Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

13 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi!

Chủ nhật, 8:36 PM 23/01/2022 |

GiadinhNet - Người giàu và người nghèo khác nhau ở tư duy, nên khác nhau ở cơ hội. Có những thói quen rất khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Có nhiều thứ chúng ta tích trữ từ năm này qua năm khác, đến mức nó có thể chiếm nguyên một căn phòng trong nhà. Vì vậy, đã đến lúc bạn lên danh sách và tống khứ những thứ vô dụng này đi ngay và luôn.

1. Ga trải giường và khăn tắm cũ

Ga trải giường, khăn tắm sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị sờn vải, rách, bạc màu hoặc xuất hiện những vết ố bẩn không thể làm sạch được; nhìn rất mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 1.

Ngoài ra, ga trải giường không chỉ tạo điểm nhấn cho thiết kế phòng ngủ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu ga trải giường và khăn mặt đã sờn vải, bạc màu hoặc bị rách, hãy cân nhắc đến việc tống khứ chúng ra khỏi nhà. Sức khỏe và giấc ngủ quan trọng hơn. Bạn cũng có thể đem tặng các bộ chăn, ga trải giường bạc màu đến viện dưỡng lão hoặc trang trại nuôi động vật.

2. Mắc áo cũ

Vì muốn tiết kiệm, người nghèo rất thích tích trữ đồ. Họ cho rằng những thứ này còn dùng được. Nhưng bạn có biết, những chiếc móc treo quần áo xấu xí mà chúng ta nhận được miễn phí khi mua thứ gì đó ở cửa hàng trông không đẹp và chẳng giữ được hình dáng trong thời gian dài. Vì thế, bạn nên vứt bỏ chúng và thay thế bằng những cái tốt hơn.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 2.

3. Đồ lót cũ và những thứ không đủ bộ

Dù chỉ có mình bạn có thể nhìn thấy đồ lót của mình đi chăng nữa thì cũng không nên dùng lại đồ lót đã cũ, sờn. Hơn nữa, theo các chuyên gia, bạn nên thay mới đồ lót 6 tháng một lần.

Cũng vậy, găng tay cũ, bít tất bị thất lạc chỉ còn một chiếc, hoặc thậm chí những món đồ trang sức xinh xinh cũng chỉ còn một cái đều nên được dọn dẹp sạch sẽ khỏi căn phòng.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 3.

4. Quần áo ít sử dụng

Nhiều người có thói quen mua quần áo mới và bỏ quên những món đồ cũ trong góc tủ. Họ quen với sự hiện diện của đồ mới, sử dụng chúng thường xuyên. Họ thuyết phục bản thân rằng sẽ có ngày diện lại những thiết kế đó.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 4.

Thực tế, chúng dần bị lãng quên và ở nguyên vị trí ấy. Theo Snappy Living, nếu món đồ không được sử dụng trong vòng 6 tháng, gần như chắc chắn rằng bạn sẽ không dùng nó nữa.

Hãy phân loại quần áo cũ, giày dép ít sử dụng hoặc không sử dụng. Bạn có thể thanh lý những món đồ còn tốt hoặc quyên góp từ thiện. Việc này sẽ giúp nhà bạn gọn gàng rất nhiều.

5. Quần áo, vải rách tích trữ làm giẻ lau

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ quần áo cũ, rách không mặc tới trong nhà để làm giẻ lau hoặc cho vào nhà kho. Đây là một sai lầm đáng sợ, cần phải thay đổi nhanh chóng vì nó khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình dễ bị hao tài, tổn lộc.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 5.

Đứng từ góc độ phong thủy chiêu tài, quần áo chính là “y lộc”, theo quan niệm cổ xưa, chỉ người nghèo mới phải mặc trang phục, xiêm y rách rưới như ăn mày, nông dân, người ở tầng lớp thấp kém…

Chính vì thế, giữ quần áo rách trong nhà sẽ kiềm tỏa khả năng tài chính của gia chủ, khiến cho gia đình mãi không thể nào khá lên được. Xét ở góc độ phạm phong thủy, quần áo rách bị xếp hạng đầu bảng vì nhiều người không để ý và dễ mắc phải sai lầm này.

