Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn bún dù có thích mê

Thứ sáu, 06:59 23/09/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời nhất và dễ ăn nhất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ăn nhiều. Bởi rất có thể, dạ dày của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Chủ nhà hàng 33 tuổi đột quỵ vì ngày nào cũng uống rượu tiếp khách, chuyên gia chỉ rõ sự trả giá quá đắt nếu vẫn duy trì thói quen này!Chủ nhà hàng 33 tuổi đột quỵ vì ngày nào cũng uống rượu tiếp khách, chuyên gia chỉ rõ sự trả giá quá đắt nếu vẫn duy trì thói quen này!

GiadinhNet - Thói quen lạm dụng thuốc lá, rượu bia, ăn thức ăn nhanh, thức khuya dậy sớm… khiến người bệnh dễ tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu và xơ vữa mạch máu, dẫn tới đột quỵ.

Theo cách làm bún truyền thống, người ta phải ngâm gạo từ 48-72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay và tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi và cho vào một nồi nước nóng đun sôi để bún có thể dai, không bị nhão.

Theo kinh nghiệm của người từng làm bún lâu năm, bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu và dễ đứt gãy. Ngoài ra, chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Đặc biệt, mùi của bún sạch mang vị chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi và khi ăn sẽ có hương thơm của bột gạo. Bún sạch để trong thời gian hoặc qua ngày sẽ dễ gây chua và ôi thiu.

4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn bún dù có thích mê - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên ngày nay, bún trên thị trường thường được bán với hình thức bắt mắt, sợi bún dai và giòn, trắng trong, để rất khó để bị thiu, hỏng… Theo các chuyên gia, rất có thể những sợi bún đó đã bị ngâm tẩm hóa chất.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc tính hóa học, các phụ gia cấm được cho vào như chất huỳnh quang, được gọi là tinopal, chất này làm sợi bún trắng trong. Nếu không có chất này sợi bún sẽ đục như màu cơm.

Bằng mắt thường, chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún cũng có thể nhận biết bún đó có dùng hàn the hay không. Ví dụ: Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, giòn, khó đứt,… là bún chứa hàn the.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh về lâu dài, nếu thường xuyên ăn phải những chất phụ gia đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng rất lớn đến sức khỏe. Tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính, thậm chí là gây ung thư.

4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn bún

4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn bún dù có thích mê - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

 Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Người đang bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua, và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Bệnh tiềm ẩn nếu ăn phải bún tẩm hóa chất

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định: "Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ định dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tuy nhiên, người sản xuất bún lại cho nó vào để chế biến dẫn đến người ăn có thể suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư".

Việc sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.


Đu đủ ngon bổ rẻ nhưng đây là tất cả những điều cần tránh khi ănĐu đủ ngon bổ rẻ nhưng đây là tất cả những điều cần tránh khi ăn

GiadinhNet - Không thể phủ nhận đu đủ có thể coi là "thần dược", bởi vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên với một số người, cần tránh ăn đu đủ vì cực độc.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Tâm sự - 1 giờ trước

Tôi đi theo cháu trai về nhà, thăm chị dâu cũ đã 2 năm rồi chưa gặp.

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Sống khỏe - 7 giờ trước

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

Sống khỏe - 7 giờ trước

GiadinhNet - Chảy nước dãi một bên, chóng mặt, nhức đầu, giảm thị lực... là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám sớm.

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Lưu ý, những trường hợp bệnh đau dạ dày đã ở mức nặng, có những triệu chứng: Viêm loét, xuất huyết, đau dữ dội... thì sử dụng lá mơ lông hiệu quả điều trị thường không đáng kể.

5 thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

5 thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

Sống khỏe - 19 giờ trước

Collagen là thứ không thể thiếu khi nhắc đến việc chống lão hóa. Và thật may mắn, bạn có thể bổ sung nó từ thực phẩm.

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Y tế - 20 giờ trước

GiadinhNet - "Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực", bác sĩ cho biết.

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Y tế - 20 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.587 ca mắc COVID-19, trong ngày có h1.0ơn 00 bệnh nhân khỏi; Bệnh nhân COVID-19 nặng giảm còn 83 ca.

Người phụ nữ nhập viện sau khi ăn 5 quả hồng ngâm: Nên ăn loại quả này như thế nào để tránh gặp họa?

Người phụ nữ nhập viện sau khi ăn 5 quả hồng ngâm: Nên ăn loại quả này như thế nào để tránh gặp họa?

Sống khỏe - 21 giờ trước

GiadinhNet – Dù là loại quả giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn quá nhiều hồng ngâm sẽ gây phản tác dụng, dễ dẫn đến tình trạng táo bón, khó tiêu, thậm chí tắc ruột.

Top