Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn

Thứ hai, 15:55 18/09/2023 |

Nhìn vườn rau nhỏ xinh trên ban công này, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là ở Việt Nam chứ không phải giữa trời Âu.

Chủ nhân của vườn rau thuần Việt này là vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoà và anh Martin Knöfel (cùng sinh năm 1984). Chị Hoà là người Nghệ An, hiện đang làm việc cho một trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng còn chồng là một kỹ sư xây dựng người Đức. Hiện tại hai vợ chồng đang sinh sống và làm việc tại Thuỵ Sĩ.

Được biết căn nhà mà cặp đôi đang sống có ban công rộng 30m2, được chia làm 2 phần. Một phần là khu vực bàn ăn uống và nghỉ ngơi, phần còn lại để trồng rau có diện tích 14m2. Dù diện tích bé như vậy nhưng khu vườn ban công đang có đến 40 loại rau, đặc biệt là những loại rau thuần việt như lá mơ lông, dọc mùng, susu, mướp hương,...

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Hoà và anh Martin

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 3.

Chia sẻ về hành trình trồng rau của mình, chị Hoa cho biết: “Khi chuyển vào căn hộ này năm 2017 là mình đầu tư ngay vào trồng trọt, tính đến hiện tại đã được hơn 5 năm. Ở Thuỵ Sĩ mùa hè rất ngắn, rau chỉ có thể phát triển tốt nhất từ tháng 6 - 9 nhưng mình thường chuẩn bị ươm cây con từ cuối tháng 3 - đầu tháng 4. Ban đầu mình sẽ gieo trồng trong nhà, đến cuối tháng 5, khi trời ấm dần lên sẽ chuyển ra bên ngoài. Với những giống leo giàn như mướp hương, mướp đắng, bầu và su su, nếu không làm như vậy thì sẽ không kịp ra quả”

Về chi phí đầu tư cho vườn rau, chị Hoà tiết lộ, năm đầu tiên là phải đầu tư nhiều nhất. Lúc đó các khoản chi lớn gồm thùng gỗ, đất, phân bón và hạt giống. Tính tổng cộng khoảng 12 triệu đồng. Từ đó đến nay, chị Hoà không phải mua thêm nhiều đồ đạc nữa, mỗi năm chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng cho phân bón. 

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 4.

Ban công khi mới bắt đầu trồng rau

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 5.

Sau khi được gieo trong nhà, cây con được chủ nhân chuyển ra ban công

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 6.

Nếu không nói thì ai đoán được đây là vườn rau ở Thuỵ Sĩ nhỉ?

Song song với đó, chủ nhân khu vườn cũng tự làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp: “Vào mùa đông mình thường gom rác nhà bếp để ủ lại thành phân, hè đến sẽ dùng trộn vào đất để đất tơi xốp và có nhiều dinh dưỡng hơn. Ngoài việc giúp cây phát triển tốt, mình cũng có thể tiết kiệm tiền mua phân. 

Còn vào mùa hè, khi đang trồng cây, mình đặt vào mỗi thùng gỗ một chai nhựa cắt thủng đáy và có nắp đậy. Khi có rác nhà bếp mình sẽ bỏ vào đấy, mỗi ngày tưới một ít nước vào để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây”.

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 7.

Chai nhựa được dùng để đựng rác nhà bếp

Việc trồng những giống rau thuần Việt, chủ nhân khu vườn cho biết trước đây để vận chuyển giống cây trồng từ Việt Nam sang gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hiện tại mọi thứ dễ dàng hơn nên chị thường nhờ mẹ gửi giống sang, từ rau muống, mướp đắng, kinh giới, tía tô,... đều có thể trồng bằng hạt. Còn một số loại cây khác như mơ lông, bạc hà thì được mua từ đồng hương Việt Nam ở Thuỵ Sĩ. 

“Ở Thụy Sĩ người Việt ít hơn so với Đức và Czech nên rau củ quả Việt Nam khá khó mua. Mà đôi khi mua về chưa kịp ăn đã hỏng nên việc mình tự trồng để khi cần ra hái ăn rất tiện lợi và tiết kiệm. Hầu như 3 tháng hè nhà mình không phải tốn một đồng nào cho việc mua rau củ” - chị Hoà nói thêm.

Ngải cứu, ngò gai (mùi tàu), lá lốt, dọc mùng, mơ lông, kinh giới,... những loại rau tưởng như chỉ có ở Việt Nam đều có mặt trong vườn nhà chị Hoà

Đặc biệt, anh Martin - chồng chị Hoà rất mê rau và đồ ăn Việt Nam, cực kỳ nâng niu những cây rau vợ trồng. Vì vậy mỗi mùa rau, chị Hoà chỉ có nhiệm vụ ươm và trồng cây con, còn lại việc chăm sóc, tưới tắm hàng ngày đều do anh Martin đảm nhận. 

