Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xét xử cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Vì sao Công ty Yên Khánh có thể chiếm quyền quản lý đất quốc phòng

Thứ ba, 09:32 19/05/2020 | Pháp luật

GiadinhNet – Ngày thứ 2 xét xử cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và các đồng phạm, tòa tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến việc thành lập liên doanh, chuyển đổi các khu đất quốc phòng tại TPHCM gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước.

Theo đó, các khu đất số 2 có diện tích 1.995m2, số 7-9 diện tích 3.531m2 và số 9-11 có diện tích 1.660m2 nằm tại đường Tôn Đức Thắng (TPHCM) là đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Thực hiện việc hợp tác kinh doanh, Quân chủng Hải quân đã giao cho các bị cáo Bùi Như Thiềm (Trường phòng Kinh tế); Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài Chính); Bùi Văn Nga (Giám đốc công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn ( Phó giám đốc công ty Hải Thành) trực tiếp triển khai.

Những người này sau đó bị cơ quan tố tụng cáo buộc đã ký nhiều văn bản, tham mưu để lãnh đạo phê duyệt thủ tục không đúng quy định khiến quyền sử dụng các lô đất trên rơi vào tay công ty khác trong vòng 49 năm, thiệt hại kinh tế là hơn 939 tỉ đồng.

Trước toà, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cho biết thời điểm xảy ra vụ việc ông là Tư lệnh, Phó bí thư Đảng ủy Quân Chủng Hải quân. Ông Hiến nói Tư lệnh Quân chủng không có quyền quyết định việc này mà phải thông qua Thường vụ Đảng uỷ.

Công ty Hải Thành là đơn vị được ủy quyền thực hiện liên doanh đã tham mưu sử dụng 3 lô đất nói trên để "góp vốn". Ông Hiến ký văn bản báo cáo Bộ Quốc phòng và Bộ tổng Tham mưu.

Theo ông Hiến các báo cáo, văn bản liên quan đến việc chuyển đổi 3 lô đất nói trên bị cáo đều yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong cáo trạng nêu rõ, ông Hiến đã không kiểm tra lại việc này, không kiểm tra năng lực Công ty Yên Khánh…

Về sau, khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có văn bản chỉ đạo các đơn vị không được góp vốn bằng đất, ông Hiến đã sao 13 văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, trong đó có công ty Hải Thành. Tuy nhiên, ông đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện hiện chỉ đạo của Bộ trường,

Xét xử cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Vì sao Công ty Yên Khánh có thể chiếm quyền quản lý đất quốc phòng - Ảnh 2.

Bị cáo Thiềm (ảnh tư liệu)

Tại toà, ông Hiến thừa nhận: "Tôi đã xác nhận với cơ quan điều tra, VKS và nay là với HĐXX là tôi có khuyết điểm thiếu sát sao, họp giao triển khai thực hiện các quyết định của Thường vụ quân chủng không truy đến cùng. Nếu sát sao quyết liệt hơn nữa có thể đã phát hiện ra sai phạm".

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Như Thiềm cho biết, thời điểm đang là Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân, bị cáo Thiềm được Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân giao chủ trì đàm phán với  Công ty Yên Khánh (khu đất số 7-9).

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục đặt câu hỏi, bị cáo có kiểm tra năng lực các đối tác hay không, bị cáo Thiềm cho biết không kiểm tra năng lực của các đối tác.

Theo bị cáo Thiềm, bị cáo được giao nhiệm vụ đàm phán về nội dung thương mại, cơ chế thương mại; phối hợp với Phòng Tài chính, Quân chủng Hải quân và Công ty Hải Thành đàm phán về nội dung tiền khoán, thời gian trả tiền khoán.

Bị cáo Thiềm cho biết, bị cáo và Phòng Tài chính đã báo cáo kết quả đàm phán với Phó Tư lệnh Quân chủng phụ trách các dự án và sau đó đã có báo cáo bằng văn bản gửi Thường trực Đảng ủy quân chủng về kết quả đàm phán; trong đó có 2 nội dung chính về tình hình liên doanh và tình hình ký kết các hợp đồng kinh tế tại những khu đất.

