Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 việc cần làm trong chính ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn, suôn sẻ, thuận hòa...

Thứ năm, 16:01 22/02/2024 |

GĐXH - Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên trong năm, có ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh và phong thủy cả năm. Chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương lưu ý các gia chủ có 3 việc cần làm trong chính ngày Rằm tháng Giêng để cả năm mọi việc may mắn, suôn sẻ, thuận hòa...

Cúng Rằm tháng Giêng 2024 giờ nào đẹp?

Theo Chuyên gia Phong thủy - Master Phùng Phương, Rằm tháng Giêng âm lịch (rơi vào ngày thứ Bảy 24/2/2024 Dương lịch) là ngày rằm đầu tiên trong năm, có ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh và phong thủy cả năm nên các gia chủ đều chú ý chuẩn bị tươm tất. Trong đó có 3 việc cần làm trong chính ngày Rằm tháng Giêng để cả năm khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc, việc làm ăn, kinh doanh buôn bán may mắn, suôn sẻ, thuận hòa...

Cúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc, những kiêng kỵ khi cúng RằmCúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc, những kiêng kỵ khi cúng Rằm

GĐXH - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) năm 2024 vào thứ Bảy ngày 24/2/2024 dương lịch. Sau đây là cách cúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc vào nhà.

1. Chọn giờ đẹp bao sái ban thờ, bày biện lễ cúng, lên hương giúp thuận lợi cho việc đón linh khí vào nhà, nguyện cầu dễ linh ứng nhất.

Lưu ý là không chỉ cầu tài lộc, mà cần thành ý cảm tạ tới Phật, Thần linh, Gia tiên vì đã phù hộ cho con cháu năm qua bình an, mạnh khỏe...

Giờ đẹp lên hương ngày Rằm tháng Giêng vào giờ Mão (5-7 giờ sáng).

2. Đi chùa lễ phật, đền, phủ nhằm cầu tài, cầu cho năm mới mọi sự bình an, gặp hung hóa cát... Đồng thời thành tâm sám hối, phóng sinh, làm thiện nguyện để tăng thêm phước đức, phúc phần.

3. Ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tiểu cát - rất tốt - mang trực định, có nhiều cát thần chiếu tới nên rất tốt cho các việc khai trương, ký kết hợp đồng, kết hôn, nhập trạch, tu tạo nhà cửa… nhưng cần phải làm vào giờ đẹp 5-7h sáng.

3 việc cần làm chính Rằm tháng Giêng và cúng giờ đẹp nhất để cả năm may mắn, suôn sẻ, thuận hòa... - Ảnh 2.

Nếu không thể lên hương, cúng lễ được lúc 5-7 giờ sáng chính Rằm tháng Giêng thì có thể tham khảo các khung giờ khác cho phù hợp. Ảnh internet.

Tham khảo một số thời điểm cúng Rằm tháng Giêng

Theo một số chuyên gia phong thủy thì nếu gia chủ bận rộn không thể lên hương, cúng lễ được thời điểm 5-7 giờ sáng chính Rằm tháng Giêng thì có thể tham khảo thêm các khung giờ sau:

Ngày 14 tháng Giêng (23/2/2024 Dương lịch):

+ Giáp Thìn (7h-9h)

+ Bính Ngọ (11h-13h)

+ Đinh Mùi (13h-15h)

+ Canh Tuất (19h-21h)

Chính Rằm tháng Giêng (24/2/2024 Dương lịch):

+ Ất Mão (5h-7h)

+ Mậu Ngọ (11h-13h)

+ Canh Thân (15h-17h)

+ Tân Dậu (17h-19h)

Lưu ý:

Chính Rằm tháng Giêng 2024 có 3 khung giờ đại cát:

- Giờ Mão (5h-7h) - Rất tốt cho khởi sự mới, tiến hành các nghi lễ cầu cúng linh thiêng, sau này làm việc gì cũng được quý nhân tương trợ, nâng đỡ, thành công đến bất ngờ ngoài mong đợi.

- Giờ Ngọ (11h-13h) – Được cho là thời điểm Phật giáng thế, nghiệm chứng lòng thành cho gia chủ, giúp công việc làm ăn phát triển, khó mấy cũng qua, tài lộc vật chất đong đầy, cuộc sống sung túc, bình an, hạnh phúc viên mãn.

- Giờ Thân (15h-17h) - Rất tốt cho khởi sự, mưu sự thuận lợi, nhất là việc kết hôn, thành gia lập thất lại càng viên mãn.

3 việc cần làm chính Rằm tháng Giêng và cúng giờ đẹp nhất để cả năm may mắn, suôn sẻ, thuận hòa... - Ảnh 4.

Thắp hương là một phần nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Ảnh internet.

Thắp mấy nén hương?