Anh Martin chăm sóc vườn rau của vợ kỹ càng

Với chị Hoà, trồng rau cũng là một cách tự chữa lành. “Sau một ngày đi làm về, mình chỉ cần ngắm những cây rau lớn dần mỗi ngày cũng giảm phần nào stress. Mỗi ngày mình cũng phải ngắm vườn rau ít nhất 2 lần. Lần thứ nhất là sau khi ngủ dậy chưa đánh răng rửa mặt đã chạy ra ngó nghiêng cây cối một chút. Lần thứ 2 là khi đi làm về như mình nói ở trên. Ai trồng rau chắc sẽ hiểu cảm giác của mình”

Một số hình ảnh khác ở vườn rau của vợ chồng chị Hoà:

Mỗi loại một ít nhưng rau gì cũng có

Thành quả từ bàn tay chăm sóc của hai vợ chồng

Chị Hoà trồng thêm hoa treo bên ngoài ban công

Vợ đảm Việt có vườn rau ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Chỉ việc trồng cho chồng chăm, có cả mơ lông và rau má mới đỉnh - Ảnh 14.

Phần ban công dùng để nghỉ ngơi và ăn uống nhà chị Hoà

Sống hạnh phúc bên chồng Việt kiều và con riêng, Xuân Lan sở hữu chiếc tủ đặc biệt trong căn hộ hạng sangSống hạnh phúc bên chồng Việt kiều và con riêng, Xuân Lan sở hữu chiếc tủ đặc biệt trong căn hộ hạng sang

GĐXH - Xuân Lan không tham chi tiết, thay vào đó tạo điểm nhấn bằng tủ đựng cốc và bức tranh lớn, tạo cảm giác rộng rãi cho căn hộ.

Từng ở trong căn hộ nhỏ, nay Trung Ruồi chuyển nhà mới hạng sang, bên trong có gì?Từng ở trong căn hộ nhỏ, nay Trung Ruồi chuyển nhà mới hạng sang, bên trong có gì?

GĐXH - Mới đây, Trung Ruồi hào hứng khoe đã chuyển nhà. Anh và vợ đã kịp hoàn thiện nội thất để đón sinh nhật con gái.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ nhỏ

Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ nhỏ

- 5 giờ trước

Dù chỉ rộng vỏn vẹn 36m2 nhưng căn hộ nhỏ này vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

'Khu vườn trên cao' trong căn nhà phố 100m2 của diễn viên Diệp Bảo Ngọc

'Khu vườn trên cao' trong căn nhà phố 100m2 của diễn viên Diệp Bảo Ngọc

- 7 giờ trước

GĐXH - Diệp Bảo Ngọc sống cùng gia đình trong ngôi nhà phố rộng 100m2 tại TP.HCM, có khu vườn trên sân thượng ngập tràn rau xanh, hoa trái.

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh

- 9 giờ trước

Dù bếp có diện tích nhỏ đến đâu cũng vẫn cần tạo một góc ăn sáng, để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui.

Những món đồ không nên làm sạch thường xuyên

Những món đồ không nên làm sạch thường xuyên

- 13 giờ trước

Bạn có biết rằng có những đồ dùng không nên làm sạch thường xuyên,

Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

- 1 ngày trước

GĐXH – Được ví như “vàng xanh”, đậu rồng mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe rất cao. Chỉ vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả này ra quả sai trĩu mà bạn nên thử.

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

- 1 ngày trước

GĐXH - Đây là căn nhà mới tại TP. Hồ Chí Minh của Tiểu Vy, mang phong cách hiện đại, sang trọng khác hẳn nét hoài cổ, lãng mạn của căn nhà bố mẹ cô đang có tại Hội An.

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

- 1 ngày trước

Quyết định táo bạo của gia đình chị Katie Bryan (Hoa Kỳ) chính là từ bỏ không gian đầy tiện nghi để trở về cuộc sống tự cung tự cấp nhờ việc trồng rau chăm hoa ở ngoại ô.

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

- 1 ngày trước

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp ngọt ngào của những gam màu pastel thì sao không sử dụng chúng cho phòng khách gia đình.

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

- 1 ngày trước

GĐXH - Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 không cần cầu kỳ như rằm tháng Giêng hay rằm tháng 7 nhưng vẫn phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đồ lễ cúng rằm tháng 8 không nên thiếu những thứ này để mang lại may mắn.

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

- 1 ngày trước

GĐXH - Để gia tăng năng lượng tốt lành trong ngày Rằm tháng 8 âm lịch cần biết 5 điều quan trọng nhất sau đây để đắc cát khí, cải biến vận trình của gia chủ được hanh thông, như ý...

Top