Xôi chim trứng non
Xôi chim trứng non là sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo thơm với thịt chim ngọt đậm, trứng non béo bùi.
Nguyên liệu:
- 500 gr gạo nếp ngon
- 1 con chim câu
- 200 gr trứng non
- 200 gr hành khô
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu...
Cách làm:
Bước 1:
- Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Đổ gạo ra rá để ráo nước, xóc qua với một chút muối.
- Chim bồ câu chọn mua con mới ra ràng (mới nở). Sơ chế sạch sẽ, lọc bỏ xương, đầu, chân, sau đó băm nhuyễn. Ướp vào thịt chim 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê tiêu. Để 15 phút cho ngấm.
- Trứng non rửa qua nước muối cho sạch, chần qua nước sôi và bóc bỏ lớp màng bên ngoài cùng.
- Hành khô 3/4 thái mỏng, 1/4 còn lại băm nhỏ
Bước 2:
- Cho gạo nếp vào xửng hấp chín tới
- Trong khi chờ đợi, cho số hành khô thái mỏng vào chảo ngập dầu phi thật vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Giữ lại 2 thìa canh dầu vừa phi hành trong chảo, cho phần trứng non vào xào chín, nêm nếm gia vị: một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu và bột ngọt sao cho vừa ăn.
- Dùng chảo vừa xào trứng non, cho chút dầu ăn và phần hành băm vào phi thơm, cho thịt chim đã băm nhuyễn vào xào chín đều. Múc ra bát, để riêng.
Bước 3:
- Khi xôi vừa chín tới, cho phần thịt chim đã xào chín vào xửng xôi trộn thật đều. Nêm nếm lại và cho thêm chút gia vị vào món xôi nếu muốn đậm đà hơn, hấp thêm 10 phút nữa. Vậy là món xôi chim đã hoàn thành. Cho ra bát, rắc phần hành phi và trứng chim lên trên. Thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm:
là sự kết hợp tuyệt vời giữa gạo nếp dẻo thơm quyện với vị ngọt đậm đà của thịt chim, thêm vị béo bùi của trứng non và hành phi giòn tan thơm nức khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn.
Theo Ngôi sao
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 34 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.