Thắp hương là một phần trong các nghi thức - nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính tới chư Phật, Thánh thần, Tổ tiên vì đã phù hộ cho con cháu.

Tuy nhiên có nhiều người còn thắc mắc ngày Rằm tháng Giêng cần thắp hương sao cho đúng?

Theo Chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương, ngày Rằm tháng Giêng (và ngày sóc, vọng) thường thắp 3 nén nhang có ý nghĩa: Tâm nhang (lòng thành gia chủ); Giới nhang (vâng theo lời dạy của đức Phật); Định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Theo đạo Phật, 3 nén tâm hương còn được gọi là Tam Bảo hương (Tam Bảo chính là Phật, Pháp, Tăng. Trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia). Con số 3 còn có quan niệm khác là Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ - Hiện tại - Vị lai), Tam vô lậu học (Giới - Định - Tuệ).

Quan trọng là các gia chủ cần lựa chọn hương an toàn làm từ các thành phần tự nhiên để không gây hại cho sức khỏe mình và người thân. Các công ty phong thủy đều tự đặt hàng riêng cho hương tài lộc làm thủ công từ bột hương trầm và các thảo mộc tự nhiên, kết hợp nhựa trám có hương thơm đặc biệt, tạo cho mọi người xung quanh có cảm giác dễ chịu, an lạc, đem lại phúc khí, chiêu đón cát lành.

Ngoài ra loại hương này còn có các ưu điểm khác như khói nhang ít nhưng hương lan tỏa mà không làm ố vàng trần nhà. Đặc biệt hương này mang theo dương khí mạnh, giúp đẩy lùi tà khí, thanh lọc không gian thờ tự.

3 việc cần làm chính Rằm tháng Giêng và cúng giờ đẹp nhất để cả năm may mắn, suôn sẻ, thuận hòa... - Ảnh 6.

Mâm cỗ Rằm tháng Giêng không thể thiếu món bánh trôi hoặc bánh trôi nước. Ảnh internet.

Lưu ý tham khảo thêm về mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Cúng Rằm tháng Giêng có ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh và phong thủy cả năm, nên các gia chủ cần chuẩn bị tươm tất. Các lễ vật cúng Phật, Thần linh, Gia tiên dưới đây chỉ để tham khảo, tùy tín ngưỡng, tập quán vùng miền mà thay đổi cho phù hợp (cỗ chay hay mặn tùy tâm), quan trọng nhất là tâm thành, và có 3 mâm cỗ:

1. Mâm cỗ chay (hương, hoa, quả, trầu cau, đèn, nến) dâng cúng Phật.

2. Mâm cỗ mặn dâng cúng Thần linh, Gia tiên (cũng gồm có hương hoa quả, trầu cau đèn nến vàng mã… và đồ cúng mặn).

3. Mâm cúng ngoài trời: Mâm lễ này nhằm tạ ơn Phật, Trời đất, Thánh thần, các anh hùng dân tộc…

Mâm cúng ngoài trời nếu không có sân thì có thể bày giữa nhà, sân thượng. Đồ cúng theo hướng dẫn của Phong thủy Phùng Gia gồm có:

- Gà trống luộc

- 1 miếng thịt dê hấp

- Mâm ngũ quả theo mùa.

- Hoa tươi.

- 3 chén rượu, trắng đỏ vàng, hoặc rượu vang

Mã vàng gồm (99 thuyền vàng 99 thỏi vàng, 99 lá vàng). Lưu ý là không dùng tiền mã âm phủ.

Đặc biệt có món bánh trôi và trôi nước - hàm ý mong cầu mọi việc cả năm may mắn, hanh thông, trôi chảy, thuận lợi...

Lưu ý cúng Rằm tháng Giêng để hạnh phúc, bình an, kinh doanh buôn bán may mắn, phát đạt:

1. Chọn giờ đẹp bao sái, bày lễ cúng, lên hương để buổi lễ cầu nguyện dễ linh ứng.

Bên cạnh đó gia chủ không chỉ cầu tài lộc, mà còn gửi lời cảm tạ tới Tam Bảo, Thần linh, Ga tiên vì đã phù hộ con cháu khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc, may mắn...

2. Đi chùa lễ phật, đền phủ cầu tài, cầu cho năm mới mọi sự bình an gặp hung hóa cát, thành tâm sám hối phóng sinh, thiện nguyện tăng thêm phước đức, phúc phần cho bản thân.

3. Rằm là ngày Tiểu cát, mang trực định, nhiều cát thần chiếu tới, rất tốt làm các việc khai trương ký kết hợp đồng, kết hôn, nhập trạch, tu tạo nhà cửa… Nên làm lễ lúc 5-7h sáng để cầu mong mọi việc suôn sẻ.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Cúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc, những kiêng kỵ khi cúng RằmCúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc, những kiêng kỵ khi cúng Rằm

GĐXH - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) năm 2024 vào thứ Bảy ngày 24/2/2024 dương lịch. Sau đây là cách cúng Rằm tháng Giêng và bày mâm ngũ quả rước may mắn, tài lộc vào nhà.