6. Các loại sạc, ổ cắm, đầu cắm cũ

Đây cũng là thói quen thường thấy của rất nhiều người nghèo. Họ tích trữ đầy nhà với tâm lý "phòng" khi dùng đến. Nhưng thực tế, chúng tồn tại bao năm mà chẳng mấy khi bạn phải dùng tới. Chúng mãi mãi là rác trong ngôi nhà của người nghèo. Thực tế, bạn không cần 1 chiếc ốp hay sạc cho chiếc điện thoại không dùng đến nữa. Tích trữ những món đồ này chỉ thêm rác trong nhà.

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 6.

7. Đồ trang sức và phụ kiện nhiều năm không động tới

Có rất nhiều món đồ, phụ kiện mà chúng ta mua khi bốc đồng. Nếu không còn dùng đến những thứ này, bạn nên quyên góp hoặc vứt bỏ.

13 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 7.

8. Máy móc đã hỏng

Các loại máy móc, đồ dùng điện trong nhà ngoài những công dụng chính như bạn thường thấy thì tác dụng của nó trong phong thủy cũng không hề nhỏ đâu. Sức mạnh, năng lượng và quyền lực của ngôi nhà được thể hiện hết chính qua những đồ dùng điện hết sức thân thuộc này đấy. Những máy móc, đồ dùng này khi đã hỏng thì không nên để trong nhà nữa vì nó ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, máy móc hỏng được coi là một trong những đồ vật không nên đặt trong nhà theo phong thủy.

13 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 8.

9. Đồ hết hạn

Các loại chai, mỹ phẩm đã quá hạn sử dụng cứ xếp chồng khiến nhà cửa chật chội và mất thẩm mỹ. Không có lý do gì để bạn giữ những món đồ này lâu hơn.

11 thứ vô dụng người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà - Ảnh 9.

10. Qúa nhiều đồ chơi cũ cần loại bỏ

Có một nghiên cứu trên 36 trẻ em được cung cấp số đồ chơi là 4 và 16 món trong nửa giờ. Người ta nhận ra nhóm trẻ có 4 món đồ chơi thể hiện sự sáng tạo với nhiều ý tưởng thú vị hơn khi có ít đồ vật trong tay. Nhiều đồ chơi không giúp trẻ thông minh hơn và những người thành công thì hiểu điều đó.

Nhiều đứa trẻ có một căn phòng thú nhồi bông hay số lượng đồ chơi Lego xây được cả một căn nhà lớn. Chúng sẽ không có cả thời gian để mơ, bởi vì mọi mong muốn của chúng đều trở thành hiện thực quá nhanh. Cha mẹ vừa tốn tiền mà trẻ trở nên thiếu động lực để cố gắng. 

 - Ảnh 8.

Người giảu rất thấu hiểu điều đó, còn người nghèo thì không. Họ ném tiền vào đồ chơi cho con rồi lại bận rộn dành thời gian kiếm tiền chứ không phải dành thời gian chơi với con.

Trẻ con thường thay đổi sở thích khi chúng lớn dần. Nhiều đồ chơi còn mới, chỉ chơi 1, 2 lần hoặc thậm chí chưa bóc ra. Bạn có thể phân loại kho đồ chơi của các con và tặng cho bé khác.

11. Bông tắm và bàn chải đánh răng cũ

Các chuyên gia khuyên nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần hoặc thậm chí thường xuyên hơn nếu bạn hay bị ốm. Khăn lau, bông tắm cũng chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng 6 tháng.

Bạn biết đấy, bông tắm chỉ tốt khi còn mới vì giúp tẩy tế bào chết. Nhưng nếu vật dụng này được sử dụng quá nhiều lần sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn gây hại cho cơ thể. 

16 thứ người giàu không bao giờ tích trữ, người nghèo lại chất đống trong nhà. Năm mới rồi, phải thay đổi thôi! - Ảnh 3.

