5 bí quyết quan trọng trong ăn uống giúp người Nhật sống thọ, người Việt ai cũng có thể áp dụng
GĐXH - Người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ vì nó có nhiều cholesterol hơn cá nên có thể gây ra nguy cơ các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ...
Theo số liệu nghiên cứu, người Nhật là một trong những cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên thế giới (chỉ đứng sau công dân Monaco). Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,3 tuổi. Để có được cuộc sống vui và khỏe mạnh lúc tuổi già, một phần là nhờ vào chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản cân bằng và lành mạnh.
Về cơ bản, người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ như ở Hoa Kỳ hoặc Tây Âu vì nó có nhiều cholesterol hơn cá nên có thể gây ra nguy cơ các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa vì sữa là một nguồn chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Thông thường, trong bữa ăn của người Nhật luôn xuất hiện, cơm và rau. Họ cũng uống nhiều trà xanh thay vì cà phê vì trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.
5 nguyên tắc quan trọng giúp người Nhật có cuộc sống vui, khỏe
Chỉ ăn cho đến khi no 80%
Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não gửi tín hiệu no. Người Nhật biết thực tế này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn.
Người Nhật ăn ít muối
Nhật Bản là quốc gia hạn chế muối trong chế độ ăn từ lâu, hàm lượng muối họ nạp vào cơ thể hàng ngày rất thấp. Nhờ có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe nên nhận thức của người dân nơi đây ngày càng nâng cao. Họ ăn uống mọi thứ khá nhạt và điều này giúp duy trì đường tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh vặt hiệu quả.
Ăn đa dạng các món
Những ai từng đến Nhật Bản cũng có thể nhận thấy thói quen ăn uống của họ thường không đại trà như các nước khác. Hầu hết người Nhật sử dụng nhiều những chiếc đĩa nhỏ và bát nhỏ nhưng phần thức ăn đặt trên đĩa lại không nhiều. Bằng cách này, họ nạp được đa dạng các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Họ ăn ít thực phẩm giàu calo
Rong biển gần như là loại thực phẩm người Nhật ăn hàng ngày. Rong biển rất giàu iốt, có thể bổ sung một số nguyên tố vi lượng cho cơ thể, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, đậu nành, cá và rau củ cũng là những thực phẩm rất phổ biến lại ít calo trên bàn ăn của người Nhật, đặc biệt là Natto - món ăn phổ biến trong những năm gần đây.
Tự chuẩn bị đồ ăn
Thay vì mua những món ăn sẵn trên mạng thì người Nhật lại chú trọng tới việc tự nấu nướng ăn uống ở nhà. Hôm sau đi làm, họ cũng chuẩn bị những phần cơm bento (cơm hộp kiểu Nhật) để mang tới cơ quan. Điều này giúp người Nhật lựa chọn được loại thực phẩm tốt cho cơ thể, kiểm soát lượng dầu và muối, củng cố hệ tiêu hóa ổn định hơn.
Các món ăn trong bữa ăn truyền thống của người Nhật
Các bữa ăn của người Nhật gồm có thực phẩm chính, canh, món chính, và một số món phụ.
- Thực phẩm chính: Cơm hoặc mì soba, mì ramen, hoặc mì udon.
- Canh: Canh miso nấu từ nước đậu nành lên men với rong biển, ngao, hoặc đậu phụ và rau.
- Món chính: Cá, hải sản, đậu phụ, đậu tương lên men với những khẩu phần nhỏ của thịt hoặc trứng.
- Món phụ: Rau, rong biển, và trái cây.
Tại sao nhiều phụ nữ mang thai giảm cân trong tam cá nguyệt đầu tiên
5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi
Sống khỏe - 28 phút trướcTình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược
Y tế - 1 giờ trướcMột trong những nội dung được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu dược phẩm rất quan tâm trong Luật Dược sửa đổi liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục, đẩy nhanh tiến độ gia hạn về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc...
14 loại thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị ho
Sống khỏe - 1 giờ trướcKhi bị ho thường gây khó chịu, thậm chí cơ thể mệt mỏi. Một số loại thực phẩm khiến cơn ho trở nên trầm trọng nhưng cũng có các loại thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
8 loại thực phẩm bạn nên ăn để có mái tóc khỏe đẹp
Sống khỏe - 2 giờ trướcKhông quá khó để có một mái tóc khỏe đẹp. Thay vì chi nhiều tiền mua các loại dầu gội đặc biệt hay dùng thực phẩm bổ sung, bạn nên chú ý chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm lành mạnh giúp nuôi dưỡng tóc từ bên trong.
Bức tranh toàn cảnh và xu hướng của thị trường dược phẩm toàn cầu
Y tế - 16 giờ trướcThị trường dược phẩm có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh và những xu hướng mới nổi của thị trường dược phẩm toàn cầu.
8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc
Y tế - 17 giờ trướcGĐXH - Sau ăn nấm khoảng 2 tiếng, bốn cháu nhỏ từ 4-7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt...
7 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcMãn kinh là thời kỳ diễn ra nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý của phụ nữ. Giai đoạn này chị em cần chú ý điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện những vấn đề sức khỏe thường gặp sau mãn kinh.
9h ngày 15/5, Họp báo công bố Lễ trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
3 khung giờ ăn vào sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù, ai muốn giảm cân nên tránh!
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Để việc ăn kiêng để giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ phải kiểm soát về loại thức ăn, lượng đồ ăn, cách ăn mà còn là cả thời gian ăn.
5 loại thịt cung cấp protein tốt cho việc giảm cân
Sống khỏe - 21 giờ trướcCó nhiều người đã lựa chọn ăn chay để giữ sức khỏe và giảm cân. Tuy nhiên, thịt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.