Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 CÂU NÓI thường xuyên này của trẻ là dấu hiệu BẤT ỔN về tâm lý: Cha mẹ cần lưu ý can thiệp kịp thời, tránh hối hận về sau

Thứ hai, 3:00 PM 16/05/2022 | Nuôi dạy con

Là cha mẹ, ngoài việc đáp ứng nhu cầu vật chất, chúng ta cũng nên quan tâm đến thế giới tinh thần của con. Khi trẻ gửi "tín hiệu cầu cứu", cha mẹ nên kiên nhẫn phân tích nguyên nhân và tìm ra cách phù hợp để giúp trẻ giải quyết tình trạng khó khăn.

Càng lớn lên, mối quan hệ của con cái với cha mẹ dường như càng bớt khăng khít. Những đứa trẻ suy nghĩ nhiều hơn, không còn quá nghe lời khi nói chuyện với cha mẹ nữa... Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng con cái của họ dường như có "thời kỳ nổi loạn" sớm hơn, vì một số trẻ đã cãi lời cha mẹ từ khi chúng mới sáu hoặc bảy tuổi.

Ví dụ, "Bố/mẹ hãy để con đi", "tất cả là lỗi của con", "tất cả là do bố mẹ", v.v... Những từ cáu kỉnh kèm theo sự nóng nảy không muốn nhìn thẳng vào cha mẹ. Thực ra, không phải các em "nổi loạn" sớm mà là các em đã gặp trở ngại trong giao tiếp với cha mẹ, và đang phát đi lời "kêu cứu", mong được đón nhận.

3 CÂU NÓI thường xuyên này của trẻ là dấu hiệu BẤT ỔN về tâm lý: Cha mẹ cần lưu ý can thiệp kịp thời, tránh hối hận về sau - Ảnh 1.

Nếu trong giao tiếp hàng ngày con thường xuyên nói 3 từ này, cha mẹ hãy cẩn thận

Một bà mẹ gần đây lo lắng kể, con trai mình dường như biến thành "một người khác". Khi kỳ nghỉ hè sắp bắt đầu, cô muốn hỏi đứa trẻ xem có kế hoạch đi nghỉ nào không. Kết quả, cậu con trai trả lời: "Các bạn trong lớp tổ chức đi cắm trại, dù sao mẹ cũng không cho con đi thì đừng hỏi". Bằng cách này, cuộc đối thoại giữa hai người đã tiến đến một điểm dừng hoàn toàn.

Quá bức xúc trước thái độ trò chuyện của con, bà mẹ chất vấn thì đứa trẻ không thèm nhìn lên và trả lời: "Tất cả là lỗi của con, và lại là lỗi của con"… Lúc này, bà mẹ mới cảm thấy rằng vấn đề có vẻ nghiêm trọng. Cô tự hỏi, liệu có phải mình đã nhiều lần đổ lỗi cho đứa trẻ mà không có lý do không?

Có những đứa trẻ luôn chủ động nhận lỗi về mình, và có những đứa trẻ chỉ dựa vào người khác trong mọi việc. Có một đoạn video gây bức xúc trên mạng xã hội. Một cô gái đang đi tàu điện ngầm cùng mẹ, người mẹ xách một chiếc túi lớn còn cô rất thoải mái đút tay vào túi. Nhưng sau khi xuống xe ở một trạm nào đó, cô gái đã giận dữ đá mẹ vì phát hiện mình xuống nhầm trạm, đồng thời cho rằng "tất cả là lỗi của mẹ" .

Hãy bình tĩnh và nghiêm túc suy nghĩ xem những lời "giận dỗi" này của con cái có ý nghĩa gì.

1. Dù sao đi nữa... thì

Điều này có thể hiểu là "ngay cả khi đáng lẽ con muốn được là như vậy, thì chắc chắn nó cũng sẽ không thể được như vậy". Nói cách khác, "dù sao mẹ cũng không cho con đi" có thể được dịch là "ngay cả khi bạn cùng lớp của tôi tổ chức cắm trại, mẹ cũng không thể để con đi". Sau khi tháo dỡ ra mới có thể hiểu rất rõ ý tứ của đứa nhỏ, kỳ thật con rất muốn đi, nhưng lại cảm thấy mẹ sẽ không đồng ý.