12. Hạn chế chi tiền cho đồ gia dụng mới

Những người giàu không cố gắng mua các phiên bản thiết bị gia dụng mới nhất nếu sản phẩm trước đó họ mua vẫn đang hoạt động tốt. Họ chỉ mua mới khi đồ dùng ở nhà đã hư hỏng.

Tuy nhiên quy tắc này lại liên tục bị phá vỡ bởi những người có thu nhập trung bình, thậm chí họ còn mua trả góp các món đồ gia dụng kiểu mới nhất như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy làm bánh kếp, máy làm kem và máy nước xốt.... Thường những chiếc máy này chỉ được dùng khoảng 1, 2 lần, sau đó nó sẽ nằm xó trong chạn bếp.

5 thứ trong nhà người giàu không bao giờ chi một xu, người nghèo lại bỏ cả đống tiền để tha về - Ảnh 1.

Những người thành công cố gắng giữ sự tối giản trong lối sống. Hiện nay, người giàu ngày càng thích sự đơn giản trong nội thất để không bị phân tâm bởi các vật dụng trong nhà. Như vậy, họ sẽ không lãng phí thời gian chọn, mua hoặc sửa chữa đồ nội thất. Nó giúp họ dành thời gian cho gia đình, các mối quan hệ, gặp gỡ bạn bè và công việc. Ngược lại, người có thu nhập thấp hơn cố gắng lấp đầy ngôi nhà của họ bằng các đồ nội thất, đồ decor hợp thời nhất.

13. Không nên tích trữ quá nhiều đồ đạc trong nhà 

Người giàu thích sự tối giản trong ngôi nhà của họ. Các món đồ nội thất không cầu kỳ, số lượng cũng được giảm thiểu đến mức tối đa, tạo không gian thoáng rộng, sạch sẽ và tránh cho chủ nhà bị phân tâm khi làm việc. 

Song ngôi nhà của những người thuộc tầng lớp trung lưu lại bị lấp đầy bởi các món nội thất và đủ thứ đồ hợp thời trang họ mang về trong những lần đi mua sắm. Rồi chẳng mấy chốc mà những món đồ ấy lỗi thời, phải bỏ vào thùng rác và họ lại tốn cả đống tiền sắm mới. 

 - Ảnh 5.


Các món đồ nội thất được update ở showroom hàng tháng, tuy nhiên, những xu hướng này đến rồi lại đi và có thể trở nên lỗi thời trong vài năm tới. Vì vậy trước khi muốn thay nội thất cho ngôi nhà của mình, hãy nhìn vào nhà của những người giàu có. Tường sơn, trần nhà quét vôi trắng và sàn gỗ hoặc lát gạch: những thứ này khó bao giờ lỗi thời.

5 thứ trong nhà người giàu không bao giờ chi một xu, người nghèo lại bỏ cả đống tiền để tha về - Ảnh 3.
Sau khi chuyển về nhà mới 2 năm, tôi đã nhận ra 6 món đồ dùng có vẻ tinh tế này lại siêu vô vị, dùng mà phát bựcSau khi chuyển về nhà mới 2 năm, tôi đã nhận ra 6 món đồ dùng có vẻ tinh tế này lại siêu vô vị, dùng mà phát bực

Với các món đồ dùng này thì đúng là tưởng tượng và thực tế là khác xa nhau.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm tâm lý: Hình xăm ấn tượng nhất tiết lộ cuộc sống của bạn sau 2 năm

Trắc nghiệm tâm lý: Hình xăm ấn tượng nhất tiết lộ cuộc sống của bạn sau 2 năm

- 1 giờ trước

GiadinhNet - Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ về cuộc sống của bạn sau 2 năm thông qua lựa chọn về hình xăm ấn tượng nhất.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo căn hộ 54m² thành không gian vô cùng rộng rãi

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo căn hộ 54m² thành không gian vô cùng rộng rãi

- 1 giờ trước

Khi không gian sống có phần hạn chế về diện tích, điều thành công nhất trong công cuộc cải tạo căn hộ chính là khéo léo thiết kế và bố trí không gian lưu trữ.

