Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe

Thứ hai, 10:19 23/09/2019 | Ăn

Thịt đông là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn hãy tham khảo cách nấu thịt đông dưới đây để chế biến món ngon bổ dưỡng mà không gây ngấy này nhé.

Cách nấu thịt đông bằng thịt chân giò

Nguyên liệu nấu thịt đông:

- Thịt chân giò còn nguyên bì: 1kg (nên chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch)

- Mộc nhĩ: 30 g

- Nấm hương: 20 g

- Hành khô: 2 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 1.

Các nguyên liệu chính để nấu món thịt đông bằng chân giò

Hướng dẫn các bước nấu thịt đông:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dùng dao cạo phần bì trên thịt lợn cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Để giảm mùi hôi và sạch hơn, bạn chần qua thịt trong nước sôi có đập hành khô và gừng.

- Sau đó, cho thịt lợn vào tô to rồi thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm, đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

- Rửa sơ qua nấm hương, mộc nhĩ và đem ngâm nước cho nở mềm rồi thái nhỏ (Lưu ý không thái quá nhỏ vì khi nấu xong, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, không còn độ giòn).

- Hành khô bóc vỏ, đem băm nhỏ.

- Gọt cà rốt, tỉa hoa rồi đem luộc sơ qua cho chín.

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 2.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu thịt đông

Bước 2: Xào và ninh thịt

- Bắc nồi lên bếp, cho từ 1-2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó, cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.

- Khi các nguyên liệu đã được xào sơ qua, đổ nước ngập mặt thịt. Để thịt đông được trong, khi nước sôi, bạn hớt bỏ bọt cho thật sạch. Sau đó, cho vào nồi áp suất để đun cho thịt mềm nhanh (Nếu không có nồi áp suất, có thể đun bằng nồi bình thường trong vòng 30 phút).

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 3.

Các bước xào và ninh thịt

Bước 3: Trang trí và hoàn thành món ăn

- Xếp cà rốt đã tỉa hoa vào dưới đáy khuôn (có thể lấy luôn bát to làm khuôn). Cho thịt vào khuôn, chờ nguội rồi để vào tủ lạnh từ 4-6 tiếng cho thịt đông lại là được.

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 4.

Tùy vào từng khuôn mà thịt đông sẽ có những hình dạng khác nhau

2. Cách nấu thịt đông bằng thịt gà

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Thịt gà: 1 con

- Cà rốt: 1 củ

- Mộc nhĩ

- Nấm hương

- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 5.

Nguyên liệu chính để nấu thịt đông bằng thịt gà

Các bước nấu thịt đông bằng thịt gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xát muối, rửa sạch gà và lọc bỏ bớt mỡ ở phần thịt. Sau đó, cho gà vào tủ lạnh một lúc cho gà hơi cứng lại rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Rút bỏ xương ninh lấy nước. Phần thịt còn lại để nấu đông.

- Ướp gà với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng thời gian từ 15-20 phút.

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 6.

Ướp thịt gà để giúp món ăn đậm vị hơn

- Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ.

- Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hình hoa rồi đem luộc sơ qua.

Bước 2: Ninh mềm thịt gà

- Phi thơm hành rồi cho thịt gà vào xào qua trong 10 phút. Sau đó đổ mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Cho thêm chút hạt nêm và hạt tiêu tùy theo khẩu vị từng người.

- Khi thịt gà săn lại thì đổ phần nước xương đã ninh vào, đun trong nồi áp suất trong 20 phút.

Bước 3: Hoàn thành món thịt gà nấu đông

- Sau khi thịt gà đã chín và mềm hẳn, bạn múc ra khuôn đã chuẩn bị. Để cà rốt đã tỉa hoa ở dưới đáy khuôn cho món ăn thêm phần màu sắc và đẹp mắt.

- Đợi thịt nguội, bạn bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng là có thể ăn được.

 2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị lại tốt cho sức khỏe  - Ảnh 7.

Thịt gà nấu đông vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại ngon miệng

Lưu ý:

- Không ướp thịt với nhiều nước mắm để giữ cho món ăn có vị thanh mát.

- Có thể ăn kèm với dưa chua, củ kiệu và cơm nóng là ngon chuẩn vị.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn theo nhiều kiểu khác nhau như dùng thịt ngan hay tai heo với cách nấu thịt đông tương tự như trên.

Theo Khám phá/Eva

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 11 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top