Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ

Thứ ba, 08:00 14/01/2020 | Pháp luật

GiadinhNet- Bị cáo Doãn Quý Phiến đã từ chối trả lời một số câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Quy với lý do câu hỏi quanh co.

20h15: Toà kết thúc ngày làm việc và cho biết sẽ tuyên án vào sáng mai (15/1)

20h10: HĐXX cho bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng chẳng biết nói gì. Bị cáo Doãn Quý Phiến xin lỗi gia đình bị hại, mong toà xử nhẹ để có cơ hội về với gia đình. Còn bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bật khóc, xin lỗi gia đình nạn nhân.

18h45: Luật sư cho rằng 2 bị cáo chưa thực sự ăn năn

Cùng chung quan điểm, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân cho rằng, mức án mà VKS đề nghị còn thấp, chưa tương xứng với hành vi của các bị cáo gây ra. Đặc biệt, tại toà, các bị cáo đổ lỗi cho nhau, chưa thành khẩn khai báo, cũng chưa từng đến gia đình xin lỗi (đối bị cáo Quy và Phiến). Điều này chứng tỏ các bị cáo chưa thực sự ăn năn về hành vi của mình đã gây ra đối với gia đình cháu L.

18h30: Ông Sơn (bố cháu L.) xin giảm nhẹ hình phạt cho cô giáo

 "Trong quá trình xét hỏi tại toà, tôi thấy bị cáo Phiến đổ tội cho bị cáo Quy và ngược lại. Tôi thấy các bị cáo chưa thực sự ăn năn hối cải nên đề nghị toà tuyên mức án cao nhất. Đối với bị cáo Thuỷ, tôi mong toà xem xét giảm nhẹ hình phạt".

Về trách nhiệm dân sự, ông Sơn khẳng định, gia đình vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị các bị cáo bồi thường như đã đề nghị ban đầu.

18h15: Bà Trần Thị Hồng Hạnh- Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway bật khóc

Trong phần tranh luận, khi được hỏi về trách nhiệm của nhà trường, bà Trần Thị Hồng Hạnh- Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway bật khóc và cho biết chia sẻ nỗi đau, mất mát của gia đình cháu L. Bà Hạnh cho rằng, ngay khi sự việc xảy ra, nhà trường đã có những động thái tích cực phối hợp cùng với các cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân trong xử lý vụ việc. Bà Hạnh mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thuỷ.

 Theo bà Hạnh, bị cáo Thuỷ có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, trong quá khứ chưa từng mắc khuyết điểm nào, luôn có trách nhiệm với công việc được giao. “Sự việc xảy ra khiến chúng tôi vô cùng đau xót, cảm thấy có lỗi với gia đình nạn nhân. Chúng tôi thành tâm xin được chia sẻ nỗi đau ấy”, bà Hạnh bật khóc.

16h30: VKS đề nghị mức án dành cho các bị cáo:

- Bị cáo Phạm Bích Quy: 20-24 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”

- Bị cáo Doãn Quý Phiến: 15-18 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người” 

- Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ: 12-15 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

16h: Toà tiếp tục quay lại làm việc. Toà kết thúc phần xét hỏi, đề nghị VKS đọc bản luật tội đối với các bị cáo.

15h50: Sau khi xem hết những đoạn clip trình chiếu toà hỏi bị các bị cáo Quy, và bị cáo Phiến "có đúng không?" Các bị cáo đều thừa nhận những nội dung trong đoạn clip này là chính xác, đúng với lịch trình đã đưa đón các cháu tại hôm xảy ra vụ việc.

Sau đó, toà tuyên bố tạm nghỉ giải lao ít phút và sau đó tiếp tục quay lại làm việc

15h20: Toà đã cho trình chiếu một số đoạn clip liên quan đến vụ án. Theo đó, đây là những clip ghi lại hành trình từ lúc cháu L. ra khỏi nhà, lên xe và đến trường (nhưng không vào lớp)

15h: Bị cáo Doãn Quý Phiến cũng đã từ chối trả lời một số câu hỏi của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Quy với lý do câu hỏi quanh co.

 Đại điện VKS hỏi bà Nguyễn Bích Quy nhằm làm rõ lại 1 số vấn đề nhưng bị cáo đều nói rằng không nhớ.