2. Tất cả là lỗi của con

Có thể hiểu là "Không bàn bạc hay giao tiếp nữa, dù con có nói gì đi nữa, con đã làm một việc không tốt. Mẹ đang trách mắng nên con thừa nhận lỗi của mình và cuộc trò chuyện kết thúc".

3. Tất cả là tại bố/mẹ

Có nghĩa là đứa trẻ đổ lỗi cho người khác về mọi lỗi lầm, dù xuống nhầm ga, trễ giờ hay không thể lên tàu, tất cả đều do người mẹ không đến đúng ga, nhưng cô ấy thì không. Bất kỳ lỗi nào người khác cũng cần phải chịu trách nhiệm chứ không phải là bản thân mình.

Suy cho cùng, nếu trẻ thường xuyên nói ba câu này có nghĩa là trẻ có vấn đề về tâm lý, và cha mẹ đừng bao giờ bỏ lỡ tín hiệu "cầu cứu" của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ thường xuyên nói những "lời lẽ giận dữ" này, cha mẹ cần hiểu đúng nghĩa của từ đó và tìm cách giúp con vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại.

Trước hết, khi đứa trẻ bắt đầu với "dù sao đi nữa" như trường hợp ở trên, có nghĩa là trước đó mọi ý kiến, mong muốn của trẻ đều bị bác bỏ. Mọi yêu cầu với cha mẹ đều bị từ chối một cách dứt khoát, điều này khiến trẻ rất tổn thương, chúng cũng sẽ không muốn làm điều tương tự vào lần sau, cũng không dám mong đợi bất cứ điều gì.

Cha mẹ đừng quên nói với trẻ rằng cha mẹ tôn trọng ý kiến của con, sẽ đồng tình và ủng hộ chừng nào thấy hợp lý, lần sau con có thể trực tiếp hỏi mẹ xem có đi được không. Trong cuộc sống hàng ngày hãy để con có quyền lên tiếng, bày tỏ suy nghĩ của mình. Đồng thời, đừng cấm đoán tất cả mọi hoạt động khác ngoài học tập của con. Hãy buông tay để con lớn.

Thứ hai, với câu "tất cả là lỗi của con" tức là trước đó cha mẹ đã tự ý quy những tình huống tương tự là lỗi của con mình nên trẻ chỉ muốn thừa nhận trước, không cần bàn bạc thêm. Lúc này, cha mẹ nên tìm cơ hội thích hợp để trao đổi đúng sai, cố gắng hết sức để trẻ trút hết tâm sự về những lời than phiền trước đó và giải tỏa nút thắt trong trái tim con. Hãy đối xử với con tôn trọng như những người bạn. Hãy bỏ suy nghĩ người lớn luôn đúng, như vậy mới không đẩy quan hệ cha mẹ con cái ra xa hơn.

3 CÂU NÓI thường xuyên này của trẻ là dấu hiệu BẤT ỔN về tâm lý: Cha mẹ cần lưu ý can thiệp kịp thời, tránh hối hận về sau - Ảnh 2.

Cuối cùng, nếu trẻ thường nói "tất cả do bố/mẹ" thì đã đến lúc cha mẹ nên buông tay.


Nếu con đi học muộn, không thể ăn sáng, thi trượt, hở dây giày, tất cả đều là lỗi của cha mẹ, thì chỉ có thể nói rằng cha mẹ đã kiểm soát và làm thay con quá nhiều.

Làm cha mẹ, vốn dĩ ai cũng đều vô cùng yêu thương con của mình, sẵn sàng mang đến cho con những thứ tốt nhất. Thế nhưng, những người con liệu có biết ơn cha mẹ vì những hy sinh đó hay không? Hay quen được sống trong cảnh nuông chiều nên con sẽ nảy sinh ra tính ỷ lại và cuối cùng như người mẹ trên, lại nuôi ra một "con sói mắt trắng".