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi: Bị cáo có biết quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng về trách nhiệm của người ký trình văn bản, báo cáo, quy định về ký đảm bảo (ký nháy) không? Bị cáo Thiềm cho biết, trước khi ký nháy, bị cáo đã nhờ tư vấn và hỏi Luật sư. Luật sư cho rằng, theo quy định pháp luật không có giá trị gì. "Nhưng Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo đề nghị tôi ký nháy cho một chữ. Tôi thấy ký nháy không chịu trách nhiệm gì nên tôi và anh Thảo đã ký", bị cáo Thiềm nói.

Sau đó, chủ tọa trích quy định về việc ban hành văn bản hành chính và quy định của Bộ Quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh: "Việc bị cáo trả lời ký nháy thì không chịu trách nhiệm là không đúng."

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi: Theo bị cáo, bản chất của thành lập liên doanh này là gì? Bị cáo Thiềm cho rằng, về bản chất, đây là hình thức cho thuê đất. Và thời điểm ký hợp đồng liên doanh thì 3 khu đất chưa được chuyển quyền sử dụng.

Thanh Sơn

Thanh Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Pháp luật - 3 giờ trước

Hầu hết các đối tượng mới 15-16 tuổi nhưng nhóm hoạt động, lừa đảo rất tinh vi, đến thời điểm trước khi bị bắt, nhóm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 15 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 5 giờ trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 6 giờ trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 7 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Pháp luật - 7 giờ trước

Liên quan vụ việc phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích ở Bình Định, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô giáo này là do uống thuốc tự tử.

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Pháp luật - 9 giờ trước

Đánh vào tâm lý muốn kiếm công việc có thu nhập cao, không phải lao động nặng nhọc, không mất chi phí đi lại, kẻ xấu đã dụ dỗ rất nhiều lao động Việt sang Campuchia.

Bắt kẻ bị tố cưỡng hiếp nữ sinh điện ảnh đến mang thai

Bắt kẻ bị tố cưỡng hiếp nữ sinh điện ảnh đến mang thai

Pháp luật - 18 giờ trước

Sở Công an Bắc Kinh – Trung Quốc vừa bắt tạm giam Đỗ Anh Triết (40 tuổi), Giám đốc Trường Đào tạo nghệ thuật Ảnh Lộ Trạm Đài, để điều tra về hành vi quấy rối tình dục, cưỡng hiếp nhiều cô gái, trong đó có 1 nữ sinh 17 tuổi bị mang thai.

Cuộc trốn chạy bất thành của nam thanh niên 20 tuổi dùng dao đâm trọng thương người khác

Cuộc trốn chạy bất thành của nam thanh niên 20 tuổi dùng dao đâm trọng thương người khác

Pháp luật - 20 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi gây án, Quang đã lập tức bỏ trốn đến các tỉnh Đắk Nông, Bắc Ninh để làm thuê và dùng nhiều thủ đoạn để che giấu thân phận nhưng vẫn không qua mắt được lực lượng chức năng.

Ớn lạnh vụ sát hại người tình ở Đắk Nông

Ớn lạnh vụ sát hại người tình ở Đắk Nông

Pháp luật - 20 giờ trước

Sau khi sát hại người tình, uống thuốc độc tự tử nhưng không chết phải đến bệnh viện cấp cứu, đối tượng đã trốn viện về nhà, chất củi đốt thi thể người tình để phi tang.

Chuẩn bị xét xử vụ án vợ cắt "của quý" của chồng lúc nửa đêm ở Sơn La

Chuẩn bị xét xử vụ án vợ cắt "của quý" của chồng lúc nửa đêm ở Sơn La

Pháp luật - 23 giờ trước

GiadinhNet - Uất ức khi chồng là Nguyễn Văn Hoan (SN 1993) nhiều lần quan hệ tình dục với con gái (15 tuổi), Nguyệt đã dùng dao xuống tay gây án.

Top