Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao

Thứ ba, 18:42 08/09/2020 | Sống khỏe

Thịt là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm hàng ngày. Tuy nhiên có những loại thịt mọi người nên hạn chế ăn nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Khi điều kiện sống hiện nay ngày càng tốt hơn, thức ăn của con người ngày càng phong phú, và thịt đã trở thành một trong những thực phẩm rất phổ biến trên bàn ăn. Ngày nay thậm chí nhiều người thấy khó chịu nếu trong bữa cơm không có thịt, mỗi ngày đều phải ăn thịt.

Thịt là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, một lượng thịt chất lượng cao hàng ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên các phương pháp chế biến thịt không đúng cách không những không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nghiêm trọng hơn còn gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cần tránh ăn những loại thịt nào để không gây hại cho sức khỏe?

Ăn 3 loại thịt này càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao

1. Thịt chế biến sẵn

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao - Ảnh 1.

Thịt chế biến sẵn đã rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người, ví dụ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xường,…. Vì thịt đã qua chế biến không chỉ ngon, dễ ăn, mà còn tiện lợi, nên hiện nay nhiều người thích ăn loại thịt này.

Tuy nhiên hàm lượng muối trong thịt chế biến sẵn rất cao, thực phẩm nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói cũng chứa nitrosamine. Và việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, những người thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều muối thì cần phải điều chỉnh lại, bằng không sẽ gây hại lớn đối với sức khỏe.

2. Thịt chiên rán nhiều dầu mỡ

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao - Ảnh 2.

Khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, chế độ ăn uống của con người ngày càng trở nên đa dạng hơn. Trong những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu của mọi người, ngày càng nhiều cơ sở kinh doanh trên thị trường cho ra đời các món chiên rán, như gà rán, thịt xiên rán. Mặc dù thực phẩm chiên có vị giòn, nhưng chúng được chế biến ở nhiệt độ cao, và dầu cũng có thể được sử dụng lại nhiều lần.

Thực phẩm chiên rán không chỉ chứa nhiều dầu mỡ, ăn nhiều sẽ bất lợi cho hệ tim mạch. Dầu sau khi chiên nhiệt độ cao và sử dụng nhiều lần, các loại dầu sẽ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư, do đó, ăn càng nhiều thịt chiên rán thì nguy cơ ung thư càng cao. Vì vậy, nếu bạn đặc biệt thích ăn đồ chiên rán, cố gắng ăn càng ít càng tốt.

3. Thịt nướng

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao - Ảnh 3.

Ngoài thịt chiên rán, thịt nướng cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Hiện nay, nhiều người thích tụ tập bạn bè, người thân vào buổi tối, cùng nhau nướng thịt và uống một chút rượu, cảm giác sẽ rất tuyệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm từ thịt sẽ sản sinh ra chất benzopyrene sau khi nướng ở nhiệt độ cao, chất này là chất gây ung thư mạnh trong y học và có thể gây ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày.

Thứ hai, chất béo trong các sản phẩm thịt sẽ tạo ra các amin dị vòng sau khi nướng ở nhiệt độ cao. Các amin dị vòng là chất gây ung thư và gây đột biến gen, có liên quan đến ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, đối với các món nướng, nên ăn càng ít càng tốt, đặc biệt là thịt cháy.

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư?

Thực phẩm xấu làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng thực phẩm tốt có thể giúp chúng ta chống lại các tế bào ung thư.

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao - Ảnh 4.

Cà chua: Lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư. Lycopene là một chất chống oxy hóa. Cà chua, dưa hấu và hạnh nhân đều chứa chất này, có thể loại bỏ các gốc tự do oxy gây ung thư trong cơ thể. Nếu hàm lượng lycopene trong máu người quá thấp, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Tảo bẹ: Tảo bẹ rất giàu iốt và có thể ngăn ngừa bệnh "bướu cổ". Tảo bẹ có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn sản sinh chất gây ung thư trong ruột, và chất xơ có trong đó cũng có thể thúc đẩy việc loại bỏ axit mật và cholesterol, chiết xuất tảo bẹ có tác dụng ức chế trực tiếp các tế bào ung thư khác nhau.

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao - Ảnh 5.

