Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống

Thứ bảy, 16:17 06/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Hiện tại, bên cạnh việc trau chuốt, tạo ra các mẫu mã riêng biệt, các hộ dân tại xóm lồng đèn Phú Bình đang tất bật tìm thêm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống.

Những năm trở lại đây, xóm lồng đèn giấy kính truyền thống Phú Bình (Quận 11, TP HCM) đang dần mất đi sự sôi động vốn có của một làng nghề trăm tuổi. So với trước đây có cả trăm hộ chuyên làm những loại đèn truyền thống thì hiện tại chỉ còn chưa đến 20 hộ, trong đó, có những hộ chỉ kinh doanh và không thực hiện gia công.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 1.

Xóm lồng đèn giấy kính truyền thống Phú Bình không còn sôi động như trước đây, nhiều hộ chỉ kinh doanh và không thực hiện gia công lồng đèn.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến lượng hàng giảm đi nhiều, bên cạnh đó, sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, những loại đèn điện tử đa dạng về màu sắc, mẫu mã, chất liệu đã dần chiếm thị hiếu của người tiêu dùng vào những dịp Tết Trung thu.

"Tôi làm lồng đèn này hơn 20 năm nay, đến giờ vẫn gắn bó và yêu nghề. Cứ mỗi dịp Trung thu là tôi lại háo hức bắt tay vào làm. Nhưng mấy đứa con nhà tôi lại không muốn theo nghề vì sợ cực. Ở đây giờ đã bỏ nghề nhiều", chị Nguyễn Kim Thu, chủ cơ sở lồng đèn chia sẻ.

Chị Thu cho biết thêm, tại làng nghề, đa phần những hộ sản xuất thực hiện thủ công trong những công đoạn từ lắp ráp đến tạo hình, khắc hoa văn in ấn. Ngày nay, máy móc cũng chỉ được áp dụng trong công đoạn chuốt nan tre. Lý giải cho việc này nhiều chủ cơ sở cho biết do chưa cập nhật được công nghệ máy móc hiện đại, một phần cũng vì giá cả máy móc đắt đỏ mà lợi nhuận từ các sản phẩm thấp nên chưa thể mạnh dạn trang bị những thiết bị mới.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 2.

Đa phần những hộ sản xuất thực hiện thủ công trong những công đoạn từ lắp ráp đến tạo hình, khắc hoa văn in ấn.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 3.

Nhiều hộ kinh doanh cho biết vì giá cả máy móc đắt đỏ mà lợi nhuận từ các sản phẩm thấp nên nhiều hộ vẫn duy trì thủ công ở các công đoạn làm lồng đèn.

"Nếu nguồn hàng có đầu ra nhiều, máy móc rẻ thì cũng mạnh dạn mua máy hiện đại về để đỡ tốn thời gian, sức lực nhân công. Bây giờ, chỉ có thuê chỗ khác làm phần chuốt nan tre còn cắt, dán thì mình lành nghề làm nhanh được", một chủ cơ sở chia sẻ.

Qua tìm hiểu, tuy số lượng cơ sở đã giảm nhưng nguồn đầu ra gần như được đảm bảo hoàn toàn. Cứ vào tháng 5 Âm lịch sẽ có khách hàng là các mối ở các tỉnh và tại TP HCM đến đặt hàng, hàng hóa chỉ làm theo số lượng khách đặt và một phần nhỏ sẽ dành bán lẻ tại thị trường thành phố.

Để tìm thêm đầu ra cho lồng đèn truyền thống, nhiều cơ sở đã bắt đầu lựa chọn hình thức kinh doanh thông qua các nền tảng mạng xã hội và đang cho thấy tín hiệu tích cực do đã có nhiều đơn hàng được đặt thông qua các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… Các sản phẩm được bán thông qua mạng xã hội sẽ lời thêm được một khoảng nhỏ sau khi trừ tất cả các chi phí.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 4.

Phần lớn lồng đèn được sản xuất theo đơn đặt hàng của khách sỉ ở các tỉnh và tại TP HCM.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 5.

Những năm gần đây, lồng đèn điện tử đã dần chiếm thị hiếu của người tiêu dùng vào những dịp Tết Trung thu.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 6.

Bên cạnh việc trau chuốt, tạo ra các mẫu mã riêng biệt, các hộ dân tại xóm lồng đèn Phú Bình đang tất bật tìm thêm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 7.

