiệm nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An đã tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nhưng sau đó, Sở này bất ngờ có công văn tạm ngừng với lý do có văn bản đề nghị của tòa án huyện Quỳ Hợp.

HĐTV yêu cầu giám đốc hủy bỏ biên bản thỏa thuận chuyển nhượng

Theo tìm hiểu của PV, ngày 12/3/2020, Giám đốc Công ty Long Vũ và Công ty Trung Hải (cùng ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và 100% tài sản thuộc sở hữu của Công ty Long Vũ cho Công ty Trung Hải với giá trị chuyển nhượng là 6,37 tỷ đồng. Mức tiền cọc là 370 triệu đồng.

3 ngày sau, ngày 15/3/2020, Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Long Vũ tổ chức cuộc họp với 8/8 thành viên. Các thành viên (nắm giữ 96% cổ phần) không đồng ý việc chuyển nhượng, yêu cầu Giám đốc Công ty là ông Vy Trung Vượng hủy bỏ biên bản ký kết, thông báo lại với bên mua.

Tiếp đó, Công ty Long Vũ từ chối nhận tiền theo tiến độ thanh toán tại Biên bản; không thực hiện tiếp theo nội dung hai bên đã ký biên bản thỏa thuận.

Vụ thỏa thuận chuyển nhượng Công ty Long Vũ: Cần làm đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp
 - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Long Vũ

Ngày 20/03/2020, HĐTV Công ty Long Vũ tiếp tục họp bàn và đi đến thống nhất bán phần vốn góp của các thành viên cho ông Vy Văn Xuyên là thành viên sáng lập công ty với giá trị 8,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, Công ty Long Vũ lại làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số vốn và toàn bộ số tài sản của mình cho 2 cá nhân là ông Hoàng Ngọc Kiệm và ông Hoàng Triệu Tấn, nhận đủ số tiền là 8,5 tỷ đồng (bằng tiền mặt) dù chưa xử lý dứt điểm việc hủy thỏa thuận chuyển nhượng với Công ty Trung Hải.

Ngày 14/4/2020, Công ty Long Vũ có văn bản gửi Công ty Trung Hải giải trình về việc xin hoàn trả lại số tiền đã nhận cọc (370 triệu đồng). Hai bên đã gặp gỡ nhiều lần để trao đổi, đàm phán nhưng không đi đến được ý kiến chung nên Công ty Trung Hải đã khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi.

Theo đơn khởi kiện, Công ty Trung Hải yêu cầu TAND huyện Quỳ Hợp buộc Công ty Long Vũ tiếp tục thực hiện biên bản thỏa thuận, đồng thời ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và việc cho chuyển nhượng vốn và tài sản với bên thứ ba…

Nói về quyết định hủy thỏa thuận đặt cọc, ông Vy Trung Vượng – Giám đốc Công ty Long Vũ giải thích: Ngày 12/03/2020, trên tinh thần nhất trí phương hướng giữa lãnh đạo hai đơn vị đã ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng phần vốn góp, và Công ty Trung Hải đặt cọc số tiền 370 triệu đồng.

Sau khi ký thỏa thuận với Công ty Trung Hải, ngày 15/3/2020, Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Long Vũ mới tổ chức họp bàn về việc mua bán này. Kết quả 100% thành viên Công ty Long Vũ không đồng ý bán phần vốn góp cho Công ty Trung Hải với lý do: Không đồng ý với các điều khoản tại biên bản thỏa thuận được ký giữa 02 lãnh đạo ngày 12/3; đặc biệt phần giá trị chuyển nhượng 6,37 tỷ đồng là không phù hợp và quá thấp với giá trị công ty định giá, cùng với đó là thời gian thành toán quá dài.

Sau đó, ngày 20/03/2020, HĐTV Công ty Long Vũ tiếp tục họp bàn và đi đến thống nhất ưu tiên bán phần vốn góp của các thành viên, cho ông Vy Văn Xuyên là thành viên sáng lập công ty, với giá trị 8,5 tỷ đồng và làm các thủ tục theo quy định pháp luật. Đồng thời giao nhiệm vụ cho ban giám đốc Công ty Long Vũ có trách nhiệm xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đặt cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải.

