4 món canh chua giải ngán sau Tết
Vị chua chua, thơm ngon của mỗi món canh sẽ là giải pháp tốt cho bữa cơm đỡ ngán sau dịp Tết.
Canh chua nghêu
Nguyên liệu:
- 1kg nghêu sống; 1 cây bạc hà (dọc mùng); 5 trái đậu bắp; 1 trái cà chua; 1/4 thơm (dứa); 50g me; 1 trái ớt sừng đỏ; 2 tép tỏi
- Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn; Một ít rau ngò gai, ngổ.
![- 1](http://giadinh.mediacdn.vn/2015/3-1424661834-1416296007-canh-chua-ngheu-10-1424774149739.jpg)
Thực hiện:
- Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.
- Tước vỏ bạc hà, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn.
- Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Vẫn giữ lại phần nước luộc nghêu.
- Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. Rửa sạch thơm, cắt bỏ cùi và thái theo thớ hình cánh quạt.
- Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua ra màu.
![- 2](http://giadinh.mediacdn.vn/2015/6-1424661834-1416296007-canh-chua-ngheu-11-1424774148023.jpg)
- Ngâm và dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào.
- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho bạc hà, đậu bắp, 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai, ngổ thái nhuyễn và ớt sừng cắt lát lên trên. Dùng ngay khi còn nóng.
Canh riêu cá dìa
Nguyên liệu:
- Cá dìa: 500 gr
- Dứa: 1 miếng nhỏ
- Cà chua: 3 quả vừa phải
- Me: 2 quả nhỏ
- Gừng, tỏi, hành hoa, thì là, ớt.
![- 3](http://giadinh.mediacdn.vn/2015/9-1424661834-1393554374-canh-rieu-ca-dia11-1424774146321.jpg)
Thực hiện:
- Dùng kéo cắt chéo từ phía dưới vây ở gần mang cá cho đến hết miệng cá, gạt bỏ ruột cá. Rửa lại cá với nước muối pha loãng, để ráo nước.
- Gừng, tỏi băm nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ. Hành, thì là thái nhỏ
- Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và tỏi, gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.
- Đun sôi một lượng nước đủ ăn, cho me, dứa và cà chua vào. Nếu ăn được cay thì cho vào nồi thêm 1 vài lát ớt.
- Cho tiếp đến cá và gia vị ướp cá vào, nêm thêm chút gia vị. Đun sôi cá trong khoảng 10 phút.
- Thả hành, thì là thái nhỏ vào, nêm thêm vào nồi một chút xíu mắm, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.
Múc canh riêu cá dìa ra bát to rồi ăn nóng cùng cơm.
Canh cá nấu chua
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)
- Cà chua, dọc mùng, dứa
- Đậu bắp, giá đỗ
- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ
![- 4](http://giadinh.mediacdn.vn/2015/12-1424661834-1375267598-dsc-2334-1424774144546.jpg)
Cách làm:
- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.
Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.
Hàu sữa nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 200 gr
- Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.
![- 5](http://giadinh.mediacdn.vn/2015/15-1424661834-1400484900-hau-nau-canh-chua11-1424774142138.jpg)
Cách làm:
- Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn.
- Phi thơm hành tím.
- Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu.
- Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi.
- Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi.
- Vắt me lọc lấy nước.
- Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.
- Hàu sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và kẽm.
- Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt.
Trong những ngày đầu thu, một bát canh hàu sữa thơm ngon mùi dứa, cay cay của ớt sẽ rất thú vị đấy.
Theo Khám phá
![Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721611616455-1721611616814453012916.png)
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcXu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.
![Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui10-17394547788421943230536-133-29-1549-2295-crop-1739454872922830640430.jpg)
Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcSKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.
![Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437460864-1739437462170738871361.png)
Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa
Ăn - 10 giờ trướcBạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?
![Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/9/25/avatar1727232480192-17272324807391683876415.jpg)
Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật
Ăn - 12 giờ trướcChán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.
![Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/avatar1739669797617-1739669797911452549786-0-190-628-1195-crop-173966991869975914706.jpg)
Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
![Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/12/13/a-women-with-coarse-gray-hair-1925-1731991687-1734079846647-1734079846922967303272-89-0-514-680-crop-17340798662881126204590.jpg)
Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.
![Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437659463-17394376601212084523981.jpg)
Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
![Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437742713-17394377436341998568076.jpeg)
Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.
![Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437594811-17394375950381280496352-0-114-274-553-crop-17394376150771362804768.jpg)
Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
![5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/14/avatar1739460418554-1739460418768704475633-0-0-600-960-crop-1739521420284463152354.jpg)
5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.
![Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/4/rau-mui-tron-17386712642671995783868-108-160-339-529-crop-17386713373651810830837.jpg)
Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới
ĂnGĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.