Do đó, cha mẹ đừng bao giờ vì thương con mà sẵn sàng làm cho con tất cả mọi việc. Có thể ban đầu con còn cảm thấy thương cha mẹ vì đã vất vả lo cho con, nhưng dần dần con sẽ xem sự hy sinh của bạn là lẽ đương nhiên, là trách nhiệm và nghĩa vụ bạn phải làm như thế. Bên cạnh đó, vì không nhúng tay vào làm bất cứ việc gì, trẻ sẽ không thể hiểu thấu nỗi vất vả của cha mẹ. Sau này lớn lên con như một con chim gãy cánh, không biết làm việc gì kể cả chuyện chăm sóc bản thân.

Những đứa trẻ sở hữu tính cách này cần được uốn nắn ngay từ bé nếu không lớn lên sẽ trở nên vô ơn, ích kỉ, ỷ lạiNhững đứa trẻ sở hữu tính cách này cần được uốn nắn ngay từ bé nếu không lớn lên sẽ trở nên vô ơn, ích kỉ, ỷ lại

GiadinhNet - “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mọi đứa trẻ sinh ra đều mang theo một bản tính nhất định. Tuy nhiên, tính cách bé phát triển theo chiều hướng tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách nuôi dạy con của ba mẹ.

Cát Phượng nói lời cuối sau cuộc tình 13 năm với Cát Phượng

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Người mẹ không hoàn hảo của tôi

Người mẹ không hoàn hảo của tôi

Nuôi dạy con - 5 giờ trước

Mẹ không giàu, không quá giỏi giang nhưng đối với tôi, tình yêu và sự quan tâm của mẹ là thứ tuyệt nhất trên đời.

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Câu chuyện có thật tại Malaysia này có lẽ sẽ khiến cho một số bậc phụ huynh có tâm lý quá coi trọng điểm số học hành của con cái phải xem lại mình.

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

"Câu nói của con trai đã khiến tôi sững người lại, vì không thể ngờ đứa trẻ mới 2 tuổi rưỡi lại có thể nói một câu như thế", Hà Trang chia sẻ.

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Nếu cuộc đời này là một chuyến đi thì khó khăn và bế tắc có thể xuất hiện vào bất cứ thời khắc nào trên hành trình ấy. Chúng ta có thể không kịp trở tay, có thể bị thương, có thể khổ đau... Vì thế, hãy học cách tự chữa lành vết thương, làm dịu nỗi đau và tự tìm lối đi cho chính mình. Để tiếp tục sống!

Món đồ cất kín trong két sắt của mẹ và nỗi uất ức suốt 12 năm ròng rã của đứa con gái

Món đồ cất kín trong két sắt của mẹ và nỗi uất ức suốt 12 năm ròng rã của đứa con gái

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Cuối cùng thì tôi cũng hiểu lý do tại sao hồi sinh viên mẹ chỉ cho có 800 nghìn sinh hoạt phí...

5 thói quen xấu của người cha có thể PHÁ HỎNG cả tương lai con cái: Có những điều nhỏ nhặt nhưng để lại hệ lụy khôn lường

5 thói quen xấu của người cha có thể PHÁ HỎNG cả tương lai con cái: Có những điều nhỏ nhặt nhưng để lại hệ lụy khôn lường

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Người cha có vai trò rất lớn trong quá trình trưởng thành của con cái. Nếu người cha có thói quen xấu, nó sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực tới trẻ.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ"

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ"

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Đây là lá thư của một người mẹ ở Mỹ - một người đã từng trải qua nỗi đau tột cùng khi con gái cô chọn cách từ bỏ cuộc đời ở tuổi 15 - gửi người con ở tuổi dậy thì. Gửi bất kỳ người con nào ở tuổi dậy thì, chứ không chỉ là con cô ấy. Một lá thư rất đáng đọc, bởi có ai là không cần đứng vào vị trí của người khác, ở thời điểm nào đó trong cuộc đời này. Thư được đăng trên trang của một tổ chức về chăm sóc sức khỏe tâm thần của Mỹ.

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những ''manh mối''

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những ''manh mối''

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng.

Con bạn không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Con bạn không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Bố thông thái dặn con “4 điều KIÊNG và 4 điều NÊN”, thực hành tốt thì cuộc đời nở hoa, bỏ qua sẽ sống đời khốn khổ

Bố thông thái dặn con “4 điều KIÊNG và 4 điều NÊN”, thực hành tốt thì cuộc đời nở hoa, bỏ qua sẽ sống đời khốn khổ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

“4 điều kiêng và 4 điều nên” tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Top