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Doãn Quý Phiến trả lời tại phiên tòa chiều nay

PHIÊN TÒA CHIỀU NAY

11h50: Ông Lê Văn Sơn (bố của nạn nhân) 

Trình bày trước toà, Ông Lê Văn Sơn cho rằng cáo trạng chưa rõ ràng, sơ sài, chưa chỉ rõ được những sai phạm, uẩn khúc trong vụ án nên đề nghị HĐXX làm rõ.

Ông vho biết, khoảng 16 giờ, mẹ cháu L. nhận được thoại của bà Quy thông báo cháu bị ngất và đang được cấp cứu tại trường. Sau đó, ông nhận được thông tin cháu được đưa đi cấp cứu tại viện E.

Về trách nhiệm dân sự đối với nhà trường, gia đình không yêu cầu. Đối với các bị cáo và người liên quan cần có trách nhiệm dân sự với cháu. Theo đó, bố cháu yêu cầu những người này có trách nhiệm bồi thường 1,5 tỉ (3 bị cáo). Tuỳ nhiên, do trừ cho cô giáo Thuỷ nên gia đình yêu cầu bị cáo Phiến và Quy bồi thường 1 tỉ đồng

Giải thích về đòi hỏi số tiền trên, bố cháu L cho rằng, do vụ án có nhiều uẩn khúc nên gia đình đã làm rất nhiều lễ, tốn kém nhiều. Do vậy, gia đình đòi hỏi số tiền trên là hợp lý

11h10: Phần xét hỏi bà Nguyễn Thị  Thủy 

Bà Thủy khai làm việc tại trường từ 2015, có ký hợp đồng lao động. Năm 2019-2020 được phân công làm giáo viên chủ nhiệm Tokyo, lớp có 17 học sinh. Đầu năm được nhà trường tập huấn sử dụng phần mềm Sycamore về việc điểm danh điện tử (sổ tay giáo viên chủ nhiệm). 8h ngày xảy ra sự việc khi điểm danh, cô Thủy thấy thiếu cháu L. nhưng bà không ghi số lên góc bảng để cập nhật phần mềm.

10h50: Phần xét hỏi ông Doãn Quý Phiến

Theo thoả thuận thì ông có trách nhiệm đến các điểm đón các cháu đến trường vào buổi sáng, chiều thì đón trả các cháu về nhà. Cũng theo ông Phiến, hàng ngày ông có trách nhiệm đón 13 cháu theo cung đường đã định sẵn. 

Như thường lệ, hôm ấy sau khi đón một số cháu khác. Khoảng 7 giờ kém ông đón cháu L. Sau đó, xe ngược lên 3 điểm khác để đón thêm các cháu nữa đến trường. Khi xe đến trường khoảng hơn 7 giờ. Sau đó, học sinh xuống xe, ông Phiến ngồi ghế lái, khi thấy bị cáo Quy đóng cửa xe thì ông đánh xe về bãi chứ không kiểm tra xe.

Bị cáo Phiến cũng cho rằng, do thành ghế cao, nhìn qua gương chiếu hậu không thể nhìn thấy cháu L. khi cháu ngồi ở hàng ghế thứ 4.

Khi đánh xe về bãi, ông Phiến khoá xe và đi về nhà mà không kiểm tra trên xe. Hơn 15 giờ cùng ngày thì ông Phiến ra bãi lấy xe đến trường để đón các cháu mà không để ý nên không phát hiện cháu Long đang nằm trên xe.

Khi đến trường thì thấy bà Quy và các cháu đã chờ sẵn. Khi bà Quy mở cửa thì thấy các cháu hô hoán có người chết trên xe. Sau đó, có người lên bế cháu vào phòng cấp cứu.

10h30: Ông Lê Đoàn (công ty Ngân Hà) khai

 Bà Quy cũng được công ty tập huấn. Theo đó, khi xuống xe bus phải kiểm tra xe. Theo nội quy nếu để quên học sinh dưới 10 phút thì phạt 1 triệu đồng.