Theo ông Vượng, ngày 05/5/2020, lãnh đạo 02 đơn vị đã làm việc và đi đến thống nhất hoàn trả số tiền cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải, đồng thời vô hiệu hóa văn bản thỏa thuận ký ngày 12/3. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trung Hải không thực hiện và từ chối nhận lại tiền cọc, cũng không có ý kiến gì phản hồi với phía Công ty Long Vũ.

Kỳ lạ 2 công văn cùng số, khác nội dung của TAND huyện Quỳ Hợp

Phần ông Vy Văn Xuyên, sau khi được HĐTV Công ty Long Vũ đồng ý bán toàn bộ phần vốn, ông Vy Văn Xuyên đã hợp tác với 2 ông Hoàng Triệu Tấn và Hoàng Ngọc Kiệm (cùng ở huyện Quỳ Hợp) để có đủ tiền mua lại phần vốn góp Công ty Long Vũ. Ông Kiệm và ông Tấn sau đó được HĐTV Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Ông Tấn và ông Kiệm khẳng định hoàn toàn không biết việc Công ty Trung Hải đã đặt cọc để mua phần vốn góp Công ty Long Vũ. Khi được ông Xuyên đề nghị cùng nhau hợp tác mua lại phần vốn góp của các cổ đông, qua bàn bạc thấy hợp lý nên 2 ông đồng ý hợp tác với ông Xuyên.

Sau khi xong HĐ chuyển nhượng, ông Tấn, ông Kiệm nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An đã tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nhưng sau đó, Sở này bất ngờ có công văn tạm ngừng với lý do có văn bản đề nghị của tòa án huyện Quỳ Hợp.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến đề nghị tạm ngừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh Công ty Long Vũ, ngày 08/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Nghệ An nhận được văn bản số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp có nội dung. TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị phòng đăng ký kinh doanh “xem xét viêc xử lý hồ sơ chuyển nhượng vốn, tài sản thay đổi người đại diện” Công ty Long Vũ với bên thứ 3 khi có kết quả giải quyết của tòa án.

Vụ thỏa thuận chuyển nhượng Công ty Long Vũ: Cần làm đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp
 - Ảnh 2.

TAND huyện Quỳ Hợp đang thụ lý vụ án

Nhưng sau đó, ngày 10/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh lại tiếp tục nhận được công văn số 61/CV – TA có nội dung khác: TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Công ty Long Vũ.

Cho rằng việc không thay đổi được giấy phép kinh doanh vì những lý do tranh chấp của hai công ty Long Vũ - Trung Hải gây tổn thất kinh tế của mình, hai ông Hoàng Triệu Tấn, Hoàng Ngọc Kiệm đã có Đơn yêu cầu độc lập khởi kiện Công ty Long Vũ, Công ty Trung Hải ra TAND huyện Quỳ Hợp; đề nghị Tòa tuyên hủy Biên bản thỏa thuận của hai đơn vụ Long Vũ – Trung Hải đã ký kết.

Liên quan đến sự việc này, ngày 18/01/2022, trao đổi với PV chuyên trang Gia đình và Xã hội, ông Đào Văn Đạt - Chánh án TAND huyện Quỳ Hợp cho biết: “Theo quy định của pháp luật, vụ án đang được giải quyết thì không được tiết lộ thông tin gì cả. Khi chúng tôi đã làm thì sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên, muốn nhanh cũng không nhanh được”. Về công văn số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp gửi Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An, ông Đạt cho biết thêm: “Công văn đó là theo trình tự tố tụng, là việc phải làm. Đương sự nếu khiếu nại gì thì có quyền thực hiện theo quy định của luật tố tụng dân sự.

Nhận định về vụ việc này, luật sự Vi Văn Diện (Công ty luật Thiên Minh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nêu ý kiến: “Nếu biên bản thỏa thuận chuyển nhượng phần góp vốn chỉ do giám đốc Công ty Long Vũ quyết mà chưa được HĐTV thông qua thì biên bản này có thể bị hủy vì một mình giám đốc không đủ thẩm quyền. Vì vậy, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp cần nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử để đảm bảo quyền lợi những người liên quan như ông Tấn và ông Kiệm”.

