Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Ai là chủ mưu?

Thứ sáu, 09:32 03/06/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Cơ quan điều tra kết luận, ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, chỉ đạo toàn bộ các vi phạm xảy ra ở "Tịnh thất Bồng Lai".

Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My?Những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị bắt liên quan gì việc truy tìm Diễm My?

Cơ quan điều tra liên tiếp bắt những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai để tránh bỏ lọt tội phạm. Các bị can đã bị khởi tố đều có dấu hiệu bất hợp tác, gây khó khăn, khiến vụ án kéo dài.

Vào tối 2/6, thông tin trên Dân trí, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan ANĐT đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 (Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015) đối với 6 bị can (cùng ngụ 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ).

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Ai là chủ mưu? - Ảnh 2.

6 bị can ở " Tịnh thất Bồng Lai" bị đề nghị truy 

Theo kết luận điều tra đăng tải trên Tiền phong, dưới sự điều hành, chỉ đạo của của ông Lê Tùng Vân, căn hộ của bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) biến thành điểm tu tự phát với tên tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Các bị can đã lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo nhiều đối tượng cuồng tín đến ở và sinh hoạt tôn giáo trái phép, nhưng thực chất các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc và xúc phạm Phật giáo.

Hoạt động của các bị can đã tạo nhiều bức xúc trong giới tăng ni, phật tử, tín đồ Phật giáo và gây mâu thuẫn giữa gia đình của những đối tượng cuồng tín với số đối tượng tại hộ của bị can Cao Thị Cúc, tạo tình hình phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc để giải quyết.

Bên cạnh đó, các bị can đã lợi dụng các kết quả giải quyết của cơ quan chức năng và các hoạt động mang hình thức mạo danh Phật giáo để tạo ra các video clip đăng tải lên Youtube vừa chứa đựng nội dung xuyên tạc, mạo danh, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân vừa kích động, kích thích sự tò mò làm thu hút nhiều người xem, đăng ký, chia sẻ nhằm kiếm tiền từ việc khai thác kênh Youtube.

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Ai là chủ mưu? - Ảnh 3.

Bị can Lê Tùng Vân có vai trò chỉ đạo, tổ chức đối với các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Ngoài ra các bị can còn triệt để khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội, tạo sức lan truyền nhanh chóng, khiến cộng đồng mạng trong và ngoài nước liên tục chia sẻ, bình luận tiêu cực, nhìn nhận sai lệch về danh dự, uy tín, hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật Nhà nước, tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và danh dự nhân phẩm của cá nhân chức sắc trong tôn giáo.

Kết luận điều tra cho rằng, đây là vụ án phức tạp với tính chất nghiêm trọng do nhiều bị can thực hiện với lỗi cố ý xâm hại đến nhiều khách thể là cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Trong đó, cơ quan điều tra cáo buộc bị can Lê Tùng Vân là người tổ chức, chỉ đạo 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official" là công cụ, phương tiện dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, ông Lê Tùng Vân là chủ mưu, chỉ đạo các bị can thực hiện biên soạn, biên tập, dàn dựng video clip chứa đựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức gồm: "Phim Hài Chiếu Rạp Mùa Dịch 2021: Vùng đất huyền bí- 5 Chú Tiểu Thách Thức Danh Hài"; "5 Chú Tiểu- Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy "ông nội" ngày mùng 1 Tết"...

Ông Lê Tùng Vân trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip.

Bị can Vân có tình tiết giảm nhẹ là người đủ 70 tuổi trở lên; có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân. Bị can Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong video clip, trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa...

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Ai là chủ mưu? - Ảnh 4.

Bị can Cao Thị Cúc (thứ 2, từ trái sang) là chủ nhà đất, nơi đặt cơ sở có tên "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L


Ngoài vai trò quan trọng của bị can Lê Tùng Vân, cơ quan An ninh điều tra còn làm rõ vai trò của bà Cao Thị Cúc.

Bà Cúc đứng tên sở hữu hợp pháp ngôi nhà 191A ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà và tổ chức cuộc sống, sinh hoạt tại đây. Trong những buổi ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo, bà Cúc có vai trò cùng một số người khác tổ chức nghi thức cúng bái, quỳ lạy…

Vụ việc còn liên quan đến cô gái Võ Thị Diễm My (23 tuổi), có diễn biến ồn ào, ẩu đả xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", Công an huyện Đức Hoà đã vào cuộc điều tra. Công an có mời Diễm My về làm việc thì những người tại "Tịnh thất Bồng Lai" kéo đến công an huyện gây áp lực, đòi người. Bà Cúc đã tham gia, có những lời lẽ mạt sát, công kích, xúc phạm danh dự, uy tín Công an huyện Đức Hoà.

