5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi'
Gà hấp là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống. Dưới đây là 5 món gà hấp dễ làm lại siêu ngon.
Gà hấp muối tiêu
Nguyên liệu
Gà ta khoảng 2kg (con vừa không nên chọn con già quá)
- Muối trắng: 300gr
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị ướp gà: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)
- Lá chanh
Cách làm
Gà làm sạch rửa để ráo ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.
Cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đập dập và hành tây thái lát để lót, lá chanh dưới nồi.
Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử 1 chiếc đũa xiên qua con gà là không bị chảy nước là gà chín.
Gà chín mang ra để nguội hoặc ăn nóng tuỳ gia đình như nhà em để nguyên con xé ra ăn làm thêm bát muối tiêu chanh ăn kèm với dưa chuột rau thơm.
Gà hấp nấm
Nguyên liệu
Phần gà hấp:
- 2 đùi gà nguyên má đùi (đùi góc tư)
- 2 - 3 cây nấm đùi gà (chọn các cây to vừa, đều nhau)
- Vài lát gừng tươi
- 5 tai nấm hương khô ngâm nở
- 2 cây hành lá
Phần nước sốt:
- 1 Tbsp Tỏi xay
- 1 tsp gừng mài nhuyễn
- 1 Tbsp ớt xay (1 quả ớt sừng đỏ ít cay)
- 1 tsp đường nâu
- 1 tsp bột nêm rau củ
- 3 Tbsp Xì dầu nhạt
- 3 Tbsp Hắc xì dầu
- 2 Tbsp Dầu mè
- 50ml nước lọc
- 1 Tbsp Hạt vừng trắng rang vàng
- 2 Tbsp Rau mùi băm nhỏ.
Cách làm
Lọc gà, cắt thành miếng vừa ăn rồi xếp lên trên nấm rồi thêm gừng thái lát, hành lá và nấm hương.
Đặt lên bếp mức nhiệt nhỏ nhất, sau 2 phút tăng nhiệt từ từ tới mức lửa vừa. Hấp gà trong 15-20 phút.
Một mẹo để kiểm tra xem gà đã đạt độ chín chưa là dùng xiên tre nhỏ xâm thử nếu nước gà chảy ra không bị đỏ là đạt.
Cuối cùng, rưới nước xốt lên gà và tắt bếp để nguyên 5 phút.
Gà hấp nước mắm
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Hành lá, hành tím, nhiều tỏi, gừng, sả, lá chanh (nếu có), 2 củ hành tây
- Gia vị: đường, nước mắm
Cách làm
Dùng nồi hoặc chảo sâu lòng, có thể hấp 1 con gà.
Dầu nóng, cho tỏi và gừng băm vào nồi phi vàng, càng nhiều càng thơm.
Cứ 1kg gà thì cho 5 muỗng ăn cơm nước mắm + 1 muỗng đường vàng.
Đường tan, và hỗn hợp sôi thì cho gà vào, rưới đều nước sốt lên gà đến khi hết hỗn hợp.
Sau đó nhấc gà ra.
Cho hành tây hành tím xắt lát, xả cây đập dập lót dưới đáy nồi (vẫn sử dụng nồi đựng nước sốt trên), cho gà vào, đậy kín nắp, lửa nhỏ, hấp từ 45-60 phút.
Vớt gà đã hấp chín ra đĩa.
Trong nồi sẽ còn lại nước hấp gà + hành, sả, vớt hết hành sả ra, để lại phần nước ,nêm nếm lại cho vừa ăn ( nêm vị đậm đà tí), đun với lửa vừa, cho gà vào lại, rưới đều nước xốt đến khi gà thấm hết là xong.
Gà hấp sen
Nguyên liệu
Gà mái ri tầm 1,2-1,3kg
Hoa sen tầm 10 bông, thêm cả lá sen
Muối hạt, hành tây, gia vị, tiêu
Cách làm
Gà làm sạch, ướp gia vị, hạt tiêu, xoa đều khắp con gà cho ngấm. Nhồi đài sen và cánh hoa, sợi gạo sen vào trong bụng gà.
Hoa sen tẽ cánh hoa, lấy gạo và đài sen bên trong, bọc trong lá sen cùng gà.
Mình không ướp thêm nấm hương hay gia vị gì thêm để giữ nguyên hương vị của gà
Rải muối hạt xuống đáy nồi, rải lớp muối dày, xếp hành tây lên trên xong rải thêm cánh hoa sen lên trên mặt và đặt gói gà bọc lá sen lên trên.
Mình không hấp với gừng sả hay nấm hương để mùi sen không bị gia vị át đi mất.
Đặt lên bếp để lửa to, sau đó giảm lửa hấp 45 phút là vừa ngon.
Gà hấp bọc trong lá sen nên không bị mất nước. Gà mọng nước thơm ngon ngọt thịt. Chấm cùng gia vị muối tiêu ớt giã thơm phức là hết xảy.
Món này làm cũng nhanh như món gà hấp muối sả trước mình có chia sẻ nhưng lần này có mùi sen thơm tự nhiên.
Gà hấp mía
Nguyên liệu
Gà, hành tây, mía chặt khúc, sả, lá chanh, bột nghệ, tiêu xanh, ớt xiêm xanh.
Cách làm
Gà ướp với muối, tiêu và bột nghệ.
Lót phía dưới hành tây, mía chặt khúc, sả đập dập, lá chanh, cho gà đã ướp lên trên, cho thêm lá chanh lên mặt gà, tiêu xanh và ớt xiêm xanh.
Cho chén nước mía (250ml) phía dưới đậy nắp và bắt đầu hấp.
Lúc đầu thì để lửa lớn đến khi nào thấy hơi nước bốc lên nắp thì hạ lửa xuống nhỏ nhất, hấp 1/2 con gà hơn 1kg là tầm 20 phút là chín.
Ăn kèm dưa leo và rau răm, chấm muối chấm.
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng
Ăn - 10 giờ trướcLà loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.
Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"
Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng
Ăn - 18 giờ trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
ĂnGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.