Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu hòa bình Việt Nam' diễn biến mới căng thẳng: Minh Khang dọa kiện Sen Vàng

Thứ năm, 16:36 23/03/2023 | Giải trí

GĐXH - Về tranh chấp tên gọi Hoa hậu hòa bình Việt Nam với công ty Sen Vàng từ 2 năm nay, đại diện công ty Minh Khang lên tiếng: "Tại sao tôi đang có lý, tôi đang dịch đúng (tên gọi cuộc thi được dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt - PV) mà tôi không được dùng tên gọi Hoa hậu Hòa bình?".

Năm 2022, việc tranh chấp tên gọi tiếng Việt của cuộc thi "Hoa hậu hòa bình Việt Nam" giữa 2 đơn vị tổ chức là Minh Khang và Sen Vàng đã nổ ra rất gay gắt. Sự việc căng thẳng khi thậm chí, hồi tháng 9/2022, ngay trước chung kết cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 do công ty Minh Khang tổ chức buộc phải tạm dừng sử dụng tên tiếng Việt "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" mà chỉ dùng tên tiếng Anh "Miss Peace Vietnam 2022"; còn công ty Sen Vàng vẫn sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" xuyên suốt cuộc thi.

Những tưởng vụ việc tranh chấp tên gọi này giữa công ty này và Sen Vàng như thế là đã được giải quyết, nhưng sự việc đã có diễn biến mới. Cụ thể, ngày 22/3 đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Peace Vietnam mở buổi họp báo thông tin về hai kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.

Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 với tên gọi tiếng Anh khác nhau do Sen Vàng (Miss Grand Vietnam) và Minh Khang (Miss Peace Vietnam) tổ chức đã diễn ra song song và tìm ra Top 3 chung cuộc

Kết luận thứ nhất: Kết luận số NH268-22YC/KLGD do ông Nguyễn Hữu Cẩn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ ký đã khẳng định rằng không có căn cứ cho thấy việc Công ty Minh Khang sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình là xâm phạm quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu "Miss Grand International" của một đơn vị tại Thái Lan, mà Sen Vàng được cấp quyền cho thực hiện tổ chức cuộc thi "Miss Grand Việt Nam".

Đơn vị tại Thái Lan đã đăng ký và được bảo hộ nhãn hiệu "Miss Grand International, MGI" tại Việt Nam nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị này đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Đại diện Minh Khang khẳng định kết luận giám định này cho thấy mọi tuyên bố và yêu cầu của Công ty Sen Vàng về việc sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Công ty Minh Khang là vô căn cứ.

Kết luận giám định thứ hai: Kết luận NH275-22YC/KLGD của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, việc sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Sen Vàng là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình" mà Minh Khang được bảo hộ.

Vì trước đó công ty này đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình" từ năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) số 326167 ngày 06/08/2019.

Tại buổi họp báo, bà Thùy Dương đại diện Công ty Minh Khang tuyên bố: "Việc Công ty Sen Vàng chỉ căn cứ vào duy nhất một hợp đồng chuyển giao quyền tổ chức chương trình Miss Grand International để tuyên bố rằng minh có quyền sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là không có căn cứ pháp lý".

Vụ tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu hòa bình Việt Nam' diễn biến mới căng thẳng: Minh Khang dọa kiện Sen Vàng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (Nghệ danh Thùy Dương) – Giám đốc Công ty Minh Khang trả lời câu hỏi của báo chí mới đây

Bà muốn giải quyết tranh chấp bằng hòa bình. Tuy nhiên bà cũng khẳng định, nếu vụ việc tranh chấp tên gọi này không được các bên giải quyết thỏa đáng, rõ ràng, Sen Vàng không dừng việc tổ chức cuộc thi với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì Minh Khang sẽ dùng biện pháp cao nhất là khởi kiện ra tòa.

"Tại sao tôi đang có lý, tôi đang dịch đúng (tên gọi cuộc thi được dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt - PV) mà tôi không được dùng tên gọi Hoa hậu Hòa bình?", bà Thùy Dương nói.

Nói về động thái công bố hai quyết định này của Minh Khang tại thời điểm này là bởi mới đây Sen Vàng tiếp tục phát động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 - Miss Grand Vietnam 2023 và Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 - Miss Grand International 2023 tại Việt Nam. Phía Minh Khang cho đây là hành động thể hiện sự "ngang ngược, coi thường pháp luật" của Sen Vàng.

Bà Thanh Thùy cho biết: "Công ty Minh Khang đã gửi đơn tới Sở VHTTDL TP. HCM đề nghị không cấp phép/chấp thuận cho Công ty Sen Vàng sử dụng tên chương trình có chữ cụm từ "Hoa Hậu Hòa Bình Việt Nam" và yêu cầu Công ty Sen Vàng không sử dụng và loại bỏ cụm từ "Hoa Hậu Hòa Bình Việt Nam" trong các cuộc thi sắc đẹp do cụm từ này xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo hộ hợp pháp của Công ty Minh Khang.

Bà Thanh Thùy khẳng định chắc chắn năm nay Công ty Minh Khang giải quyết xong chuyện tranh chấp tên gọi, để năm 2024 tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam với chủ đề "Sinh viên Việt Nam khởi nghiệp vì hòa bình".