10h10: Phần xét hỏi bà Phạm Bích Quy

Trước tòa bà Quy khai, không ký hợp đồng đưa đón học sinh, bà được nhân viên tên Đoàn (cty Ngân Hà) thuê nên làm. Bà Quy không biết ông Đoàn giữ chức vụ gì. Bà Quy làm nhiệm vụ giám sát xe bus số 19 do ông Phiến làm lái xe. Nhiệm vụ của bà Quy là đón các cháu tại các điểm, tới trường đưa lên tầng 2 nhà ăn, xong bà Quy xuống tầng 1 ký văn bản. Bà Quy không được trường và công ty Ngân Hà tập huấn việc đưa đón.

Bà Quy tiếp tục khai, xe số 19 đưa đón 13 cháu. 6h20 ngày xảy ra sự việc bà cùng ông Phiến đi tới các điểm đón học sinh. 6h45 tới điểm đón cháu L. Cháu mặc áo đỏ, đi dép đỏ, mặc quần ngắn, balo đỏ quai xanh và khỏe mạnh bình thường. Cháu lên xe ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống. Cháu L. ngồi gần cửa sổ. Sau cháu L. còn 2 điểm nữa (tổng 7 cháu). Bà Quy ngồi hàng ghế thứ 2 sát cửa. Lên xe cháu L. thức không buồn ngủ. Lúc gần xuống xe bà Quy thông báo các cháu đeo balo vào sắp tới trường rồi. 

Khoảng hơn 7h xe tới trường. Bà Quy mở cả 2 cửa xe cho các cháu xuống (cửa bên hông và cửa cạnh ghế lái). Bà Quy nói không còn cháu nào mới đóng cửa xe. Tuy nhiên khi HĐXX hỏi bị cáo có thấy cháu L. xuống xe không, bà Quy nói không rõ và nói rằng hôm trước đó bình thường cháu L. cũng tự xuống xe vào trường.

Bà Quy thừa nhận việc không lên kiểm tra xe bus khi học sinh xuống là sai. HĐXX cho bà Quy về chỗ ngồi và hỏi ông Lê Đoàn (công ty Ngân Hà) về việc có tập huấn cho bà Quy trong việc đón trả học sinh không?

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 2.

Ba bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: KTĐT

10h5: Đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng. HĐXX mời bị cáo Quy lên bục khai báo và hỏi: "Bị cáo có ý kiến gì về bản cáo trạng?"

9h10: Đại diện VKS công bố bản cáo trạng, mẹ cháu bé L ngồi "chết lặng" nghẹn ngào lắng nghe, trong khi đó bố cháu bé liên tục ghi chép.

9h: Chủ tọa kết thúc phần thủ tục, chuyển qua phần xét hỏi công khai.

8h45: Chủ tọa nêu quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia, 3 bị cáo và gia đình nạn nhân đều không có ý kiến gì.

8h20: HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. 2 bị cáo Nguyễn Bích Thủy và bị cáo Phạm Bích Quy luôn cúi gằm mặt.

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 3.
Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 4.

8h10: Hàng chục các PV báo đài tới dự và đưa tin phiên tòa. An ninh thắt chặt. PV được sắp xếp ngồi phòng riêng để theo dõi phiên xử.

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 5.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại cùng người thân cháu bé có mặt tại tòa


Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 6.
Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 7.

8h: Các bị cáo được lực lượng chức năng dẫn giải tới tòa bằng xe thùng.

7h30: Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Gia đình và Xã hội, trước giờ diễn ra phiên xét xử, rất đông người dân đã có mặt tại trụ sở TAND quận Cầu Giấy, trong đó có người thân trong gia đình cháu bé xấu số để tham dự và theo dõi phiên tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế); Nguyễn Bích Quy (1964, người đưa đón học sinh) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo khoản 1 (Điều 128, Bộ luật Hình sự 2015); bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại khoản 1 (Điều 360, Bộ luật Hình sự 2015).

Hội đồng xét xử gồm 3 người, thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. Đại diện Trường tiểu học Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tòa cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cùng 25 người làm chứng.

DIỄN BIẾN VỤ ÁN

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ ngày 6/8, ông Phiến lái ô tô Ford Transit loại 16 chỗ chở bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway (trong đó có cháu Lê Hoàng L). Lên xe, bé L ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế lái ôtô tới trường Gateway (số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tới trường, tài xế Phiến dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn, dẫn đến để quên bé L trên ô tô.

Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ - Ảnh 8.

Cháu L. tử vong thương tâm trên xe đưa đón của trường Gateway. Ảnh: TL

Khoảng 7h50 cùng ngày, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Cơ quan công tố cáo buộc, ông Phiến đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L còn bên trong.

Bị can Nguyễn Thị Thủy bị cáo buộc đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé bị bỏ quên trong ô tô.

Hành vi của các bị can đã dẫn đến hậu quả cháu L bị bỏ quên trên ô tô và tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

N.Hằng – X.Thắng – L.Hường

X.Thắng - N.Hằng - L.Hường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nam bảo vệ bị đồng nghiệp đánh đập, cướp tài sản

Hà Nội: Nam bảo vệ bị đồng nghiệp đánh đập, cướp tài sản

Pháp luật - 42 phút trước

GĐXH - Do mâu thuẫn trong quá trình làm việc, anh S. đã bị nhóm đồng nghiệp hành hung, cướp tài sản.

Nghệ An: Bắt hotgirl chuyên cho vay nặng lãi

Nghệ An: Bắt hotgirl chuyên cho vay nặng lãi

Pháp luật - 55 phút trước

GĐXH - Lợi dụng khó khăn về kinh tế của một số người dân trên địa bàn, Nguyễn Thị Chi Anh "giúp đỡ" bằng cách cho vay tiền với lãi suất cao, trong đó có người với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.

Khởi tố tài xế hãng xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Khởi tố tài xế hãng xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Pháp luật - 59 phút trước

(Dân trí) - Tài xế Hoàng Văn Tính bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách Thành Bưởi và ô tô 16 chỗ rạng sáng 30/9, trên quốc lộ 20.

Hai tên cướp chuyên ra tay với phụ nữ đi đêm một mình

Hai tên cướp chuyên ra tay với phụ nữ đi đêm một mình

Pháp luật - 1 giờ trước

Theo khai nhận của 2 tên cướp, chúng chọn các phụ nữ đi xe một mình trên đường vắng vào ban đêm để khống chế, cướp tài sản.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Những hồ sơ kiểm toán của Tân Hoàng Minh đã được Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt (gọi tắt là Công ty Kiểm toán Nam Việt) làm sai lệch, tạo điều kiện cho công ty này "mông má" kết quả kinh doanh "bết bát" thành đẹp đẽ nhằm phát hành số lượng trái phiếu lớn.

Thuê người đến chống đối đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng

Thuê người đến chống đối đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Cáo trạng nêu rõ, khi nắm được kế hoạch tổ chức thực hiện cắm mốc giới, tháo dỡ công trình vi phạm tại khu vực đình Trang Quan, Nguyễn Thị Cống đã gọi, thuê một số người đến để chống đối, ngăn cản công việc của đoàn công tác...

Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?

Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?

Pháp luật - 5 giờ trước

Tại cơ quan công an, Dung khai không nhớ đã đâm chị T. bao nhiêu nhát. Khi pháp y thông báo đâm rất nhiều nhát, đưa hình nạn nhân, nghi phạm không dám xem.

Công an Hà Nội truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm 'lô đề'

Công an Hà Nội truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm 'lô đề'

Pháp luật - 17 giờ trước

Bị khởi tố về tội "Đánh bạc" qua hình thức ghi 6.000 điểm số lô, số đề, Đoàn Văn Hải đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Đang từ chủ nợ cho người khác vay tiền, Thơm bỗng chốc vướng vòng lao lý do thực hiện một hành động đáng chê trách.

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Pháp luật - 1 ngày trước

Bước đầu tài xế gây tai nạn làm 5 người tử vong ở Đồng Nai khai nhận trước khi xảy ra vụ tai nạn đã bị tước bằng lái 3 tháng.

Điều tra giám đốc doanh nghiệp ngang nhiên thuê người khai thác hàng ngàn m3 cát trái phép

Điều tra giám đốc doanh nghiệp ngang nhiên thuê người khai thác hàng ngàn m3 cát trái phép

Pháp luật

GĐXH - Dù đã hết thời hạn khai thác, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc vẫn thuê người khai thác 2.000 m3 cát đưa đi bán và tập kết tại bãi của Công ty. Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ, xử lý sai phạm.

Top