Nhiều mẫu mã lồng đen trung thu truyền thống được cải tiến đã hết hàng từ sớm.

Xóm lồng đèn trau chuốt mẫu mã, tìm đầu ra cho lồng đèn giấy kính truyền thống - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, cũng đã có nhiều khách hàng đặt lồng đèn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì tại đây có nhiều người Việt sinh sống, tập quán đón Tết Trung thu sẵn có nên một phần tạo đầu ra cho sản phẩm của làng nghề. Hiện tại, những hộ còn sản xuất sẽ tạo ra một mẫu riêng biệt nên cũng tránh được vấn đề trùng hàng để mỗi hộ đều có được đầu ra như nhau.

Năm nay, lồng đèn giấy kính truyền thống được mở bán sớm và đang trong tình trạng hết hàng, nhiều mẫu đã không còn sản phẩm và đang được gia tăng sản xuất thêm cho khách hàng. Bên cạnh đó, có vài loại lồng đèn hầu như đứt hàng do không đủ nhân lực gia công.

Mặc dù chưa áp dụng các loại thiết bị hiện đại vào sản xuất nhưng một số cơ sở đã cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Nhiều nơi đã chủ động gia công các loại lồng đèn có tính năng điện tử, đặt hàng in ấn mẫu mã trên nhựa và nhập những tay cầm gắn pin nguồn cho bóng đèn, vì thế cũng phần nào đáp ứng yêu cầu của khách hàng.


Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nutifood tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi

Nutifood tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

Với mong muốn mang đến ngày Tết thiếu nhi thật ý nghĩa, Nutifood đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tỉnh thành trao gửi hàng ngàn phần quà dinh dưỡng đến con em các gia đình nghèo, khó khăn trên toàn quốc. Tổng trị giá quà tặng lên tới 6,5 tỷ đồng.

Du lịch hè: Khách chần chừ, công ty lữ hành nóng ruột

Du lịch hè: Khách chần chừ, công ty lữ hành nóng ruột

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

"Tại phía Nam, mười mấy năm làm du lịch, chưa bao giờ tôi thấy thị trường im lìm thế. Phía Bắc cũng trầm lắng. Khách chọn tour với giá trung bình khá, không xông xênh như các năm trước. Tour tuyến xa giảm hẳn”, lãnh đạo một công ty lớn than thở.

Biết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồng

Biết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 giờ trước

GĐXH - Điều hòa là cứu cánh cho những ngày thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Để chọn được một chiếc điều hòa vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện năng, giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu của từng gia đình thì không phải ai cũng biết.

Dồn hết gia sản khoảng 10 tỷ đồng mua mảnh đất 200m2 để kinh doanh,  7 năm sau tôi suy sụp vì bán không ai mua: Sai lầm đến từ tư duy quen thuộc của nhiều người

Dồn hết gia sản khoảng 10 tỷ đồng mua mảnh đất 200m2 để kinh doanh, 7 năm sau tôi suy sụp vì bán không ai mua: Sai lầm đến từ tư duy quen thuộc của nhiều người

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

Sau khi mua 1 mảnh đất rộng để kinh doanh, người phụ nữ sốc nặng vì rơi vào thế bí. Tới nay, cô rao bán mảnh đất mong lấy lại vốn nhưng không ai có ý định mua lại.

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).

Những rủi ro khi mua nhà chung cư khách hàng nên tránh

Những rủi ro khi mua nhà chung cư khách hàng nên tránh

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

Mua căn hộ chung cư có thể gặp rủi ro, nên người mua và nhà đầu tư cần phải nắm vững để không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.

Hà Nội: 'Xử' mạnh tay tình trạng lấn, chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng

Hà Nội: 'Xử' mạnh tay tình trạng lấn, chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng

Xã hội - 20 giờ trước

GĐXH - UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng tại các quận huyện, thị xã.

Giá vàng hôm nay 29/5: Choáng mức chênh giữa vàng SJC và thế giới, nhiều người bán vàng bất chấp bị lỗ

Giá vàng hôm nay 29/5: Choáng mức chênh giữa vàng SJC và thế giới, nhiều người bán vàng bất chấp bị lỗ

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm đối với vàng trang sức, vàng nhẫn. Nhiều người dân chủ yếu bán ra bất chấp lỗ so với giá mua vào hồi đầu năm.

Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt chứng nhận trung hòa carbon

Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt chứng nhận trung hòa carbon

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Top