Có 5 vị trí đắc địa trong nhà, chỉ cần làm đúng một cái cũng đủ khiến gia đình sung túc

Có 5 vị trí đắc địa trong nhà, chỉ cần làm đúng một cái cũng đủ khiến gia đình sung túc

- 2 giờ trước

GiadinhNet - Những vị trí phong thủy tốt trong nhà thường bị bỏ quên, không mấy người biết.

Căn nhà nhỏ có mặt tiền bé tí hạt tiêu, không gian ấm cúng và khu vườn ngoài trời đầy thư giãn

Căn nhà nhỏ có mặt tiền bé tí hạt tiêu, không gian ấm cúng và khu vườn ngoài trời đầy thư giãn

- 3 giờ trước

Bạn sẽ vô cùng thích thú với vẻ ngoài dễ thương và không gian bên trong ấm cúng, dễ chịu của căn nhà nhỏ này.

Xây nhà cấp 4 ở quê có 5 lưu ý không thể bỏ qua, cái thứ 2 là đại kỵ

Xây nhà cấp 4 ở quê có 5 lưu ý không thể bỏ qua, cái thứ 2 là đại kỵ

- 5 giờ trước

GiadinhNet - Trên thực tế, ở các vùng nông thôn, tốt nhất là không nên cao hơn các công trình xung quanh.

Ngẩn ngơ trước khu vườn nhà 60m² đẹp như tranh vẽ, thác hoa phủ vàng ruộm cả một góc sân

Ngẩn ngơ trước khu vườn nhà 60m² đẹp như tranh vẽ, thác hoa phủ vàng ruộm cả một góc sân

- 7 giờ trước

Khung cảnh đẹp nên thơ, mơ mộng của khu vườn nhà khiến ai cũng phải xuýt xoa khi được nhìn ngắm.

Có nên nhai kẹo cao su để giảm đau tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh? Những điều tối kỵ khác khi đi du lịch bạn phải biết!

Có nên nhai kẹo cao su để giảm đau tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh? Những điều tối kỵ khác khi đi du lịch bạn phải biết!

- 9 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người thường truyền tai nhau bí kíp nhai kẹo cao su để trị chứng đau tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh.

3 chòm sao không biết nói lời từ chối, ai nhờ vả cũng sẵn sàng giúp đỡ

3 chòm sao không biết nói lời từ chối, ai nhờ vả cũng sẵn sàng giúp đỡ

- 10 giờ trước

GiadinhNet - Trong số 12 chòm sao, có 3 chòm sao thực sự cả nể, không biết nói lời từ chối. Bất kể ai nhờ vả, họ đều sẽ nhận lời.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy cây cối hay khuôn mặt trước?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy cây cối hay khuôn mặt trước?

- 20 giờ trước

GiadinhNet - Các nghiên cứu chỉ ra rằng những điều khác nhau chúng ta thấy phản ánh những tính cách khác nhau giữa mỗi chúng ta. Bạn có thể nhìn thấy hết mọi thứ bằng mắt thường nhưng bộ não của bạn lại chỉ nhận biết đầu tiên những thứ bạn cho là quan trọng.

Pho tượng Phật xinh xắn đặt trong phòng ngủ để ngủ ngon, sáng ra thấy an yên... là đúng hay sai, có phạm đại kị không?

Pho tượng Phật xinh xắn đặt trong phòng ngủ để ngủ ngon, sáng ra thấy an yên... là đúng hay sai, có phạm đại kị không?

- 23 giờ trước

GiadinhNet - Tượng Phật là vật phẩm tâm linh quan trọng trong phong thủy, khiến ta cảm thấy an yên, thanh thoát… Nhưng đặt tượng Phật trong phòng ngủ để ngủ ngon, sáng ra thấy Phật là an yên... thì đúng hay sai, có phạm đại kị không?

Top