Đến nay cuộc tranh chấp giữa 2 công ty vì nguyên nhân trùng lặp tên gọi tiếng Việt của cuộc thi vẫn chưa đến hồi kết. Đây là sự việc hiếm thấy trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam.


An Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 'bóng hồng' Vbiz xinh đẹp vướng tin đồn yêu đồng giới siêu mẫu Thanh Hằng là ai?

3 'bóng hồng' Vbiz xinh đẹp vướng tin đồn yêu đồng giới siêu mẫu Thanh Hằng là ai?

Giải trí - 9 giờ trước

GĐXH - Siêu mẫu Thanh Hằng mới đây đã thừa nhận có bạn trai đủ "tin tưởng" để đi đến hôn nhân ở tuổi tròn 40. Trước đó, đường tình duyên của cô cũng gây chú ý, trong số đó nổi bật chuyện yêu đồng giới với nhiều mỹ nhân Vbiz.

Cựu mẫu Thúy Hằng: 'Tôi có 1 điều hối hận lớn, mong các cha mẹ dù bận nhưng hãy quan tâm tới con'

Cựu mẫu Thúy Hằng: 'Tôi có 1 điều hối hận lớn, mong các cha mẹ dù bận nhưng hãy quan tâm tới con'

Giải trí - 10 giờ trước

'Bệnh này phải chữa mất rất nhiều năm và tôi hối hận về khoảng thời gian bỏ lỡ ấy. Tôi mong rằng, những bà mẹ dù bận bịu đến mấy, hãy quan tâm tới con không chỉ về mặt tâm sinh lý mà cả về mặt thể chất nữa', cựu siêu mẫu Thúy Hằng nói.

Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My sau 3 năm hẹn hò: Nhà trai mua xe Porsche gần 5 tỷ, nhà gái độc lập kinh tế

Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My sau 3 năm hẹn hò: Nhà trai mua xe Porsche gần 5 tỷ, nhà gái độc lập kinh tế

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My là cặp đôi cầu thủ - chân dài Vbiz hot hiện nay. Sau 3 năm hẹn hò, tình ái lẫn sự nghiệp của họ ngày càng "lên hương".

Sau Thùy Tiên, hai hoa hậu chia sẻ cảm xúc lần đầu được đến Trường Sa

Sau Thùy Tiên, hai hoa hậu chia sẻ cảm xúc lần đầu được đến Trường Sa

Giải trí - 12 giờ trước

GĐXH - Tham gia chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và Đoàn Thiên Ân bày tỏ niềm háo hức khi khởi hành đến quần đảo Trường Sa.

Người chồng 'hiếm có khó tìm' của NSND Lan Hương

Người chồng 'hiếm có khó tìm' của NSND Lan Hương

Giải trí - 13 giờ trước

Sau hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Đỗ Kỷ gây ấn tượng qua nhiều vai diễn. Tuy nhiên, ông tiết lộ khá "ngại" đóng cặp chung với bà xã, NSND Lan Hương.

Doãn Quốc Đam mất nhẫn cưới khiến phim bị chê, khán giả đòi tẩy chay

Doãn Quốc Đam mất nhẫn cưới khiến phim bị chê, khán giả đòi tẩy chay

Giải trí - 13 giờ trước

GĐXH - Khán giả cho rằng chi tiết Thành (Doãn Quốc Đam) làm mất nhẫn cưới trong những tập gần đây "Gia đình mình vui bất thình lình" đang bị làm quá lên, khiến phim lê thê, kém hấp dẫn.

Thú vui của diễn viên Lý Bảo Điền 'Tể tướng Lưu gù' ở tuổi 77

Thú vui của diễn viên Lý Bảo Điền 'Tể tướng Lưu gù' ở tuổi 77

Giải trí - 15 giờ trước

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, khi không còn tham gia diễn xuất, Lý Bảo Điền lại có thú vui vẽ tranh, đọc sách mỗi ngày.

Sự nghiệp và cuộc sống nhiều thay đổi của "bé" Xuân Mai

Sự nghiệp và cuộc sống nhiều thay đổi của "bé" Xuân Mai

Giải trí - 17 giờ trước

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ lúc hơn 2 tuổi nhưng hiện tại Xuân Mai đã không còn ca hát và có cuộc sống nhiều chuyển biến ở Mỹ.

Mẹ ruột Ninh Dương Lan Ngọc: Xinh đẹp, giỏi giang, tuổi U60 được con gái hiếu thảo tặng nhà cao cửa rộng

Mẹ ruột Ninh Dương Lan Ngọc: Xinh đẹp, giỏi giang, tuổi U60 được con gái hiếu thảo tặng nhà cao cửa rộng

Giải trí - 18 giờ trước

GĐXH - Mẹ ruột Ninh Dương Lan Ngọc trong mắt con gái là một người phụ nữ vừa xinh đẹp lại rất giỏi giang. Ở tuổi U60, chị được con gái tặng cho nhà cao cửa rộng

Người đẹp vòng eo nhỏ nhất Hoa hậu Việt Nam 2022 tự tin sắc vóc tuổi 19

Người đẹp vòng eo nhỏ nhất Hoa hậu Việt Nam 2022 tự tin sắc vóc tuổi 19

Giải trí - 19 giờ trước

Phạm Giáng My - Người đẹp có vòng eo nhỏ nhất Hoa hậu Việt Nam 2022 - nỗ lực trau dồi để phát triển bản thân ở tuổi 19.

Top