Về công văn số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp, luật sư Diện cũng thể hiện sự ngạc nhiên khi có đến 2 văn bản cùng số nhưng nội dung lại khác nhau được gửi cho Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An. Tuy nhiên, Phòng Đăng ký kinh doanh lại dựa vào văn bản này để tạm dừng việc thay đổi nội dung đăng ký  kinh doanh của Công ty Long Vũ thì cũng cần xem xét lại. Hiện các bên liên quan đã đồng loạt có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở KH&ĐT yêu cầu tiếp tục thực hiện việc xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Long Vũ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, đúng luật, hạn chế tối đa tổn thất kinh tế không đáng có.

Quang Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kiện tướng Thu Hương "vừa giành 3 HCV SEA Games 31" sốc khi biết có bầu, gần ngày sinh bị "bắt cóc" đi mổ đẻ

Kiện tướng Thu Hương "vừa giành 3 HCV SEA Games 31" sốc khi biết có bầu, gần ngày sinh bị "bắt cóc" đi mổ đẻ

Đời sống - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bé Coca đến hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch của chị Thu Hương nên chị đón nhận tin vui này vô cùng bất ngờ và sốc.

Điều ít biết về "chuyện tình mật ngọt" của "người hùng" vừa có pha ghi bàn bằng đầu đem lại chiến thắng lịch sử cho U23 Việt Nam

Điều ít biết về "chuyện tình mật ngọt" của "người hùng" vừa có pha ghi bàn bằng đầu đem lại chiến thắng lịch sử cho U23 Việt Nam

Đời sống - 2 ngày trước

GiadinhNet - Trong con mắt của bạn gái, Nhâm Mạnh Dũng điềm đạm, biết suy nghĩ và sống tình cảm.

Thót tim cảnh xe máy chở 3 mẹ con lao về phía trước, ai nấy trách cứ phụ huynh vì điều này

Thót tim cảnh xe máy chở 3 mẹ con lao về phía trước, ai nấy trách cứ phụ huynh vì điều này

Đời sống - 2 ngày trước

Sau khi theo dõi đoạn clip, đa số cộng đồng mạng đều lên tiếng chỉ trích gay gắt sự bất cẩn của người phụ nữ.

Đội tuyển bóng đá giành HCV Sea Games: Con gái Bùi Tiến Dũng khóc, con trai Hùng Dũng đội mưa ăn mừng

Đội tuyển bóng đá giành HCV Sea Games: Con gái Bùi Tiến Dũng khóc, con trai Hùng Dũng đội mưa ăn mừng

Xã hội - 3 ngày trước

GiadinhNet - Phản ứng của các cổ động viên nhí vô cùng đáng yêu.

Điều thú vị chưa biết về "người hùng" Nhâm Mạnh Dũng

Điều thú vị chưa biết về "người hùng" Nhâm Mạnh Dũng

Đời sống - 3 ngày trước

GiadinhNet - Nhâm Mạnh Dũng với cú lắc đầu thành bàn thắng mang về Huy chương vàng SEA Games 31 cho U23 Việt Nam trước Thái Lan có nhiều điều thú vị bên ngoài sân cỏ.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Đời sống - 3 ngày trước

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người đàn ông giàu có mất sạch tài sản, 20 năm rong ruổi bán đậu phộng đợi vợ con trở về

Người đàn ông giàu có mất sạch tài sản, 20 năm rong ruổi bán đậu phộng đợi vợ con trở về

Đời sống - 3 ngày trước

Hơn 20 năm qua, ông Trương Lâm (69 tuổi) vẫn nắn nót viết tay "nhãn hiệu" cho từng gói đậu phộng tự rang. Trong căn nhà lụp xụp, ông vẫn mong có ngày vợ con sẽ quay trở về.

Bất ngờ mẹ đi khai tử cho con trai 3 tuổi dù còn sống

Bất ngờ mẹ đi khai tử cho con trai 3 tuổi dù còn sống

Đời sống - 3 ngày trước

Cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ động cơ, mục đích thực sự của người mẹ đến khai tử cho con trai mới 3 tuổi đang còn sống bình thường.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Đời sống - 3 ngày trước

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Miền Bắc mưa dông mạnh, nguy cơ lốc sét, gió giật, trận chung kết bóng đá nam nhiều khả năng phải đá trong mưa

Miền Bắc mưa dông mạnh, nguy cơ lốc sét, gió giật, trận chung kết bóng đá nam nhiều khả năng phải đá trong mưa

Đời sống - 3 ngày trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết hôm nay (22/5), mưa dông bao trùm các tỉnh thành trên cả nước, có nơi mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao tại vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Top