Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi'

Thứ năm, 10:20 12/10/2023 | Ăn

Gà hấp là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống. Dưới đây là 5 món gà hấp dễ làm lại siêu ngon.

Gà hấp muối tiêu

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi' - Ảnh 1.

Nguyên liệu

Gà ta khoảng 2kg (con vừa không nên chọn con già quá)

- Muối trắng: 300gr

- Sả: 7 cây

- Hành tây: 1 củ

- Gia vị ướp gà: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)

- Lá chanh

Cách làm

Gà làm sạch rửa để ráo ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.

Cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đập dập và hành tây thái lát để lót, lá chanh dưới nồi.

Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử 1 chiếc đũa xiên qua con gà là không bị chảy nước là gà chín.

Gà chín mang ra để nguội hoặc ăn nóng tuỳ gia đình như nhà em để nguyên con xé ra ăn làm thêm bát muối tiêu chanh ăn kèm với dưa chuột rau thơm.

Gà hấp nấm

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi' - Ảnh 2.

Nguyên liệu

Phần gà hấp:

- 2 đùi gà nguyên má đùi (đùi góc tư)

- 2 - 3 cây nấm đùi gà (chọn các cây to vừa, đều nhau)

- Vài lát gừng tươi

- 5 tai nấm hương khô ngâm nở

- 2 cây hành lá

Phần nước sốt:

- 1 Tbsp Tỏi xay

- 1 tsp gừng mài nhuyễn

- 1 Tbsp ớt xay (1 quả ớt sừng đỏ ít cay)

- 1 tsp đường nâu

- 1 tsp bột nêm rau củ

- 3 Tbsp Xì dầu nhạt

- 3 Tbsp Hắc xì dầu

- 2 Tbsp Dầu mè

- 50ml nước lọc

- 1 Tbsp Hạt vừng trắng rang vàng

- 2 Tbsp Rau mùi băm nhỏ.

Cách làm

Lọc gà, cắt thành miếng vừa ăn rồi xếp lên trên nấm rồi thêm gừng thái lát, hành lá và nấm hương.

Đặt lên bếp mức nhiệt nhỏ nhất, sau 2 phút tăng nhiệt từ từ tới mức lửa vừa. Hấp gà trong 15-20 phút.

Một mẹo để kiểm tra xem gà đã đạt độ chín chưa là dùng xiên tre nhỏ xâm thử nếu nước gà chảy ra không bị đỏ là đạt.

Cuối cùng, rưới nước xốt lên gà và tắt bếp để nguyên 5 phút.

Gà hấp nước mắm

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi' - Ảnh 3.

Nguyên liệu

- 1 con gà ta

- Hành lá, hành tím, nhiều tỏi, gừng, sả, lá chanh (nếu có), 2 củ hành tây

- Gia vị: đường, nước mắm

Cách làm

Dùng nồi hoặc chảo sâu lòng, có thể hấp 1 con gà.

Dầu nóng, cho tỏi và gừng băm vào nồi phi vàng, càng nhiều càng thơm.

Cứ 1kg gà thì cho 5 muỗng ăn cơm nước mắm + 1 muỗng đường vàng.

Đường tan, và hỗn hợp sôi thì cho gà vào, rưới đều nước sốt lên gà đến khi hết hỗn hợp.

Sau đó nhấc gà ra.

Cho hành tây hành tím xắt lát, xả cây đập dập lót dưới đáy nồi (vẫn sử dụng nồi đựng nước sốt trên), cho gà vào, đậy kín nắp, lửa nhỏ, hấp từ 45-60 phút.

Vớt gà đã hấp chín ra đĩa.

Trong nồi sẽ còn lại nước hấp gà + hành, sả, vớt hết hành sả ra, để lại phần nước ,nêm nếm lại cho vừa ăn ( nêm vị đậm đà tí), đun với lửa vừa, cho gà vào lại, rưới đều nước xốt đến khi gà thấm hết là xong.

Gà hấp sen

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi' - Ảnh 4.

Nguyên liệu

Gà mái ri tầm 1,2-1,3kg

Hoa sen tầm 10 bông, thêm cả lá sen

Muối hạt, hành tây, gia vị, tiêu

Cách làm

Gà làm sạch, ướp gia vị, hạt tiêu, xoa đều khắp con gà cho ngấm. Nhồi đài sen và cánh hoa, sợi gạo sen vào trong bụng gà.

Hoa sen tẽ cánh hoa, lấy gạo và đài sen bên trong, bọc trong lá sen cùng gà.

Mình không ướp thêm nấm hương hay gia vị gì thêm để giữ nguyên hương vị của gà

Rải muối hạt xuống đáy nồi, rải lớp muối dày, xếp hành tây lên trên xong rải thêm cánh hoa sen lên trên mặt và đặt gói gà bọc lá sen lên trên.

Mình không hấp với gừng sả hay nấm hương để mùi sen không bị gia vị át đi mất.

Đặt lên bếp để lửa to, sau đó giảm lửa hấp 45 phút là vừa ngon.

Gà hấp bọc trong lá sen nên không bị mất nước. Gà mọng nước thơm ngon ngọt thịt. Chấm cùng gia vị muối tiêu ớt giã thơm phức là hết xảy.

Món này làm cũng nhanh như món gà hấp muối sả trước mình có chia sẻ nhưng lần này có mùi sen thơm tự nhiên.

Gà hấp mía

5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi' - Ảnh 5.

Nguyên liệu

Gà, hành tây, mía chặt khúc, sả, lá chanh, bột nghệ, tiêu xanh, ớt xiêm xanh.

Cách làm

Gà ướp với muối, tiêu và bột nghệ.

Lót phía dưới hành tây, mía chặt khúc, sả đập dập, lá chanh, cho gà đã ướp lên trên, cho thêm lá chanh lên mặt gà, tiêu xanh và ớt xiêm xanh.

Cho chén nước mía (250ml) phía dưới đậy nắp và bắt đầu hấp.

Lúc đầu thì để lửa lớn đến khi nào thấy hơi nước bốc lên nắp thì hạ lửa xuống nhỏ nhất, hấp 1/2 con gà hơn 1kg là tầm 20 phút là chín.

Ăn kèm dưa leo và rau răm, chấm muối chấm.

Thứ củ ở Việt Nam chỉ vài nghìn/củ, ở Nhật gần triệu/kg, ăn vào giúp ngừa ung thư, đẹp da, giảm cân, phụ nữ rất nên ănThứ củ ở Việt Nam chỉ vài nghìn/củ, ở Nhật gần triệu/kg, ăn vào giúp ngừa ung thư, đẹp da, giảm cân, phụ nữ rất nên ăn

GĐXH – Khoai lang là một thứ củ dân dã nhưng cực bổ dưỡng, duy trì thói quen ăn khoai lang thường xuyên, nhất là khoai lang luộc đặc biệt tốt cho sức khỏe và duy trì vẻ đẹp cho chị em phụ nữ.

Loại cỏ dại được ví như ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản, rất ngon, thêm bổ dưỡngLoại cỏ dại được ví như ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản, rất ngon, thêm bổ dưỡng

GĐXH – Bồ công anh là loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu. Chúng được ví như ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt… vì có nhiều dưỡng chất đã được nghiên cứu. Loại cỏ dại này càng thêm bổ dưỡng khi chế biến ăn kiểu đơn giản dưới đây.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top