Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 lời khuyên "vàng" và 7 thực phẩm được ví như "thần dược" hạ mỡ máu, nên sớm bổ sung vào thực đơn

Chủ nhật, 15:36 30/08/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu thường là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý...

Rối loạn mỡ máu, hay rối loạn chuyển hóa lipid máu là hiện tượng nồng độ chất béo trong cơ thể quá cao hay quá thấp so với bình thường. Rối loạn mỡ máu là một tình trạng khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

3 lời khuyên vàng và 7 thực phẩm được ví như thần dược hạ mỡ máu, nên sớm bổ sung vào thực đơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu thường là do chế độ ăn uống không hợp lý, hoặc do sử dụng một số loại thuốc có thành phần làm tăng nồng độ triglyceride trong máu (thuốc estrogen, thuốc trị HIV...). Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình bị rối loạn mỡ máu, hay các bệnh về tim mạch thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Rối loạn mỡ máu nếu không được điều trị kịp thời, mỡ máu đọng lại thành động mạch gây xơ vữa động mạch, thậm chí mắc các bệnh lý về tim mạch như suy tim, đột quỵ .....

Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc nhằm cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể, người bệnh cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh mỡ máu lưu ý:

- Nên duy trì uống nước đều đặn để cải thiện quá trình bài tiết, lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

- Nên có chế độ ăn nhạt, kiêng kị những thực ăn có nồng độ chất béo cao.

- Tuyệt đối không ăn quá muộn hoặc ăn nhiều đạm vào buổi tối, vì buổi tối khó tiêu sẽ khiến tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả hơn:

3 lời khuyên vàng và 7 thực phẩm được ví như thần dược hạ mỡ máu, nên sớm bổ sung vào thực đơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cá biển sâu

Cá biển sâu rất giàu axit béo không bão hòa, có thể làm sạch chất thải trong mạch máu và ngăn ngừa huyết khối. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi axit béo Omega-3 đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân hủy thành EPA, chất này được gọi là "chất lọc máu". Nó có thể giúp thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, làm giảm hàm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ hình thành huyết khối và giữ cho máu trong hơn.

Các loại nấm, mộc nhĩ

Các loại nấm như nấm hương, mộc nhĩ đen, đều có các nhóm chất giúp làm giảm cholesterol máu bao gồm: Beta – glucan - một dạng chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thu cholesterol vào máu, Eritadenine - một hoạt chất có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa phospholipid tại gan và Mevinolin ức chế quá trình chuyển hóa cholesterol tại gan. Các thành phần này có thể có thành phần thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng loại nấm khác nhau.

Dưa chuột

Dưa chuột là thực phẩm có tác dụng hạn chế sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể. Công dụng tuyệt vời này là nhờ vào một lượng lớn cellulose trong dưa chuột có thể ức chế carbohydrate chuyển thành chất béo trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng. Loại quả này đóng vai trò trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi lipid. Ăn một quả dưa chuột mỗi ngày là một giải pháp tối ưu để ngăn ngừa mỡ máu.

Giá đỗ

Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ thành động mạch. Giá đỗ cũng chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể.

Hành tây

Hành tây là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A - một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt trong máu và tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết. Do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải ra ngoài.

Quả táo

Theo 1 cuốn sách về các thực phẩm chữa bệnh, chất xơ pectin có trong táo, với các thành phần khác như polyphenol chống oxy hóa, làm giảm mức độ cholesterol LDL không lành mạnh và làm chậm quá trình oxy hóa – đó là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Polyphenol thân thiện với tim cũng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương cơ tim và mạch máu.

Các loại rau xanh

Trong rau xanh có chứa rất nhiều vitamin C có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa những chứng bệnh như xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong rau xanh còn có chứa chất xơ, người ăn nhiều rau thì lượng axit để phân giải được cholesterol trong phân tương đối cao. Từ đó giảm lượng cholesterol trong máu.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 6 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Cùng với việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập luyện thể dục thể thao có vai trò hết sức quan trọng trong phòng và điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Tiết lập hạ, khởi đầu của mùa hạ năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 5/5 dương lịch và theo dự báo sẽ có nắng nóng bất thường xảy ra trong mùa hè. Vậy, mỗi người cần chú ý gì trong dưỡng sinh để dự phòng bệnh tật?

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Ngứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Top