Các bị can còn lại như: Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên… đã thực hiện chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, khi lập ra, quản lý, sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội. Những bị can này chính là người xây dựng kịch bản, quay clip, đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật, xuyên tạc, xúc phạm Phật giáo, các cá nhân, tổ chức…

Như đã thông tin, hiện cơ quan An ninh điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh, xử lý các đơn tố cáo của nhiều người nhắm đến ông Lê Tùng Vân và những người sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" về các hành vi: loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra vẫn đang truy tìm cô gái Võ Thị Diễm My để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo của gia đình cô này.

Võ Thị Diễm My trong vụ Tịnh thất Bồng Lai đang ở đâu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn biến mới vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Diễn biến mới vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Sáng nay (22/4), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (49 tuổi) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Bị gọi là 'tay vịn', 4 cô gái xăm trổ mang hung khí hành hung một thiếu nữ

Bị gọi là 'tay vịn', 4 cô gái xăm trổ mang hung khí hành hung một thiếu nữ

Pháp luật - 2 giờ trước

Theo cảnh sát, sau khi đi hát karaoke, một thiếu nữ tên T. đã gọi 4 cô gái khác là "tay vịn" nên hai bên xảy ra mâu thuẫn, 4 cô gái sau đó đã hẹn T. rồi lao vào hành hung thiếu nữ này.

Giải mã tội ác của nam sinh lớp 9 sát hại bạn gái 15 tuổi, chôn xác trong vườn nhà

Giải mã tội ác của nam sinh lớp 9 sát hại bạn gái 15 tuổi, chôn xác trong vườn nhà

Pháp luật - 16 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn cãi vã, T. đã đánh bạn gái ngất rồi siết cổ nạn nhân và kéo ra vườn nhà chôn.

Chân dung ‘nữ quái’ liên tiếp gây ra các vụ trộm táo tợn

Chân dung ‘nữ quái’ liên tiếp gây ra các vụ trộm táo tợn

Pháp luật - 19 giờ trước

GĐXH - Từng có tiền án về tội trộm cắp, nhưng Hiền không lấy đó làm bài học và vẫn tiếp tục gây ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng.

Phát tán video 'nhạy cảm’ khi biết bạn gái cũ có người yêu

Phát tán video 'nhạy cảm’ khi biết bạn gái cũ có người yêu

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi chia tay, biết chị H có người yêu mới, Thức đã đăng tải nhiều video, hình ảnh nhạy cảm của chị H lên mạng.

Đau lòng đám tang thiếu nữ Hải Phòng bị sát hại chôn ở vườn chuối

Đau lòng đám tang thiếu nữ Hải Phòng bị sát hại chôn ở vườn chuối

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Tiếng gào khóc của người mẹ gọi con khiến nhiều người xót xa...

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Thừa kế luôn là một trong những nội dung được rất nhiều người dân quan tâm. Trong đó, pháp luật cũng quy định rất rõ về các trường hợp sẽ không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại.

Vụ thiếu nữ bị sát hại chôn xác phi tang sau vườn: Lời khai của gã bạn trai tuổi 15

Vụ thiếu nữ bị sát hại chôn xác phi tang sau vườn: Lời khai của gã bạn trai tuổi 15

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Quá trình đấu tranh, T. khai nhận, ngày 12/4, tại nhà của mình, nghi phạm và bạn gái xảy ra tranh cãi với nhau. Sau đó, nghi phạm đã đánh bạn gái ngất xỉu rồi xiết cổ kéo ra vườn nhà chôn.

Luật sư bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo cơn sốt 'đi tìm kho báu'

Luật sư bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo cơn sốt 'đi tìm kho báu'

Pháp luật - 1 ngày trước

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý người tạo xu hướng "ra khơi tìm kho báu" gây sốt thời gian qua.

Con gái mất tài khoản Facebook, bố bị lừa ngay 230 triệu đồng

Con gái mất tài khoản Facebook, bố bị lừa ngay 230 triệu đồng

Pháp luật - 1 ngày trước

Người đàn ông ở Bình Định mất 230 triệu đồng vì đối tượng lừa đảo hack Facebook của con gái, sau đó nhắn tin nhờ chuyển tiền để lo cho cháu ngoại đang bị nạn đang cấp cứu ở bệnh viện.

Top