Cách tạo phước đức, công đức đơn giản nhất ai cũng có thể làm được hàng ngàyCách tạo phước đức, công đức đơn giản nhất ai cũng có thể làm được hàng ngày

GĐXH – Tết đến xuân về nhiều người muốn tạo phước đức, công đức cho năm mới. Sau đây là những cách đơn giản nhất để ai cũng dễ dàng tạo phước đức trong cuộc sống.

Ngọc Hà - Phùng Gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều gì khiến cư dân và thương nhân hào hứng "chuyển khẩu" về Ocean City?

Điều gì khiến cư dân và thương nhân hào hứng "chuyển khẩu" về Ocean City?

- 7 giờ trước

Với loạt chính sách hấp dẫn dành cho cả người mua và khách thuê, Ocean City không chỉ thu hút lượng lớn cư dân về sinh sống mà còn kích hoạt làn sóng thương nhân chuyển dịch về phía Đông, tạo nên một tâm điểm giao thương sầm uất.

4 món đồ tuy nhỏ nhưng luôn có 'võ' trong cuộc sống hàng ngày

4 món đồ tuy nhỏ nhưng luôn có 'võ' trong cuộc sống hàng ngày

- 10 giờ trước

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều vật dụng nhỏ tưởng chừng như không dễ thấy nhưng lại có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhiều vấn đề khác nhau trong gia đình, thật là thú vị!

Nếu mua nhà lần nữa, tôi sẽ không bao giờ chọn ở tầng 4, nghe xong lý do chắc chắn bạn sẽ đồng tình

Nếu mua nhà lần nữa, tôi sẽ không bao giờ chọn ở tầng 4, nghe xong lý do chắc chắn bạn sẽ đồng tình

- 14 giờ trước

Cảm giác hối hận xuất hiện ngay sau khi dọn vào ở căn nhà nằm tại tầng 4 này.

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát, bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát, bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ

- 1 ngày trước

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát - một mẹo nhỏ chỉ tốn của bạn chưa đầy 1 phút nhưng đem đến cho bạn món đồ dùng tiện ích, lại có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Người vợ 45 tuổi áp dụng 6 mẹo này để dọn dẹp nhà cửa và sống một cuộc sống khiến người khác phải ghen tị!

Người vợ 45 tuổi áp dụng 6 mẹo này để dọn dẹp nhà cửa và sống một cuộc sống khiến người khác phải ghen tị!

- 2 ngày trước

Diện mạo của ngôi nhà chính là diện mạo của cuộc sống trước mắt chúng ta. Những người chăm sóc tốt cho ngôi nhà của mình cũng được “chữa lành” bởi môi trường gia đình mà họ đã chăm sóc cẩn thận.

Công cụ sắp xếp được các bà nội trợ Nhật Bản yêu thích, giải cứu cho căn bếp lộn xộn của bạn

Công cụ sắp xếp được các bà nội trợ Nhật Bản yêu thích, giải cứu cho căn bếp lộn xộn của bạn

- 2 ngày trước

Các bà nội trợ Nhật Bản được mệnh danh là những chuyên gia lưu trữ giỏi nhất thế giới.

3 khung giờ vàng thắp hương, cúng Tết Hàn Thực năm Giáp Thìn để chiêu tài đón lộc

3 khung giờ vàng thắp hương, cúng Tết Hàn Thực năm Giáp Thìn để chiêu tài đón lộc

- 3 ngày trước

GĐXH – Dưới đây là những khung giờ vàng thắp hương để cúng Tết Hàn Thực ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch năm Giáp Thìn, bạn có thể tham khảo lựa chọn để chiêu tài đón lộc.

Cô gái đi làm dành dụm mua được 3 căn nhà trong 15 năm nhờ làm tốt 4 điều này

Cô gái đi làm dành dụm mua được 3 căn nhà trong 15 năm nhờ làm tốt 4 điều này

- 3 ngày trước

Ngày nay, người bình thường muốn làm giàu không phải là không thể, chỉ cần có phương pháp đúng và sự kiên nhẫn bền bỉ hơn.

Hồng Nhung và những cơ ngơi khủng, căn nào cũng 'chất' như chính chủ nhân

Hồng Nhung và những cơ ngơi khủng, căn nào cũng 'chất' như chính chủ nhân

- 3 ngày trước

GĐXH - Với thành công vượt bậc trong sự nghiệp, Hồng Nhung vẫn giữ được sức nóng của tên tuổi và có nguồn thu nhập khá ổn định. Cô cũng được biết tới là người sở hữu nhiều căn biệt thự triệu USD tại Việt Nam và Mỹ.

Top