Khoai lang: Khoai lang rất giàu tinh bột, carotene và hơn 10 nguyên tố vi lượng như kali và sắt. Khoai lang có thể bảo vệ sự toàn vẹn cấu trúc của các tế bào biểu mô của con người, ức chế hoạt động của virus, ngăn chặn sự sản sinh các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa, loại bỏ các tác động độc hại do thủy ngân, cadmium, asen trong thực phẩm hoặc môi trường, đồng thời ngăn chặn quá trình gây ung thư của kim loại độc hại.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 sai lầm khi đi bộ phá hỏng mục tiêu của bạn

5 sai lầm khi đi bộ phá hỏng mục tiêu của bạn

Bệnh thường gặp - 55 phút trước

Nhiều người vẫn vô tình mắc sai lầm khi đi bộ, vì thế mà phá hỏng mục tiêu tập luyện và tăng nguy cơ chấn thương...

Người đàn ông 50 tuổi suy đa tạng, máu đục như sữa vì thường xuyên mắc sai lầm này trong ăn uống

Người đàn ông 50 tuổi suy đa tạng, máu đục như sữa vì thường xuyên mắc sai lầm này trong ăn uống

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bỗng đau bụng dữ dội, huyết tương đặc, lọc tách thải ra ngoài có màu trắng đục như sữa... do thường xuyên uống rượu và có tiền sử bị viêm tụy cấp.

Ăn dâu tây vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, nên áp dụng 4 món ăn bài thuốc từ dâu tây

Ăn dâu tây vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, nên áp dụng 4 món ăn bài thuốc từ dâu tây

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Ăn dâu tây thường xuyên sẽ giúp bạn điều hòa đường huyết, tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, và cải thiện tình trạng mỡ trong máu.

Cứu sống kịp thời nữ sinh 18 tuổi suýt đột tử khi đang tập văn nghệ

Cứu sống kịp thời nữ sinh 18 tuổi suýt đột tử khi đang tập văn nghệ

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Khi đang tập văn nghệ ở trường, nữ sinh bất ngờ hoa mắt, chóng mặt và té, sau đó ngưng tim, được bạn bè nhồi tim rồi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu.

Ăn những món này có thể giảm mụn do nội tiết tố

Ăn những món này có thể giảm mụn do nội tiết tố

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Từ tuần thứ 3 và 4 của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone progesterone và androgen tăng làm tăng hoạt động tuyến bã nhờn, sinh ra mụn. Mụn xuất hiện trong khoảng 7-10 ngày trước khi hành kinh, sẽ hết sau chu kỳ kinh nguyệt.

Nối nét hiếm thành những con đường cho người bệnh mắc bệnh hiếm

Nối nét hiếm thành những con đường cho người bệnh mắc bệnh hiếm

Sống khỏe - 5 giờ trước

Vừa qua, từ ngày 25 đến 28/2, Sanofi Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) tổ chức chuỗi sự kiện thường niên hưởng ứng "Ngày Quốc tế Bệnh Hiếm", góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho những người bệnh mắc bệnh hiếm và gia đình.

Những ảnh hưởng của khàn tiếng lâu ngày và cách hỗ trợ cải thiện

Những ảnh hưởng của khàn tiếng lâu ngày và cách hỗ trợ cải thiện

Sống khỏe - 5 giờ trước

Khàn tiếng lâu ngày không chỉ gây ra những hạn chế trong giao tiếp, sinh hoạt khiến người mắc ngại giao tiếp, mà còn tác động tiêu cực tới sức khỏe, cuộc sống.

4 nhóm người dễ bị bệnh trầm cảm nhất, có 6 dấu hiệu này cần thăm khám ngay

4 nhóm người dễ bị bệnh trầm cảm nhất, có 6 dấu hiệu này cần thăm khám ngay

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Không ít người vẫn đang đánh giá quá thấp mức độ nghiêm trọng của trầm cảm. Hoặc không nắm được các triệu chứng trầm cảm, không dám chấp nhận bản thân mình mắc bệnh lý này.

Vì sao tế bào ung thư di căn nhưng người bệnh vẫn ăn ngon, ngủ tốt?

Vì sao tế bào ung thư di căn nhưng người bệnh vẫn ăn ngon, ngủ tốt?

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Ngay cả khi ung thư đã lan rộng, bệnh nhân vẫn có thể cảm thấy khỏe mạnh và duy trì trạng thái tinh thần cũng như thèm ăn bình thường.

Người đàn ông 62 tuổi ho dai dẳng sau ăn lẩu, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật

Người đàn ông 62 tuổi ho dai dẳng sau ăn lẩu, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Sau bữa ăn lẩu, người đàn ông 62 tuổi ho kéo dài, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật, vì sao?

Top